Tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên quan trọng với nữ giới?

Tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên quan trọng với nữ giới?
5/5 - (2 bình chọn)

Các bác sĩ khuyên cha mẹ nên cho con gái kiểm tra sức khỏe hàng năm, tập trung vào hệ thống sinh sản nữ, lần khám phụ khoa đầu tiên nên bắt đầu từ độ tuổi từ 13 đến 15. Thông qua thăm khám, bác sĩ có thể phát hiện những vấn sức khỏe con bạn gặp phải, từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Khi nào con gái nên đến bác sĩ phụ khoa lần đầu tiên?

Việc con gái khám phụ khoa nên bắt đầu khi cô ấy cảm thấy chuẩn bị và thoải mái nhất có thể. Có một số khuyến nghị tổng quát, nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể và cảm nhận cá nhân của cô ấy. Thông thường, các chuyên gia khuyến nghị lần khám phụ khoa đầu tiên nên bắt đầu khi con gái đạt độ tuổi từ 13-15. Trường hợp phụ nữ gặp vấn đề như đau bụng dưới, kinh nguyệt không đều hoặc bất cứ vấn đề nào khác liên quan đến vấn đề sinh sản thì cũng nên đi khám phụ khoa. Ngoài ra khi con gái bạn có nhiều thắc mắc về sức khỏe sinh sản, tình dục, thông tin về cơ thể thì việc đưa con đi khám phụ khoa cũng mang lại nhiều hữu ích.

Tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên lại quan trọng?

Ý nghĩ đến gặp bác sĩ phụ khoa hoặc khám phụ khoa có thể khiến con gái bạn cảm thấy lo lắng, xấu hổ hoặc sợ hãi. Để giúp con cảm thấy thoải mái hơn về điều đó bạn nên:

 • Giải thích tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên quan trọng để con hiểu?
 • Nói cho con biết những điều gì sẽ xảy ra trong buổi khám.
 • Thảo luận về bất kỳ câu hỏi hoặc nỗi sợ hãi nào mà con gái đang gặp phải.

Để hiểu con gái mình đang ở trạng thái tâm lý nào và sức khỏe sinh lý giai đoạn này ra sao, cha mẹ nên tìm hiểu thêm:

Lần khám phụ khoa đầu tiên có thể khiến con gái bạn cảm thấy lo lắng
Lần khám phụ khoa đầu tiên có thể khiến con gái bạn cảm thấy lo lắng

Con gái của bạn có thể liên tưởng việc đi khám bác sĩ sẽ liên quan đến các vấn đề sức khỏe suy giảm. Con không hiểu tại sao mình lại cần đến bác sĩ khi cơ thể đang rất khỏe mạnh. Lúc này, cha mẹ cần kiên nhẫn, giải thích rằng việc thăm khám phụ khoa sẽ mang lại nhiều lợi ích:

 • Cung cấp thông tin: Con sẽ nhận được thông tin chính xác và câu trả lời riêng tư cho các thắc mắc về tình dục, sinh lý, sự thay đổi của cơ thể và kinh nguyệt của mình.
 • Phòng ngừa: Con được tìm hiểu về cách ngừa thai, cách phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).
 • Điều trị: Bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bất kỳ vấn đề nào con gặp phải: chẳng hạn như trễ kinh, đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới.

Đối với một số thanh thiếu niên, lần khám phụ khoa đầu tiên có thể chỉ là cuộc nói chuyện với bác sĩ. Đối với những trường hợp khác, bác sĩ có thể khám sức khỏe, bao gồm việc quan sát và kiểm tra bộ phận sinh dục.

Cha mẹ hãy trấn an con gái rằng khám phụ khoa thực tế sẽ không mất nhiều thời gian. Hầu hết các bé gái độ tuổi thiếu niên sẽ không được khám bên trong vùng chậu. Khám vùng chậu được khuyến nghị bắt đầu từ 21 tuổi đối với phụ nữ khỏe mạnh. Trừ trường hợp một số bé gái gặp các vấn đề như chảy máu nhiều, đau bụng kinh hoặc tiết dịch âm đạo bất thường có thể cần khám bên trong vùng chậu sớm hơn.

Tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên quan trọng? Câu trả lời là trong lần khám đầu tiên mang nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Khám phụ khoa lần đầu giúp con gái có cơ hội tiếp cận thông tin về sức khỏe sinh sản, phụ khoa và nhận các kiến thức quan trọng về cơ thể của mình từ một chuyên gia. Nó không chỉ giúp cô ấy hiểu rõ hơn về cơ thể mình mà còn giúp tạo nền tảng cho việc chăm sóc sức khỏe toàn diện trong tương lai.
 • Các bước kiểm tra phụ khoa cơ bản sẽ giúp con gái phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc vấn đề khác liên quan đến cơ quan sinh sản. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị sớm các vấn đề như viêm nhiễm, bất thường về kinh nguyệt, hoặc các vấn đề khác. Thời điểm phát hiện thường ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị, nữ giới nên hình thành thói quen khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng hoặc 1 năm để phòng ngừa tốt các vấn đề bệnh lý và đảm bảo chức năng sinh sản cũng như sức khỏe tổng quát đều ở mức tốt.
 • Khám phụ khoa cũng cung cấp cơ hội để con gái bạn được giáo dục và có thông tin chính xác về quy trình khám, về cơ thể của mình, và cách duy trì sức khỏe tốt.

Kinh nghiệm chọn bác sĩ thăm khám phụ khoa cho con gái?

Bác sĩ tiến hành khám phụ khoa cần mang lại sự thoải mái nhất cho con gái bạn. Đừng tự ý quyết định mà hãy để con bạn được tham gia vào việc lựa chọn bác sĩ mà mình mong muốn bằng cách đặt những câu hỏi:

 • Con thích bác sĩ nam hay nữ khám? Già hay trẻ?
 • Con muốn khám với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình mà con từng gặp, tiếp xúc trước đây (nếu họ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phụ nữ) hay khám với bác sĩ mới?

Sau đó, hãy hỏi tham khảo ý kiến mọi người xung quanh để tìm được bác sĩ phù hợp nhất với nhu cầu của con gái. Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình của bạn cũng có thể giới thiệu ai đó. Nếu bạn thích một bệnh viện hoặc văn phòng y tế cụ thể, hãy gặp những người có liên quan đến nó.

Việc đặt ra những câu hỏi sau có thể giúp bạn chọn đơn vị, bác sĩ khám phụ khoa uy tín:

 • Chính sách riêng tư, bảo mật thông tin của người khám như thế nào?
 • Bác sĩ có chứng chỉ hành nghề hay không?
 • Cách tiếp cận và thăm khám phụ khoa, thảo luận về vấn đề tình dục ra sao?
 • Bác sĩ có kinh nghiệm khám phụ khoa cho thanh thiếu niên hay không?
 • Bác sĩ có tiến hành khám phụ khoa cho con gái trong những lần khám tiếp theo hay bác sĩ khác sẽ phụ trách?
 • Có ai khác có mặt trong phòng khám phụ khoa không?

Đừng ngần ngại chia sẻ đáp án của những câu hỏi này cho con gái, trước khi đi, hãy hỏi con có muốn mình vào phòng khám phụ khoa cùng hay không. Dù quyết định của con như thế nào thì bạn cũng nên để con có khoảng thời gian riêng tư với bác sĩ của mình. Bởi có thể con có những điều thầm kín, riêng tư không thể chia sẻ với bạn ở đó. Mặt khác, khi ở cùng với bác sĩ trong phòng khám, con gái sẽ dễ dàng thoải mái chia sẻ các vấn đề mình gặp phải liên quan đến phụ khoa, tình dục hoặc mối quan tâm nào đó trong tương lai.

Trong lần khám phụ khoa đầu tiên, bác sĩ thường hỏi gì?

Bác sĩ sẽ nói chuyện với con gái bạn về những tình trạng, vấn đề con đang gặp phải. Một số câu hỏi thường được đặt ra bao gồm:

 • Kỳ kinh cuối cùng của con là khi nào?
 • Con đã từng quan hệ tình dục (qua đường âm đạo, đường miệng, hậu môn) hay chưa? Nếu có thì có dụng biện pháp tránh thai và bảo vệ các bệnh lây qua đường tình dục hay không?
 • Con có gặp vấn đề gì trong kỳ kinh nguyệt của mình như đau hay chảy máu nhiều không?
 • Con có thấy dịch tiết âm đạo bất thường, xuất hiện vết loét, ngứa, khó chịu ở vùng kín không?
 • Con có nghĩ mình có thể mang thai không?
Bác sĩ sẽ nói chuyện với con gái bạn về những tình trạng, vấn đề con đang gặp phải
Trong lần khám phụ khoa đầu tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện về những tình trạng, vấn đề con gái đang gặp phải

Từ những câu trả lời của con gái, bác sĩ sẽ quyết định nên thảo luận vấn đề gì cũng như xét nghiệm gì. Hãy trao đổi với con gái rằng con cần trả lời trung thực, mặc dù điều này có thể khiến con không thoải mái. Bạn cũng nhắc bác sĩ cần giữ kín thông tin, không chia sẻ những thông tin này với bất cứ ai khác.

Quá trình kiểm tra phụ khoa sẽ bao gồm những gì?

Quá trình kiểm tra phụ khoa lần đầu tiên
Quá trình kiểm tra phụ khoa lần đầu tiên

Ngoài việc quan tâm tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên quan trọng thì các bé gái cũng như các bậc phụ huynh cũng rất quan tâm đến những hạng mục sẽ tiến hành khi khám phụ khoa. Trước lần khám đầu tiên, hãy nói cho, hãy cho con gái bạn biết điều gì sẽ xảy ra, tại sao bác sĩ lại làm việc đó. Quá trình kiểm tra phụ khoa sẽ gồm những bước như sau:

Kiểm tra tổng quát

Đầu tiên, y tá sẽ đo những thông số như cân nặng, nhịp tim và huyết áp của con gái bạn. Bác sĩ có thể kiểm tra cổ, tim, phổi và bụng của cô ấy. Điều này sẽ giúp bác sĩ biết được tình trạng sức khỏe tổng quát của cô ấy và là cơ sở để để so sánh với những lần kiểm tra sau này.

Khám vú

Ung thư vú rất hiếm gặp ở thanh thiếu niên. Nhưng khám vú vẫn là một phần quan trọng của kỳ khám. Bác sĩ làm điều này để đảm bảo rằng con gái bạn đang phát triển tốt và có thể phát hiện sớm các khối u, u nang hoặc các vấn đề về vú.

Kiểm tra cơ quan sinh dục ngoài

Trước khi thực hiện khám, con gái bạn sẽ cởi quần áo và mặc áo choàng. Vùng xương chậu và đùi của con sẽ được phủ một tấm vải. Con có thể được yêu cầu nằm trên bàn với đầu gối cong và dạng rộng. Bác sĩ có thể cho cô ấy đặt chân vào giá đỡ. Ở vị trí này, bác sĩ sẽ kiểm tra âm hộ (cơ quan sinh dục ngoài). Điều này nhằm đảm bảo không có vết loét, sưng tấy hoặc bất kỳ vấn đề nào khác với cơ quan sinh dục ngoài.

Kiểm tra vùng chậu

Thường thì con bạn không cần phải thăm khám vùng chậu trong lần khám phụ khoa đầu tiên trừ khi con đang có vấn đề bất thường, chẳng hạn như có hiện tượng chảy máu hoặc đau bất thường. Nếu cần khám vùng chậu, bác sĩ sẽ đặt một tay ở bên ngoài bụng của con bạn và một hoặc hai ngón tay vào trong âm đạo. Bằng cách này, bác sĩ có thể cảm nhận được kích thước và vị trí của buồng trứng và tử cung. Dụng cụ mở thành âm đạo (mỏ vịt) cho phép bác sĩ nhìn thấy thành, cổ tử cung và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, chẳng hạn như phết tế bào phụ khoa Pap và xét nghiệm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

Hãy cho con gái bạn biết rằng con có thể cảm thấy căng thẳng, lo lắng nhưng điều này sẽ không gây tổn hại gì. Để giảm bớt sự khó chịu, hãy nhắc con có thể hít thở chậm, sâu và thư giãn cơ bụng và cơ âm đạo.

Phết tế bào Pap: Trong quá trình kiểm tra vùng chậu, bác sĩ hoặc y tá có thể làm xét nghiệm phết tế bào Pap. Các bác sĩ phụ khoa khuyên nên làm xét nghiệm phết tế bào Pap bắt đầu từ 21 tuổi và sau đó cứ 3 năm một lần đối với phụ nữ. Trong xét nghiệm này, bác sĩ lấy bàn chải nhỏ hoặc thìa nhẹ nhàng cạo các tế bào khỏi cổ tử cung. Mẫu được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để tìm những thay đổi của tế bào và phát hiện ung thư cổ tử cung sớm.

Bác sĩ cũng có thể hỏi xem con gái bạn có được tiêm chủng ngừa virus u nhú ở người (HPV) hay chưa. Nếu chưa tiêm, bác sĩ có thể đề nghị nên đưa con tiêm sớm nhất có thể. Vắc-xin này bảo vệ cơ thể chống lại các loại vi-rút gây ra mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung. Ngay cả khi con gái bạn được tiêm vắc-xin HPV, con vẫn nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung thường xuyên bắt đầu từ 21 tuổi để sàng lọc các dạng ung thư cổ tử cung khác.

Xét nghiệm STD là gì?

Nếu con gái bạn đã quan hệ tình dục thì bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm STD (các bệnh lây qua đường tình dục). Bác sĩ thực hiện việc này bằng xét nghiệm máu hoặc nước tiểu (nước tiểu) hoặc cũng có thể bác sĩ lấy mẫu bằng tăm bông (như trong xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) khi khám phụ khoa.

Phòng thí nghiệm kiểm tra các mẫu để tìm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và giang mai . Khi nói chuyện với con gái bạn về các xét nghiệm STD, hãy giải thích rằng giao hợp qua đường âm đạo không phải là cách duy nhất để bị nhiễm bệnh. Vi trùng cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục bằng miệng và quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Sau chuyến khám phụ khoa đầu tiên của con gái bạn, hãy khuyến khích con nói về chuyện đó (càng nhiều càng tốt nếu con cảm thấy thoải mái). Nếu con nói rằng bác sĩ hoặc y tá làm cô ấy cảm thấy không thoải mái, hãy tìm một bác sĩ khác trong những lần sau. Con gái của bạn nên tiếp tục đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để luôn cập nhật thông tin và khỏe mạnh.

Qua bài viết, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi tại sao lần khám phụ khoa đầu tiên quan trọng rồi phải không nào? Các bậc phụ huynh hãy chú ý đưa con khám phụ khoa sớm để kiểm tra tổng quát sức khỏe sinh sản, tạo nền tảng cho con có cơ thể khỏe mạnh trong tương lai nhé!

Nguồn: kidshealth.org

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm: Khám vùng chậu lần đầu tiên.

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham