Nói chuyện với con về STD – Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nói chuyện với con về STD – Bệnh lây truyền qua đường tình dục
5/5 - (1 bình chọn)

Cha mẹ nên nói chuyện với con về STD – các bệnh lây truyền qua đường tình dục khi chúng bước sang độ tuổi dậy thì. Trẻ cần hiểu phương thức lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục và cách tự bảo vệ mình.

STD là gì?

STD (tên gọi khác là STI) là các bệnh nhiễm trùng lây lan qua quan hệ tình dục (âm đạo, miệng hoặc hậu môn). Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể lây lan qua tiếp xúc gần gũi với bộ phận sinh dục hoặc dịch cơ thể.

STD là một nhóm gồm hơn 25 bệnh nhiễm trùng lây lan qua quan hệ tình dục và các báo cáo gần đây từ Sở Y tế Minnesota (Hoa Kỳ) cho thấy số người nhiễm bệnh ngày càng gia tăng. Thanh thiếu niên và thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24 là những đối tượng bị nhiễm bệnh nhiều nhất.

Nói chuyện với con về STD có khiến con quan hệ tình dục nhiều hơn không?

Nói chuyện với con hoặc thanh thiếu niên khác về tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ không làm cho họ quan hệ tình dục nhiều hơn. Nhưng trong trường hợp họ có hoạt động tình dục, họ sẽ hiểu được những rủi ro và biết cách tự bảo vệ mình, có nhiều khả năng đưa ra những lựa chọn lành mạnh về tình dục khi lớn lên, giúp phòng tránh nhiều căn bệnh nguy hiểm, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và tương lai còn rất dài phía trước.

Hãy đảm bảo con bạn biết cách sử dụng bao cao su – ngay cả khi bạn không nghĩ rằng con đã có quan hệ tình dục. Khích lệ con nói chuyện với đối tác của mình về ngăn ngừa STDs trước khi quan hệ tình dục.

Trên thực tế, nhiều thanh thiếu niên nói rằng cha mẹ có ảnh hưởng lớn hơn đến quyết định của họ về tình dục so với giới truyền thông, anh chị em hoặc bạn bè của họ.

Khi nào bố mẹ nên nói chuyện với con về STD?

Nói về STD và các chủ đề cá nhân khác như tình dục và dậy thì nên bắt đầu từ sớm thông qua các cuộc trò chuyện gần gũi, xây dựng sự hiểu biết của con bạn. Đến khoảng 10–13 tuổi, hầu hết trẻ em đều hiểu giới tính là gì và sẵn sàng tìm hiểu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều trường bắt đầu giáo dục giới tính ở lớp 5 hoặc lớp 6, nhưng bạn có thể bắt đầu trò chuyện sớm hơn. Trước khi thảo luận về STD, hãy bắt đầu bằng cách nói về tình dục, các mối quan hệ, cảm xúc và hình ảnh cơ thể. Hiểu sự phát triển giới tính ở con bạn có thể giúp hướng dẫn cuộc trò chuyện.

Mặc dù như vậy, ngay cả khi con bạn lớn hơn, có thể 17, 18 tuổi hoặc hơn và bạn chưa bắt đầu nói về tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cũng không quá muộn để thực hiện điều này. Nói chuyện với con về STD muộn còn hơn là không nói bất cứ điều gì cả.

Bố mẹ nên nói chuyện với con về STD khi con đã 10 - 13 tuổi
Bố mẹ nên nói chuyện với con về STD khi con đã 10 – 13 tuổi

Làm cách nào để bắt đầu cuộc trò chuyện về STD?

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải có một cuộc thảo luận lớn về tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những cuộc nói chuyện ngắn gọn, đầy ý nghĩa có thể rất hữu ích và giúp con bạn có điều gì đó để suy nghĩ. Để bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy quan sát những gì đang diễn ra trong thế giới của con bạn. Ví dụ: nếu một nhân vật tuổi teen trong chương trình yêu thích của con bạn đang mang thai, điều này có thể dẫn đến việc chia sẻ suy nghĩ về tình dục không an toàn. Ngoài ra cần chú ý:

 • Suy nghĩ về những gì bạn muốn nói trước khi bắt đầu
 • Thành thật với cảm xúc của bạn
 • Cố gắng không đưa quá nhiều thông tin cho con cùng một lúc
 • Sử dụng ví dụ để bắt đầu một cuộc trò chuyện
 • Nói chuyện trong khi bạn và con đang làm một việc gì đó cùng nhau
 • Tham khảo ý kiến, góp ý  từ các bậc cha mẹ khác

Đôi khi khó có thể tìm được thời điểm thích hợp để nói về STD. Thời điểm tốt để bắt đầu cuộc trò chuyện có thể là:

 • Khi con bạn đặt câu hỏi về tình dục
 • Trong một chương trình truyền hình hoặc bộ phim có mối quan hệ lãng mạn. Bạn có thể hỏi con, “Mọi người trong một mối quan hệ tình cảm nam nữ cần nghĩ đến điều gì?”
 • Khi con bạn được vắc xin ngừa vi rút u nhú ở người (HPV). Bạn có thể nói, “Mũi tiêm này bảo vệ bạn khỏi một số bệnh lây truyền qua đường tình dục. Con có biết STD là gì không?”

Bố mẹ nên nói chuyện với con về STD như thế nào?

Hãy bắt đầu nói về STD – các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục, bao gồm:

 • Bệnh Chlamydia
 • Mụn rộp sinh dục
 • Mụn cóc sinh dục (HPV)
 • Bệnh lậu
 • HIV và AIDS
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Bệnh rận mu
 • Bệnh giang mai
 • Nhiễm trùng âm đạo và đường sinh dục nam

Nói chuyện với con về STD bao gồm những điểm chính sau:

 • STD chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục. Nhưng cũng có một số bệnh chỉ cần tiếp xúc gần gũi với bộ phận sinh dục hoặc dịch cơ thể của ai đó cũng đã có thể bị lây nhiễm.
 • Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoàn toàn STD là không quan hệ tình dục (bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn). Nếu con hoặc ai đó quyết định quan hệ tình dục, hãy chú ý sử dụng bao cao su để có thể ngăn ngừa hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Một số người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ có dịch tiết ra từ âm đạo hoặc dương vật hoặc có vết loét ở vùng sinh dục.
 • Một số người mắc STD không không có dấu hiệu hoặc triệu chứng gì cả và họ có thể lây bệnh sang bạn tình/bạn đời.
 • Nếu ai đó mắc STD và không được điều trị, điều đó sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và khó mang thai sau này.
 • Thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (như chlamydia và lậu). Nhưng một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (như herpes hoặc HIV) không có cách chữa trị, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Con có thể mắc STD ngay từ lần đầu tiên quan hệ tình dục.

Hãy nhớ rằng chiến thuật hù dọa không hữu ích. Cố gắng khiến con bạn sợ hãi về sự nguy hiểm của các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể khiến chúng cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện với bạn về những lo lắng của chúng.

Bố mẹ nên nói chuyện với con về STD một cách cởi mở và thoải mái
Bố mẹ nên nói chuyện với con về STD một cách cởi mở và thoải mái

Hỗ trợ sức khỏe của con bạn

Ngoài việc trò chuyện trung thực về giới tính và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của con mình bằng cách:

 • Cung cấp những tấm gương tốt – Trẻ em có thể học hỏi từ tấm gương của bạn và tấm gương của những tấm gương tốt khác như anh chị em, họ hàng và bạn bè.
 • Thúc đẩy sự tự tin – Khen ngợi sự trung thực, độc lập, tài năng, nỗ lực, trách nhiệm và khả năng ra quyết định đúng đắn. Điều này sẽ thúc đẩy sự tự tin, có thể giúp con bạn vượt qua áp lực từ bạn bè và đưa ra quyết định đúng đắn về giới tính.
 • Khuyến khích cảm xúc tích cực về tình dục – Những người có cảm xúc tích cực về tình dục, cơ thể và thủ dâm có thể có nhiều khả năng bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn và lạm dụng tình dục. Hãy cố gắng truyền những cảm xúc tích cực này cho con bạn.
 • Bồi dưỡng kỹ năng ra quyết định tốt – Đưa ra các lựa chọn thay vì ra lệnh. Bằng cách đưa ra những lựa chọn ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ được rèn luyện cách đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Phát triển lòng tin – Nếu con bạn biết rằng bạn sẽ luôn ở bên chúng dù có chuyện gì xảy ra, chúng có thể sẵn sàng tin tưởng bạn hơn khi cung cấp thông tin về hoạt động tình dục của chúng và đặt câu hỏi. Hãy cố gắng kiên nhẫn và hợp lý để nuôi dưỡng mối quan hệ đáng tin cậy này. Tôn trọng quyền riêng tư, không gian cá nhân và cá tính của con bạn cũng có thể giúp bạn có được sự tin tưởng.

Ngoài ra, khi thấy con có các dấu hiệu bệnh lý phụ khoa, cha mẹ nên cho con đi khám:

Cha mẹ cần lưu ý gì khi nói chuyện với con về STD?

Hãy đảm bảo các thông tin cung cấp cho con phù hợp với từng độ tuổi, mức độ trưởng thành và chín chắn của trẻ. Ở những trẻ nhỏ có thể giải thích đơn giản, dễ hiểu, trong khi đó nếu con đã là thanh niên thì cần trao đổi chi tiết và kỹ lưỡng hơn.

Cha mẹ cần tạo lập môi trường, không gian khiến cho con cảm thấy thoải mái khi thảo luận về các chủ đề nhạy cảm như tình dục. Khuyến khích hỏi và lắng nghe mà không phán xét bất cứ điều gì.

Hãy trả lời thắc mắc của con một cách trung thực. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy cùng con tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Duy trì cuộc trò chuyện dài lâu. Đây không phải là một cuộc trò chuyện một lần mà là một cuộc đối thoại liên tục, phát triển theo thời gian khi con phát triển.

Phải làm gì nếu con bạn mắc bệnh lây qua đường tình dục – STD?

Nếu con bạn được chẩn đoán mắc STD, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn sẽ đến tất cả các cuộc hẹn tái khám và uống các loại thuốc được khuyến nghị.
 • Khuyến khích con bạn nói với bác sĩ nếu các triệu chứng của chúng trở nên trầm trọng hơn hoặc nếu các triệu chứng mới xuất hiện, ngay cả khi chúng không nói cho bạn biết.
 • Hãy trấn an con bạn rằng việc mắc STD không khiến chúng trở thành người xấu. Ngoài ra, con bạn có thể muốn nói chuyện với nhà trị liệu về những gì chúng đang trải qua.

Một số trường hợp mà trẻ em dễ mắc phải và cần đến sự hỗ trợ, quan tâm từ cha mẹ:

Bố mẹ cần làm gì khi gặp khó khăn khi nói chuyện với con về STD?

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái, gặp khó khăn khi nói chuyện với con mình về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy đảm bảo rằng con có thể nhờ người khác cung cấp thông tin chính xác. Đây có thể là bác sĩ hoặc y tá, chuyên gia, y tá trường học, giáo viên hoặc một thành viên gia đình đáng tin cậy khác. Trẻ em và thanh thiếu niên cần biết về STD. Tốt nhất là họ nên lấy thông tin thực tế từ một người đáng tin cậy.

Mặc dù việc nói chuyện về vấn đề liên quan đến tình dục khiến cha mẹ có vẻ ngần ngại, tuy nhiên đây là điều hết sức quan trọng với sức khỏe của con. Thay vì áp đặt giáo điều, cha mẹ hãy chia sẻ gần gũi, thoải mái với con. Cởi mở chân thành sẽ giúp tình cảm giữa con cái, cha mẹ thêm gắn kết.

Nguồn tham khảo: kidshealth.org, health.gov, froemkelab.med.nyu.edu

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: