Điều trị sarcoma tử cung qua các giai đoạn 1, 2, 3, 4

Điều trị sarcoma tử cung qua các giai đoạn 1, 2, 3, 4
5/5 - (1 bình chọn)

Điều trị sarcoma tử cung sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, tiền sử bệnh tật, điều kiện tài chính…

Sarcoma tử cung là gì?

Sarcoma tử cung là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các cơ của tử cung hoặc các mô đệm nội mạc tử cung.

Tử cung là một phần của hệ thống sinh sản nữ . Tử cung là một cơ quan rỗng, hình quả lê nằm ở xương chậu, nơi thai nhi phát triển. cổ tử cung nằm ở phía dưới, đầu hẹp của tử cung và dẫn đến âm đạo.

Sarcoma tử cung là một loại ung thư rất hiếm gặp hình thành trong cơ tử cung hoặc trong mô đệm nội mạc tử cung. Sarcoma tử cung khác với ung thư nội mạc tử cung, một căn bệnh trong đó ung thư hình thành trong mô lót tử cung.

Sarcoma tử cung bao gồm sarcoma cơ trơn, sarcoma mô đệm nội mạc tử cung và sarcoma tuyến.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị sarcoma tử cung bao gồm:

 • Đã điều trị trước đây bằng xạ trị vào xương chậu.
 • Điều trị bằng tamoxifen cho ung thư vú. Nếu bạn đang dùng loại thuốc này, hãy khám vùng chậu hàng năm và thông báo với bác sĩ khi chảy máu âm đạo bất thường.

Dấu hiệu của sarcoma tử cung

Các dấu hiệu điển hình khi mắc sarcoma tử cung là”

 • Chảy máu bất thường (không phải chu kỳ kinh nguyệt)
 • Chảy máu sau mãn kinh.
 • Xuất hiện khối u trong âm đạo.
 • Đau hoặc cảm giác đầy ở bụng.
 • Thường xuyên đi tiểu.
Dấu hiệu của sarcoma tử cung
Dấu hiệu của sarcoma tử cung

Các kiểm tra, xét nghiệm chẩn đoán sarcoma tử cung

Các xét nghiệm và kiểm tra sau đây có thể được dùng để chẩn đoán sarcoma tử cung:

 • Khám sức khỏe và tiền sử bệnh tật: Khám tổng quát cơ thể để kiểm tra các dấu hiệu chung về sức khỏe, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu bệnh tật, như cục u hoặc bất cứ điều gì khác bất thường. Thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các tiền sử bệnh tật và phương pháp điều trị trước đây của bệnh nhân cũng sẽ được thu thập.
 • Khám vùng chậu: Khám vùng chậu bao gồm: Khám âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ cho 1 tay vào âm đạo và tay còn lại đặt lên vùng bụng dưới để cảm nhận kích thước hình dạng, vị trí của tử cung và buồng trứng. Bác sĩ có thể đưa một ngón tay đeo găng được bôi trơn vào trực tràng để tìm khối u hoặc vùng bất thường.
 • Xét nghiệm Pap: Là xét nghiệm tế bào từ bề mặt cổ tử cung và âm đạo. Dùng một miếng bông, bàn chải hoặc que gỗ nhỏ để cạo nhẹ các tế bào ở cổ tử cung và âm đạo. Các tế bào được xem dưới kính hiển vi để tìm hiểu xem chúng có bất thường hay không. Thủ tục này còn được gọi là phết tế bào Pap. Vì sarcoma tử cung bắt đầu bên trong tử cung nên loại ung thư này có thể không xuất hiện trên xét nghiệm Pap.
 • Siêu âm qua âm đạo: Một thủ thuật dùng để kiểm tra âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và bàng quang. Một đầu dò siêu âm (đầu dò) được đưa vào âm đạo và dùng để phát ra sóng âm năng lượng cao để phát hiện ra khối u bất thường.
 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Bác sĩ sẽ lấy một lượng mô khỏi nội mạc tử cung (lớp lót bên trong tử cung) bằng cách đưa một ống mỏng, linh hoạt qua cổ tử cung và vào tử cung. Ống được sử dụng để cạo nhẹ một lượng nhỏ mô từ nội mạc tử cung và sau đó lấy mẫu mô ra. Bác sĩ sẽ xem mô dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.
Phát hiện Sarcoma tử cung qua hình ảnh siêu âm
Phát hiện Sarcoma tử cung qua hình ảnh siêu âm

Yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng và lựa chọn điều trị sarcoma tử cung

Tiên lượng và các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào những điều sau:

 • Giai đoạn của bệnh
 • Loại và kích thước của khối u.
 • Sức khỏe chung của bệnh nhân.
 • Liệu ung thư vừa được chẩn đoán hay đã tái phát (quay lại).

Xét nghiệm chẩn đoán mức độ nặng nhẹ sarcoma tử cung

Sau khi chẩn đoán ung thư sarcoma tử cung, các xét nghiệm sẽ được thực hiện để tìm hiểu xem tế bào ung thư có lan rộng trong tử cung hay đến các bộ phận khác của cơ thể hay không.

 • Nghiên cứu hóa học máu: Lấy mẫu máu của người bệnh để  xét nghiệm, đo lượng nồng độ một số chất được các cơ quan và mô trong cơ thể giải phóng vào máu. Nồng độ các chất bất thường (cao hơn hoặc thấp hơn bình thường) có thể là dấu hiệu của bệnh.
 • Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm đo mức CA 125 trong máu. CA 125 là chất được tế bào phóng thích vào máu. Mức CA 125 tăng đôi khi là dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc tình trạng khác.
 • Siêu âm âm đạo: Siêu âm được sử dụng để kiểm tra âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng và bàng quang. Một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo và dùng để phát ra sóng âm năng lượng cao. Bằng cách nhìn vào siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra các khối u.
 • Nội soi bàng quang: Một thủ thuật để nhìn vào bên trong bàng quang và niệu đạo để kiểm tra vùng bất thường. Một ống soi bàng quang được đưa qua niệu đạo vào bàng quang. Máy soi bàng quang là một dụng cụ mỏng, dạng ống có đèn và camera để quan sát.

Sarcoma tử cung có thể được chẩn đoán, phân loại và điều trị trong cùng một cuộc phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng để chẩn đoán, xác định giai đoạn và điều trị sarcoma tử cung. Trong cuộc phẫu thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt. Các thủ tục sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán, xác định giai đoạn và điều trị sarcoma tử cung:

 • Mổ bụng: Mổ được thực hiện ở thành bụng để kiểm tra bên trong bụng xem có dấu hiệu bệnh hay không. Kích thước của vết mổ phụ thuộc vào lý do thực hiện phẫu thuật nội soi. Đôi khi các cơ quan được lấy ra hoặc lấy mẫu mô và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu bệnh.
 • Rửa bụng và xương chậu: Một quy trình trong đó dung dịch nước muối được nhỏ vào vùng bụng và vùng chậu các khoang. Sau một thời gian ngắn, chất lỏng được lấy ra và quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra tế bào ung thư.
 • Cắt tử cung toàn phần qua đường bụng: Một thủ thuật phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung thông qua một vết mổ lớn ( cắt) ở bụng. Trong phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, tử cung và cổ tử cung sẽ được cắt bỏ. Trong phẫu thuật cắt bỏ tử cung triệt để, tử cung, cổ tử cung, cả hai buồng trứng, cả hai ống dẫn trứng và mô lân cận đều bị cắt bỏ. Các thủ tục này được thực hiện bằng cách sử dụng vết mổ ngang thấp hoặc vết mổ dọc.
 • Cắt bỏ buồng trứng-buồng trứng hai bên: Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và cả hai ống dẫn trứng.
 • Cắt hạch bạch huyết: Hạch bạch huyết được cắt bỏ và kiểm tra các dấu hiệu dưới kính hiển vi để phát hiện tế bào ung thư. Đối với cắt hạch vùng, một số hạch bạch huyết ở vùng khối u sẽ được cắt bỏ. Đối với cắt hạch triệt để, hầu hết hoặc tất cả các hạch bạch huyết ở vùng khối u đều được cắt bỏ. Thủ tục này còn được gọi là bóc tách hạch..

Các giai đoạn bệnh sarcoma tử cung

Sarcoma tử cung giai đoạn 1

Ở giai đoạn 1, khối u được tìm thấy ở tử cung. Giai đoạn 1 được chia thành giai đoạn 1A và 1B:

 • Ở giai đoạn 1A, khối u có kích thước 5cm hoặc nhỏ hơn.
 • Ở giai đoạn 1B, khối u lớn hơn 5 cm.

Sarcoma tử cung giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, khối u đã lan ra ngoài tử cung nhưng chưa lan ra ngoài xương chậu. Giai đoạn 2 được chia thành giai đoạn 2A và 2B:

 • Ở giai đoạn 2A, khối u đã lan đến buồng trứng, ống dẫn trứng hoặc mô liên kết xung quanh tử cung.
 • Ở giai đoạn 2B, khối u đã lan sang các mô khác khác trong khung chậu.

Sarcoma tử cung giai đoạn 3

Ở giai đoạn3, khối u đã lan vào mô ở bụng. Giai đoạn 3 được chia thành các giai đoạn 3A, 3B và 3C:

 • Ở giai đoạn 3A, khối u đã lan đến một vị trí trong bụng.
 • Ở giai đoạn 3B, khối u đã lan đến nhiều vị trí trong bụng.
 • Ở giai đoạn 3C, khối u đã lan đến hạch bạch huyết ở xương chậu và/hoặc xung quanh động mạch chủ vùng bụng.

Sarcoma tử cung giai đoạn 4

Giai đoạn 4 được chia thành giai đoạn 4A và 4B:

 • Ở giai đoạn 4A, khối u đã lan vào bàng quang và/hoặc trực tràng.
 • Ở giai đoạn 4B, khối u đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể.

Các phương pháp điều trị sarcoma tử cung

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau dành cho bệnh nhân sarcoma tử cung. Một số phương pháp điều trị là tiêu chuẩn (phương pháp điều trị hiện đang được sử dụng) và một số đang được thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu nhằm cải thiện các phương pháp điều trị hiện tại hoặc thu thập thông tin về các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân mắc ung thư.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với sarcoma tử cung. 

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ tất cả các khối ung thư có thể nhìn thấy, một số bệnh nhân có thể được hóa trị hoặc điều trị bằng tia X sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị được thực hiện sau phẫu thuật, để giảm nguy cơ ung thư tái phát, được gọi là điều trị bổ trợ.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị sarcoma tử cung sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Có hai loại xạ trị:

 • Xạ trị ngoài sử dụng thiết bị bên ngoài cơ thể để truyền bức xạ tới vùng cơ thể bị ung thư.
 • Liệu pháp xạ trị bên trong sử dụng chất phóng xạ được bọc trong kim tiêm, hạt, dây hoặc ống thông được đặt trực tiếp vào hoặc gần khối u ung thư.

Cách thực hiện xạ trị tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh đang được điều trị. Xạ trị bên ngoài và bên trong được sử dụng để điều trị sarcoma tử cung và cũng có thể được sử dụng như liệu pháp để giảm nhẹ các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, bằng cách tiêu diệt tế bào hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Hóa trị được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, thuốc đi vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể (hóa trị liệu toàn thân).

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị sarcoma giúp loại bỏ hormone hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Nội tiết tố là những chất sản xuất trong cơ thể và lưu thông trong máu. Một số hormone có thể khiến một số bệnh ung thư phát triển. Phẫu thuật hoặc xạ trị sẽ được sử dụng để làm giảm việc sản xuất hormone hoặc chặn chúng hoạt động.

Bệnh nhân có thể nghĩ đến tham gia vào thử nghiệm lâm sàng

Đối với một số bệnh nhân, tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể là lựa chọn điều trị tốt nhất. Thử nghiệm lâm sàng là một phần của quá trình nghiên cứu ung thư. Các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện để tìm hiểu xem liệu các phương pháp điều trị ung thư mới có an toàn và hiệu quả hay tốt hơn phương pháp điều trị tiêu chuẩn.

Nhiều phương pháp điều trị ung thư tiêu chuẩn ngày nay đều dựa trên các thử nghiệm lâm sàng trước đó. Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể được điều trị tiêu chuẩn hoặc nằm trong số những người đầu tiên được điều trị mới.

Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng cũng giúp cải thiện cách điều trị ung thư trong tương lai. Ngay cả khi các thử nghiệm lâm sàng không dẫn đến các phương pháp điều trị mới hiệu quả, chúng vẫn giúp trả lời các câu hỏi quan trọng và giúp thúc đẩy nghiên cứu.

Điều trị sarcoma tử cung từng giai đoạn cụ thể

Một số xét nghiệm đã được thực hiện để chẩn đoán ung thư hoặc để tìm ra giai đoạn ung thư có thể tái phát. Một số xét nghiệm sẽ được lặp lại để xem việc điều trị có mang lại hiệu quả không. Quyết định về việc tiếp tục, thay đổi hay ngừng điều trị sẽ dựa trên kết quả của các xét nghiệm này.

Đôi khi, một số xét nghiệm sẽ tiếp tục được thực hiện sau khi kết thúc điều trị. Kết quả của những xét nghiệm này cho biết tình trạng sức khỏe của bạn đã cải thiện hay ung thư đã tái phát.

Điều trị Sarcoma tử cung giai đoạn 1

Điều trị sarcoma ung thư cơ trơn tử cung giai đoạn 1, sarcoma mô đệm nội mạc tử cung giai đoạn 1 và sarcoma tuyến tử cung giai đoạn I có thể bao gồm những điều sau:

 • Phẫu thuật (cắt tử cung toàn phần qua đường bụng, cắt bỏ vòi trứng hai bên- cắt buồng trứng và cắt hạch bạch huyết).
 • Phẫu thuật, sau đó là xạ trị tới xương chậu.
 • Phẫu thuật, sau đó là hóa trị.

Điều trị Sarcoma tử cung giai đoạn 2

Điều trị sarcoma ung thư cơ trơn tử cung giai đoạn 2, sarcoma mô đệm nội mạc tử cung giai đoạn 2 và sarcoma tuyến giai đoạn 2 của tử cung có thể bao gồm những điều sau:

 • Phẫu thuật (cắt tử cung toàn phần qua đường bụng, cắt bỏ vòi trứng hai bên- cắt buồng trứng và cắt hạch bạch huyết).
 • Phẫu thuật, sau đó là xạ trị tới xương chậu.
 • Phẫu thuật, sau đó là hóa trị.

Điều trị Sarcoma tử cung giai đoạn 3

Điều trị ung thư sarcoma tử cung giai đoạn 3, sarcoma mô đệm nội mạc tử cung giai đoạn 3 và sarcoma tuyến giai đoạn III của tử cung có thể bao gồm những điều sau:

 • Phẫu thuật (cắt tử cung toàn phần qua đường bụng, cắt bỏ vòi trứng hai bên- cắt buồng trứng, cắt hạch bạch huyết và cắt bỏ tất cả mô khác nơi tìm thấy khối u).
 • Thực hiện thử nghiệm lâm sàng phẫu thuật, sau đó là xạ trị tới xương chậu.
 • Thực hiện thử nghiệm lâm sàng phẫu thuật, sau đó là hóa trị.

Điều trị Sarcoma tử cung giai đoạn 4

Không có điều trị tiêu chuẩn cho bệnh nhân bệnh ung thư sarcoma tử cung giai đoạn 4, sarcoma mô nội mạc tử cung giai đoạn 4, hoặc sarcoma tuyến nội mạc tử cung giai đoạn 4 thử nghiệm lâm sàng sử dụng hóa trị.

Điều trị Sarcoma tử cung tái phát

Với các bệnh nhân bị Sarcoma tử cung tái phát sẽ không có phương pháp điều trị tiêu chuẩn nào. Việc điều trị thường gồm thử nghiệm lâm sàng sử dụng hóa trị.

Không có điều trị tiêu chuẩn cho tái phát sarcoma tử cung . Việc điều trị có thể bao gồm thử nghiệm lâm sàng sử dụng hóa trị.

Dành cho bệnh nhân bị ung thư biểu mô tử cung tái phát (một loại khối u), việc điều trị có thể bao gồm:

 • Xạ trị là liệu pháp giảm nhẹ để làm giảm các triệu chứng và cải thiện ruột, giảm đau
 • Liệu pháp hormone.
 • Áp dụng phương pháp điều trị thử nghiệm lâm sàng mới

Thông tin về các phương pháp điều trị sarcoma tử cung đã được chia sẻ trong bài viết. Lời khuyên dành cho chị em phụ nữ là nên khám phụ khoa, sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh từ sớm, giúp việc điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn: www.cancer.gov

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: