Làm thế nào để chữa lành sau khi bị tấn công tình dục?

Làm thế nào để chữa lành sau khi bị tấn công tình dục?
4.5/5 - (2 bình chọn)

Emily Jamea, Tiến sĩ, là nhà trị liệu tình dục tại Hoa Kỳ đã có những chia sẻ chân thực về cách chữa lành sau khi bị tấn công tình dục cho phụ nữ thông qua các câu chuyện có thật trong cuộc sống.

Bị tấn công tình dục – nỗi ám ảnh của phụ nữ

Tháng 4 là Tháng Nhận thức về Tấn công Tình dục.

Khách hàng lúc 2 giờ của tôi, Nicola, ngồi đối diện với tôi trên ghế sofa, hai chân cô ấy co lại. Cô liếc ra ngoài cửa sổ nhìn những đám mây giông đang kéo tới, một giọt nước mắt lăn dài trên má như thể chính cô đang bắt nỗi cơn bão lòng.

“Chuyện đã xảy ra cách đây 20 năm nhưng có lúc tôi tưởng như chỉ mới hôm qua”.

Tôi im lặng, cho cô ấy không gian để kể cho tôi nghe nhiều hơn về câu chuyện riêng của cô ấy.

“Lúc đó tôi 10 tuổi và ngủ lại nhà một người bạn. Tôi vào phòng tắm ở hành lang để lấy nước sau khi mọi người đã ngủ. Anh trai của bạn tôi vẫn còn thức và anh ấy bước vào. Tôi nghĩ anh ấy khoảng 17 hoặc 18 tuổi gì đó.” Cô nén lại một tiếng nức nở. “Anh ấy thậm chí không hề hung hăng hay bạo lực. Anh ấy không cần phải như vậy vì tôi hoàn toàn đông cứng. Và bây giờ tôi cảm thấy mình như chết cứng mỗi khi ở bên chồng. Nó đang xé nát cuộc hôn nhân của chúng tôi. Tôi rất xấu hổ.”

Văn phòng tối sầm khi tia nắng cuối cùng biến mất sau những đám mây, xua tan mọi bóng tối còn sót lại, giờ đây chỉ tràn ngập câu chuyện của cô ấy, một phiên bản của câu chuyện mà tôi đã nghe quá nhiều lần đến mức không thể đếm được.

Tôi thấy rất nhiều người sống sót sau tấn công tình dục vì tôi không chỉ là nhà trị liệu tình dục được chứng nhận mà còn được đào tạo về EMDR – phương pháp trị liệu hiệu quả để chữa trị các tổn thương sau sang chấn tâm lý.

Tháng 4 là tháng nhận thức về tấn công tình dục và nhờ phong trào #metoo, chúng ta không thể phủ nhận sự thật rằng tấn công tình dục, dưới nhiều hình thức, là điều mà vô số phụ nữ đã phải trải qua. Dù tôi thích viết về những khía cạnh nhẹ nhàng, vui nhộn của tình dục nhưng chúng ta cũng không thể bỏ qua mặt tối của nó.

Bạn nghĩ gì khi nghe thấy từ “tấn công tình dục”? Hầu hết mọi người nghĩ đến cưỡng hiếp bạo lực, nhưng tấn công tình dục có thể có nhiều hình thức khác nhau. Trước tiên chúng ta phải chia nhỏ từ “tình dục”.

Tình dục của chúng ta không chỉ cư trú trong cơ thể chúng ta. Đó còn là suy nghĩ, cảm xúc và tinh thần của chúng ta nữa. Bất kỳ cuộc tấn công nào, bạo lực hay không, đối với bất kỳ khía cạnh tình dục nào của chúng ta đều có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và thể hiện bản thân về mặt tình dục. Hơn nữa, tính dục không tồn tại trong ngăn riêng của nó. Nó liên quan đến cá tính của chúng ta. Do đó, tấn công tình dục không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tính dục của chúng ta mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến ý thức về bản thân của mỗi người.

Tôi đã làm việc với những phụ nữ bị cưỡng hiếp một cách bạo lực. Tôi đã làm việc với những phụ nữ bị cưỡng bức tình dục. Tôi đã làm việc với những phụ nữ bị lợi dụng tình dục khi họ uống quá say. Tôi đã làm việc với những phụ nữ bị người lạ cố tình động chạm vào cơ thể trên tàu điện ngầm. Tôi đã làm việc với những phụ nữ bị bạn tình cưỡng hiếp và những phụ nữ từng bị bạo lực tình dục dưới danh nghĩa tôn giáo.

Nếu phải xác định một “triệu chứng” chung mà những phụ nữ này mắc phải, thì đó sẽ là cảm giác xấu hổ mà họ mang theo bên mình. Cũng sẽ có nhiều triệu chứng khác đi kèm. Một số quá sợ hãi đến mức không thể tưởng tượng được việc quan hệ tình dục lần nữa trong khi những người khác chỉ cảm thấy ức chế thoáng qua với những hành vi tình dục cụ thể. Một số hình thành cơ chế đối phó không lành mạnh như nghiện hoặc rối loạn ăn uống, trong khi những người khác vẫn duy trì được sự ổn định trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Tuy nhiên, ở những mức độ khác nhau, hầu hết phụ nữ dường như cảm thấy xấu hổ vì những gì đã xảy ra với họ, vì vậy đây thường là lúc tôi bắt đầu điều trị.

Xem thêm: Tục cắt bao quy đầu nữ ở Châu Phi

Chữa lành sau khi bị tấn công tình dục

Chữa lành sau khi bị tấn công tình dục

Tôi bắt đầu bằng cách giải thích một sự thật đơn giản: Sự xấu hổ không phải đến từ họ. Nó phải thuộc về thủ phạm. Họ đã nội tâm hóa nó, nhưng đó không phải là cảm xúc của họ nên mang theo suốt cuộc đời này.

Đó là nơi tôi bắt đầu với Nicola.

“Nicola,” tôi nói nhẹ nhàng. “Bạn nói bạn xấu hổ. Tất cả chúng ta đều có cách để nắm bắt những cảm xúc xung quanh mình. Ngay bây giờ, tôi cảm thấy lồng ngực mình thắt lại khi nghe câu chuyện bạn chia sẻ. Khả năng cảm nhận những gì người khác đang cảm nhận là một phần tạo nên con người chúng ta. Nhưng đôi khi, người ta đặt vào chúng ta những cảm xúc không thuộc về chúng ta. Anh trai của bạn bạn đã hành động một cách vô liêm sỉ. Và bạn, còn trẻ và dễ bị tổn thương, đã thấm nhuần sự xấu hổ của anh ấy. Nhưng bạn không cần phải mang nó theo. Đó không phải là gánh nặng của bạn.

“Tất cả cảm xúc của chúng ta, dù dễ chịu hay khó chịu – những từ mà tôi thích hơn “tốt” và “xấu” – đều tồn tại để nói với chúng ta một điều gì đó. Ví dụ, sự lo lắng cho chúng ta biết rằng chúng ta cần nhận thức được môi trường xung quanh. Sự tức giận cho chúng ta biết rằng chúng ta cần phải lên tiếng cho chính mình. Cảm giác tội lỗi cho chúng ta biết chúng ta đã làm sai điều gì đó. Nhưng xấu hổ… Nó nhầy nhụa. Nó cho biết chúng ta đã bước ra ngoài vùng đạo đức của mình và chúng ta không bao giờ nên lặp lại những gì mình đã làm.

“Nhưng bạn không làm gì sai cả; bạn đang cố gắng tận hưởng một buổi ngủ qua đêm với bạn của mình. Anh trai cô ấy chính là người đã hành động không biết xấu hổ. Và khi chúng ta lắng nghe cảm xúc của mình – trong trường hợp này là sự xấu hổ – thông điệp mà bạn tiếp thu từ đó là tình dục là sai trái.

“Nhưng tình dục không có gì sai. Hắn sai rồi. Tấn công là sai. Vi phạm là sai. Vượt qua ranh giới là sai. Lợi dụng ai đó ở thế dễ bị tổn thương để tấn công là sai trái. Tình dục thật đẹp. Đó là một hành động kết nối và yêu thương. Những gì anh ấy làm không phải là tình dục. Đó là một cuộc tấn công.”

Quá trình chuyển đổi này – giải phóng sự xấu hổ và xác định lại những gì đã xảy ra là hành hung chứ không phải tình dục – là một trong những bước đầu tiên mạnh mẽ nhất mà bất kỳ nạn nhân bị tấn công tình dục nào cũng cần thực hiện để giành lại tình dục cho chính mình. Chữa lành sau khi bị tấn công tình dục sẽ bắt nguồn từ đây!

Ngoài ra, phụ nữ cần cẩn thận trong việc lựa chọn bạn đời tương lai. Một bạn đời kém kiên nhẫn, thiếu sự đồng cảm sẽ là vấn đề lớn. Tôi đã làm việc với quá nhiều phụ nữ nhưng cuối cùng họ lại có những đối tác không cố gắng thấu hiểu tác động của vụ hành hung đối với bạn tình của họ. Việc coi đó là điều bình thường,  dễ dàng “vượt qua” sẽ khiến phụ nữ cảm thấy đơn độc, điều này làm việc chữa lành trở nên khó khăn. Những nạn nhân của vụ tấn công tình dục cần phải nói rõ ràng với đối tác mới về những giới hạn và ranh giới. Có thể có một số hành vi tình dục quá kích thích và điều đó không sao cả. Kết hợp với một người hiểu và tôn trọng giới hạn của bạn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi rất nhiều. Một mối quan hệ lành mạnh với người bạn yêu thương là một trong những phương thuốc chữa lành sau khi bị tấn công tình dục tốt nhất.

Làm việc với một nhà trị liệu có trình độ cũng cũng sẽ giúp ích rất nhiều. Ngày nay chúng ta có những biện pháp can thiệp hiệu quả và đáng kinh ngạc: EMDR, EFT, liệu pháp soma, đây đều là những biện pháp can thiệp tổn thương tuyệt vời. Liệu pháp hành vi nhận thức tập trung vào chấn thương và chánh niệm.

Tôi đã làm việc với Nicola được vài tuần. Khi chúng tôi xử lý được nỗi đau và tổn thương trong trải nghiệm của cô ấy, tôi dần dần giúp cô ấy tìm lại niềm vui.

Tôi đã viết về nhiều tình huống bị tấn công mà tôi đã điều trị và tôi muốn kết thúc bằng tất cả sự chữa lành mà tôi đã đạt được. Tôi đã giúp nhiều phụ nữ viên mãn cuộc hôn nhân, trải nghiệm cơn cực khoái đầu tiên, ngừng gặp ác mộng, tự tin chào đón con cái đến với thế giới và ngừng dùng thuốc để điều trị chứng lo âu trầm cảm liên quan đến nỗi đau của họ trong quá khứ.

Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng và tin tưởng rằng việc chữa lành là có thể.

Nguồn: www.healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: