10+ điều nhất định phải biết khi có thai ngoài tử cung

10+ điều nhất định phải biết khi có thai ngoài tử cung
5/5 - (1 bình chọn)

Có thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng thai phụ. Dưới đây là những thông tin cực kỳ quan trọng mà bạn cần biết khi đang mang thai ngoài tử cung hoặc có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con. Thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm đến tính mạng của phụ nữ. Thông thường, trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng rồi làm tổ phát triển ở tử cung. Thế nhưng với trường hợp mang thai ngoài tử cung, trứng thụ tinh không di chuyển đến tử cung mà gắn vào ống dẫn trứng hoặc vòi tử cung, buồng trứng, ổ bụng.

Khi có thai ngoài tử cung, túi thai sẽ không được buồng tử cung bảo vệ, kích thước thai nhi ngày một lớn lên, nếu bị vỡ, túi thai sẽ khiến máu chảy ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm tới tính mạng của sản phụ.

Phân biệt mang thai bình thường và có thai ngoài tử cung
Phân biệt mang thai bình thường và có thai ngoài tử cung

Nguyên nhân có thai ngoài tử cung

Những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung đó là:

 • Ống dẫn trứng bị tắc/hẹp hoặc tổn thương, không cho trứng thụ tinh đi qua và di chuyển vào tử cung.
 • Bất thường cấu trúc của ống dẫn hoặc tử cung gây ra khó khăn trong việc di chuyển của trứng thụ tinh.
 • Sự thay đổi hoặc bất thường của  hormon có thể làm cho ống dẫn trứng hoạt động không đúng chức năng, dẫn đến việc không thể di chuyển trứng đến tử cung.
 • Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung: nội mạc tử cung phát triển lạc chỗ bên ngoài buồng tử cung, làm tắc ống dẫn trứng khi khối u bao phủ hoặc làm tổn thương buồng trứng.
 • Một số yếu tố như nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm trong vùng bụng có thể gây ra tổn thương ống dẫn trứng.
 • Viêm nhiễm vùng chậu

Một số yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, cụ thể:

 • Tuổi trên 35
 • Đã từng có thai sản ngoại tử cung trước đó.
 • Sử dụng các biện pháp tránh thai, vòng tránh thai nội tiết hoặc sau khi phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để tránh thai.
 • Từng phẫu thuật để mở lại ống dẫn trứng để mang thai
 • Từng quan hệ tình dục với nhiều người
 • Mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (STI)

Thực tế, một số trường hợp thai sản ngoài tử cung có thể xảy ra mà không có nguyên nhân cụ thể nào được xác định, có thể do sự thay đổi hormone. Chửa ngoài dạ con cũng có thể xảy ra ngay cả khi bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai.

Triệu chứng khi có thai ngoài tử cung

Dấu hiệu khi mang thai ngoài tử cung thường thấy là:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Không có kinh
 • Đau ở bụng dưới hoặc vùng bụng dưới

Nếu vùng xung quanh thai sản bất thường vỡ và chảy máu, triệu chứng sẽ nặng hơn, bao gồm:

 • Ngất
 • Đau hậu môn
 • Huyết áp giảm thấp
 • Đau ở vùng vai
 • Đau quặn ở bụng dưới
Triệu chứng khi có thai ngoài tử cung
Triệu chứng khi có thai ngoài tử cung

Khám và kiểm tra phát hiện mang thai ngoài tử cung

Bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc kiểm tra bụng dưới bằng cách siêu âm đầu dò hoặc siêu âm vùng bụng. Tiếp đến là thực hiện xét nghiệm HCG trong máu. Hormon chorionic gonadotropin (hCG) là một hormone được sản xuất trong thai kỳ. Kiểm tra mức độ huyết thanh của hormone này có thể phát hiện thai kỳ.

 • Khi mức độ hCG cao hơn một giá trị nhất định, bạn sẽ nhìn thấy túi thai trong tử cung thông qua việc siêu âm.
 • Nếu không thấy túi thai, điều này cho biết nguy cơ bạn có thể đang mang thai ngoài tử cung.

Bạn có thể cần nhiều hơn một cuộc kiểm tra, siêu âm và xét nghiệm máu. NBác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ nhắc nhở bạn các dấu hiệu cần chú ý cho đến lần khám kế tiếp.

Điều trị mang thai ngoài tử cung

Thai sản ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thai phụ. Thai kỳ không thể tiếp tục phát triển hoàn thiện đến khi sinh (đủ tháng). Điều trị có thai ngoài tử cung sẽ có 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu thai sản ngoài tử cung chưa vỡ, điều trị có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật
 • Sử dụng thuốc uống để thúc thai kỳ, việc này cần có sự theo dõi chặt chẽ từ bác sĩ.

Trường hợp 2: Bạn sẽ cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu vùng thai ngoài tử cung bị vỡ (nứt). Nứt có thể dẫn đến chảy máu và sốc. Điều trị thường bao gồm:

 • Truyền máu
 • Tiêm thuốc qua tĩnh mạch
 • Giữ ấm cơ thể
 • Thở bằng bình oxy
 • Nâng cao chân

Ngay khi nứt hoặc vỡ thai ngoài tử cung, phẫu thuật được thực hiện để ngừng chảy máu và loại bỏ thai sản. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải loại bỏ ống dẫn trứng.

Dự đoán có thai ngoài tử cung

Nếu được chẩn đoán mang thai ngoài tử cung từ sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

1/3 phụ nữ có tiền sử mang thai ngoài tử cung có thể mang thai trong tương lai. Nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở các lần kế tiếp sẽ cao hơn so với phụ nữ chưa có tiền sử. Một số phụ nữ không thể mang thai lại.

Khả năng mang thai thành công sau khi từng mang thai ngoài tử cung phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Tuổi của phụ nữ
 • Họ đã có con chưa
 • Nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung
 • Sức khỏe của ống dẫn trứng

Khi nào cần liên hệ với chuyên gia y tế

Hãy liên hệ đến bác sĩ khi bạn có những dấu hiệu bất thường sau:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Đau bụng dưới

Phòng ngừa mang thai ngoài tử cung

Hầu hết trường hợp mang thai ngoài tử cung xảy ra bên ngoài ống dẫn trứng có không thể ngăn ngừa được. Bạn chỉ có thể giảm nguy cơ bằng cách tránh các nguyên nhân có thể gây sẹo ống dẫn trứng. Các bước này bao gồm:

 • Quan hệ tình dục an toàn bằng cách thực hiện các biện pháp trước và trong khi quan hệ tình dục, có thể ngăn bạn khỏi bị nhiễm trùng.
 • Điều trị sớm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục
 • Ngừng hút thuốc

Các thắc mắc khác liên quan đến mang thai ngoài tử cung

Xung quanh về vấn đề mang thai ngoài tử cung, chị em phụ nữ có rất nhiều băn khoăn cần được giải đáp, chúng ta cùng tìm hiểu:

Mấy tuần thì biết có thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện? Nếu chị em có các dấu hiệu mang thai như: Trễ kinh, thử que 2 vạch nhưng đi siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong buồng tử cung thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung tương đối cao. Thông thường thai ngoài tử cung có thể phát hiện rất sớm, ở tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ.

Có thai ngoài tử cung thử que có lên 2 vạch không?

Que thử thai hoạt động dựa trên nồng độ hormone HCG trong nước tiểu, không phụ thuộc vào vị trí làm tổ của thai. Bởi vậy phụ nữ chỉ cần mang thai dù là mang thai ngoài tử cung hay trong tử cung thì khi thử que vẫn sẽ lên 2 vach.

Tuy nhiên, nếu chửa ngoài tử cung nồng độ HCG trong nước tiểu thường giảm dần, bởi vậy khi dùng que thử thai bạn sẽ thấy vạch thứ 2 mờ hơn bình thường. Lời khuyên cho bạn là ngay sau khi biết mình có thai cần đi siêu âm để xem thai đã vào tử cung hay chưa. Trường hợp tuần thai còn nhỏ và chưa vào tử cung thì bác sĩ sẽ hẹn trong 1 – 2 tuần tới.

Chửa ngoài tử cung có sinh được không?

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không là điều mà các chị em cũng rất quan tâm. Đáng buồn đó là thai ngoài tử cung sẽ không thể nào phát triển thành thai nhi bình thường bởi không có đủ không gian cũng như điều kiện cần thiết để phát triển. Khi thai ngoài tử cung quá lớn thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Do đó ngay khi phát hiện thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ yêu cầu loại bỏ thai để có thể ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Có thai ngoài tử cung bao lâu mang thai lại?

Thời gian có thể mang thai lại sau khi vừa trải qua thai sản ngoài tử cung ở mỗi phụ nữ sẽ có sự khác nhau, phụ thuộc vào các yếu tố như: phương pháp điều trị, tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nguyên nhân của việc mang thai ngoài tử cung…

Theo các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm thì phụ nữ nên mang thai lần kế tiếp trong khoảng 6 tháng – 12 tháng kể từ khi thực hiện các biện pháp loại bỏ thai ngoài tử cung. Lúc này chức năng sinh lý, cơ quan sinh dục, vết mổ đã được hồi phục hoàn toàn.

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Phương pháp siêu âm có thể phát hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung trong 3 tháng đầu. Đây là cách chẩn đoán nhanh, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ra bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ xét nghiệm nồng độ HCG trong máu để đưa ra định hướng về vị trí của thai. Trường hợp nồng độ hCG > 150UI/ml tức thai đang phát triển trong tử cung. Nhưng nếu chỉ số này tăng ít, hoặc đạt mức > 1500UI/ml mà không thấy thai ở tử cung, thì khả năng cao là mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung.

Có thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không?

Khi chửa ngoài tử cung, phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, người bị thai ngoài tử cung ra máu âm đạo có thể xảy ra vào đúng chu kỳ kinh nên người phụ nữ thường lầm tưởng là chu kỳ kinh nguyệt.

Sau khi mổ thai ngoài tử cung bao lâu có kinh?

Tùy thuộc vào cơ địa từng người cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi mà thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại sẽ khác nhau. Thường thì sẽ sau 1 – 2 tháng kể từ khi phẫu thuật thì chị em sẽ trở lại kinh nguyệt như bình thường.

Ăn gì để không mang thai ngoài tử cung?

Không có thực phẩm nào có thể ngăn ngừa được tình trạng mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên sẽ có một số thực phẩm và thói quen tốt sẽ giúp giảm nguy cơ này. Cụ thể bạn nên ăn uống đa dạng thực phẩm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, duy trì cân nặng ổn định, hạn chế uống rượu bia, hút thuốc, quan hệ tình dục an toàn…

Tất tần tật thông tin về mang thai ngoài tử cung đã được chia sẻ trong bài viết. Chị em cần chú ý theo dõi các dấu hiệu cơ thể để có thể phát hiện sớm tình trạng nguy hiểm này, có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguồn: medlineplus.gov

Tham khảo thêm một số bệnh thường gặp ở phụ nữ:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: