Mối liên hệ giữa cắt bỏ tử cung và sự thiếu ham muốn tình dục

Mối liên hệ giữa cắt bỏ tử cung và sự thiếu ham muốn tình dục
5/5 - (2 bình chọn)

Hỏi: Tôi đã cắt bỏ tử cung cách đây vài năm và kể từ đó tôi không còn ham muốn tình dục nữa. Bác sĩ có kê cho tôi một đơn thuốc bôi testosterone nhưng tôi không thấy hiệu quả. Hãy giúp tôi!

Tử cung được coi là cơ quan điều chỉnh, kiểm soát các chức năng sinh lý quan trọng, mang thai, sinh nở, là cơ quan sinh dục, là nguồn năng lượng, là cơ quan duy trì sức hấp dẫn và vẻ đẹp của người phụ nữ. Hơn nữa, nó là một phần quan trọng trong hình ảnh bản thân của phụ nữ, và mất tử cung đồng nghĩa với việc mất đi cảm giác nữ tính.

Những phàn nàn sau khi cắt bỏ tử cung bao gồm mất ham muốn tình dục, giảm tần suất giao hợp, giảm khả năng đáp ứng tình dục, khó đạt cực khoái, giảm cảm giác ở âm đạo, giao hợp đau đớn, âm đạo ngắn lại, mất khả năng thâm nhập dương vật và mất độ đàn hồi của âm đạo. Một nghiên cứu cho biết hơn một nửa số bệnh nhân phải chịu đựng cảm giác lão hóa sớm và mất ham muốn tình dục sau khi cắt bỏ tử cung.

Mối quan hệ giữa cắt bỏ tử cung và sự thiếu ham muốn tình dục

Tùy vào việc bạn chỉ cắt tử cung đơn thuần hay cắt tử cung kết hợp với buồng trứng thì mức độ ảnh hưởng đến đời sống tình dục sẽ có sự khác nhau.

Trường hợp cắt bỏ tử cung cùng buồng trứng

Quay trở lại với câu hỏi từ độc giả nữ bên trên, bạn không cho biết liệu bạn có cắt bỏ buồng trứng khi cắt bỏ tử cung hay không. Khoảng một nửa số phụ nữ bị cắt tử cung cũng bị cắt bỏ buồng trứng. Nếu bạn thuộc nhóm đó thì rất có thể bạn đang bị thiếu hụt testosterone. Khoảng 50% tổng lượng testosterone của phụ nữ đến từ buồng trứng. Và testosterone, như bạn có thể biết, là loại hormone có liên quan chặt chẽ đến ham muốn hoặc ham muốn tình dục.

Trường hợp cắt bỏ tử cung cùng buồng trứng làm giảm ham muốn tình dục rõ rệt
Trường hợp cắt bỏ tử cung cùng buồng trứng làm giảm ham muốn tình dục rõ rệt

Nồng độ testosterone bắt đầu giảm nhiều năm trước thời kỳ mãn kinh, sự suy giảm chậm, từ từ đều đặn và không bao giờ thực sự kết thúc. Nếu thời kỳ mãn kinh xảy ra do phẫu thuật cắt buồng trứng, sự suy giảm đó sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn nhiều và có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Mặc dù có bằng chứng thuyết phục cho thấy việc bổ sung testosterone có thể cải thiện ham muốn nhưng có thể liều lượng hoặc dạng testosterone bạn đang sử dụng không phù hợp với bạn hoặc có những vấn đề khác đang xảy ra.

Estrogen, cũng được sản xuất bởi buồng trứng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra khoái cảm tình dục vì nó có nhiệm vụ giữ cho các mô trong âm đạo ẩm và khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao một số phụ nữ thấy rằng quan hệ tình dục trở nên khó chịu hoặc thậm chí đau đớn trong và ngay sau thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh, khi nồng độ estrogen giảm nhanh chóng. Nỗi sợ đau đớn đó có thể ảnh hưởng đến ham muốn. Và nếu bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật, sự sụt giảm estrogen, giống như sự sụt giảm testosterone, sẽ nghiêm trọng hơn nhiều và các triệu chứng dẫn đến có thể dữ dội hơn nhiều.

Trường hợp chỉ cắt bỏ tử cung

Mặc dù có một số biến chứng được phát hiện và tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ tử cung, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều gặp phải những điều này và những người mắc phải sẽ gặp phải chúng ở các mức độ khác nhau.

Nếu buồng trứng vẫn còn trong cơ thể sau khi cắt tử cung, có thể có những lý do khác dẫn đến thay đổi chức năng sinh lý. Bản thân việc cắt bỏ tử cung sẽ không góp phần làm giảm ham muốn tình dục về mặt nội tiết tố nhưng nó có thể là tác nhân ảnh hưởng trong khía cạnh khác.

Chẳng hạn, một số nghiên cứu cho thấy những thay đổi về thể chất ở một số ca cắt bỏ tử cung (bao gồm cắt bỏ cổ tử cung và phần trên của âm đạo) có thể ảnh hưởng đến khả năng bị kích thích về thể chất của phụ nữ, đồng thời làm gián đoạn lưu thông máu đến xương chậu, ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến âm đạo, khiến phụ nữ không đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Cuối cùng, mô sẹo hình thành ở phần trên của âm đạo do cuộc phẫu thuật có thể khiến âm đạo không thể đàn hồi, co giãn tốt. Những thay đổi này làm tăng nguy cơ đau đớn khi quan hệ tình dục, dẫn đến tình trạng thiếu ham muốn.

Cắt bỏ tử cung và sự thiếu ham muốn tình dục có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý. Đôi khi sau khi cắt tử cung, phụ nữ bị trầm cảm, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục. Lời khuyên cho bạn là nên tăng cường vận động, tập thể chất, giữ tinh thần thoải mái lạc quan. Chia sẻ cảm giác của bạn về mặt cảm xúc cũng như thể chất với bác sĩ và yêu cầu xét nghiệm máu toàn diện, bao gồm các xét nghiệm để đo mức độ hormone. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc nói chuyện với chuyên gia tư vấn về các vấn đề trong mối quan hệ và lối sống có thể góp phần khiến bạn thiếu ham muốn.

Một số vấn đề phụ nữ sau cắt tử cung có thể cảm thấy:

Cảm thấy kém hấp dẫn về mặt tình dục

Một số phụ nữ bị mất đi sức hấp dẫn tình dục sau khi cắt bỏ tử cung. Có thể sinh con là một phần bản sắc nữ tính, khi bạn cắt bỏ tử cung tức là vĩnh viễn không thể mang thai được nữa. Điều này có thể khiến bạn tránh né sự thân mật, đặc biệt nếu bạn sợ bạn tình sẽ không còn bị bạn hấp dẫn về mặt tình dục nữa. Tác động về mặt cảm xúc khi mất đi cảm giác nữ tính và hấp dẫn có thể dẫn đến một trong những căn bệnh phổ biến nhất sau phẫu thuật cắt tử cung – trầm cảm (Sehlo và Ramadani, 2010). Trầm cảm sẽ làm giảm ham muốn tình dục và sự thích thú trong tình dục của bạn, cũng như một số triệu chứng liên quan khác như lo lắng và mất ngủ.

Đau đớn

Rất có thể bạn sẽ bị đau nếu cố gắng giao hợp quá sớm sau khi phẫu thuật và bạn cũng có thể bị chảy máu và có thể bị nhiễm trùng.

Giảm cảm giác

Một số phụ nữ bị giảm cảm giác tình dục, bao gồm khô âm đạo và ít đạt cực khoái hơn. Thường thì phẫu thuật cắt tử cung không làm giảm khả năng đạt cực khoái của phụ nữ – bởi họ vẫn còn âm vật và môi âm hộ, những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, vấn đề có thể nảy sinh đối với những phụ nữ cần co bóp tử cung để đạt cực khoái. Nếu cổ tử cung bị cắt bỏ, họ có thể khó đạt cực khoái hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bất kỳ cảm giác tình dục giảm sút nào cũng có thể xuất phát do tổn thương dây thần kinh và/hoặc sẹo do phẫu thuật, một số vết sẹo sẽ lành theo thời gian.

Việc cắt bỏ tử cung không có nghĩa là bạn phải từ bỏ đời sống tình dục của mình. Mặc dù có khả năng xảy ra những tác động tiêu cực nhưng cũng có khả năng mang lại một số lợi ích tích cực. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có nhiều khả năng cải thiện đời sống tình dục của họ sau khi cắt bỏ tử cung (Vomvolaki và cộng sự, 2006; Komisaruk, Frangos và Whipple, 2011). Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy 75% phụ nữ trong nghiên cứu đã báo cáo những cải thiện như vậy (Fram, Saleh và Sumrein, 2012). Lý do cho điều này là do việc giảm bớt các triệu chứng gặp phải trước khi phẫu thuật, tăng cảm giác hạnh phúc và sức sống, cả hai điều này sẽ có tác động tích cực đến đời sống tình dục của bạn.

Việc kiểm tra chức năng tình dục sau cắt bỏ tử cung là một quá trình phức tạp gồm nhiều yếu tố phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như hình ảnh cơ thể; hoạt động tình dục của bạn tình; vấn đề giao tiếp; lý do phải cắt bỏ tử cung; chức năng tình dục của bệnh nhân trước khi phẫu thuật; loại cắt tử cung; yếu tố tinh thần, xã hội và cảm xúc; và chất lượng cuộc sống toàn diện của bệnh nhân…

Nên tham khảo:

Phụ nữ sau cắt bỏ tử cung có thể cảm thấy thiếu ham muốn tình dục
Phụ nữ sau cắt bỏ tử cung có thể cảm thấy thiếu ham muốn tình dục

Cần làm gì để tăng ham muốn tình dục sau cắt bỏ tử cung?

Ở phần trên, ta đã tìm hiểu mối liên hệ giữa việc cắt bỏ tử cung và sự thiếu ham muốn tình dục. Đối với bạn độc giả đưa ra câu hỏi đầu bài viết nói riêng và những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt tử cung nói chung có thể áp dụng một số phương pháp sau để cải thiện ham muốn:

Bổ sung nội tiết tố cho cơ thể

Sự suy giảm nội tiết tố là nguyên nhân số 1 khiến phụ nữ giảm ham muốn tình dục. Bởi thế bạn cần chú ý bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng estrogen cao: đậu nành, sâm, quả mọng, rau mầm, hạt mè, củ quả sấy khô…

Lượng thực phẩm bổ sung khó có thể cung cấp đủ nội tiết tố nhu cầu cơ thể cần, bởi vậy chị em có thể cân nhắc bổ sung thêm viên nội tiết tố Aspa Lady để cải thiện chức năng sinh lý nhanh hơn.

Không nên vội vàng quan hệ trở lại

Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, chị em cần dành thời gian nghỉ ngơi, hồi phục cơ thể ít nhất 6 tuần.Việc quan hệ tình dục quá sớm sẽ dễ bị nhiễm trùng, gây đau đớn khi quan hệ, từ đó giảm ham muốn.

Nói chuyện với đối tác về cảm nhận của mình

Đừng ngần ngại chia sẻ vấn đề mình đang gặp phải khi quan hệ tình dục với bạn tình/chồng sau khi cắt bỏ tử cung. Cùng nhau tìm cách khắc phục, nhận được sự thấu hiểu, đồng cảm sẽ giúp cuộc yêu được thăng hoa hơn.

Thay đổi tư thế khi quan hệ

Việc duy trì tư thế truyền thống có thể khiến chị em giảm hứng thú, đừng ngần ngại thử nghiệm các tư thế mới, nó sẽ khiến bạn có nhiều cảm xúc hơn đấy!

Với thời gian và nỗ lực của bạn, rất có thể bạn sẽ tìm thấy sự kết hợp phù hợp giữa các phương pháp để giúp đời sống tình dục thú vị hơn.

Nguồn tham khảo:

www.healthywomen.org

www.ncbi.nlm.nih.gov

www.hysterectomycentre.com

Cắt bỏ cổ tử cung thường được thực hiện trong các trường hợp:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: