Làm sao để kiểm soát triệu chứng mãn kinh do phẫu thuật?

Làm sao để kiểm soát triệu chứng mãn kinh do phẫu thuật?
5/5 - (1 bình chọn)

Mãn kinh do phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản mà còn gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe tinh thần và thể chất nói chung.

Helen Kemp có tiền sử bệnh phụ khoa phức tạp. Khi cô 41 tuổi, bệnh lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng và u xơ đã khiến cô phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng. Cô ấy hoàn toàn không được chuẩn bị cho những gì mình sẽ phải trải qua sau cuộc phẫu thuật vì cô ấy sắp bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

“Bốc hỏa xuất hiện, cùng với chứng mất ngủ, lo lắng và thay đổi tâm trạng”. “Trong những tuần và tháng tiếp theo, tôi bắt đầu trải qua những cơn hoảng loạn, những cơn buồn nôn và ốm nghén hàng ngày.” Ngay cả bây giờ, 9 năm sau, cô ấy nói, “Tôi vẫn có thể dừng bước khi đang đi trên đường bởi sự mệt mỏi tột độ, dường như là di chứng phổ biến của việc trải qua thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật.”

Nói một cách ngắn gọn, Kemp mô tả trải nghiệm của mình là “tàn bạo”.

Mãn kinh do phẫu thuật là gì?

Mãn kinh do phẫu thuật là quá trình mãn kinh xảy ra sau khi phẫu thuật, chứ không phải do quá trình lão hóa tự nhiên. Mãn kinh do phẫu thuật xảy ra sau phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Cắt bỏ buồng trứng, phẫu thuật này được thực hiện ở những phụ nữ buồng trứng gặp phải vấn đề. Phụ nữ bị u xơ, u nang buồng trứng hoặc nhiễm trùng nặng cũng có thể phải phẫu thuật. Buồng trứng là nguồn sản xuất estrogen chính trong cơ thể phụ nữ. Việc loại bỏ chúng sẽ gây ra thời kỳ mãn kinh ngay lập tức, bất chấp độ tuổi của người phẫu thuật.

Mặc dù phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể hoạt động như một thủ thuật độc lập, nhưng đôi khi nó được thực hiện cùng với phẫu thuật cắt bỏ tử cung để giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính. Kinh nguyệt dừng lại sau khi cắt bỏ tử cung. Nhưng việc cắt bỏ tử cung không dẫn đến mãn kinh trừ khi buồng trứng cũng bị cắt bỏ.

Stephanie Faubion, M.D – Giám đốc y tế của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) và giám đốc Trung tâm Mayo Clinic Vì sức khỏe phụ nữ cho biết: “Có các nguyên nhân phẫu thuật, nhiễm trùng, độc hại, nội tiết và chuyển hóa có thể dẫn đến mãn kinh”.

Trong một nghiên cứu sắp được công bố, Faubion cho biết, NAMS phát hiện ra rằng khoảng 13,1% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, tức là thời kỳ mãn kinh xảy ra trước tuổi 40 do mọi nguyên nhân, bao gồm cả việc cắt bỏ buồng trứng.

Mãn kinh do phẫu thuật gây ra điều gì?

Mãn kinh do phẫu thuật và các loại mãn kinh do thuốc gây khiến việc sản xuất estrogen giảm đáng kể. Sự sụt giảm đáng kể này dẫn đến một loạt các triệu chứng không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản mà còn có tác động nghiêm trọng hơn so với thời kỳ mãn kinh tự nhiên. Người càng trẻ khi bước vào thời kỳ mãn kinh do y tế hoặc mãn kinh do phẫu thuật thì họ càng có nhiều khả năng gặp phải những hậu quả nghiêm trọng.

“Có nguy cơ gia tăng mắc bệnh loãng xương, bệnh tim, chứng mất trí nhớ, bệnh Parkinson, rối loạn chức năng tình dục, bệnh về mắt và bệnh tâm thần. Nguy cơ tử vong cũng sớm hơn” Faubion nói. Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ đột quỵ, ung thư phổi và đại trực tràng bởi mãn kinh do phẫu thuật ngày càng tăng.

Đó là lý do tại sao, Faubion cho biết, việc cắt bỏ buồng trứng nên là biện pháp cuối cùng, chủ yếu dành cho những trường hợp bệnh nhân có nguy cơ hoặc đang chiến đấu với bệnh ung thư.

“Trước đây, buồng trứng chỉ bị cắt bỏ vì các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc thứ gì khác và lấy đi buồng trứng khi họ không cần thiết,” Faubion nói và nói thêm rằng chúng cũng bị cắt bỏ vì mục đích đau vùng chậu không rõ nguyên nhân hoặc lạc nội mạc tử cung.

Một nghiên cứu dựa trên dân số năm 2021 đã xem xét tỷ lệ mãn kinh do phẫu thuật ở Bắc Carolina từ năm 2011 đến năm 2014. Có 11.502 trường hợp mãn kinh do phẫu thuật vì những nguyên nhân lành tính ở những người sinh sản – phụ nữ lớn tuổi. 95% các trường hợp cắt bỏ buồng trứng xảy ra cùng với phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ phẫu thuật cắt buồng trứng tăng đặc biệt ở phụ nữ da đen trong khoảng thời gian 4 năm đó – một xu hướng quan trọng cần theo dõi khi xem xét các tác động sức khỏe của việc cắt bỏ buồng trứng.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy 44% phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng khi họ đang phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Trong số đó, gần 1/4 không có vấn đề gì với buồng trứng của họ. Trên toàn quốc, khoảng 600.000 ca cắt tử cung được thực hiện hàng năm.

Tìm hiểu thêm: Cắt bỏ tử cung và sự thiếu ham muốn tình dục.

Những ảnh hưởng của mãn kinh do phẫu thuật gây ra đối với phụ nữ
Những ảnh hưởng của mãn kinh do phẫu thuật gây ra đối với phụ nữ

Thiếu sự hỗ trợ cho phụ nữ mãn kinh do phẫu thuật

Sau khi Kemp trải qua thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật, sức khỏe tâm thần của cô sa sút nghiêm trọng.

“Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của tôi bị ảnh hưởng khá nhiều. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy tâm trạng của mình xấu đi nhanh chóng sau phẫu thuật”, cô nói. “Tôi đã phải đối mặt với chứng trầm cảm từ khi còn ở tuổi thiếu niên, nhưng cảm giác trầm cảm sau phẫu thuật lại khác. Nó sâu sắc hơn và đen tối hơn, kéo theo đó là những giai đoạn dài có ý định tự tử. Tôi cảm thấy dễ bị tổn thương, mong manh và thực lòng mà nói, tôi hoàn toàn lạc lối.”

Tệ hơn nữa, Kemp nghĩ rằng cô ấy sẽ hồi phục trong vòng 6 đến 8 tuần nhưng mọi thứ đã không xảy ra. Và cô cảm thấy bác sĩ đã không thông báo đầy đủ về những gì sẽ xảy ra sau khi phẫu thuật.

Kemp nói: “Dường như vẫn còn thiếu sự hỗ trợ cho phụ nữ trong giai đoạn hậu phẫu cấp tính”. “Cắt bỏ bất kỳ cơ quan nào đều là một cuộc phẫu thuật khá lớn, nhưng nhiều phụ nữ vẫn rời bệnh viện mà không có sự hỗ trợ hay cuộc hẹn tái khám nào.”

Kinh nghiệm của Kemp đã khiến cô chia sẻ câu chuyện của mình và biên soạn câu chuyện của những phụ nữ khác đã trải qua thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật trong cuốn sách “Mãn kinh do phẫu thuật: Không phải thời kỳ mãn kinh điển hình của bạn”. Cô muốn cung cấp thông tin cho những phụ nữ khác đang chuẩn bị mãn kinh do phẫu thuật hoặc bởi các vấn đề y tế khác gây ra.

Kemp nhận định: “Tôi không hối hận về cuộc phẫu thuật. Tôi rất hối hận vì đã không chuẩn bị tốt hơn và tôi chắc chắn hối hận vì đã không chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc của mình cả trước và ngay sau khi phẫu thuật.”

Mãn kinh do phẫu thuật khiến cho phụ nữ gặp nhiều khó khăn để cân bằng cuộc sống
Mãn kinh do phẫu thuật khiến cho phụ nữ gặp nhiều khó khăn để cân bằng cuộc sống

Làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc sống khi mãn kinh do phẫu thuật?

Nếu bác sĩ đề nghị cắt bỏ buồng trứng vì một vấn đề lành tính, hãy tham khảo nhiều ý kiến ​​để đảm bảo rằng đó là hành động cần thiết với bạn.

“Đầu tiên, chúng ta nên ngừng cắt bỏ buồng trứng của mọi người mà không có lý do chính đáng,” Faubion nói. “Thứ hai, nếu chúng bị cắt bỏ, phụ nữ cần phải thực hiện liệu pháp hormone, ít nhất là cho đến khi đến tuổi mãn kinh tự nhiên.”

Kemp khuyên nên nghiên cứu các lựa chọn liên quan đến liệu pháp hormone (còn gọi là liệu pháp thay thế hormone hoặc HRT) trước khi thực hiện thủ thuật, để bạn có thể thực hiện một sự lựa chọn sáng suốt.

Kemp nói hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt, rất có thể việc cúi xuống sẽ gặp khó khăn trong một thời gian, vì vậy hãy đảm bảo những vật dụng thiết yếu có thể dễ dàng với tới ở độ cao phù hợp.”

Quan trọng nhất, Kemp nói thêm, “Hãy tử tế với bản thân để bạn có thể chữa lành và cho bản thân nhiều thời gian để hồi phục nhất có thể. Cuộc sống sau khi mãn kinh do phẫu thuật có thể là một vùng đất hoang vu khó hiểu với cảnh quan luôn thay đổi.”

Khi nào cần thiết để cắt bỏ buồng trứng?

Trong những trường hợp bệnh lý, phụ nữ vẫn bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng để tránh gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Một số bệnh ung thư phát triển mạnh nhờ estrogen, điều này có thể khiến phụ nữ phát triển ung thư ở độ tuổi sớm hơn. Những phụ nữ có tiền sử ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú trong gia đình có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn vì gen của họ có thể không thể ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Trong trường hợp này, cắt bỏ buồng trứng có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa nhằm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Mãn kinh bằng phẫu thuật cũng có thể giúp giảm đau do lạc nội mạc tử cung. Tình trạng này khiến các mô tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Mô bất thường này có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc hạch bạch huyết và gây đau vùng chậu đáng kể.

Những lý do khác khiến phụ nữ có thể muốn cắt bỏ cả hai buồng trứng và gây ra mãn kinh bằng phẫu thuật là:

 • Xoắn buồng trứng hoặc xoắn buồng trứng ảnh hưởng đến lưu lượng máu
 • U nang buồng trứng tái phát

Kiểm soát các triệu chứng mãn kinh do phẫu thuật

Để giảm tác dụng phụ tiêu cực của thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật, các bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp thay thế hormone. HRT chống lại lượng hormone bạn đã mất sau phẫu thuật.

HRT cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ngăn ngừa mất mật độ xương và loãng xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ trẻ đã cắt bỏ buồng trứng trước khi mãn kinh tự nhiên.

Phụ nữ dưới 45 tuổi đã cắt bỏ buồng trứng và không dùng HRT có nguy cơ mắc bệnh ung thư cũng như các bệnh về tim và thần kinh cao hơn.

Tuy nhiên, HRT cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Bạn cũng có thể kiểm soát các triệu chứng mãn kinh do phẫu thuật thông qua thay đổi lối sống giúp giảm căng thẳng và giảm đau. Bên cạnh đó việc bổ sung nội tiết tố thông qua các thực phẩm chức năng là điều cần thiết. Viên uống nội tiết Aspa Lady cung cấp estrogen dồi dào giúp phụ nữ cải thiện đáng kể các triệu chứng mãn kinh: bốc hỏa, đổ mồ hôi, khô hạn, cáu gắt, khô da, khô mắt, rụng tóc… đang là sản phẩm được nhiều bác sĩ khuyên dùng đối với phụ nữ mãn kinh do phẫu thuật và mãn kinh do lão hóa tự nhiên.

Hãy thử những cách sau để giảm bớt sự khó chịu do bốc hỏa:

 • Mang theo một chiếc quạt di động.
 • Uống nước.
 • Tránh thức ăn quá cay.
 • Hạn chế uống rượu.
 • Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ vào ban đêm.
 • Đặt một chiếc quạt ở đầu giường.

Ngoài ra còn có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt căng thẳng:

 • Duy trì chu kỳ giấc ngủ lành mạnh.
 • Luyện tập thể dục thể thao
 • Suy nghĩ lạc quan, tích cực

Nguồn tham khảo: healthline.com, www.healthywomen.org.

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham