Các triệu chứng mãn kinh không phổ biến ở mỗi nền văn hóa

Các triệu chứng mãn kinh không phổ biến ở mỗi nền văn hóa
5/5 - (1 bình chọn)

Các triệu chứng mãn kinh không phổ biến ở mỗi nền văn hóa khác nhau. Bạn sẽ thấy sự khác nhau về các triệu chứng mãn kinh giữa phụ nữ phương tây, phương đông, giữa phụ nữ châu Á, châu Phi…

Nói về chủ đề mãn kinh

Mãn kinh là điều không thể tránh khỏi đối với những người có buồng trứng. Tuy nhiên, những chia sẻ về các triệu chứng mãn kinh vẫn chưa phổ biến. Văn hóa, vị trí địa lý và sinh học đều đóng một vai trò trong cuộc sống của phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh.

Đối với nhà văn Laurie Ulster, 54 tuổi, bước vào thời kỳ tiền mãn kinh vài năm trước là một cú sốc – nguyên nhân là vì cô ấy không biết nhiều về tiền mãn kinh cho đến khi cô ấy bắt đầu có các triệu chứng.

“Cách chúng ta nghe về thời kỳ mãn kinh khi còn nhỏ về cơ bản là bạn ngừng có kinh và bạn không thể sinh con. Và có những cơn bốc hỏa” Ulster nói. “Không ai nói rằng tiền mãn kinh có thể kéo dài cả thập kỷ với các triệu chứng thất thường”.

Là một người Canada hiện đang sống ở New York, Ulster là thành viên của một gia đình Do Thái da trắng. Gia đình cô đã thảo luận cởi mở về thời kỳ mãn kinh và những thay đổi trong cơ thể. “Với tất cả những điều đó, thật kỳ lạ khi không biết gì về thời kỳ tiền mãn kinh” cô ấy nói. “Tôi là người trưởng thành không sống chung với thế hệ đi trước. Mẹ tôi mất năm 2013… bà là người mà lẽ ra tôi đã tìm đến.”

Đối với tác giả Nandita Godbole, việc trò chuyện với mẹ với tư cách là những phụ nữ Ấn Độ đã cắt bỏ tử cung là một điều phức tạp vì chủ đề mãn kinh và cắt tử cung thường không nằm trong văn hóa giao tiếp. Năm 2019, Godbole bước vào thời kỳ mãn kinh do phẫu thuật sau khi cắt bỏ tử cung. Cô đã nói với mẹ mình về thủ thuật này nhưng bà vẫn im lặng và giữ kín. Cuộc trò chuyện ngắn gọn và đơn giản.

“Quan điểm văn hóa của người Ấn Độ về phụ nữ  là họ gắn chặt với khả năng sinh con” Godbole đã viết qua email. “Kích hoạt thời kỳ mãn kinh bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường được coi là một hành động yếu đuối”.

Thời kỳ mãn kinh vẫn là chủ đề bàn tán sôi nổi giữa Godbole và mẹ cô – ngay cả sau khi họ chia sẻ trải nghiệm. Godbole đang tìm cách thay đổi điều đó bằng cách thảo luận cởi mở về trải nghiệm của mình với cô con gái tuổi teen.

Các triệu chứng mãn kinh phổ biến:

Các triệu chứng mãn kinh không phổ biến ở các nền văn hóa khác nhau

Thời kỳ mãn kinh có thể ít gây sốc hơn ở những nền văn hóa nơi môi trường gia đình nhiều thế hệ được ưu tiên. Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng tại Khoa Sản, Phụ khoa và Khoa học Sinh sản của Trường Đại học Y Yale giải thích rằng việc sống chung với nhiều thế hệ cho phép những người trẻ tuổi học hỏi từ những người lớn tuổi hơn.

Độ tuổi mãn kinh có xu hướng di truyền – nếu một phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi trẻ hơn, con gái của cô ấy có thể sẽ trải qua trải nghiệm tương tự. Khi chúng sống trong gia đình nhiều thế hệ, nói về mãn kinh dễ được chấp nhận hơn và bạn có thể nói chuyện với các cô/dì của mình vì họ ở xung quanh và họ có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình. Những người không có sự kết nối đa thế hệ này có thể bị cô lập hơn.

Nhiều nghiên cứu được công bố trong 15 năm qua đã nêu bật cách phụ nữ trên khắp thế giới trải qua những khía cạnh thể chất của thời kỳ mãn kinh một cách khác nhau.

Nghiên cứu năm 2015 về mức độ phổ biến của các triệu chứng sau mãn kinh ở Bắc Mỹ và Châu Âu, do Minkin đồng tác giả, đã phát hiện ra rằng một số triệu chứng nhất định – cụ thể là khô âm đạo, bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm, gián đoạn giấc ngủ và tăng cân – phổ biến hơn ở phụ nữ đến từ Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh. Phụ nữ từ những quốc gia này cũng cho biết tác động “tệ hơn họ nghĩ”. Ngược lại, nghiên cứu cho thấy những triệu chứng đó ít phổ biến hơn ở phụ nữ đến từ Thụy Điển và Ý. Hơn nữa, phụ nữ từ Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch cho biết trải nghiệm mãn kinh của họ “tốt hơn mong đợi”.

Các nền văn hóa phương Tây liên tưởng thời kỳ mãn kinh với các cơn bốc hỏa, nhưng các nền văn hóa khác thường liên kết nó với các triệu chứng khác nhau. Triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ Nhật Bản được cho là bị đau đầu, cứng vai và ớn lạnh, trong khi phụ nữ Nigeria liệt kê đau khớp là triệu chứng phổ biến nhất của họ.

Sự vắng mặt của các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác ở các nền văn hóa khác cho chúng ta thấy rằng, ngoài những cân nhắc về chế độ ăn uống và lối sống, có thể có mối quan hệ giữa những gì chúng ta trải qua về thể chất và những gì chúng ta học được từ môi trường xã hội.

Trường Y thuộc Đại học Massachusetts, xác nhận rằng nghiên cứu tiếp tục hỗ trợ cho những phát hiện năm 2007 rằng các triệu chứng rất khác nhau giữa các nền văn hóa. Các nghiên cứu mới hơn đã mở rộng sang các nhóm chưa được nghiên cứu trước đây.

Cũng như thái độ đối với thời kỳ mãn kinh, các yếu tố sinh học ảnh hưởng đến việc có xảy ra các triệu chứng như bốc hỏa hay không. Thái ​​độ ảnh hưởng đến mức độ nổi bật và nhận thức về các triệu chứng. Cô nói thêm rằng các cuộc khảo sát có thể không thu thập được các triệu chứng ở các nền văn hóa khác nhau do thuật ngữ khác nhau.

Nhận thức về mãn kinh ở mỗi nền văn hóa

Người ta cũng tin rằng nhận thức về tuổi tác đóng vai trò quan trọng trong cách phụ nữ trải qua quá trình chuyển đổi tuổi trung niên. Ở những quốc gia tôn trọng tuổi tác, chẳng hạn như xã hội Châu Phi và Châu Á, Minkin cho biết, thời kỳ mãn kinh được nhìn nhận theo cách khác. Nghiên cứu năm 2007 của Crawford cũng phát hiện tương tự rằng thời kỳ mãn kinh thường được nhìn nhận tích cực hơn ở các nền văn hóa không phải phương Tây.

“Nếu bạn già hơn, bạn thông minh hơn – điều đó tốt, vì vậy già đi cũng tốt và có thể những cơn bốc hỏa không tệ đến mức như vậy,” Minkin giải thích. “Nhưng nếu bạn đang ở trong một xã hội tôn trọng tuổi trẻ, thì có lẽ việc bạn gặp phải bốc hỏa không phải là điều tốt.”

Phụ nữ Maya, bất kể có gặp phải triệu chứng mãn kinh không phổ biến hay không, họ đều báo cáo rằng họ mong chờ thời kỳ mãn kinh cũng như sự tự do và địa vị mới có được của mình. Khác với đại đa số phụ nữ trung niên, những người thức trắng trên giường vào ban đêm, khi nóng bừng rồi lại lạnh cóng, hoặc phải chịu đựng những cơn trầm cảm và buồn bã, sự lạc quan này dường như không thể hiểu được.

Đương nhiên, tất cả chúng ta đều thắc mắc bí quyết để có được sức khỏe tốt và sự tích cực như vậy là gì. Những gì chúng ta biết là các triệu chứng mãn kinh của phụ nữ không thể được xem xét một cách cô lập mà được xem xét tốt nhất trong một số bối cảnh, bao gồm địa lý, di truyền, dinh dưỡng, lịch sử và văn hóa. Người Maya có chế độ ăn hoàn toàn tự nhiên, dựa trên thảo mộc và nhịp sống chậm, tương đối dễ dàng, cả hai yếu tố góp phần làm giảm triệu chứng mãn kinh. Phụ nữ Maya cũng có được địa vị mới khi bước vào thời kỳ mãn kinh: họ có thể trở thành nhà lãnh đạo tinh thần cho cộng đồng của mình.

Một bài báo năm 2011 của Hiệp hội Tâm lý học Anh cho rằng phụ nữ ở các xã hội phương Tây có xu hướng được đánh giá cao về sức hấp dẫn, khả năng sinh sản và sự trẻ trung. Vì vậy, sự lão hóa của phụ nữ có xu hướng bị xã hội nhìn nhận một cách tiêu cực. Các nền văn hóa gia trưởng phương Tây đối xử với phụ nữ lớn tuổi như thể họ là những thành viên kém giá trị hơn trong xã hội.

Bất cứ khi nào chúng ta coi thời kỳ mãn kinh là một “tình trạng bệnh lý” hoặc coi nó như một căn bệnh, phụ nữ đều coi giai đoạn này của cuộc đời họ là khoảng thời gian “ốm đau”; thời điểm mà họ là “bệnh nhân” chờ “hồi phục”. Những nỗi sợ hãi và lo lắng của chúng ta về thời kỳ mãn kinh khác nhau giữa các nền văn hóa nơi chúng ta xuất thân và những nỗi sợ hãi đó có thể ảnh hưởng đến thời kỳ mãn kinh mà chúng ta trải qua.

Hãy cởi mở chia sẻ về thời kỳ mãn kinh

Minkin cho biết một điều người Mỹ có thể làm để cải thiện trải nghiệm mãn kinh ở Hoa Kỳ là duy trì đối thoại về mãn kinh, lão hóa và tình dục.

“Nếu phụ nữ có thể trao đổi với nhau về những gì họ đang trải qua, thì họ không đơn độc – họ không phải là những kẻ lập dị” Minkin nói.

Ulster cho biết trải nghiệm tiền mãn kinh của cô sẽ dễ dàng hơn nếu cô biết nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình. “Tôi sẽ cảm thấy bớt giống một kẻ lập dị hơn” cô ấy kết luận. Ulster và chị gái của cô cuối cùng đã kết nối được với nhau. Hai người càng nói nhiều về thời kỳ mãn kinh, cô càng cảm thấy thoải mái hơn khi hỏi bạn bè về trải nghiệm của họ.

Ở cấp quốc gia, Minkin hy vọng rằng Đệ nhất phu nhân Jill Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ nâng cao các cuộc trò chuyện xung quanh thời kỳ mãn kinh và đưa chủ đề này vào chương trình chăm sóc sức khỏe của họ.

Cô ấy cũng hoan nghênh cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama vì đã công khai thảo luận về những cơn bốc hỏa.

“Cảm giác của tôi là mọi người sẽ nghĩ, nếu Michelle Obama nói đến điều đó đủ hay thì tôi cũng có thể thảo luận về nó”.

Tham khảo ngay:

Nguồn tham khảo: healthywomen.org, womenshealthnetwork.com

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham