Cắt bộ phận sinh dục nữ FGM/C – tục cắt bao quy đầu nữ ở Châu Phi

Cắt bộ phận sinh dục nữ FGM/C - tục cắt bao quy đầu nữ ở Châu Phi
5/5 - (1 bình chọn)

Cắt bộ phận sinh dục nữ FGM/C gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe sinh sản và tâm lý của hàng trăm triệu bé gái và phụ nữ trên thế giới. Các thông tin về hủ tục này sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết.

Cắt bộ phận sinh dục nữ (FGM/C) có nghĩa là xỏ, cắt, tháo hoặc khâu kín toàn bộ hoặc một phần bộ phận sinh dục của bé gái hoặc phụ nữ mà không có biện pháp chăm sóc y tế. Các nhà nghiên cứu ước tính hơn 513.000 bé gái và phụ nữ ở Hoa Kỳ đã trải qua hoặc có nguy cơ bị cắt bộ phận sinh dục nữ. Trên toàn thế giới, có tới 140 triệu bé gái và phụ nữ còn sống đã bị cắt bỏ. FGM/C thường là tập tục văn hóa ở những quốc gia nơi nó được thực hiện. Nhưng FGM/C không có lợi cho sức khỏe và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. FGM/C hiện được coi là vi phạm pháp luật ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác.

Cắt bộ phận sinh dục nữ FGM/C là gì?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc (LHQ) định nghĩa FGM/C là “bất kỳ việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ cơ quan sinh dục bên ngoài của phụ nữ hoặc bất kỳ tổn thương nào khác đối với cơ quan sinh dục nữ vì những lý do phi y tế.” Hoa Kỳ cũng sử dụng định nghĩa này trong nỗ lực chấm dứt hành vi này.

FGM/C đôi khi được gọi là “cắt bao quy đầu cho phụ nữ.” FGM/C không giống với cắt bao quy đầu ở nam giới.

Có những loại cắt bộ phận sinh dục nữ (FGM/C) nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả bốn loại FGM/C chính. Loại 1 và 2 là phổ biến nhất, nhưng tất cả các loại đều có thể gây hại.

Bốn loại FGM/C là:

 • Loại 1: Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ âm vật. Đây còn được gọi là cắt bỏ âm vật.
 • Loại 2: Cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ âm vật và môi âm hộ (phần “môi” bên trong và bên ngoài bao quanh âm đạo)
 • Loại 3: Khâu các môi âm hộ lại với nhau để lỗ âm đạo nhỏ lại. Điều này được gọi là infibulation. Âm vật có thể được giữ nguyên.
 • Loại 4: Tất cả các tác hại khác đối với cơ quan sinh dục nữ vì mục đích phi y tế, bao gồm chích, xỏ khuyên, cắt, cạo và đốt.

Tục cắt bộ phận sinh dục nữ được thực hiện ở đâu?

FGM/C được thực hiện chủ yếu ở các vùng phía bắc và miền trung châu Phi, phía nam sa mạc Sahara và một số vùng ở Trung Đông và châu Á.

Một số người nhập cư vào Hoa Kỳ và Tây Âu từ những quốc gia này cũng thực hiện FGM/C, hoặc có thể gửi con gái của họ về quê hương để thực hiện FGM/C. Các gia đình nhập cư khác ngừng thực hành FGM/C khi họ đến một đất nước mới.

Tại sao FGM/C được thực hiện?

Các cộng đồng và nền văn hóa khác nhau có lý do khác nhau để thực hiện FGM/C; lý do thường phức tạp và có thể thay đổi theo thời gian. Bao gồm:

 • Để được sự chấp nhận của xã hội
 • Để giúp người phụ nữ vẫn còn trinh cho đến khi kết hôn
 • Một số cộng đồng tin rằng bộ phận sinh dục bên ngoài của phụ nữ (âm vật hoặc môi âm hộ hoặc cả hai) là không sạch sẽ nên sẽ phải cắt loại bỏ.
 • Ở một số quốc gia, FGM/C là một phần của nghi lễ mà một cô gái phải trải qua để được coi là phụ nữ.
 • Điều kiện kết hôn. Ở một số quốc gia, một cô gái hoặc phụ nữ được cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ để phù hợp với hôn nhân.
 • Niềm tin rằng FGM/C làm tăng khoái cảm tình dục cho nam giới.
 • Nghĩa vụ tôn giáo.

Ai có nguy cơ bị cắt bộ phận sinh dục nữ?

Mức độ giàu có, trình độ học vấn và hình thức giáo dục mà cha mẹ cô gái nhận được có thể ảnh hưởng đến quyết định cắt bộ phận sinh dục nữ của con gái họ.

Độ tuổi FGM/C của các bé gái khác nhau tùy theo từng quốc gia và thậm chí trong từng cộng đồng.

Các bé gái có nguy cơ cao nhất trong độ tuổi từ sơ sinh đến 15 tuổi. Ở khoảng một nửa số quốc gia thực hiện FGM/C, các bé gái bị cắt trước 5 tuổi. Ở các quốc gia khác, hầu hết các bé gái đều ở độ tuổi từ 5 đến 14.4 sẽ bị cắt.

Đôi khi, FGM/C được thực hiện đối với phụ nữ trưởng thành. Phụ nữ có thể được cắt bộ phận sinh dục ngay trước khi kết hôn. Một số cộng đồng đợi đến lần mang thai đầu tiên.

Có bao nhiêu cô gái và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi FGM/C?

Ước tính có khoảng 100 đến 140 triệu phụ nữ còn sống hiện nay đã trải qua FGM/C. 3 triệu trẻ em gái và phụ nữ có thể có nguy cơ bị FGM/C mỗi năm.

Tỷ lệ phụ nữ bị cắt bỏ FGM/C rất khác nhau giữa các quốc gia . Ở Indonesia, 86% đến 100% trẻ em gái và phụ nữ đã bị cắt. Ở Guinea và Somalia, hơn 95% trẻ em gái và phụ nữ đã bị cắt bỏ. Ở Djibouti, Ai Cập, Eritrea và Sierra Leone, tỷ lệ này là gần 90%. Tuy nhiên, ở Cameroon và Uganda, chưa đến 2% trẻ em gái và phụ nữ bị cắt bộ phận sinh dục nữ.

Tại Hoa Kỳ, các ước tính hiện có cho thấy hơn 513.000 bé gái và phụ nữ đã trải qua FGM/C hoặc có nguy cơ bị FGM/C.

Cắt bộ phận sinh dục nữ gây ra vấn đề sức khỏe gì?

Cắt bộ phận sinh dục nữ gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với phụ nữ

FGM/C có thể gây ra các vấn đề sức khỏe trước mắt và lâu dài. Mức độ nghiêm trọng của những vấn đề này phụ thuộc vào:

Nơi xảy ra vết cắt sạch sẽ (vô trùng) đến mức nào. FGM/C là bất hợp pháp ở hầu hết các quốc gia và phải được thực hiện bí mật. Ở hầu hết các quốc gia này, FGM/C thường được thực hiện trên sàn, bàn, giường hoặc mặt đất. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ai Cập, có một lỗ hổng trong luật pháp cho phép bác sĩ thực hiện FGM/C tại một cơ sở y tế vô trùng, sạch sẽ.

Kinh nghiệm của người thực hiện FGM/C và các công cụ được sử dụng. Việc cắt thường được thực hiện bằng kính, lưỡi dao cạo hoặc dao. Các dụng cụ có thể không được khử trùng giữa các lần cắt. Ở loại 3 FGM/C, việc may vết cắt có thể được thực hiện bằng gai và không dùng chỉ vô trùng.

FGM/C ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bé gái hoặc phụ nữ ngay sau khi cắt?

Loại 3 FGM/C gây ra nhiều vấn đề sức khỏe hơn loại 1 hoặc loại 2.

Các vấn đề y tế tức thời có thể bao gồm:

 • Đau dữ dội. Các cô gái thường không nhận được bất kỳ loại thuốc giảm đau nào trước hoặc sau khi bị cắt.
 • Chảy máu nghiêm trọng
 • Nhiễm trùng vết thương. Bé gái có thể bị sốt, sốc và thậm chí tử vong nếu nhiễm trùng không được điều trị.
 • Chấn thương.
 • Bỏng rát và đau đớn khi đi vệ sinh
 • Uốn ván và các bệnh truyền nhiễm khác, chẳng hạn như HIV, từ các dụng cụ cắt không được khử trùng.
 • Tử vong. Các nhà nghiên cứu không biết có bao nhiêu cô gái chết vì FGM/C. Rất ít hồ sơ được lưu giữ và những cái chết có thể do FGM/C gây ra thường không được báo cáo là liên quan đến FGM/C.

FGM/C ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ em gái hoặc phụ nữ như thế nào?

Cắt bộ phận sinh dục nữ có thể gây ra các vấn đề lâu dài đối với sức khỏe thể chất, tinh thần và tình dục của phụ nữ hoặc trẻ em gái. FGM/C loại 2 và loại 3 gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn loại 1.

Các vấn đề sức khỏe lâu dài bao gồm:

 • Nhiễm trùng: Chẳng hạn như áp xe bộ phận sinh dục (vết loét chứa đầy mủ phải chích) và các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B. Trong một nghiên cứu lớn, ngày càng có nhiều bệnh nhiễm trùng và bệnh truyền nhiễm như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm âm đạo do vi khuẩn và HIV được phát hiện ở những phụ nữ thực hiện FGM/C. Điều này có thể là do FGM/C khiến mô âm đạo dễ bị rách hơn khi quan hệ tình dục, làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs).
 • Các vấn đề khi quan hệ tình dục: Các mô sẹo từ FGM/C (phổ biến nhất sau loại 2 hoặc loại 3) có thể gây đau, đặc biệt là khi quan hệ tình dục, khiến  phụ nữ thiếu hứng thú trong quan hệ tình dục, khô âm đạo và giảm mức độ hài lòng nói chung. Sẹo cũng có thể khiến mô âm đạo kém đàn hồi hơn bình thường, có thể không co giãn dễ dàng khi quan hệ tình dục hoặc sinh con.
 • Trầm cảm và lo lắng: Tác động của trải nghiệm đau đớn này tương tự như tác động của rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Những cô gái hoặc phụ nữ đã bị cắt bộ phận sinh dục nữ và đang sống ở Hoa Kỳ có thể bị sỉ nhục hoặc xấu hổ khi được chăm sóc y tế. Họ cũng có thể lo ngại rằng các trung tâm y tế ở Hoa Kỳ không biết cách chăm sóc họ.
 • Kinh nguyệt đau đớn và kéo dài: FGM/C loại 3 có thể khiến một số bé gái và phụ nữ có kinh nguyệt đau đớn. Một số phụ nữ chỉ còn lại một lỗ nhỏ để đi tiểu và chảy máu kinh nguyệt. Họ có thể không thể thải hết máu kinh nguyệt ra ngoài. Điều này có thể gây đau và kéo dài thời gian hơn bình thường. Một số phụ nữ cũng có thể bị nhiễm trùng nhiều lần.
 • Các vấn đề về tiết niệu: FGM/C loại 3 có thể gây bí tiểu, gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Nước tiểu cũng có thể bị mắc kẹt phía sau vết sẹo và ứ lại, tạo thành các khối cứng gọi là bàng quang hoặc sỏi tiết niệu.

Tham khảo ngay: Chữa lành sau khi bị tấn công tình dục

FGM/C ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

FGM/C thường không gây ra vấn đề gì cho phụ nữ khi mang thai, nhưng họ sẽ phải đối mặt với những rủi ro đặc biệt về sức khỏe khi sinh con. Chúng bao gồm:

 • Chuyển dạ kéo dài: Phụ nữ bị FGM/C loại 3 dễ gặp nguy hiểm nhất, thời gian chuyển dạ thường kéo dài.
 • Chảy máu quá nhiều sau khi sinh con
 • Nguy cơ bị cắt tầng sinh môn nhiều hơn khi sinh con. Bác sĩ thực hiện một vết cắt ở đáy chậu, phần thịt nằm giữa âm đạo và hậu môn. Ngoài ra còn có nguy cơ cao hơn là phần thịt này sẽ tự rách khi sinh.
 • Nguy cơ sinh mổ cao hơn. Các bác sĩ không quen với sẹo do FGM/C có thể đề nghị sinh mổ trong khi việc này không cần thiết.
 • Rủi ro đối với trẻ sơ sinh bao gồm nhẹ cân khi sinh, các vấn đề về hô hấp khi sinh và thai chết lưu hoặc tử vong sớm.

Cắt bộ phận sinh dục nữ có vi phạm pháp luật không?

FGM/C là trái luật ở Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác coi FGM/C là hành vi vi phạm quyền phụ nữ và là một hình thức lạm dụng trẻ em. Luật liên bang quy định việc thực hiện FGM/C đối với một cô gái dưới 18 tuổi hoặc cố gắng đưa một cô gái ra khỏi Hoa Kỳ để thực hiện FGM/C là phạm tội. Các cô gái và phụ nữ từng trải qua FGM/C không có lỗi và không vi phạm bất kỳ luật nào của Hoa Kỳ.

Có thể làm gì để chấm dứt FGM/C?

Các chính phủ và các nhóm ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đang hợp tác để chấm dứt hoạt động FGM/C. Một số cách tiếp cận bao gồm: kêu gọi sự tham gia của cộng đồng, tích cực tuyên truyền, giáo dục nhận thức, sử dụng sân khấu, bài hát và trò chơi để giáo dục các gia đình về FGM/C, áp dụng luật chống FGM/C.

Nghiên cứu gần đây cho thấy những nỗ lực này có thể đang phát huy tác dụng. Ở một số vùng, giáo dục đang thay đổi thái độ và ảnh hưởng đến sự lựa chọn của một gia đình để thực hiện FGM/C. Ví dụ, ở Ai Cập, 96% phụ nữ từ 45 đến 49 tuổi bị cắt, nhưng tỷ lệ này giảm xuống còn 81% ở phụ nữ từ 15 đến 19 tuổi.

Nguồn www.womenshealth.gov

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham