CỐ VẤN CHUYÊN MÔN

Cố vấn chuyên môn

Giới thiệu PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền 

Làm vì đam mê, còn sức là còn cống hiến, giản dị, gần gũi, không ngại khó, ngại khổ, luôn tìm cách nâng cao sức khỏe cộng đồng từ những dược liệu sẵn có trong nước,…là những điều mà mọi người cảm nhận được ở con người PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền. Hiện nay, dù đã ở tuổi nghỉ ngơi nhưng ông vẫn miệt mài dành nhiều tâm sức, trí lực say mê làm việc không ngừng nghỉ.

Hành trình 50 năm – ghi dấu chặng đường phấn đấu – trưởng thành – cống hiến của PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền

PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền sinh năm 1950, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp tại Liên Xô cũ năm 1973 và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Viện Hàn Lâm Bungari năm 1989. Ghi nhận những nỗ lực cống hiến không ngừng nghỉ của ông, năm 2004 nhà nước chính thức phong tặng chức danh Phó giáo sư.

Ngoài ra, ông còn được Bộ KH & CN, lãnh đạo Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen ý nghĩa.

Trước đây ông đam mê với thiên văn và chế tạo máy. Tuy nhiên, khi đi học lại chọn ngành hóa phân tích rồi sang hóa dược. Ông được đánh giá là một trong những nhà khoa học có nhiều đóng góp nhất trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ sinh học, tạo ra những sản phẩm giá trị, ý nghĩa cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trong sự nghiệp 50 năm gắn bó với hóa dược, PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền được tin tưởng giao trọng trách giữ nhiều chức vụ quan trọng: Nguyên Trưởng phòng Công nghệ các hoạt chất sinh học. Giám đốc Trung tâm Công nghệ Hóa dược và Hóa sinh hữu cơ, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Cố vấn chuyên môn

Hình ảnh PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền chia sẻ về tầm quan trọng của nội tiết tố nữ ở phụ nữ

Các công trình khoa học của PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền

Có những công trình khoa học gắn liền với tên tuổi của PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền. Đây không chỉ là các dấu mốc đánh dấu năng lực cá nhân mà cao hơn là những đóng góp về mặt sức khỏe cộng đồng, mang về nhiều giá trị kinh tế (lên đến hàng triệu USD) cho đất nước:

– Hoàn thiện công nghệ và thiết bị chế tạo hạt nhựa tái sinh LLDPE từ chai truyền đã qua sử dụng;

– Mở ra nhiều hy vọng trong điều trị ung thư nhờ nghiên cứu chế tạo hệ nang thuốc thông minh có kích thước siêu nhỏ chứa nano bạc, nano sắt từ và curcumin (Ag – Fe3O4 – Cu).

– Nghiên cứu quy trình công nghệ chiết tách tinh chế rutin từ nụ hòe – giúp làm tăng sức chịu đựng của mao mạch, làm bền thành mạch.

– Hoàn thiện dây chuyền thiết bị chiết tách dầu gấc chất lượng cao.

– Hoàn thiện quy trình chiết tách rotundin từ củ bình vôi, vitexin từ vỏ hạt đậu xanh để làm thuốc an thần, giảm đau, loét dạ dày tá tràng, hen có thắt khí phế quản,…

Đặc biệt, PGS.TS.NCVCC Phạm Gia Điền là một trong những người đầu tiên trên thế giới nghiên cứu chiết tách thành công hợp chất artemisinin – thành phần chính sản xuất thuốc chữa bệnh sốt rét từ lá cây thanh hao hoa vàng với quy mô công nghiệp.

Trước năm 1991, nước ta vẫn phải nhập nguồn nguyên liệu này để điều chế thuốc chữa sốt rét. Tuy nhiên, với nghiên cứu này của ông, chỉ trong vòng 2 năm 1991 – 1992, nước ta đã thành công sản xuất 3 tấn artemisinin đủ nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh sốt rét trên quy mô cả nước thay thế sản phẩm ngoại nhập. 

Đây không chỉ là một đóng góp vĩ đại của ông cho y học nước nhà mà còn làm lợi cho Việt Nam hơn 20 triệu USD/ năm nhờ làm chủ công nghệ chế biến trên nguồn nguyên liệu phong phú, dồi dào sẵn có.

PGS.TS. Phạm Gia Điền – Một đời nỗ lực không ngừng, “còn sức, tôi còn cống hiến”

PGS.TS. Phạm Gia Điền từng tâm sự: “tôi không có mong muốn làm tiến sĩ khoa học làm gì cho cao siêu. Tôi chỉ muốn làm ra những sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu của xã hội. Mục đích là thế, nhưng chưa thực hiện được nhiều…”

Hiện nay, PGS.TS. Phạm Gia Điền vẫn đang giúp một số công ty dược sản xuất sản phẩm tiêu dùng trong nước hoặc cùng đội ngũ thầy thuốc hoàn thiện các bài thuốc gia truyền nhằm nâng cao tác dụng điều trị, giảm tác dụng phụ và có tính phổ biến hơn.

Đến nay đã ngoài 70 tuổi nhưng ông vẫn duy trì nguyên tắc làm việc không ngừng nghỉ, “còn sức, tôi còn cống hiến”. Ông luôn ấp ủ một ngày được chứng kiến giới khoa học Việt Nam có thể bước lên làm chủ được công nghệ để tận dụng tối ưu nguồn dược liệu quý sẵn có trong nước.

Ông xứng đáng là người thầy, là tấm gương sáng mẫu mực được nhiều thế hệ trân quý học hỏi và noi theo.