Các triệu chứng mãn kinh có bao giờ biến mất hay không?

Các triệu chứng mãn kinh có bao giờ biến mất hay không?
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với một số phụ nữ, các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa có thể kéo dài suốt đời nhưng một số người chỉ kéo dài trong vài năm. Thay đổi lối sống và phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng.

Hiểu các giai đoạn của thời kỳ mãn kinh

Điều quan trọng là phụ nữ phải hiểu các giai đoạn khác nhau của mãn kinh. Trong khi nhiều người sử dụng thuật ngữ “mãn kinh” để chỉ các triệu chứng và tình trạng sức khỏe liên quan đến nồng độ hormone thấp khi chúng ta đến tuổi trung niên, thì thực tế có ba giai đoạn riêng biệt trong quá trình chuyển từ tiền mãn kinh sang hậu mãn kinh. Đó là: Tiền mãn kinh, Mãn kinh, Hậu mãn kinh.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn dẫn đến kỳ kinh cuối cùng của bạn. Trong thời gian này, các hormone như estrogen và progesterone bắt đầu suy giảm và dao động. Với mức độ hormone thay đổi này, bạn có thể gặp một số triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều do nồng độ hormone thay đổi. Trung bình, thời kỳ tiền mãn kinh bắt đầu ở tuổi 47 và kéo dài khoảng 4 năm trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, mỗi phụ nữ đều khác nhau và một số người có thể có thời gian tiền mãn kinh dài hơn hoặc ngắn hơn. Bạn cũng có thể bắt đầu thời kỳ tiền mãn kinh sớm hơn hoặc muộn hơn.

Mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn tiếp theo trong quá trình chuyển đổi. Đây thực sự là một thời điểm chứ không phải là một khoảng thời gian như tiền mãn kinh. Mãn kinh là khi bạn đạt đến mốc 12 tháng kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Ngay sau khi đạt đến giai đoạn này, bạn được coi là đã mãn kinh.

Hậu mãn kinh

Hậu mãn kinh là thời điểm xảy ra sau khi bạn không có kinh trong 12 tháng và kéo dài đến hết cuộc đời. Trong thời kỳ đầu hậu mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone của bạn có thể tiếp tục giảm và một số phụ nữ tiếp tục gặp các triệu chứng trong thời kỳ hậu mãn kinh. Tuy nhiên, thông thường các triệu chứng thường biến mất vào một thời điểm nào đó trong thời kỳ hậu mãn kinh.

Các triệu chứng mãn kinh thường gặp

Nồng độ estrogen và progesterone thấp trong thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau. Trên thực tế, ước tính có khoảng 80% phụ nữ gặp phải một số triệu chứng mãn kinh. Các triệu chứng mãn kinh phổ biến bạn có thể gặp phải bao gồm:

Nhiều phụ nữ sẽ thấy các triệu chứng trong thời kỳ tiền mãn kinh trong khoảng từ 3 đến 5 năm trước khi đến giai đoạn mãn kinh. Các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng, thậm chí đôi khi ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Mỗi người đều khác nhau, vì vậy bạn có thể gặp các triệu chứng khác nhau hoặc mức độ nghiêm trọng khác nhau so với những người khác.

Một số triệu chứng thường gặp khác ở phụ nữ mãn kinh:

Các triệu chứng mãn kinh thường gặp

Cách cải thiện các triệu chứng mãn kinh

Tin tốt là có nhiều cách có thể giúp bạn giải quyết những triệu chứng mãn kinh của mình. Đối với một số phụ nữ, những thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh. Ví dụ, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia tập thể dục và giảm mức độ căng thẳng đều có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn. Ngoài ra việc bổ sung thêm viên uống nội tiết tố Aspa Lady mỗi ngày cũng có thể hữu ích. Viên uống này chứa nhiều tinh chất quý từ sâm tố nữ, thiên môn chùm, sâm maca giúp giảm khô hạn, giảm khô da – khô miệng – khô mắt, giảm cáu gắt, bốc hỏa… đem lại sự thoải mái hơn cho phụ nữ tuổi trung niên.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn sẽ phải cần điều trị mãn kinh bằng hormone để giảm các triệu chứng của mình. Vì các triệu chứng thường do nồng độ hormone thấp và mất cân bằng nên liệu pháp thay thế hormone là một lựa chọn điều trị phổ biến có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bạn. Các bác sĩ thường khuyên bạn nên dùng liều estrogen thấp nhất (và progesterone nếu bạn vẫn còn tử cung) để giúp cải thiện các triệu chứng mãn kinh. Hãy nhờ sự tư vấn từ bác sĩ giàu chuyên môn để biết liệu mình có phù hợp với phương pháp này hay không.

Cách cải thiện các triệu chứng mãn kinh

Các triệu chứng mãn kinh có bao giờ biến mất không?

Các triệu chứng mãn kinh kéo dài bao lâu, liệu có bao giờ biến mất không là thắc mắc rất nhiều chị em quan tâm. Tin tốt là hầu hết các triệu chứng mãn kinh thường giảm hoặc mờ dần theo thời gian, nhưng đối với một số người, các triệu chứng đó sẽ tồn tại suốt đời. Mặc dù không có câu trả lời chính xác về các triệu chứng mãn kinh kéo dài bao lâu, bao lâu thì các triệu chứng này biến mất nhưng có những nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian trung bình có thể xảy ra.

Trước đây, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ tin rằng các triệu chứng như bốc hỏa thường biến mất trong vòng 6 đến 24 tháng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây hơn cho thấy thời gian xuất hiện các triệu chứng mãn kinh còn lâu hơn thế. Một nghiên cứu từ năm 2015 đã xem xét các triệu chứng vận mạch (bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm) kéo dài bao lâu ở phụ nữ mãn kinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thời gian trung bình phụ nữ gặp các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm là 7.4 năm. Tuy nhiên, cần lưu ý là một số phụ nữ có các triệu chứng trong khoảng thời gian ngắn hơn và những phụ nữ khác có thời gian dài hơn. Ví dụ, một số phụ nữ được theo dõi trong 13 năm vẫn có các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu khuyên phụ nữ nên chờ đợi các triệu chứng mãn kinh biến mất trong khoảng 7 năm vì đó là khoảng thời gian trung bình dựa theo kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, một vài yếu tố sức khỏe và lối sống có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn trải qua các triệu chứng mãn kinh.

Tuy nhiên theo Tiến sĩ Faubion cho biết, một số triệu chứng thường không thuyên giảm sau mãn kinh đó là khô âm đạo, có thể đi kèm với đau khi quan hệ tình dục, tiểu không tự chủ và đôi khi nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn. Những triệu chứng này chỉ trầm trọng hơn theo thời gian, vì vậy bạn nên tìm cách điều trị kịp thời.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian kéo dài của các triệu chứng mãn kinh

Nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy một số yếu tố nhất định có liên quan đến thời gian kéo dài hơn của các triệu chứng mãn kinh. Ví dụ, họ phát hiện ra rằng những phụ nữ có triệu chứng bắt đầu sớm hơn, chẳng hạn như khi họ tiền mãn kinh, có xu hướng trải qua những cơn bốc hỏa lâu hơn, với thời gian trung bình là tổng cộng 11.8 năm và 9.4 năm sau kỳ kinh cuối cùng của họ. Ngược lại, những phụ nữ chỉ gặp các triệu chứng sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng có xu hướng chỉ xuất hiện các triệu chứng đó trong thời gian trung bình là 3.5 năm. Họ cũng phát hiện ra rằng phụ nữ Mỹ gốc Phi có xu hướng gặp các triệu chứng lâu hơn phụ nữ da trắng.

Một số yếu tố khác dường như có liên quan đến việc xuất hiện các triệu chứng mãn kinh lâu hơn bao gồm thừa cân, hút thuốc, mức độ căng thẳng cao và có các triệu chứng lo lắng hoặc trầm cảm.

Mỗi người phụ nữ đều có “lịch trình” mãn kinh riêng và các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, di truyền dường như cũng đóng một vai trò. Cụ thể, thông thường quá trình mãn kinh của bạn sẽ giống với quá trình mãn kinh của mẹ và bà bạn về độ tuổi và dòng thời gian. Do đó, có nhiều điều có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn trải qua các triệu chứng mãn kinh.

Thắc mắc các triệu chứng mãn kinh kéo dài bao lâu, có bao giờ biến mất không đã được giải đáp trong bài viết. Dù ở độ tuổi nào thì phụ nữ cũng nên chú ý chăm sóc và giữ gìn sức khỏe bản thân, sống lạc quan tích cực để tận hưởng những điều tuyệt vời nhé!

Nguồn tham khảo: herkare.com,.healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham