9 cách để kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh

9 cách để kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh
5/5 - (1 bình chọn)

Thời kỳ tiền mãn kinh, bạn sẽ thấy tâm trạng mình dễ trở nên tồi tệ, cáu kỉnh. 5 cách kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh sau đây sẽ giúp bạn điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

Cơn thịnh nộ tấn công Juliet Doherty như một đoàn tàu. Ở tuổi 48, Doherty đã tiền mãn kinh được 2 năm, sống chung với chứng đau ngực, đau đầu hàng ngày, và kinh nguyệt không đều. Nhưng nó đều có thể quản lý được. “Tôi đã ngây thơ tin rằng nếu chỉ có thế thì tôi sẽ ổn thôi” Doherty nói. Thế nhưng tôi thấy mình đột nhiên thay đổi khi dễ cảm thấy tức giận, điều này khác hoàn toàn tôi của trước đây.

“Về mặt cảm xúc, tôi là một kẻ suy sụp” Doherty nhớ lại. “Cuộc sống của tôi ngày càng mất kiểm soát… Nó giống như việc bạn đang chứng kiến ​​một vụ tai nạn ô tô và bạn không thể dừng nó lại.”

Cô mô tả sự tức giận của mình là “cơn thịnh nộ”: một cảm giác bỏng rát dữ dội trong bụng không ngừng cho đến khi nó được giải phóng. Cô ấy mắng mỏ gia đình, bạn bè – thậm chí còn làm gãy một chiếc quạt điện. Sau đó, cô ấy khóc, thất vọng vì mất kiểm soát.

Sự nóng giận này đến từ đâu?

Mặc dù thời kỳ mãn kinh thu hút mọi sự chú ý nhưng phụ nữ thậm chí còn trải qua những thay đổi về tâm trạng trong tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp thậm chí còn phổ biến hơn trước khi mãn kinh, được đánh dấu bằng sự dao động nội tiết tố, rụng trứng không đều và kinh nguyệt thất thường. (Một số người cũng sẽ trải qua sự thay đổi tâm trạng và tăng nguy cơ phát triển trầm cảm trong thời kỳ đầu hậu mãn kinh.) Tuy nhiên, thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài từ 4 đến 10 năm và bắt đầu sớm nhất là ở độ tuổi 30 của bạn.

“Tiền mãn kinh là thời điểm phụ nữ dễ bị tổn thương do sự dao động nội tiết tố” Dr. JoAnn Pinkerton, giám đốc y tế của Trung tâm Y tế Midlife cho biết.

Cô ấy giải thích rằng cơn thịnh nộ quá mức, giống như những gì Doherty đã trải qua, có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ estrogen của cơ thể – cụ thể là estradiol– kết hợp với các yếu tố gây căng thẳng. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, estrogen tiếp tục dao động, điều này cũng ảnh hưởng đến các hormone khác (như serotonin và oxytocin) và thường khiến cơ thể dư thừa quá nhiều hormone hoặc quá ít hormone tại bất kỳ thời điểm nào.

Estrogen giúp sản xuất serotonin và có nhiều tác dụng khác đối với não, bao gồm cả việc điều chỉnh việc sản xuất endorphin. (10-18)

Mức estrogen thường dao động từ 5 ng/dL đến 35 ng/dL trước mãn kinh và có thể giảm xuống dưới 1,3 ng/dL sau mãn kinh. Những thay đổi này có thể dẫn đến tình trạng “rút estrogen” dẫn đến các triệu chứng tâm trạng liên quan đến trầm cảm và lo âu.

Allopregnanolone, một chất chuyển hóa progesterone ở hạ lưu, được cho là điều chỉnh thụ thể GABAa (Gamma-aminobutyric acid) dẫn đến chống lo âu và chống trầm cảm các hiệu ứng. Khi nồng độ progesterone giảm, điều này cũng làm giảm hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA có tác dụng xoa dịu.

Tâm trạng thay đổi, nếu đã từng trải qua, thường được kích hoạt bởi sự nhạy cảm của cơ thể đối với sự biến động này. Tuy nhiên, do sự thay đổi liên tục, Pinkerton giải thích, không có gì lạ khi cảm giác giận dữ kéo dài một hoặc hai tuần rồi biến mất khi cơ thể điều chỉnh.

Theo Dr. Sheryl Kingsberg, giáo sư sinh học sinh sản và tâm thần học tại Đại học Case Western Reserve, giấc ngủ kém cũng có thể là một yếu tố khiến tâm trạng thất thường, dễ nóng giận.

“Trong thời kỳ tiền mãn kinh, lượng estrogen giảm là nguyên nhân làm tăng các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, dễ làm rối loạn giấc ngủ”. Kingsberg cho biết thêm rằng sự thay đổi hormone thực sự có thể làm gián đoạn giấc ngủ, ngay cả khi không có những cơn bốc hỏa.

Lượng estrogen giảm thời kỳ tièn mãn kinh là nguyeen nhân làm tăng các cơn bốc hỏa
Lượng estrogen giảm thời kỳ tièn mãn kinh là nguyeen nhân làm tăng các cơn bốc hỏa

Nguy cơ trầm cảm

“26 đến 33% phụ nữ biểu hiện các triệu chứng trầm cảm đáng kể trong quá trình thay đổi nội tiết tố này” Pinkerton nói.

Đối với phụ nữ, những người có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gần gấp đôi so với nam giới, các giai đoạn trầm cảm thường liên quan đến các sự kiện nội tiết tố trong đời sống như như tiền mãn kinh (cũng như sau khi mang thai và dậy thì).

Nếu không kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh được có thể làm tăng nguy cơ phát triển trầm cảm. Những phụ nữ có tiền sử trầm cảm tiền mãn kinh hoặc có tiền sử thay đổi tâm trạng liên quan đến hormone, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng tiền kinh nguyệt, mức rủi ro thậm chí còn lớn hơn, Kingsberg giải thích.

Cả 2 bác sĩ đều nhấn mạnh rằng nếu bạn tràn ngập cảm giác tức giận hoặc cơn thịnh nộ đang ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn thì điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ để nó không dẫn đến trầm cảm.

Cách kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh

Có một số phương pháp để chế ngự cảm xúc nóng giận trong giai đoạn này.

Liệu pháp thay thế hormone và thuốc chống trầm cảm

Theo Kingsberg, sự thay đổi tâm trạng được xem xét từ góc độ tâm lý xã hội – sự kết nối giữa các yếu tố sinh học, tâm lý và môi trường xã hội. Các lựa chọn dược lý bao gồm liệu pháp thay thế hormone (HRT) và thuốc chống trầm cảm liều thấp.

“Không có dữ liệu nào cho thấy hormone sẽ điều trị chứng trầm cảm nặng”  Kingsberg nói, “Nhưng chúng ta chắc chắn có thể sử dụng chúng để thay đổi tâm trạng một cách nhẹ nhàng. Chúng tôi biết rằng nó có thể giúp ích.”

Hormone và thuốc chống trầm cảm có thể mang lại chức năng kép: thay đổi sự dẫn truyền thần kinh để phục hồi tâm trạng và giúp giảm bốc hỏa. Nhưng HRT không phải là lựa chọn duy nhất và có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. (Kingsberg nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói chuyện với bác sĩ để cùng đưa ra quyết định.)

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT)

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là một phương thức hiệu quả khác để kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh. Liệu pháp trò chuyện phổ biến này giúp chuyển kiểu suy nghĩ từ tiêu cực sang trung tính và tích cực, thường được sử dụng để điều trị trầm cảm và có thể giải quyết sự cáu kỉnh. Theo Kingsberg, một số liệu pháp hành vi có thể giúp trị chứng mất ngủ và cũng làm giảm cường độ cũng như tần suất các cơn bốc hỏa.

Chánh niệm

Bởi vì sự biến động của estradiol khiến phụ nữ nhạy cảm hơn với căng thẳng, Pinkerton cho biết, việc trải qua những biến cố căng thẳng trong cuộc sống trong quá trình chuyển đổi tiền mãn kinh sẽ làm tăng nguy cơ phát triển trầm cảm. Vì vậy, điều quan trọng là phụ nữ phải đánh giá các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống hiện tại để xác định nguyên nhân. Các công cụ chánh niệm khác như thiền có thể giúp phụ nữ ít phản ứng cảm xúc tiêu cực hơn trước căng thẳng, từ đó làm giảm sự phát triển của bệnh trầm cảm.

Bổ sung nội tiết tố

Sự dao động nội tiết tố trong giai đoạn tiền mãn kinh là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn dễ thay đổi tâm trạng. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm chức năng như viên uống Aspa Lady để giúp cân bằng nội tiết, điều chỉnh và ổn định cảm xúc, tâm lý tốt hơn. Ngoài giúp cải thiện tâm trạng, viên uống Aspa Lady còn có thể cải thiện chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm…

Hít thở sâu

Khi tức giận, hơi thở của chúng ta sẽ trở nên nông hơn. Hãy hít thở sâu, thẳng vào bụng. Chỉ cần 3 hơi thở sâu chậm có thể có tác động đặc biệt đến sinh lý của cơ thể chúng ta, đưa chúng ta quay trở lại trái đất theo đúng nghĩa đen và đặt chúng ta vào hiện tại.

Dành thời gian để phân tích lý do tại sao bạn tức giận

Ngồi với cảm giác đó và lấy ra một cuốn sổ tay và nhật ký về những gì đang xảy ra. Nếu bạn viết một cách có ý thức mà không có bất kỳ sự tự kiểm duyệt nào hoặc thậm chí nghĩ nhiều về những gì bạn đang viết, bạn có thể ngạc nhiên về những gì tràn ra trang giấy. Nội tâm của bạn có thể cho bạn sự rõ ràng về những gì đang thực sự xảy ra. Việc thực hiện bài tập này hàng ngày có thể rất hữu ích.

Hòa giải, tập thể dục

Hòa giải, tập thể dục và sáng tạo đều là những hoạt động hữu ích để giảm căng thẳng và khó chịu, kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh. Chạy bộ, đi bộ nhanh hoặc đạp xe đạp. Nếu bạn không thể ra ngoài, hãy thử đập ghế sofa hoặc nhảy lên nhảy xuống theo một bản nhạc thực sự tràn đầy năng lượng. Chúng ta chứa đựng rất nhiều cảm xúc trong cơ thể và tất cả những điều này đều là những cách tuyệt vời để loại bỏ những gì không phục vụ chúng ta. Đặc biệt là trong đại dịch COVID-19, vốn làm gia tăng đáng kể các yếu tố gây căng thẳng – là điều quan trọng đối với bất kỳ ai trải qua thời kỳ tiền mãn kinh đang cảm thấy đặc biệt choáng ngợp (hoặc gặp phải các triệu chứng thể chất khác như khó ngủ, mất ngủ).

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Sắp xếp lại chế độ ăn uống cũng là cách giúp bạn kiểm soát nóng giận thời kỳ tiền mãn kinh. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp giải quyết hầu hết các vấn đề liên quan đến thời kỳ tiền mãn kinh vì nó giúp cân bằng nội tiết tố. Nếu chế độ ăn uống của bạn không tốt, điều đó sẽ gây căng thẳng cho cơ thể, điều này sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiền mãn kinh và tăng thêm áp lực cho cơ thể bạn, bao gồm cả khả năng bạn đối phó với cảm xúc.

Điều đặc biệt quan trọng là cân bằng lượng đường trong máu để giảm mức độ hormone gây căng thẳng trong cơ thể bạn. Điều này cho phép tuyến thượng thận của bạn đảm nhận việc sản xuất các loại estrogen khác nhau mà chúng ta vẫn cần khi buồng trứng ngừng làm việc đó. Ăn kết hợp protein và chất xơ trong mỗi bữa ăn và nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Ăn nhiều trái cây và rau quả, giảm rượu, đường, thực phẩm chế biến sẵn và lượng caffeine, tất cả đều gây rối loạn nội tiết tố. Bổ sung phytoestrogen tự nhiên để thay thế estrogen mà buồng trứng của bạn không còn sản xuất bằng các thực phẩm như hạt lanh, đậu lăng, đậu phụ và đậu nành.

Tìm kiếm niềm đam mê cho bản thân

Chúng ta có thể làm rất nhiều điều để giảm bớt các triệu chứng giai đoạn tiền mãn kinh. Thay vì cảm thấy choáng ngợp, chúng ta có thể lấy lại quyền kiểm soát. Tức giận không nhất thiết là điều xấu trừ khi nó gây ra thiệt hại trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn có thể sử dụng sự tức giận của mình và hướng nó vào những niềm đam mê mới, bạn có thể tạo ra một chương tiếp theo tuyệt vời khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh và cả sau này nữa. Vì vậy, hãy suy nghĩ về cách tốt nhất để sử dụng cơn thịnh nộ tiền mãn kinh của bạn để thay đổi cuộc sống của chính bạn hoặc tạo ra sự thay đổi tích cực cho điều gì đó mà bạn đam mê.

Doherty cuối cùng đã tìm kiếm sự giúp đỡ sau khi cô trèo lên thang để mắng hàng xóm vì đã sơn hàng rào cho cô.

“Tôi nhận ra mình đã mất kiểm soát cảm xúc và tôi đã gọi cho bác sĩ của mình” Doherty giải thích.

Cô ấy đã được sử dụng HRT và tâm trạng của cô ấy ngay lập tức thay đổi. Hiện tại, cô cảm thấy bản thân kiểm soát được cuộc sống và cảm xúc của mình nhiều hơn. Những cơn đau đầu và cơn bốc hỏa của cô cũng đã chấm dứt.

“Tôi là người vốn điềm tĩnh và có khả năng kiềm chế tốt. Nóng giận trong giai đoạn tiền mãn kinh đđánh tôi như sét đánh – nó quá nhanh,” Doherty nói. “HRT chắc chắn đã giúp kiểm soát các triệu chứng của tôi. Tôi không muốn cảm thấy như vậy nữa.”

Những triệu chứng khác thường gặp thời kỳ tiền mãn kinh:

Nguồn tham khảo: magnificentmidlife.com, healthywomen.org, rupahealth.com

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham