Tại sao phụ nữ mãn kinh dễ bị rối loạn ăn uống?

Tại sao phụ nữ mãn kinh dễ bị rối loạn ăn uống?
Đánh giá post

Phụ nữ mãn kinh dễ bị rối loạn ăn uống hơn do hormone estrogen suy giảm. Vậy mối liên hệ giữa mãn kinh và rối loạn ăn uống là gì? Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn ăn uống lên đến đỉnh điểm trong thời kỳ thay đổi hormone sinh sản, chẳng hạn như tuổi dậy thì. Và vì thời kỳ mãn kinh cũng giống như sự đảo ngược của tuổi dậy thì, nên những thay đổi về estrogen cũng có thể khiến phụ nữ dễ bị rối loạn và sự không hài lòng với hình ảnh cơ thể đều đang gia tăng. ăn uống. Theo các chuyên gia, ở phụ nữ trung niên, chứng rối loạn ăn uống

Vậy rối loạn ăn uống là gì?

Ước tính có khoảng 20 triệu phụ nữ ở Mỹ sẽ mắc chứng rối loạn ăn uống – do mối bận tâm về trọng lượng cơ thể, thức ăn và hình dáng của họ tại một thời điểm nào đó trong đời.

Nó không đơn giản là không muốn ăn. Nguyên nhân của chứng rối loạn ăn uống rất phức tạp và đan xen, bao gồm các động lực sinh học, tâm lý và văn hóa xã hội.

Đối với nhiều người, chứng rối loạn ăn uống là một cách để giành lại quyền kiểm soát khi mọi thứ vượt quá tầm kiểm soát. Rối loạn ăn uống – suy nghĩ: Tôi không thể kiểm soát mọi lo lắng và căng thẳng của mình, nhưng tôi có thể kiểm soát cơ thể mình.

Rối loạn ăn uống là một nhóm bệnh tâm thần gây ra thói quen ăn uống không lành mạnh và thường bao gồm lo lắng về trọng lượng hoặc hình dáng cơ thể và sợ tăng cân. Chúng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và sắc tộc. Các rối loạn ăn uống phổ biến nhất là:

 • Chán ăn tâm thần: Cố gắng kiểm soát cân nặng của mình bằng cách không ăn đủ thức ăn, tập thể dục quá nhiều hoặc cả hai.
 • Chứng cuồng ăn: Mất kiểm soát về việc mình ăn bao nhiêu và sau đó phải hành động quyết liệt để không tăng cân.
 • Rối loạn ăn uống vô độ: Ăn một lượng lớn thức ăn cho đến khi bạn cảm thấy no khó chịu.

Rối loạn ăn uống không chỉ dành riêng cho thanh thiếu niên. Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia cho biết, mặc dù các hành vi và triệu chứng của chứng rối loạn ăn uống có thể giống nhau ở mọi khía cạnh – hạn chế ăn uống, ăn uống vô độ và nôn ói – nhưng bối cảnh có thể rất khác đối với phụ nữ ở độ tuổi trung niên.

Những thay đổi bên trong cơ thể khiến phụ nữ dễ bị rối loạn ăn uống
Những thay đổi bên trong cơ thể khiến phụ nữ dễ bị rối loạn ăn uống

Tại sao phụ nữ mãn kinh dễ bị rối loạn ăn uống?

Bạn có thể là người đã phải vật lộn cả đời với chứng rối loạn ăn uống và đến tuổi trung niên, cuộc đấu tranh đó vẫn tiếp tục.

Bạn có thể đã khỏi chứng rối loạn ăn uống trước đó nhưng lại tái phát.

Bạn có thể đã gặp vấn đề với cân nặng và chế độ ăn uống của mình trong nhiều năm, nhưng giờ đây mọi chuyện đang trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Bạn có thể nhận thức rõ hơn bao giờ hết về việc bị ám ảnh bởi hình ảnh cơ thể tuổi trẻ, và đang vật lộn trong tuổi già để cố gắng giữ lấy một phiên bản phi thực tế của chính mình.

Một nghiên cứu năm 2017 trên 5.000 phụ nữ tuổi trung niên cho thấy 3% mắc chứng rối loạn ăn uống trong 12 tháng trước đó và hơn một phần bảy (15,3%) cho biết họ từng mắc chứng rối loạn ăn uống tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Một số nguyên nhân khiến phụ nữ mãn kinh bị rối loạn ăn uống là:

Thay đổi nội tiết tố

Tại sao phụ nữ mãn kinh dễ bị rối loạn ăn uống? Một số nhà nghiên cứu cho rằng rối loạn ăn uống xảy ra do cơ thể phụ nữ quá mẫn cảm với sự dao động của estrogen. Điều này kết hợp với áp lực xã hội có thể tạo ra một “cơn bão lớn” khiến tình trạng rối loạn ăn uống ngày càng nặng hơn.

“Khi estrogen và serotonin suy giảm trong cơ thể chúng ta vào thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là những phụ nữ nhạy cảm với sự thay đổi này sẽ dễ ăn uống vô độ hơn. Sự nhạy cảm với estrogen này có trước bất kỳ hành vi rối loạn ăn uống nào, có nghĩa là những phụ nữ gặp vấn đề về rối loạn ăn uống trong thời kỳ hỗn loạn nội tiết tố ở tuổi vị thành niên có thể phải đối mặt với vấn đề này một lần nữa ở tuổi trung niên.

Rối loạn ăn uống có thể được kích hoạt hoặc trở nên trầm trọng hơn do cảm giác mất kiểm soát, lo lắng, tâm trạng chán nản và mất động lực; đây đều là những triệu chứng thường gặp của thời kỳ mãn kinh.

Sự thay đổi về trao đổi chất do hormone dao động có thể gây ra cảm giác thèm ăn (thường là những món có hàm lượng đường cao). Tăng cân có thể được kích hoạt bởi estrogen thấp và mất testosterone. Estrogen thấp có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn, thiếu ngủ làm tăng nồng độ Ghrelin – hormone gây đói và khiến bạn luôn cảm thấy thèm ăn.

Áp lực xã hội

Giả sử bạn là một phụ nữ đang ở độ tuổi mãn kinh. Có thể bạn đã biết rằng những năm tháng đó đầy rẫy những điều và sự kiện có thể gây ra lo lắng và căng thẳng, chẳng hạn như:

 • Ly hôn
 • Quá trình lão hóa tự nhiên
 • Cái chết của người thân
 • Con cái đi xa làm việc hoặc có nhà riêng
 • Con cái kết hôn
 • Trở thành ông bà

Thời kỳ mãn kinh thường trùng với thời điểm con cái chuyển đi xa, bệnh tật hoặc chăm sóc cha mẹ già. Những thay đổi này có thể gây choáng ngợp đối với một số phụ nữ, khiến họ cảm thấy lo lắng, chán nản, mất kiểm soát và cuối cùng khiến họ dễ mắc chứng rối loạn ăn uống. Chứng rối loạn ăn uống phát triển như một phương tiện để đối phó với những môi trường không chắc chắn. Khi thế giới của chúng ta thay đổi đáng kể, dù là do trải qua đại dịch hay con cái chúng ta phải rời xa quê hương, chúng ta có thể trải qua cảm giác mất mát hoặc rạn nứt to lớn. Bằng cách tập trung sự chú ý vào các chi tiết như thức ăn, cân nặng hoặc hình dáng cơ thể, chúng ta có thể đánh lạc hướng bản thân khỏi những cảm xúc khó khăn và khó chịu mà chúng ta có thể đang cảm thấy sâu sắc hơn.

Vì vậy, rối loạn ăn uống về cơ bản dẫn đến hành vi giống nhau cho dù bạn ở độ tuổi nào – như ăn rất ít, ăn quá nhiều rồi bỏ ăn. Nhiều phụ nữ trung niên có thể cảm thấy bối rối hoặc xấu hổ khi họ đang giải quyết “vấn đề của thanh thiếu niên”. Họ có thể nghĩ rằng họ nên biết đủ rõ để vượt qua điều đó, kết quả là họ có thể từ chối việc tìm cách điều trị. Một loạt những trách nhiệm trong cuộc sống ngày càng tăng khiến họ khó dành thời gian tìm cách điều trị.

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe phụ nữ mãn kinh?

Chứng rối loạn ăn uống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đối với phụ nữ tuổi mãn kinh nói riêng và mọi người nói chung. Chúng có khả năng đe dọa tính mạng, ảnh hưởng đến cả sức khỏe tinh thần và thể chất. Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, tiêu hóa, thần kinh và nội tiết trong cơ thể bạn. Có nghĩa là, chúng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, nhiễm trùng do vi khuẩn, viêm tụy, suy dinh dưỡng… đồng thời chúng tàn phá khả năng tập trung, giấc ngủ, hormone tuyến giáp.

Chúng ta càng lớn tuổi, cơ thể chúng ta càng khó phục hồi sau những căng thẳng do chứng rối loạn ăn uống gây ra. Chúng ta già đi, cơ thể chúng ta gặp khó khăn hơn khi chống lại bệnh tật và các cuộc tấn công thể chất khác, và chứng rối loạn ăn uống xét cho cùng là một cuộc tấn công vào cơ thể.

Tình trạng rối loạn ăn uống càng kéo dài thì những ảnh hưởng đến tim, xương, răng và các tác động khác lên cơ thể bạn càng trở nên nghiêm trọng.

Các triệu chứng phụ nữ đã phải đối mặt trong thời kỳ mãn kinh kết hợp với chứng rối loạn ăn uống có thể khiến mọi thứ tồi tệ hơn:

 • Việc hạn chế lượng calo và chất béo có thể khiến da bạn càng khô hơn, tóc dễ gãy hơn và dễ rụng hơn.
 • Nếu một phụ nữ nhịn ăn, tình trạng suy dinh dưỡng và nồng độ hormone căng thẳng cortisol cao hơn có thể dẫn đến tình trạng mất xương rất lớn, điều này sẽ làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ.
 • Nguy cơ làm tăng tình trạng kháng insulin, dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.
 • Nó có thể gây ra mức cholesterol tăng cao.
 • Suy dinh dưỡng và dinh dưỡng không đầy đủ có thể gây ra những thay đổi ở một số loại tế bào máu và dẫn đến thiếu máu, cũng như làm giảm khả năng chống nhiễm trùng.

Một số vấn đề khác mà phụ nữ mãn kinh có thể gặp phải:

Điều trị rối loạn ăn uống thời kỳ mãn kinh như thế nào?

Điều trị rối loạn ăn uống thời kỳ mãn kinh cho chị em phụ nữ

Cách điều trị hiệu quả nhất cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, bao gồm cả rối loạn ăn uống là thay thế các hormone mà cơ thể bạn không còn sản xuất nữa. Liệu pháp thay thế hormone (HRT) có chứa estrogen, progestogen nếu bạn vẫn còn tử cung và trong một số trường hợp là cả testosterone.

HRT đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống loãng xương, bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư ruột và chứng mất trí nhớ. Đối với hầu hết mọi người, lợi ích của việc sử dụng HRT lớn hơn mọi rủi ro.

Nhiều phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống lo lắng rằng HRT sẽ dẫn đến tăng cân, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.

Estrogen có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, cải thiện giấc ngủ và tâm trạng, đồng thời điều chỉnh hormone gây đói. Progesterone giống hệt cơ thể cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó giúp điều chỉnh hormone gây đói cũng như cải thiện năng lượng.

Trong nhiều trường hợp, liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) ngoại trú, tư vấn dinh dưỡng và dùng thuốc có thể giúp khôi phục thói quen ăn uống lành mạnh hơn. Trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc mãn tính, có thể cần phải nhập viện hoặc điều trị tại cơ sở nội trú. Điều quan trọng cần nhớ là rối loạn ăn uống có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có những lựa chọn điều trị mang lại hy vọng.

Nguồn tham khảo: balance-menopause.com, orri-uk.com, healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: