Hướng dẫn chăm sóc sau mổ cắt tử cung để nhanh hồi phục

Hướng dẫn chăm sóc sau mổ cắt tử cung để nhanh hồi phục
5/5 - (1 bình chọn)

Tử cung là cơ quan sinh sản có chức năng cực kỳ quan trọng đối với phụ nữ. Tuy nhiên vì một vài nguyên nhân như mắc bệnh lý tử nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt tử cung. Dưới đây là những thông tin bạn cần biết để chăm sóc bản thân sau mổ cắt tử cung.

Tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của phụ nữ –  là nơi trứng được thụ tinh làm tổ và phát triển, là môi trường nuôi dưỡng thai nhi đến khi rời khỏi bụng mẹ. Việc tử cung được chỉ định cắt bỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng suy cho cùng cắt bỏ tử cung đồng nghĩa với việc người phụ nữ đó không còn khả năng làm mẹ.

Chăm sóc trước khi phẫu thuật cắt tử cung

Trong thời gian bạn ở viện chuẩn bị phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành tạo 3 đến 5 vết cắt nhỏ trên bụng của bạn rồi đưa ống nội soi và các dụng cụ phẫu thuật khác vào qua những vết cắt đó. Ống nội soi là một ống mỏng, đàn hồi, có đèn chiếu sáng và một máy quay video nhỏ ở đầu ống soi. Một phần hoặc toàn bộ tử cung của bạn sẽ bị cắt bỏ. Ống dẫn trứng hoặc buồng trứng của bạn cũng có thể cắt bỏ tùy theo tình trạng sức khỏe.

Chăm sóc sau mổ cắt tử cung

Sẽ cần ít nhất 4 đến 6 tuần để bạn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh sau phẫu thuật mổ cắt bỏ tử cung. 2 tuần đầu thường là khoảng thời gian vất vả nhất khi bạn cần phải dùng thuốc giảm đau thường xuyên.

Đa phần phụ nữ có thể ngừng sử dụng thuốc giảm đau và hoạt động nhẹ nhàng sau 2 tuần. Thường mất từ 6 đến 8 tuần để cơ thể khỏe mạnh như bình thường.

Trước khi phẫu thuật nếu việc quan hệ tình dục tốt thì bạn có thể quan hệ tình dục sau khi vết mổ hồi phục. Nếu bạn gặp vấn đề về chảy máu âm đạo nhiều trước khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, chức năng tình dục sẽ được cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật. Trường hợp chức năng tình dục suy giảm sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra  hướng khắc phục.

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật cắt tử cung

Nếu có sử dụng băng dính y tế, kẹp để bịt vết thương, bạn sẽ được tháo chúng và tắm ngay sau ngày phẫu thuật. Với chỉ tự tiêu để khâu vết thương, chúng sẽ tự tiêu sau khoảng một tuần. Hãy đảm bảo dừng hoạt động bơi lội hoặc ngâm mình trong bồn tắm nóng cho đến khi được bác sĩ cho phép.

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật cắt tử cung
Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật cắt tử cung

Phương pháp vận động sau mổ cắt tử cung

Sau phẫu thuật, bạn nên bắt đầu bằng việc đi bộ. Không nên chạy, tập bụng hoặc tham gia chơi thể thao cho đến khi cơ thể đã phục hồi hoàn toà.

Với các hoạt động như leo cầu thang, tắm, đi lại hàng ngày trong tuần đầu sau phẫu thuật, nếu cảm thấy đau thì bạn hãy dừng ngay việc đó lại.

Đừng quên hỏi bác sĩ về khả năng có thể lái xe. Ban có thể lái xe sau 2 – 3 ngày phẫu thuật nếu như bạn không sử dụng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến thần kinh.

Bạn có thể nâng vật nặng khoảng 4,5 kg hoặc ít hơn. Không nâng vật  quá nặng hoặc làm việc gì cần dùng nhiều sức lực trong 3 tuần đầu sau phẫu thuật cắt tử cung. Bạn có thể quay lại công việc văn phòng trong vài tuần. Nhưng vào thời gian này, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn.

Đừng đưa bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn trong vòng 8 đến 12 tuần đầu, bao gồm cả việc thụt rửa âm đạo và sử dụng băng vệ sinh tampon.

Không quan hệ tình dục ít nhất 12 tuần sau phẫu thuật, và chỉ nên quan hệ sau nhận được sự đồng ý từ bác sĩ. Quan hệ tình dục sớm hơn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Tự chăm sóc sau mổ cắt tử cung

Hãy cố gắng chia nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày. Ăn các món ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính. Nên ăn nhiều rau củ và uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để tránh táo bón.

Ăn nhiều bữa nhỏ để tự chăm sóc sau mổ cắt tử cung
Ăn nhiều bữa nhỏ để tự chăm sóc sau mổ cắt tử cung

Khi nào cần gọi cho bác sĩ?

Sau khi phẫu thuật cắt tử cung xong, bạn sẽ cần theo dõi sức khỏe và gọi ngay bác sĩ khi gặp phải một trong những dấu hiệu sau:

 • Sốt cao hơn 38 độ C
 • Vị trí vết mổ chảy máu, đau khi chạm vào, xuất hiện mủ đặc màu vàng hoặc xanh.
 • Mặc dù đã uống thuốc giảm đau nhưng cơn đau không thuyên giảm
 • Khó thở, ho nhiều.
 • Không thể ăn uống được
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Không thể xì hơi hoặc đi ngoài, đi tiểu.
 • Đau đớn, nóng rát khi đi tiểu
 • Chảy máu âm đạo
 • Ra nhiều khí hư bất thường

Một số thắc mắc khác liên quan đến cắt tử cung?

Xung quanh về vấn đề cắt tử cung, chị em phụ nữ có rất nhiều thắc mắc liên quan, cùng giải đáp nhé!

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung?

Có nhiều lý do phụ nữ sẽ cần cắt bỏ 1 phần hoặc hoàn toàn tử cung, chủ yếu liên quan đến các bệnh lý như;

 • Sa sinh dục
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Nhiễm trùng bàng quang, vùng chậu
 • Ung thư cổ tử cung
 • Ung thư nội mạc tử cung
 • Chảy máu bất thường ở tử cung
 • Chảy máu ổ bụng
 • U xơ tử cung
 • Các biến chứng sản khoa có thể gặp sau ca sinh nở như: đờ tử cung, rau cài răng lược, sa dây rau

Có những phương pháp cắt tử cung nào?

Có nhiều phương pháp cắt bỏ tử cung khác nhau tùy vào tình trạng bệnh cũng như trình độ bác sĩ, thiết bị chuyên dụng… Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng:

 • Phẫu thuật mở thành bụng: Đây là phương pháp truyền thống, trong đó bác sĩ thực hiện mổ thành bụng để loại bỏ tử cung. Phương pháp này có thể được sử dụng khi tử cung có kích thước lớn hoặc khi có các vấn đề phức tạp khác.
 • Phẫu thuật thông qua âm đạo: Phương pháp này không yêu cầu cắt mổ ổ bụng. Thay vào đó, bác sĩ cắt tử cung qua âm đạo. Đây thường là phương pháp ưa thích khi tử cung không quá lớn và không có các vấn đề phức tạp.
 • Phẫu thuật bằng ống nội soi: Bác sĩ thực hiện phẫu thuật bằng ống nội soi có gắn đèn và camera nhỏ thông qua các vết cắt nhỏ trên bụng để cắt bỏ tử cung. Phương pháp này thường gây ít đau hơn và có thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn hơn so với các phương pháp truyền thống.
 • Phẫu thuật bằng robot: Phẫu thuật cắt tử cung này được tiến hành nội soi với trợ giúp của AI. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật thông qua điều khiển robot được gắn dụng cụ phẫu thuật.

Sau khi cắt tử cung quan hệ được không?

Hoạt động tình dục ở phụ nữ diễn ra ở âm đạo, trong khi đó tử cung nằm trong bộ phận vùng chậu, phía sâu bên trong âm đạo. Do đó việc cắt bỏ tử cung sẽ không ảnh hưởng đến chuyện giao hợp của vợ chồng. Chức năng sinh lý, ham muốn tình dục được điều khiển bởi buồng trứng, bởi thế nếu cắt tử cung thì buồng trứng vẫn có thể sản xuất hormone, không ảnh hưởng cảm xúc khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng chỉ nên quan hệ tình dục sau khi đã hồi phục phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn. Nếu quan hệ quá sớm thì vùng kín dễ tổn thương, gây đau đớn và viêm nhiêm âm đạo và bộ phận xung quanh.

Những thay đổi phụ nữ thường gặp phải sau khi cắt tử cung?

Việc cắt bỏ tử cung dù là dù do nguyên nhân gì đi chăng nữa thì cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của chị em phụ nữ, cụ thể:

 • Dễ tăng cân: Sự thay đổi nội tiết đột ngột trong cơ thể khiến chị em dễ tăng cân, thừa cân sau phẫu thuật.
 • Vô kinh: Khi tử cung bị cắt bỏ, lớp niêm mạc tử cung không còn bong ra định kỳ nên chị em sẽ không còn kinh nguyệt.
 • Tâm lý: Chị em sẽ cảm thấy lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình.

Tất tần tật thông tin liên quan đến cắt tử cung đã được bài viết chia sẻ qua bài viết. Chị em cần giữ gìn sức khỏe cẩn thận sau phẫu thuật để cơ thể nhanh chóng phục hồi nhé!

Nguồn: medlineplus.gov

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: