Liệu pháp thay thế hormone điều trị mãn kinh có tốt không?

Liệu pháp thay thế hormone điều trị mãn kinh có tốt không?
Đánh giá post

Điều trị mãn kinh bằng liệu pháp thay thế hormone có thể mang lại hiệu quả tốt nhưng cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Hãy trao đổi với bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích – rủi ro sức khỏe khi dùng liệu pháp này.

Nhiều phụ nữ không cần điều trị mãn kinh khi các triệu chứng có thể mình tự biến mất theo thời gian hoặc không thấy quá khó chịu với những triệu chứng đó. Tuy nhiên trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu vì các triệu chứng của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để giảm bớt. Bạn có thể trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp với mình. Một số phụ nữ thấy rằng việc thay đổi thói quen ăn uống và hoạt động thể chất nhiều hơn có thể hữu ích. Nhưng cũng có những người khác có thể cần thuốc để giúp giảm triệu chứng.

Những loại thuốc điều trị các triệu chứng mãn kinh?

Nếu các triệu chứng mãn kinh làm phiền bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ giàu chuyên môn. Bác sĩ có thể đề xuất các loại thuốc để giúp giảm các triệu chứng của bạn. Tất cả các loại thuốc đều có rủi ro và bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra loại thuốc nào tốt và ít gây tác dụng phụ nhất:

 • Dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố liều thấp có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm bớt các cơn bốc hỏa, khô âm đạo và thay đổi tâm trạng. Bạn không nên sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố nếu bạn hút thuốc. Dùng thuốc tránh thai kết hợp và đặt vòng tránh thai có thể làm tăng nguy cơ đông máu và huyết áp cao, nguy cơ cao hơn đối với những phụ nữ hút thuốc.
 • Liệu pháp hormone điều trị mãn kinh giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ đông máu, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Nếu bạn quyết định sử dụng liệu pháp hormone mãn kinh, hãy sử dụng liều thấp nhất có thể trong khoảng thời gian ngắn nhất để giúp cải thiện các triệu chứng của bạn.
 • Thuốc chứa nội tiết tố được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt có thể giúp điều trị một số triệu chứng mãn kinh. Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc ở liều thấp (SSRI) – một loại thuốc thường dùng để điều trị trầm cảm, đã được phê duyệt để điều trị các cơn bốc hỏa ở những phụ nữ chưa có vấn đề về tâm trạng hoặc lo lắng. Một thuốc hoạt động giống như estrogen trong cơ thể đã được phê duyệt để điều trị đau đớn khi quan hệ tình dục do mãn kinh. Một loại thuốc nội tiết tố có tên chung là prasterone, được FDA chấp thuận để điều trị cho phụ nữ người bị đau khi quan hệ tình dục do khô âm đạo sau mãn kinh. Thuốc được bôi vào âm đạo mỗi ngày một lần.
 • Các sản phẩm không kê đơn (OTC) có thể điều trị chứng khó chịu, khô hoặc đau âm đạo. Chất bôi trơn âm đạo gốc nước có thể giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn. Kem dưỡng ẩm âm đạo có thể giúp giữ độ ẩm cần thiết cho các mô âm đạo và giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn.
 • Một số loại thuốc kê đơn có thể giúp giảm khó chịu, khô hoặc đau âm đạo nếu các sản phẩm OTC không có tác dụng. Chúng bao gồm các loại kem estrogen, viên nén hoặc vòng mà bạn đặt vào âm đạo.
 • Liệu pháp hormone điều trị mãn kinh thuốc viên hoặc miếng dán có thể hữu ích nếu bạn bị khô âm đạo nghiêm trọng.

Liệu pháp thay thế hormone mãn kinh là gì?

Liệu pháp thay thế hormone là thuốc theo toa giúp giảm các triệu chứng mãn kinh như nóng giận thời kỳ mãn kinhkhô âm đạo thời kỳ mãn kinh, nếu chúng đủ nghiêm trọng để làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. Liệu pháp hormone mãn kinh đôi khi được gọi là liệu pháp hormone hoặc liệu pháp thay thế hormone.

Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của bạn tạo ra lượng hormone estrogen và progesterone rất thấp. Liệu pháp hormone mãn kinh thay thế một số hormone không còn được tạo ra bởi buồng trứng bằng estrogen và progesterone nhân tạo.

Liệu pháp hormone mãn kinh có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác. Nó thường được dùng dưới dạng thuốc viên mỗi ngày. Bạn cũng có thể dùng liệu pháp hormone mãn kinh estrogen hoặc estrogen cộng với progesterone dưới dạng miếng dán da.

Liệu pháp hormone cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa mất xương và giảm gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Nếu bạn chưa cắt bỏ tử cung, bác sĩ thường sẽ kê toa estrogen cùng với progesterone hoặc progestin (thuốc giống progesterone). Điều này là do estrogen đơn thuần, khi không được cân bằng bởi progesterone, có thể kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung, làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Nếu bạn đã cắt bỏ tử cung (cắt tử cung), bạn có thể không cần dùng progestin.

Giống như tất cả các loại thuốc, liệu pháp thay thế hormone điều trị mãn kinh có những rủi ro. Nếu bạn quyết định dùng nó, hãy sử dụng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất cần thiết. Các loại liệu pháp hormone mãn kinh khác, được gọi là liệu pháp hormone tại chỗ, không điều trị các cơn bốc hỏa nhưng có thể giúp giảm khô âm đạo.

Liệu pháp thay thế hormone là thuốc theo toa giúp giảm các triệu chứng mãn kinh
Liệu pháp thay thế hormone là thuốc theo toa giúp giảm các triệu chứng mãn kinh

Liệu pháp thay thế hormone bao gồm những loại nào?

Liệu pháp thay thế hormone toàn thân

Liệu pháp thay thế Estrogen toàn thân – có dạng viên, miếng dán da, vòng, gel, kem hoặc dạng xịt – thường chứa liều estrogen cao hơn được hấp thụ khắp cơ thể thân hình. Nó có thể được sử dụng để điều trị bất kỳ triệu chứng phổ biến nào của thời kỳ mãn kinh.

Liệu pháp hormone tại chỗ

Thường là một loại kem estrogen liều thấp bôi trực tiếp vào âm đạo. Nó làm giảm tình trạng khô âm đạo nhưng không giúp giảm các triệu chứng khác, chẳng hạn như bốc hỏa. Nó cũng có sẵn dưới dạng vòng âm đạo, miếng chèn và gel. Những rủi ro của liệu pháp hormone tại chỗ khác với những rủi ro của liệu pháp thay thế hormone điều trị mãn kinh.

Liệu pháp thay thế hormone mãn kinh có an toàn không?

Liệu pháp hormone điều trị mãn kinh an toàn cho một số phụ nữ nhưng cũng có những rủi ro. Đó là lý do tại sao FDA khuyên những phụ nữ muốn thử liệu pháp này nên sử dụng liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất khi cần thiết.

Liệu pháp hormone điều trị mãn kinh có thể là một lựa chọn cho phụ nữ đến 59 tuổi, nhưng thường chỉ trong vòng 10 năm sau khi mãn kinh. Phụ nữ trẻ hơn và những người gần đến kỳ kinh nguyệt cuối cùng ít có khả năng gặp phải các tác dụng phụ có hại từ liệu pháp hormone mãn kinh.

Liệu pháp hormone mãn kinh làm giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa, khó ngủ, thay đổi tâm trạng và khô âm đạo.

Trong thử nghiệm lâm sàng lớn nhất cho đến nay, liệu pháp thay thế hormone bao gồm thuốc estrogen-progestin (Prempro) làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Các cục máu đông
 • Ung thư vú

Các nghiên cứu tiếp theo cho thấy những rủi ro này khác nhau tùy thuộc vào:

 • Tuổi: Phụ nữ bắt đầu điều trị bằng hormone ở tuổi 60 trở lên hoặc hơn 10 tuổi kể từ khi bắt đầu mãn kinh có nguy cơ mắc các tình trạng trên cao hơn. Nhưng nếu bắt đầu điều trị bằng hormone trước 60 tuổi hoặc trong vòng 10 năm sau thời kỳ mãn kinh thì lợi ích dường như lớn hơn nguy cơ.
 • Loại liệu pháp hormone: Rủi ro của liệu pháp hormone khác nhau tùy thuộc vào việc dùng estrogen đơn độc hay phối hợp với progestin cũng như liều lượng và loại estrogen.
 • Lịch sử sức khỏe: Tiền sử gia đình, tiền sử bệnh cá nhân của bạn cũng như nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim, đột quỵ, cục máu đông, bệnh gan và chứng loãng xương là những yếu tố quan trọng trong việc xác định liệu có nên thay thế hormone hay không liệu pháp điều trị phù hợp với bạn.

Ai không nên dùng liệu pháp hormone mãn kinh?

Liệu pháp hormone điều trị mãn kinh có thể không an toàn đối với một số phụ nữ. Bạn nên thảo luận về những rủi ro của mình với bác sĩ nếu bạn có:

 • Có tiền sử bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như cholesterol cao
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc ung thư vú
 • Nồng độ chất béo trung tính cao, một loại chất béo trong máu của bạn
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh túi mật
 • Bệnh gan
 • Có tiền sử đột quỵ hoặc cục máu đông

Nên dùng liệu pháp hormone điều trị mãn kinh trong bao lâu?

FDA khuyến cáo phụ nữ nên dùng liệu pháp hormone mãn kinh chỉ có estrogen hoặc estrogen kết hợp progesterone ở liều thấp nhất có tác dụng trong thời gian ngắn nhất cần thiết.

Nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc nguy cơ và lợi ích của liệu pháp hormone mãn kinh dựa trên các triệu chứng, tuổi tác và các yếu tố nguy cơ của bạn.

Cần lưu ý gì nếu điều trị mãn kinh bằng liệu pháp hormone?

 • Tìm sản phẩm và phương pháp tốt nhất cho bạn. Bạn có thể dùng estrogen dưới dạng thuốc viên, miếng dán, gel, kem bôi âm đạo hoặc thuốc đạn hoặc thuốc đặt vào âm đạo của bạn. Nếu bạn chỉ gặp các triệu chứng ở âm đạo liên quan đến mãn kinh thì estrogen ở dạng kem, viên nén hoặc vòng tránh thai liều thấp thường là lựa chọn tốt hơn so với thuốc uống hoặc miếng dán da.
 • Giảm thiểu lượng thuốc bạn dùng. Sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn nhất cần thiết để điều trị các triệu chứng của bạn. Nếu bạn dưới 45 tuổi, bạn cần đủ estrogen để bảo vệ chống lại những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe do thiếu hụt estrogen. Nếu bạn có các triệu chứng mãn kinh kéo dài làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống, bác sĩ có thể đề nghị điều trị lâu dài hơn.
 • Gặp bác sĩ thường xuyên để đảm bảo rằng lợi ích của liệu pháp hormone tiếp tục lớn hơn rủi ro và để đảm bảo các sàng lọc như chụp quang tuyến vú và khám vùng chậu.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh. Đưa hoạt động thể chất và tập thể dục vào thói quen hàng ngày của bạn, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, quản lý căng thẳng và kiểm soát các tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như cholesterol cao hoặc huyết áp cao.

Liệu pháp hormone sinh học là gì?

Các công ty sản xuất liệu pháp hormone sinh học sử dụng thuật ngữ “sinh học” với hàm ý nói rằng sản phẩm của họ giống hệt như hormone tự nhiên. Nhiều công ty trong số này cũng tuyên bố rằng sản phẩm của họ an toàn hơn liệu pháp thay thế hormone mãn kinh truyền thống. Tuy nhiên, FDA không công nhận thuật ngữ này hoặc không quản lý các sản phẩm này. Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn hoặc hiệu quả của những sản phẩm này.

Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn trước khi thử bất kỳ liệu pháp hormone sinh học nào.

Một số biện pháp điều trị mãn kinh đơn giản

Bạn có thể làm gì nếu không thể dùng liệu pháp hormone? Bạn có thể kiểm soát các cơn bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh bằng các phương pháp có lối sống lành mạnh như giữ mát cơ thể, hạn chế đồ uống có chứa caffeine và rượu, đồng thời tập thở thư giãn theo nhịp độ hoặc các kỹ thuật thư giãn khác. Ngoài ra còn có một số loại thuốc kê đơn không chứa nội tiết tố có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa.

Đối với các vấn đề về âm đạo như khô hoặc đau khi giao hợp, kem dưỡng ẩm hoặc chất bôi trơn âm đạo có thể giúp giảm đau. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về thuốc theo toa ospemifene (Osphena), loại thuốc này có thể giúp giảm đau khi giao hợp.

Một số phụ nữ cho biết họ giảm bớt các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác bằng các liệu pháp bổ sung hoặc thay thế. Nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung thảo dược hoặc vitamin nào. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không quản lý các chất bổ sung giống như cách họ quản lý thuốc. Nhiều chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến thuốc và khiến chúng hoạt động không chính xác hoặc không hoạt động.

 • Mao lương đen. Thân và rễ mao lương đen được dùng tươi hoặc khô để pha trà, viên nang, thuốc viên hoặc chiết xuất dạng lỏng. Mao lương đen được sử dụng để giúp điều trị các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa.
 • Cỏ ba lá đỏ. Cỏ ba lá đỏ có phytoestrogen, tương tự như estrogen. Phytoestrogen cũng được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc, rau, các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu, đậu nành). Bạn có thể dùng cỏ ba lá đỏ trong trà hoặc dưới dạng thuốc viên. Cỏ ba lá đỏ có thể không an toàn cho những phụ nữ không nên dùng liệu pháp hormone mãn kinh bằng estrogen.
 • Đậu nành. Đậu nành chứa isoflavone, một loại phytoestrogen, giúp cân bằng nội tiết tố và cải thiện triệu chứng mãn kinh.
 • Bổ sung các viên uống nội tiết như Aspa Lady để cải thiện các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi, suy giảm trí nhớ, khô hạn vùng kín…
 • Thực hành tâm trí và cơ thể. Yoga, thái cực quyền và châm cứu có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh, bao gồm các vấn đề về giấc ngủ và tâm trạng, căng thẳng cũng như đau cơ và khớp. Một nghiên cứu cũng cho thấy thôi miên (trạng thái giống như xuất thần khi tâm trí bạn được thư giãn) giúp giảm 74% các cơn bốc hỏa.

Liệu pháp thay thế hormone điều trị mãn kinh hiện nay được rất nhiều phụ nữ lựa chọn sử dụng. Lời khuyên cho chị em là cần trao đổi cẩn thận với bác sĩ để biết được mình có phù hợp với phương pháp điều trị này hay không.

Xem thêm Cách giảm bớt các triệu chứng mãn kinh để hiểu rõ hơn.

Nguồn tham khảo: womenshealth.gov, mayoclinic.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham