Các loại màng trinh? Cách nhận biết màng trinh còn hay rách

Các loại màng trinh? Cách nhận biết màng trinh còn hay rách
5/5 - (1 bình chọn)

Các loại màng trinh thường gặp ở phụ nữ đó là: màng trinh hình khuyên, màng trinh không có lỗ thủng, màng trinh có lỗ thủng nhỏ… Mỗi loại màng trinh lại có những đặc điểm riêng.

Màng trinh là gì?

Màng trinh (hymen) là lớp màng mỏng thuộc bộ phận sinh dục nữ, nằm bên trong âm đạo khoảng 2 – 3cm. Màng trinh có nhiều hình dạng khác nhau: hình lá, hình tròn, hình khuyên, hình cầu, hình lưỡi, hình cánh hoa… Mỗi phụ nữ sẽ có sự khác nhau về hình dáng, độ dày, kết cấu, sự đàn hồi của màng trinh. Ở lớp giữa màng trinh sẽ có 1, 2 hoặc nhiều lỗ nhỏ để giúp máu kinh dễ dàng thoát ra. Kích thước, số lượng lỗ nhỏ này ở mỗi chị em sẽ khác nhau.

Vai trò của màng trinh đối với phái nữ?

Về cơ bản, màng trinh không có chức năng sinh lý đặc biệt nào thế nhưng nó vẫn có tác dụng quan trọng như:

 • Giúp giảm thiểu các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn gây nên. Theo thống kê, những phụ nữ còn màng trinh tỷ lệ mắc bệnh phụ khoa thấp hơn rất nhiều những người đã từng quan hệ hoặc bị rách màng trinh do tai nạn, vận động mạnh…
 • Màng trinh có lỗ nhỏ giúp máu kinh nguyệt chảy ra ngoài âm đạo, tránh tình trạng ứ đọng máu, gây đau bụng dữ dội mỗi lần kinh nguyệt tới.
 • Khi có lớp màng trinh, dịch âm đạo sẽ được tiết cân bằng hơn.
 • Màng trinh giúp ngăn ngừa dị vật , bụi bẩn xâm nhập vào vùng kín gây viêm nhiễm, tổn thương.

Màng trinh có từ khi nào?

Màng trinh của phụ nữ hình thành ngay từ khi họ còn là thai nhi trong bụng mẹ. Bởi vậy gần như tất cả bé gái sinh ra đều có màng trinh (trừ trường hợp không có màng trinh bẩm sinh). Giai đoạn đường sinh dục hình thành bắt đầu từ tuần thứ 3 cho đến tam nguyệt cá thứ 2 và được phát triển hoàn chỉnh trong tháng thứ 5 của thai nhi.

Tất cả phụ nữ đều có màng trình đúng không?

Có phải người nào cũng có màng trinh không? Đa số phụ nữ đều có màng trinh khi sinh ra, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp hiếm không có màng trinh. Ngoài nguyên nhân bẩm sinh thì còn do nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ bị rách màng trinh: dị tật âm đạo,…

Không có màng trinh có sao không?

Một số bạn nữ được sinh ra với một màng trinh rất nhỏ hoặc không có màng trinh nào cả. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Các loại màng trinh ở phụ nữ

Màng trinh phụ nữ thường có các loại như:

Màng trinh không thủng (Imperforate hymen)

Màng trinh không thủng đôi khi có thể được chẩn đoán từ khi mới sinh. Đây là loại màng trinh hiếm, ít người gặp phải, thường sẽ phát hiện khi tuổi dậy thì có kinh nguyệt. Tỷ lệ xảy ra màng trinh không lỗ thủng là hiếm gặp, xác suất chỉ ở mức 1/1000 bé gái. Do không có lỗ thủng ở màng trinh, bởi vậy nó khiến máu kinh tắc, ứ đọng ở tử cung, không chảy ra bên ngoài âm đạo, điều này gây nên tình trạng sưng to bụng và đau bụng, đau lưng. Một số phụ nữ sẽ cảm thấy khó khăn, đau đớn khi đi tiểu, đại tiện.

Phương pháp điều trị khi màng trinh không thủng là phẫu thuật nhỏ để loại bỏ mô màng trinh thừa và tạo ra một lỗ vào âm đạo có kích thước bình thường để máu kinh có thể chảy ra khỏi âm đạo.

Màng trinh có lỗ thủng nhỏ (microperforate):

Đây là một màng mỏng gần như che kín lỗ vào âm đạo. Với loại màng trinh này, máu kinh vẫn có thể chảy ra khỏi âm đạo nhưng tốc độ chảy chậm do lỗ rất nhỏ. Phụ nữ có màng trinh này thường không thể đưa băng vệ sinh tampon vào âm đạo. Nếu cô ấy có thể đặt tampon vào âm đạo, cô ấy có thể không thể lấy ra khi tampon thấm máu kinh nguyệt. Bác sĩ sẽ tiến hành cuộc tiểu phẫu nhỏ để loại bỏ mô màng trinh thừa, tạo ra một lỗ vào âm đạo có kích thước bình thường để máu kinh chảy ra và bạn có thể sử dụng tampon.

Màng trinh có vách ngăn (Septate hymen):

Loại màng trinh này có một dải mô thừa ở giữa, tạo ra hai lỗ vào âm đạo thay vì một. Phụ nữ trẻ sở hữu màng trinh có vách ngăn thường gặp khó khăn khi đưa băng vệ sinh tampon vào hoặc lấy tampon ra. Điều trị cho màng trinh có vách ngăn là tiểu phẫu nhỏ để loại bỏ dải mô thừa và tạo ra một lỗ vào âm đạo có kích thước bình thường.

Màng trinh bình thường (Normal Hymen):

Màng trinh hình khuyên hoặc hình lưỡi liềm được xem là dạng điển hình và bình thường của màng trinh. Hầu hết các trường hợp cấu trúc màng trinh có hình khuyên khi sinh, sau đó sẽ chuyển sang hình lưỡi liềm.

Các loại màng trinh ở phụ nữ
Các loại màng trinh ở phụ nữ

Màng trinh có sờ được không?

Các loại màng trinh nằm ở gần vị trí cửa âm đạo do vậy bạn hoàn toàn có thể sờ thấy chúng khi đưa ngón tay vào bên trong. Thế nhưng cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận, tốt nhất nên cắt móng tay trước khi thực hiện bởi lớp màng trinh này mỏng, có thể bị rách do móng tay hoặc khi bạn sử dụng lực mạnh tác động vào.

Cách nhận biết màng trinh dày hay mỏng

Mỗi phụ nữ sẽ có màng trinh với độ dày mỏng khác nhau, trung bình màng trinh sẽ dày từ 1 – 1.5mm. Tuy nhiên ở một số phụ nữ lớp màng này lại dày bất thường. Để xác định màng trinh dày hay mỏng thì chị em không thể tự mình kiểm tra mà cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra thăm khám. Nếu xác định màng trinh dày, phụ nữ sẽ được tiến hành mở màng trinh để tránh đau đớn và thâm tím vùng kín khi quan hệ tình dục.

Cách nhận biết màng trinh còn hay rách

Làm sao để biết mình còn trinh hay không? Bạn sẽ cần kiểm tra xem lớp màng trinh còn hay đã bị rách. Dùng ngón tay mở vành môi âm đạo, nếu nhìn thấy một mảnh mô xung quanh phần dưới cùng của cửa âm đạo, đó chính là màng trinh. Nếu chỉ thấy lỗ tròn giữa màng trinh hoặc lớp da cuộn về thành âm đạo, có thể màng trinh đã bị rách. Ngoài ra đối với phụ nữ chưa quan hệ tình dục, khi quan hệ tình dục lần đầu, dương vật đưa vào âm đạo, bạn sẽ cảm nhận có lớp màng chặn lại, đó là màng trinh.

Cách nhận biết màng trinh còn hay rách
Cách nhận biết màng trinh còn hay rách

Cảm giác khi chạm vào màng trinh

Khi chạm vào màng trinh, bạn sẽ thấy không thoải mái, đau nhẹ vùng kín. Cảm giác đau sẽ phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm, tình trạng sức khỏe cũng như kỹ thuật hay áp lực chạm vào màng trinh.

Nguyên nhân nào khiến rách màng trinh?

Trước đây, theo quan niệm xưa, người ta thường cho rằng màng trinh chỉ mất khi con gái, phụ nữ đã quan hệ tình dục. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài quan hệ tình dục thì cũng còn rất nhiều nguyên nhân khiến lớp màng trinh bị rách như:

 • Chơi các môn thể thao: cưỡi ngựa, đạp xe
 • Vận động mạnh khi tập thể dục, vui chơi, nhảy múa hoặc làm việc. Việc tham gia các hoạt động mạnh sẽ tạo áp lực mạnh lên vùng kín có thể khiến màng trinh bị rách.
 • Thủ dâm bằng các dụng cụ sextoy
 • Sử dụng cốc nguyệt san hoặc tampon khi đến kỳ kinh nguyệt
 • Thực hiện khám phụ khoa
 • Các loại màng trinh cũng có thể bị rách khi bạn bị chấn thương, tai nạn.
 • Bên cạnh đó ở một số phụ nữ, việc rách màng trinh rất tự nhiên trong quá trình sinh hoạt thường ngày mà không rõ nguyên nhân cụ thể.

Quan hệ bằng tay có làm màng trinh bị rách không?

Các loại màng trinh chỉ cách cửa âm đạo từ 1 – 2 cm, do đó nếu quan hệ tình dục bằng tay, trường hợp đưa tay vào sâu âm đạo thì khả năng cao vẫn có thể làm rách lớp màng mỏng manh này.

Màng trinh rách có tự lành được không?

Màng trinh bị rách dù là do nguyên nhân nào đi chăng nữa: quan hệ tình dục, vận động mạnh, tai nạn… thì cũng không thể phục hồi lành lặn dưới dạng ban đầu. Nói chung việc màng trinh rách sẽ không liên quan đến trinh tiết hay việc đánh giá phẩm chất của phụ nữ.

Qua bài viết, bạn đã nắm được thông tin về các loại màng trinh cơ bản cũng như những thắc mắc xung quanh lớp màng mỏng manh nay. Nhìn chung thì màng trinh không phải là thước đo để đánh giá nhân phẩm, sự đức độ của một người phụ nữ, do đó bạn không nên quá bận tâm, trừ khi nó gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Nguồn: youngwomenshealth.org

Để phát hiện các vấn đề về phụ khoa của phụ nữ, bạn nên sắp xếp thời gian để có:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham