3+ cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh hiệu quả

3+ cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh mà phụ nữ có thể áp dụng để cải thiện. Hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn cách cải thiện phù hợp với cơ địa, sức khỏe, tình trạng mỗi người.

Tình trạng đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh

Một trong những triệu chứng phổ biến liên quan đến thời kỳ mãn kinh là cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.

Đau khi quan hệ tình dục, hay giao hợp đau, là cơn đau dai dẳng hoặc tái phát ngay trước, trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Cảm giác đau ở vùng sinh dục. Phụ nữ có thể bị đau bên ngoài ở vùng âm hộ – đến môi âm hộ (môi âm đạo) hoặc ở lỗ vào âm đạo. Một số cảm thấy đau bên trong – ở cổ tử cung, tử cung hoặc bụng dưới.

Đó là một tình trạng phổ biến có thể có tác động tiêu cực đến cảm xúc và tâm lý. Ngoài nỗi đau về thể xác, các cặp đôi có thể bị mất đi sự thân mật hoặc cảm thấy căng thẳng trong mối quan hệ của mình.

Cuộc khảo sát gần đây của Healthy Women do Duchesnay USA tài trợ, chúng tôi nhận thấy rằng trong khi 62% số người được hỏi cho biết họ bị đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, thì chỉ dưới một nửa nhận ra rằng cơn đau này thực sự có liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

Trong khi 73% phụ nữ được khảo sát chỉ ra rằng họ vẫn hoạt động tình dục sau khi mãn kinh, 83% số người trả lời câu hỏi về cơn đau cho biết họ bị đau trong một nửa hoặc nhiều lần hoạt động tình dục với 73% đánh giá mức độ đau từ trung bình đến nặng.

Gần 60% số người được hỏi cho biết họ chưa bao giờ thảo luận về tình dục đau đớn của mình với bác sĩ. Trên thực tế, 45% phụ nữ cho biết họ đang sử dụng chất bôi trơn để đối phó với cơn đau, trong khi 1/3 phụ nữ phải tránh quan hệ tình dục hoàn toàn.

Đúng, cơn đau này là một triệu chứng tự nhiên, đôi khi liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Trước khi mãn kinh, estrogen giúp duy trì độ dày và độ đàn hồi của các mô âm đạo, nhưng khi bạn già đi, nồng độ estrogen giảm xuống gây ra sự thay đổi ở các mô này. Những thay đổi này có thể dẫn đến teo âm hộ và âm đạo, khô âm đạo, khiến quan hệ tình dục đau đớn, được gọi là chứng khó giao hợp.

Tuy nhiên, nỗi đau này không nên được chấp nhận như một phần bình thường của quá trình lão hóa mà phụ nữ phải đối mặt. Quan trọng hơn, cơn đau này sẽ không tự khỏi mà có thể trở nên trầm trọng hơn nếu không được điều trị đúng cách. Đáng buồn là 69% số người được hỏi không biết rằng tình dục đau đớn mà họ đang trải qua có thể điều trị được. Có rất nhiều cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh.

Tình trạng đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh
Tình trạng đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh

Nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục tuổi mãn kinh

Muốn tìm cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh thì chúng ta cần nắm được nguyên nhân gây đau. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng đau khi quan hệ tình dục giai đoạn mãn kinh. Trong đó nguyên nhân chủ đạo là sự sụt giảm estrogen.

Một trong những chức năng chính của estrogen là điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nó cũng đóng vai trò kích thích sự phát triển của nang trứng trong buồng trứng; hình thành mô vú; duy trì thành âm đạo và màng nhầy lót tử cung; thúc đẩy bôi trơn.

Khi mức độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, mô âm đạo mỏng và khô. Thành âm đạo cũng có thể bị viêm trong thời gian đó. Các triệu chứng khác kèm theo khô âm đạo có thể xảy ra như: Ngứa, khó chịu, đau rát… Trong những trường hợp này, cơn đau có thể được giải quyết nếu bạn trở nên thoải mái hơn, tăng cường màn dạo đầu hoặc nếu bạn sử dụng chất bôi trơn tình dục.

Ngoài yếu tố liên quan đến sự suy giảm estrogen trong cơ thể thì cũng có một số nguyên nhân khác liên quan đến tình trạng đau khi quan hệ tình dục, cụ thể:

 • Teo âm đạo
 • Co thắt âm đạo
 • Nhiễm trùng âm đạo
 • U xơ tử cung
 • Lạc nội mạc tử cung
 • U nang buồng trứng
 • Viêm vùng chậu
 • Thai ngoài tử cung
 • Giao hợp quá sớm sau khi phẫu thuật hoặc sinh con.
 • Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs)
 • Đau âm hộ mãn tính
 • Tổn thương âm hộ hoặc âm đạo
 • Vấn đề tâm lý: Lo lắng, trầm cảm có thể ngăn cản hưng phấn tình dục. Nếu bạn từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục, điều đó cũng có thể góp phần khiến bạn đau đớn khi quan hệ tình dục.

Những cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh

Có nhiều cách điều trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh. Bao gồm:

 • Sử dụng chất bôi trơn gốc nước hoặc silicone để giúp giảm khô âm đạo.
 • Nên ngừng sử dụng nước hoa vùng kín, sữa tắm tạo bọt hoặc băng vệ sinh có mùi thơm.
 • Hãy thử các hoạt động tình dục hoặc các tư thế không gây đau.
 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn trước khi quan hệ tình dục.
 • Tìm thời gian để thư giãn và giảm căng thẳng trước khi quan hệ tình dục.
 • Chườm đá vào âm hộ sau khi quan hệ tình dục.
 • Nếu bạn đang bị đau từ trung bình đến nặng, có những phương pháp điều trị theo toa không chứa estrogen hoặc dựa trên estrogen.
 • Điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gián tiếp gây đau khi quan hệ.
 • Cải thiện khô hạn bằng việc sử dụng viên uống nội tiết tố Aspa Lady.

Liên hệ với bác sĩ phụ khoa quan hệ tình dục gây đau đớn

Cách trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh bạn nên biết đó là dành thời gian gặp bác sĩ phụ khoa. Nói chuyện về tình dục đau đớn tuy không dễ dàng, nhưng đó là một bước quan trọng để tận hưởng sự thân mật mà không đau đớn. Sự hài lòng với đời sống tình dục của bạn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Mãn kinh không có nghĩa là chấm dứt quan hệ tình dục.

Hãy ưu tiên nói chuyện với bác sĩ phụ khoa về tình trạng đau khi quan hệ tình dục Dưới đây là một số thông tin mà bạn nên chia sẻ:

 • Tần suất bạn cảm thấy đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Cơn đau của bạn dữ dội đến mức nào trong hoặc sau khi quan hệ? Vừa phải? Nghiêm trọng?
 • Hiện tại bạn đang đối phó với cơn đau trong hoặc sau khi quan hệ như thế nào?

Đừng quên hỏi bác sĩ về các lựa chọn điều trị. Bạn có thể kiểm soát cơn đau khi quan hệ tình dục bằng chất bôi trơn hoặc chất dưỡng ẩm, nhưng những chất này chỉ giúp giảm đau tạm thời và không giải quyết được tình trạng cơ bản gây ra cơn đau của bạn. Có những lựa chọn theo toa có thể điều trị đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh từ trung bình đến nặng, bao gồm cả thuốc uống không chứa hormone, dùng một lần mỗi ngày, cung cấp cho phụ nữ một lựa chọn thay thế cho các phương pháp điều trị đặt vào âm đạo.

Nếu bạn bị đau từ trung bình đến nặng khi giao hợp, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị phù hợp nhất với bạn và lối sống của bạn. Điều quan trọng là phải thảo luận về những rủi ro và lợi ích của các lựa chọn điều trị với bác sĩ để xác định phương án nào phù hợp nhất với bạn.

Mất bao lâu để giảm đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh?

Thời gian hồi phục tình trạng đau khi quan hệ tình dục sau mãn kinh khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra cơn đau khi quan hệ tình dục. Tin tốt là bạn có thể sớm cảm thấy thoải mái, dễ chịu và hồi phục sau khi quan hệ tình dục đau đớn. Cho dù đó là dùng thuốc, tư vấn, phẫu thuật hay sử dụng chất bôi trơn—bác sĩ đều có thể tìm ra phương pháp điều trị có thể cải thiện hoặc loại bỏ tình trạng đau khi giao hợp.

Có biện pháp nào để phòng tránh đau khi quan hệ tình dục tuổi mãn kinh không?

Đó là thứ bạn không thể kiểm soát được. Một số yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của bạn là quan hệ tình dục an toàn và được bảo vệ cũng như giữ vệ sinh tốt.

Xem thêm:

Nguồn tham khảo: my.clevelandclinic.org, healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham