Quan hệ tình dục sau tuổi 50: Làm thế nào để tốt hơn?

Quan hệ tình dục sau tuổi 50: Làm thế nào để tốt hơn?
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng khô, khó chịu hoặc đau khi quan hệ tình dục sau tuổi 50 thì bạn không đơn độc. Khi chúng ta già đi, đời sống tình dục của chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến những hậu quả về mặt cảm xúc và thể chất.

Thực trạng về tình dục phụ nữ sau tuổi 50

Một nghiên cứu gần đây nhằm đánh giá tình dục ở phụ nữ trước và sau mãn kinh là Nghiên cứu Quốc tế Phụ nữ về Sức khỏe Tình dục (WISHeS). Các nhà nghiên cứu đã gửi một cuộc khảo sát tới 25.000 phụ nữ Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 20 đến 70 qua đường bưu điện. Hơn một nửa (14.605) đã hoàn thành khảo sát và gửi lại. Nghiên cứu cho thấy từ 24% đến 36% phụ nữ, dù đã mãn kinh, mãn kinh sau phẫu thuật hay tiền mãn kinh, đều có ham muốn tình dục thấp. Nói cách khác, việc thiếu hứng thú tình dục không liên quan đến tuổi tác mà liên quan đến các vấn đề khác như hưng phấn, cực khoái hoặc giảm khoái cảm.

Thử nghiệm PRESIDE năm 2008 (Tỷ lệ hiện mắc và mối tương quan của rối loạn tình dục ở nữ giới và các yếu tố quyết định việc điều trị), một nghiên cứu lớn ở cấp quốc gia, đã báo cáo tỷ lệ phụ nữ mắc chứng rối loạn tình dục là 12%. Các nghiên cứu khác về phụ nữ thấy tỷ lệ ham muốn thấp là 43%, 39% phụ nữ cảm thấy khô hạn và 34% không có khả năng đạt cực khoái.

Tìm hiểu ngay:

Yếu tố ảnh hưởng quan hệ tình dục sau tuổi 50

Yếu tố ảnh hưởng quan hệ tình dục sau tuổi 50

Ở tuổi 50, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm đáng kể. Ngoài những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, sự suy giảm hormone estrogen cũng có thể làm thay đổi chức năng tình dục và hệ thống sinh sản của bạn.

Như bạn có thể biết, tình dục bắt đầu từ não chứ không phải âm đạo. Và phần não chịu trách nhiệm về chức năng tình dục và tâm trạng – vùng dưới đồi – là nơi tập trung các thụ thể estrogen. Điều đó có nghĩa là estrogen, cùng với testosterone, có thể đóng một vai trò trong ham muốn ban đầu của bạn.

Và hóa ra estrogen đối với âm đạo cũng giống như kem dưỡng ẩm đối với khuôn mặt của bạn — và hơn thế nữa! Điều quan trọng là giữ cho mọi thứ ẩm ướt, khỏe mạnh và linh hoạt ở phần âm đạo. Âm đạo, âm vật, niệu đạo (ống dẫn từ bên ngoài cơ thể đến bàng quang), bàng quang và các bộ phận sinh dục khác đều chứa một lượng đáng kể các thụ thể estrogen. Điều đó có nghĩa là các bộ phận đó dựa vào estrogen để hoạt động khỏe mạnh. Khi nồng độ estrogen giảm và ít đến được các mô này, chúng sẽ bị teo hoặc co lại theo đúng nghĩa đen chứ không chỉ khô đi – dẫn đến tác động tiêu cực đáng kể đến đời sống tình dục sau tuổi 50 của bạn.

Hãy bắt đầu với âm đạo. Nếu không có đủ estrogen, nó sẽ trở nên khô và mất cân bằng pH – làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiết dịch nhờn bôi trơn khi quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn đã sẵn sàng và tràn đầy ham muốn. Theo thời gian, sự thiếu hụt estrogen có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể hơn ở toàn bộ vùng tiết niệu/bộ phận sinh dục, bao gồm giảm lưu lượng máu đến âm đạo và các mô này trở nên mỏng và yếu. Kết quả gây khô, kích ứng và đau khi quan hệ tình dục, còn gọi là giao hợp đau.

Sụt giảm estrogen cũng dẫn đến thay đổi kích thước và độ nhạy cảm của âm hộ, âm đạo và âm vật, làm giảm lưu lượng máu đến những khu vực này.

Tuy nhiên, estrogen không phải là loại hormone duy nhất ảnh hưởng đến quan hệ tình dục sau tuổi 50. Testosterone cũng đóng một vai trò trong ham muốn và sự thỏa mãn tình dục của bạn. Không giống như estrogen, nồng độ testosterone không đột ngột giảm mạnh ở thời kỳ mãn kinh mà giảm dần bắt đầu từ giữa tuổi 20. Vào thời điểm bạn bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể bạn sản xuất testosterone chỉ bằng một nửa so với khi bạn ở độ tuổi 20.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tranh luận về vai trò của testosterone đối với khả năng tình dục của phụ nữ. Họ cho rằng nó góp phần tăng cường lưu thông máu và kích thích âm vật và môi âm hộ (mô xung quanh âm đạo), từ đó góp phần tạo ra hưng phấn, cực khoái. Các thụ thể nội tiết tố phổ biến ở vùng dưới đồi, phần não kiểm soát chức năng tình dục và tâm trạng. Vì vậy, có vẻ như cả estrogen và testosterone đều có thể ảnh hưởng đến việc khiến phụ nữ có ham muốn và vui vẻ.

Vai trò chính xác của testosterone đối với ham muốn tình dục của phụ nữ vẫn đang được xác định. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu đều xác nhận rằng testosterone có liên quan chặt chẽ đến ham muốn tình dục, nhưng mối tương quan giữa các vấn đề tình dục và mức testosterone thấp là không nhất quán (nghĩa là mức testosterone không dự đoán mức độ ham muốn tình dục). Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tầm quan trọng của nồng độ testosterone ở phụ nữ và điều gì tạo nên tình trạng “bình thường” nồng độ testosterone ở phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có lượng testosterone thấp bất thường sẽ ham muốn tình dục hơn khi được bổ sung testosterone. Chúng tôi cũng biết rằng dùng estrogen đường uống có thể làm giảm mức testosterone sẵn có bằng cách tăng lượng globulin liên kết với hormone giới tính (SHBG). Testosterone liên kết với SHBG, khiến nó trở nên vô dụng đối với hoạt động tình dục. Đây đều là những vấn đề cần cân nhắc khi bạn đề cập đến chủ đề ham muốn tình dục với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình.

Có một nhận định khác là các vấn đề tình dục phát sinh không liên quan gì đến nội tiết tố hoặc y tế; chúng chỉ đơn giản là kết quả của các vấn đề về thời gian và/hoặc mối quan hệ. Ví dụ, huyền thoại về việc phụ nữ mất hứng thú quan hệ tình dục sau tuổi 50 có thể xuất phát từ sự buồn chán đơn giản. Suy cho cùng, các nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù tần suất quan hệ tình dục giảm một nửa trong năm đầu tiên của hôn nhân, nhưng phải mất 20 năm nữa mới thấy mức giảm lớn như vậy trở lại – ngay ở độ tuổi trung niên. Phải chăng phụ nữ (và đàn ông) chỉ đơn giản là nhàm chán bạn đời của mình?

Xem thêm:

Quan hệ tình dục sau tuổi 50: Làm thế nào để tốt hơn?

Cải thiện vấn đề quan hệ tình dục sau tuổi 50
Cải thiện vấn đề quan hệ tình dục sau tuổi 50

Dưới đây là một số cách hữu hiệu có thể giúp cải thiện chất lượng đời sống tình dục cho phụ nữ tuổi trung niên, bao gồm:

Bổ sung estrogen

Có rất nhiều phương pháp giúp chống lại sự sụt giảm estrogen. Ví dụ, estrogen bôi tại chỗ dưới dạng kem, vòng hoặc viên thuốc đưa vào âm đạo có thể giúp phục hồi sức khỏe mô, tính linh hoạt và bôi trơn cho âm đạo. Trên thực tế, các nghiên cứu về các sản phẩm này cho thấy tỷ lệ cải thiện chứng khó giao hợp cực kỳ cao, có tới 93% phụ nữ cho biết sự cải thiện đáng kể và từ 57 đến 75% nói rằng sự họ đạt được sự thoải mái trong tình dục tùy vào phương pháp sử dụng.

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại thuốc estrogen kê đơn, hãy cân nhắc sử dụng một số sản phẩm không kê đơn để tăng sự thoải mái khi quan hệ. Kem dưỡng ẩm âm đạo giúp giảm khô âm đạo trong khoảng 4 ngày có thể giúp giao hợp bớt đau hơn. Ngoài ra sử dụng các viên uống nội tiết bổ sung estrogen như Aspa Lady cũng có thể mang lại hiệu quả bất ngờ. Viên uống nội tiết Aspa Lady chứa những thành phần như thiên môn chùm, sâm tố nữ, nhung hươu, bạch thược, sâm maca… giúp cải thiện khô hạn, tăng ham muốn ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh.

Bổ sung testosterone

Nếu các vấn đề tình dục của bạn có liên quan đến nồng độ testosterone thấp, bác sĩ có thể đề nghị dùng thử gel testosterone tại chỗ hoặc thậm chí đặt một viên testosterone vào âm đạo. Mặc dù không được FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) chấp thuận để sử dụng cho phụ nữ nhưng đôi khi nó được sử dụng “ngoài nhãn hiệu” vì mục đích tăng ham muốn cho phụ nữ.

Bạn xứng đáng có một đời sống tình dục năng động, thú vị (nếu bạn muốn) bất kể bạn ở độ tuổi nào. Quan hệ tình dục sau tuổi 50 vẫn có thể mang lại cảm giác thăng hoa khi phụ nữ biết cách yêu thương, quan tâm bản thân, hiểu được nhu cầu của mình.

Tập thể dục thường xuyên

Quan hệ tình dục sau tuổi 50 đòi hỏi sự dẻo dai về sức lực. Dưới đây là một số lợi ích khi tập thể dục thường xuyên:

 • Nó tăng cường sức mạnh cơ bắp của bạn. Không gì có thể giết chết tâm trạng nhanh hơn việc làm bạn bị đau lưng hoặc bị căng cơ.
 • Nó cải thiện tâm trạng của bạn. Tập thể dục có thể giải phóng các chất hóa học trong não khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn và vui vẻ hơn thoải mái, tăng hưng phấn.
 • Nó giúp bạn trông đẹp hơn. Tập thể dục thường xuyên có thể giữ cho cơ thể bạn trông đẹp nhất và điều đó có thể giúp bạn tự tin hơn cũng như nâng cao đời sống tình dục của bạn.
 • Phụ nữ cũng có thể được hưởng lợi từ cái được gọi là bài tập Kegel. Chúng có thể làm cho cơ sàn chậu của bạn khỏe hơn.

Thử một cái gì mới mẻ hơn

Khi bạn đã ở cùng bạn đời trong một thời gian dài, bạn có thể muốn nảy ra những ý tưởng để đời sống tình dục của mình thêm thú vị và phong phú hơn.

Câu trả lời có thể đơn giản như việc thay đổi thời gian quan hệ tình dục trong ngày. Nếu bạn quá buồn ngủ vào ban đêm, có thể quan hệ tình dục vào buổi sáng sẽ phù hợp với cả hai bạn.

Một số ý tưởng khác để giữ cho quan hệ tình dục sau tuổi 50 trở nên thú vị:

 • Hãy thử các tư thế quan hệ tình dục khác nhau
 • Tạo ra một bầu không khí lãng mạn
 • Hãy mang nó ra khỏi phòng ngủ và tìm một nơi mới để thực hiện tình yêu
 • Tắm cùng nhau
 • Thưởng thức các liệu pháp mát-xa chuyên nghiệp sẽ giúp cả hai bạn thư giãn

Nghĩ xa hơn việc giao hợp

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn không thể giao hợp nữa thì vẫn có những lựa chọn khác để bạn tận hưởng sự gần gũi và vui vẻ.

Không nên bỏ qua những hành động đơn giản nhưng thân mật như hôn và chạm vào nhau. Bạn và đối tác của bạn cũng có thể cân nhắc:

 • Mát-xa cho nhau
 • Quan hệ tình dục bằng miệng
 • Dùng thử đồ chơi tình dục như máy rung

Giữ sự thoải mái

Nếu viêm khớp gây ra đau đớn khiến tình dục trở nên kém thú vị hơn, hãy thử một tư thế mới dễ dàng hơn cho cơ thể hoặc dùng gối để hỗ trợ.

Lên kế hoạch quan hệ tình dục vào thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Trước đó, hãy tắm nước ấm hoặc uống một ít thuốc giảm đau nếu cần để bạn sẽ thoải mái hơn.

Điều chỉnh loại thuốc sử dụng

Quan hệ tình dục sau tuổi 50 ở phụ nữ giảm hưng phấn, thiếu sự ham muốn có thể bắt nguồn từ một số loại thuốc bạn đang sử dụng như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị viêm loét, thuốc hạ cholesterol, thuốc kháng histamine…

Nếu bạn có lý do để nghi ngờ rằng bất kỳ loại thuốc nào đang làm suy giảm đời sống tình dục của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nói chuyện cởi mở về tình dục

Nói chuyện cởi mở với bạn đời nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về đời sống tình dục của mình, cho dù đó là về những ham muốn đang thay đổi hay cảm nhận của bạn về cơ thể mình.

Nếu cả hai bạn đều không hài lòng với đời sống tình dục của mình và không thể giải quyết được vấn đề đó, bạn có thể sẽ cần tìm đến sự hỗ trợ của một nhà trị liệu tình dục giàu kinh nghiệm.

Nguồn tham khảo: www.webmd.com, healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham