Chu kỳ kinh nguyệt của bạn và 10+ điều nên biết!

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn và 10+ điều nên biết!
5/5 - (1 bình chọn)

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn bình thường hay bất thường? Bạn có biết thế nào là rụng trứng, lượng máu kinh nguyệt mất đi hàng tháng là bao nhiêu? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc trên trong bài viết sau.

Kinh nguyệt là gì? Máu kinh nguyệt từ đầu ra?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu hàng tháng của phụ nữ. Khi bạn có kinh nguyệt, cơ thể bạn sẽ loại bỏ sự tích tụ hàng tháng của niêm mạc tử cung (dạ con). Máu và mô kinh nguyệt chảy từ tử cung qua lỗ nhỏ ở cổ tử cung và đi ra khỏi cơ thể qua âm đạo.

Trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, niêm mạc tử cung tích tụ để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Nếu bạn không có thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone bắt đầu giảm. Nồng độ estrogen và progesterone rất thấp sẽ báo hiệu cơ thể bạn bắt đầu có kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là chu kỳ nội tiết tố hàng tháng mà cơ thể phụ nữ phải trải qua để chuẩn bị mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Nồng độ hormone của bạn (estrogen và progesterone) thường thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và có thể gây ra các triệu chứng kinh nguyệt.

Các giai đoạn khác nhau trong 1 chu kỳ kinh nguyệt
Các giai đoạn khác nhau trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt điển hình là 28 ngày, nhưng thực tế chu kỳ ở mỗi phụ nữ lại khác nhau. Ngoài ra, độ dài chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể thay đổi qua các tháng. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn được coi là “đều” nếu chúng dài từ 24 đến 38 ngày.

Một số phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn đến mức họ có thể dự đoán ngày và giờ chu kỳ kinh nguyệt của họ sẽ bắt đầu. Những phụ nữ khác đều đặn nhưng chỉ có thể dự đoán thời điểm bắt đầu kỳ kinh trong vòng vài ngày.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi buồng trứng giải phóng một quả trứng để nó có thể được thụ tinh bởi tinh trùng nhằm tạo ra em bé. Phụ nữ có nhiều khả năng mang thai nhất nếu quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai trong ba ngày trước và đến ngày rụng trứng. Tinh trùng của nam giới có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, nhưng trứng của phụ nữ chỉ sống được 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng.

Độ dài chu kỳ của mỗi phụ nữ có thể khác nhau và thời gian từ khi rụng trứng đến khi bắt đầu kỳ kinh tiếp theo có thể từ 1 tuần đến hơn 2 tuần (19 ngày).

Vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời người phụ nữ, quá trình rụng trứng có thể xảy ra hoặc không:

 • Phụ nữ có thai không rụng trứng.
 • Phụ nữ cho con bú có thể rụng trứng hoặc không. Phụ nữ đang cho con bú nên trao đổi với bác sĩ về các phương pháp ngừa thai nếu họ không muốn mang thai.
 • Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chuyển sang mãn kinh, bạn có thể không rụng trứng hàng tháng.
 • Sau khi mãn kinh bạn không rụng trứng.

Làm sao để biết liệu bạn có đang rụng trứng hay không?

Một vài ngày trước khi rụng trứng, chất nhầy hoặc dịch tiết âm đạo của bạn thay đổi và trở nên trơn, trong hơn. Loại chất nhầy này giúp tinh trùng di chuyển vào tử cung và vào ống dẫn trứng, nơi nó có thể thụ tinh với trứng. Một số phụ nữ cảm thấy bị đau bụng nhẹ ở một bên vùng xương chậu khi rụng trứng. Một số phụ nữ có các dấu hiệu rụng trứng khác.

Hormone tạo hoàng thể (LH) là một loại hormone do não tiết ra để báo cho buồng trứng giải phóng trứng (gọi là rụng trứng). Nồng độ LH bắt đầu tăng lên khoảng 36 giờ trước khi rụng trứng, vì vậy một số phụ nữ và bác sĩ của họ sẽ kiểm tra nồng độ LH. Mức LH đạt đỉnh điểm khoảng 12 giờ trước khi rụng trứng. Những phụ nữ đang theo dõi ngày rụng trứng để có thai sẽ nhận thấy nhiệt độ cơ thể của họ tăng nhẹ vào khoảng thời gian rụng trứng.

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp này hiệu quả nhất nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn thường kéo dài từ 26 đến 32 ngày.

Đếm số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bắt đầu từ ngày đầu tiên trong kỳ kinh của bạn là ngày 1. Tiếp tục đếm mỗi ngày trong chu kỳ của bạn cho đến khi chu kỳ tiếp theo của bạn bắt đầu.

Vào ngày 1-7, bạn không được coi là có khả năng sinh sản và có thể quan hệ tình dục không an toàn, mặc dù bạn có thể bị chảy máu kinh nguyệt vào những ngày đó.

Vào ngày 8-19, bạn được coi là có khả năng sinh sản. Tránh quan hệ tình dục không an toàn hoặc kiêng quan hệ tình dục để tránh mang thai. Hoặc nếu bạn đang cố gắng mang thai thì đây là những ngày bạn nên quan hệ tình dục không an toàn.

Vào ngày thứ 20 cho đến hết chu kỳ của bạn, bạn không còn khả năng sinh sản và có thể quan hệ tình dục không an toàn.

Khi bạn có kinh tiếp theo, hãy bắt đầu đếm lại vào ngày 1.

Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi như thế nào khi già đi?

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi theo những cách khác nhau khi bạn già đi. Thông thường, kinh nguyệt sẽ nặng hơn khi bạn còn trẻ (ở tuổi thiếu niên) và thường nhẹ hơn ở độ tuổi 20 và 30. Điều này là bình thường.

Trong vài năm sau kỳ kinh đầu tiên, chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 38 ngày là điều bình thường. Các bé gái thường có chu kỳ đều đặn hơn trong vòng 3 năm kể từ khi bắt đầu có kinh. Nếu chu kỳ dài hơn hoặc không đều kéo dài hơn mức đó, hãy đến gặp bác sĩ hoặc y tá để loại trừ vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Ở độ tuổi 20 và 30, chu kỳ của bạn thường đều đặn và có thể kéo dài từ 24 đến 38 ngày.

Ở độ tuổi 40, khi cơ thể bạn bắt đầu chuyển sang tiền mãn kinh, chu kỳ của bạn có thể trở nên không đều. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể dừng lại trong một tháng hoặc vài tháng và sau đó bắt đầu lại. Chúng cũng có thể ngắn hơn hoặc kéo dài lâu hơn bình thường hoặc nhẹ hơn hoặc nặng hơn bình thường.

Tại sao bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình?

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn, việc theo dõi chúng sẽ giúp bạn biết khi nào bạn rụng trứng, khi nào bạn có nhiều khả năng mang thai nhất và khi nào kỳ kinh tiếp theo của bạn sẽ bắt đầu.

Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, việc theo dõi chúng có thể giúp bạn chia sẻ mọi vấn đề với bác sĩ hoặc y tá của mình.

Nếu bạn bị đau hoặc ra máu trong kỳ kinh khiến bạn phải nghỉ học hoặc nghỉ làm, việc theo dõi các triệu chứng trong kỳ kinh này sẽ giúp bạn và bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp. Đau nặng hoặc chảy máu khiến bạn bỏ lỡ các hoạt động hàng ngày là điều không bình thường và có thể điều trị được.

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bằng cách đánh dấu ngày bạn bắt đầu có kinh trên lịch. Sau một vài tháng, bạn có thể bắt đầu biết liệu chu kỳ của mình có đều hay không hoặc chu kỳ của bạn có khác nhau mỗi tháng hay không.

Bạn có thể muốn theo dõi:

 • Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Bạn có bị đau bụng, đau đầu, ủ rũ, hay quên, đầy hơi hoặc đau ngực không?
 • Khi máu bắt đầu chảy: Sớm hơn hay muộn hơn dự kiến?
 • Mức độ chảy máu trong những ngày nặng nề nhất của bạn: Lượng máu ra nhiều hay ít hơn bình thường? Bạn đã sử dụng bao nhiêu băng vệ sinh?
 • Các triệu chứng trong kỳ kinh: Bạn có bị đau hoặc chảy máu vào bất kỳ ngày nào khiến bạn phải nghỉ làm hoặc nghỉ học không?
 • Kỳ kinh của bạn kéo dài bao nhiêu ngày: Kỳ kinh của bạn ngắn hơn hay dài hơn tháng trước?

Bạn cũng có thể tải ứng dụng miễn phí cho điện thoại để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt
Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Con gái thường có kinh lần đầu khi nào?

Độ tuổi trung bình của một bé gái ở Hoa Kỳ có kinh lần đầu là 12,6. Điều này không có nghĩa là tất cả các bé gái đều bắt đầu có kinh ở cùng độ tuổi.

Một cô gái có thể bắt đầu có kinh bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 8 đến 15. Kỳ kinh đầu tiên thường bắt đầu khoảng 2 năm sau khi ngực bắt đầu phát triển và lông mu bắt đầu mọc. Độ tuổi mà mẹ của bé gái bắt đầu có kinh có thể giúp dự đoán khi nào bé gái có thể bắt đầu có kinh.

Bé gái nên gặp bác sĩ nếu:

 • Cô ấy bắt đầu có kinh trước 8 tuổi.
 • Cô ấy đã không có kinh lần đầu tiên ở tuổi 15.
 • Cô ấy đã không có kinh lần đầu tiên trong vòng 3 năm kể từ khi ngực phát triển.

Phụ nữ thường có kinh nguyệt bao lâu?

Trung bình, phụ nữ có kinh nguyệt trong khoảng 40 năm cuộc đời. Hầu hết phụ nữ đều có kinh nguyệt đều đặn cho đến tiền mãn kinh, thời điểm cơ thể bạn bắt đầu chuyển sang thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ tiền mãn kinh hoặc chuyển sang mãn kinh có thể mất vài năm. Trong thời gian này, kinh nguyệt của bạn có thể không đến đều đặn. Mãn kinh xảy ra khi bạn không có kinh trong 12 tháng liên tiếp. Đối với hầu hết phụ nữ, điều này xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55. Độ tuổi mãn kinh trung bình ở Hoa Kỳ là 52.

Kinh nguyệt cũng dừng lại khi mang thai và có thể không quay trở lại ngay nếu bạn cho con bú.

Nhưng nếu bạn không có kinh trong 90 ngày (ba tháng) và bạn không mang thai hoặc cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra việc mang thai hoặc vấn đề sức khỏe có thể khiến kinh nguyệt ngừng hoặc không đều.

Lượng máu kinh bao nhiêu là bình thường?

Trung bình một phụ nữ mất khoảng 50 – 80ml máu trong kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể ít hơn hoặc nhiều hơn lượng máu trung bình. Ngoài ra, lượng máu kinh có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn theo từng tháng.

Lượng máu chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi khi bạn già đi. Một số phụ nữ bị chảy máu nhiều trong thời kỳ tiền mãn kinh, thời kỳ chuyển sang mãn kinh. Các triệu chứng của chảy máu kinh nguyệt nhiều có thể bao gồm:

 • 1 – 2 giờ phải thay băng vệ sinh vì máu chảy nhiều
 • Ra các cục máu đông
 • Chảy máu thường kéo dài hơn 8 ngày

Bao lâu nên thay các sản phẩm vệ sinh khi kinh nguyệt đến?

Bao lâu thì tôi nên thay băng vệ sinh, tampon, cốc nguyệt san, miếng bọt biển hoặc quần lót định kỳ? Đây là thắc mắc rất nhiều phụ nữ quan tâm.

Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với sản phẩm kinh nguyệt của bạn. Cố gắng thay hoặc rửa sạch sản phẩm vệ sinh phụ nữ của bạn trước khi nó thấm đẫm hoặc đầy.

 • Hầu hết phụ nữ thay băng vệ sinh 3 – 4 giờ một lần.
 • Không nên đeo tampon quá 8 giờ vì có nguy cơ sốc độc hội chứng (TSS)
 • Cốc kinh nguyệt và bọt biển có thể chỉ cần được rửa sạch một hoặc hai lần một ngày.
 • Quần lót kinh nguyệt (quần lót có may miếng đệm kinh nguyệt có thể giặt được) thường có thể mặc được khoảng một ngày, tùy thuộc vào kiểu dáng và chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Sử dụng sản phẩm có kích thước và khả năng thấm hút phù hợp với tình trạng chảy máu kinh nguyệt của bạn. Lượng máu kinh nguyệt thường thay đổi trong một kỳ kinh. Một số phụ nữ sử dụng các sản phẩm khác nhau vào những ngày khác nhau trong kỳ kinh, tùy thuộc vào mức độ chảy máu nhiều hay ít.

Hội chứng sốc độc tố là gì?

Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS) là một tình trạng hiếm gặp nhưng đôi khi gây tử vong do vi khuẩn tạo ra độc tố hoặc chất độc. Năm 1980, 63 phụ nữ chết vì TSS. Nguyên nhân được cho là do một nhãn hiệu băng vệ sinh siêu thấm hút nào đó. Những băng vệ sinh này đã được đưa ra khỏi thị trường.

Ngày nay, hầu hết các trường hợp TSS không phải do sử dụng băng vệ sinh. Tuy nhiên, bạn có thể có nguy cơ mắc TSS nếu sử dụng băng vệ sinh thấm nhiều hơn mức cần thiết để cầm máu hoặc nếu bạn không thay băng vệ sinh đủ thường xuyên (ít nhất bốn đến tám giờ một lần). Cốc nguyệt san, miếng bọt biển hoặc màng ngăn (bất cứ thứ gì được đưa vào âm đạo của bạn) cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc TSS nếu chúng được đặt ở vị trí quá lâu (thường là 24 giờ). Loại bỏ miếng bọt biển trong vòng 30 giờ.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của TSS, hãy lấy băng vệ sinh, cốc nguyệt san, miếng bọt biển hoặc màng ngăn ra và gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Các triệu chứng của TSS bao gồm:

 • Sốt cao đột ngột
 • Đau cơ
 • Nôn mửa
 • Buồn nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Phát ban
 • Suy thận hoặc cơ quan khác

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe khác như thế nào?

Nồng độ hormone thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác:

 • Trầm cảm và rối loạn lo âu. Những tình trạng này thường trùng lặp với hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các triệu chứng trầm cảm và lo lắng tương tự như PMS và có thể trở nên trầm trọng hơn trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.
 • Bệnh hen suyễn. Các triệu chứng hen suyễn của bạn có thể nặng hơn trong một số giai đoạn của chu kỳ.
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS). IBS gây đau bụng, chướng bụng và đầy hơi. Các triệu chứng IBS của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn ngay trước kỳ kinh.
 • Hội chứng đau bàng quang. Phụ nữ mắc hội chứng đau bàng quang có nhiều khả năng bị đau bụng đau đớn trong thời kỳ tiền kinh nguyệt.

Nguồn tham khảo: womenshealth.gov, mayoclinic.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham