Sàng lọc ung thư cổ tử cung như thế nào, có đau không?

Sàng lọc ung thư cổ tử cung như thế nào, có đau không?
Đánh giá post

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là điều phụ nữ sau tuổi 21 nên làm để có thể phát hiện xem mình có những bất thường và nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung hay không.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung là gì?

Sàng lọc ung thư cổ tử cung hay còn gọi là tầm soát ung thư cổ tử cung tức là áp dụng biện pháp kiểm tra bệnh trước khi xuất hiện các triệu chứng, đây là phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe định kỳ phụ nữ.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung nhằm tìm những tế bào bị biến đổi bất thường ở cổ tử cung, những tế bào bất thường này có thể phát triển thành ung thư. Đôi khi, ung thư được phát hiện trong quá trình sàng lọc cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung được phát hiện ở giai đoạn sớm thường dễ điều trị hơn. Vào thời điểm các triệu chứng xuất hiện, ung thư cổ tử cung có thể đã bắt đầu lan rộng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Có 3 cách chính để sàng lọc ung thư cổ tử cung:

 • Xét nghiệm virus u nhú ở người (HPV), kiểm tra các tế bào để tìm sự lây nhiễm với loại HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư cổ tử cung.
 • Xét nghiệm Pap (còn gọi là phết tế bào Pap hoặc tế bào cổ tử cung), phát hiện dấu hiệu tiền ung thư, những thay đổi tế bào trên cổ tử cung có thể trở thành ung thư cổ tử cung nếu chúng không được điều trị một cách thích hợp.
 • Xét nghiệm HPV/Pap sử dụng kết hợp xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap để kiểm tra cả những thay đổi về tế bào cổ tử cung và HPV nguy cơ cao.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung nhằm tìm những tế bào bị biến đổi bất thường ở cổ tử cung

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi tế bào cổ tử cung biến đổi bất thường sẽ mất từ 3 đến 7 năm để phát triển thành ung thư. Do đó, việc tầm soát thường xuyên giúp phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung, từ đó ngăn ngừa ung thư phát triển và tăng cơ hội điều trị.

Với những phụ nữ có tế bào cổ tử cung biến đổi nhẹ, các bác sĩ thường sẽ chỉ định theo dõi cho đến khi các tế bào trở về bình thường. Trường hợp biến đổi nặng sẽ được điều trị cắt bỏ vùng tổn thương.

Khi nào cần tầm soát ung thư cổ tử cung?

Tần suất bạn sàng lọc ung thư cổ tử cung và thực hiện những xét nghiệm nào sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và tiền sử sức khỏe của bạn. Vì tiêm chủng ngừa HPV không ngăn ngừa nhiễm tất cả các loại HPV có nguy cơ cao nên những người được tiêm phòng ung thư cổ tử cung vẫn nên tuân theo các khuyến nghị sàng lọc:

Tuổi 21-29

Nếu bạn ở trong độ tuổi này, USPSTF (Cơ quan y tế dự phòng Hoa Kỳ) khuyến bạn nên làm xét nghiệm Pap đầu tiên ở tuổi 21, sau đó là xét nghiệm Pap 3 năm một lần. Ngay cả khi bạn đã từng quan tình dục, bạn cũng không cần xét nghiệm Pap trước 21 tuổi.

Tuổi 30-65

Nếu bạn ở độ tuổi này, USPSTF khuyên bạn nên sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng một trong các phương pháp sau:

 • Xét nghiệm HPV 5 năm một lần
 • Xét nghiệm HPV/Pap 5 năm một lần
 • Xét nghiệm Pap 3 năm một lần

Hướng dẫn sàng lọc ung thư cổ tử cung được cập nhật từ Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi 25 bằng xét nghiệm HPV và xét nghiệm HPV 5 năm một lần cho đến 65 tuổi. Tuy nhiên, xét nghiệm bằng xét nghiệm HPV/Pap mỗi 5 năm hoặc bằng xét nghiệm Pap cứ 3 năm một lần vẫn được chấp nhận.

Trên 65 tuổi

Nếu bạn ở độ tuổi này, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu xem liệu có cần sàng lọc hay không. Nếu bạn đã được sàng lọc thường xuyên và có kết quả xét nghiệm bình thường, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn rằng bạn không cần sàng lọc nữa. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm gần đây của bạn là bất thường hoặc bạn không được sàng lọc thường xuyên thì bạn có thể cần phải tiếp tục sàng lọc khi trên 65 tuổi.

Các trường hợp ngoại lệ khi sàng lọc ung thư cổ tử cung

Bác sĩ có thể đề nghị, yêu cầu bạn phải sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên hơn nếu bạn:

 • Dương tính với HIV
 • Có hệ thống miễn dịch bị suy yếu
 • Trước khi sinh đã sử dụng với thuốc diethylstilbestrol (DES), loại thuốc này được kê cho một số phụ nữ mang thai vào giữa những năm 1970.
 • Gần đây có kết quả xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung hoặc kết quả sinh thiết bất thường.
 • Đã bị ung thư cổ tử cung

Nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ cả tử cung và cổ tử cung (được gọi là cắt bỏ toàn bộ tử cung) vì những lý do không liên quan đến ung thư hoặc tế bào cổ tử cung bất thường thì bạn không cần phải sàng lọc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu việc cắt bỏ tử cung của bạn có liên quan đến ung thư cổ tử cung hoặc tiền ung thư, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu xem bạn cần chăm sóc theo dõi gì. Nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung nhưng không cắt bỏ cổ tử cung (đôi khi được gọi là cắt tử cung một phần hoặc trên cổ tử cung), bạn nên tiếp tục sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ.

Cách sàng lọc ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung thường được thực hiện trong khám vùng chậu, quá trình này chỉ mất vài phút. Trong quá trình thi, bạn nằm ngửa trên bàn thi, gập đầu gối và đặt chân vào giá đỡ ở cuối bàn. Bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt nhẹ nhàng mở âm đạo của bạn để xem cổ tử cung. Một bàn chải mềm, hẹp hoặc thìa nhỏ được dùng để lấy mẫu tế bào nhỏ từ cổ tử cung của bạn.

Sau đó, mẫu này được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi các tế bào có thể được kiểm tra để xem liệu chúng có bị nhiễm các loại vi-rút gây ung thư hay không (xét nghiệm vi-rút). Mẫu tương tự có thể được kiểm tra các tế bào bất thường (xét nghiệm Pap). Khi cả xét nghiệm HPV và xét nghiệm Pap đều được thực hiện trên cùng một mẫu, đây được gọi là xét nghiệm HPV/Pap.

Khám vùng chậu có thể bao gồm nhiều việc hơn là lấy mẫu để xét nghiệm HPV và/hoặc Pap. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra kích thước, hình dạng và vị trí của tử cung và buồng trứng, trực tràng và cảm nhận xem có khối u  nào bất thường không. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về việc xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hầu hết các bác sĩ sẽ cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra ở mỗi bước khám, vì vậy bạn sẽ cảm thấy thoải mái.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sàng lọc ung thư cổ tử cung có thể kém hiệu quả hơn đối với những người mắc bệnh béo phì, có thể do những thách thức trong việc quan sát cổ tử cung và lấy mẫu tế bào. Để cải thiện, bác sĩ sẽ cần sử dụng kẹp mỏ vịt kích thước lớn hơn.

Cách sàng lọc ung thư cổ tử cung

Kết quả kiểm tra sàng lọc

Sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định để bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm và kiểm tra. Nếu xét nghiệm của bạn cho thấy có điều gì đó bất thường, bác sĩ sẽ liên hệ với bạn và theo dõi. Có nhiều lý do khiến kết quả xét nghiệm không bình thường, điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy xuất hiện các tế bào không bình thường và có thể trở thành ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần được điều trị hay không. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ cần điều trị ngăn ngừa ung thư cổ tử cung phát triển.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn bình thường thì nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung trong vài năm tới là rất thấp. Bạn có thể đợi vài năm cho lần xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung tiếp theo. Nhưng bạn vẫn nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung có đau không?

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung phổ biến là xét nghiệm PAP và HPV, thăm khám cổ tử cung. Những phương pháp này thường không gây đau đớn cho người khám nếu bác sĩ có tay nghề cao, sử dụng các dụng cụ, thiết bị y tế hiện đại.

Cần chú ý trước khi sàng lọc tầm soát ung thư cổ tử cung

Muốn kết quả tầm soát đạt độ chính xác cao thì bạn cần chú ý một số vấn đề như:

 • Không thụt rửa âm đạo trước khi đi khám
 • Kiêng quan hệ trong ít nhất 48 giờ
 • Tạm ngưng sử dụng các sản phẩm kem bôi, thuốc đặt âm đạo
 • Nên sàng lọc trong khoảng thời gian là 2 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu bạn có kinh nguyệt, đừng lo lắng. Các xét nghiệm vẫn có thể được thực hiện vào thời điểm này.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung ở đâu?

Bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín để có thể tầm soát ung thư cổ tử cung được tốt nhất, mang đến kết quả chính xác nhất. Cụ thể:

Tại Hà Nội, bạn có thể sàng lọc ung thư cổ tử cung tại: Bệnh viện K, Bệnh viện phụ sản trung ương, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện 103…

Tại TP Hồ Chí Minh, bạn thể đến các địa chỉ sau để sàng lọc ung thư: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược…

Sàng lọc ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu?

Sàng lọc ung thư cổ tử cung hết bao nhiêu tiền? Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sàng lọc ung thư cổ tử cung: Phí khám bệnh, phí xét nghiệm PAP, phí soi cổ tử cung, phí xét nghiệm virus HPV… Nhìn chung tổng chi phí người khám sẽ cần trả cho 1 lần tầm soát ung thư cổ tử cung khoảng 1.5 – 2.5 triệu đồng tùy từng cơ sở y tế.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả?

Kết quả xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường được bệnh viện, phòng khám trả về sau khoảng 1-3 tuần. Nếu bạn không nhận được phản hồi bệnh viện hay phòng khám, hãy gọi điện và yêu cầu xem kết quả xét nghiệm của mình.

Sàng lọc ung thư cổ tử cung bao lâu một lần?

Theo các bác sĩ, nên thực hiện việc sàng lọc ung thư cổ tử cung 3 năm/lần đối với xét nghiệm PAP, trường hợp làm xét nghiệm HPV nên thực hiện tầm soát 5 năm/lần. Phụ nữ trong độ tuổi 21 – 29 tuổi sẽ không được khuyến cáo sàng lọc HPV nếu như các lần thăm khám phụ khoa không có bất thường gì.

Những rủi ro có thể gặp khi sàng lọc ung thư cổ tử cung

Các xét nghiệm theo dõi và điều trị không cần thiết: Việc phát hiện tình trạng một số vấn đề thông qua sàng lọc mà không gây ra vấn đề sức khỏe gì có thể dẫn đến các xét nghiệm theo dõi và điều trị không cần thiết gây tốn kém chi phí, tốn thời gian và ảnh hưởng đến tâm lý người khám.

Kết quả xét nghiệm dương tính giả: Khi xét nghiệm Pap cho kết quả dương tính giả (kết quả cho thấy có tiền ung thư hoặc ung thư trong khi thực tế không có), nó có thể gây ra lo lắng và dẫn đến nhiều xét nghiệm, thủ tục hơn (chẳng hạn như soi cổ tử cung, liệu pháp áp lạnh hoặc thủ tục cắt bỏ bằng phẫu thuật điện vòng) gây tổn hại sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm âm tính giả: Một người nhận được kết quả xét nghiệm âm tính giả (kết quả cho thấy không có bệnh ung thư khi có) có thể trì hoãn việc điều trị, khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nặng và nghiêm trọng hơn.

Tất tần tật thông tin về sàng lọc ung thư cổ tử cung đã được chúng tôi chia sẻ và bật mí trong bài viết. Nếu quý vị có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp đến Aspa Lady nhé!

Nguồn www.cdc.gov

              www.cancer.gov

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: