Hội chứng ruột kích thích nguy hiểm không? Cách trị dứt điểm?

Hội chứng ruột kích thích nguy hiểm không? Cách trị dứt điểm?
Đánh giá post

Hội chứng ruột kích thích (IBS) gây rối loạn tiêu hóa, khiến người bệnh mệt mỏi và căng thẳng. Cách trị hội chứng ruột kích thích sẽ chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống và mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn đặc trưng bởi đau bụng hoặc khó chịu và thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy mãn tính hoặc tái phát, táo bón hoặc cả hai – kết hợp hoặc xen kẽ).

Hầu hết những người mắc IBS đều dưới 50 tuổi. Nhưng nhiều người lớn tuổi cũng bị bệnh này. Gần 2.000 bệnh nhân mắc IBS đã báo cáo trong một cuộc khảo sát của IFFGD rằng chẩn đoán IBS của họ thường được thực hiện 6,6 năm sau khi các triệu chứng bắt đầu. Nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được biết. Các triệu chứng có thể là do sự rối loạn trong cách tương tác giữa ruột, não và hệ thần kinh. Điều này có thể gây ra những thay đổi trong cảm giác và nhu động ruột bình thường.

Căng thẳng không gây ra IBS. Tuy nhiên, do sự kết nối giữa não và ruột, căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra các triệu chứng.

Hội chứng ruột kích thích nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích thường là:

 • Bất thường về nhu động ruột
 • Hoạt động không đúng của hệ thống miễn dịch (hoạt động quá mức hoặc kém).
 • Lượng vi khuẩn và các sinh vật khác (như virus và nấm) bất thường trong ruột (microbiota). Có hàng nghìn tỷ vi khuẩn trong đường tiêu hóa (GI). Những vi khuẩn này giúp tiêu hóa thức ăn và điều chỉnh chức năng ruột. Một số người được chẩn đoán mắc IBS có số lượng vi khuẩn bất thường trong ruột non tăng lên
 • Mất cân bằng trục Ruột-Não (GBA): Trục ruột não là một hệ thống liên lạc giữa đường tiêu hóa và não. Con đường này có tính hai chiều, nghĩa là não giao tiếp với ruột và ruột cũng truyền thông tin đến não. Khi Trục Ruột-Não (GBA) mất cân bằng, những cảm giác bình thường – chẳng hạn như thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa – thường gây ra sự khó chịu.
Hội chứng ruột kích thích gây ra nhiều rối loạn chức năng cho cơ thể
Hội chứng ruột kích thích gây ra nhiều rối loạn chức năng cho cơ thể

Hội chứng ruột kích thích và các rối loạn chức năng khác

Y học hiện đại tập trung vào các bệnh có cơ sở trong cấu trúc hoặc giải phẫu của các hệ thống cơ thể hơn là các rối loạn khác của cơ thể. Nhiều rối loạn chức năng và triệu chứng xảy ra không liên quan đến đường tiêu hóa. Trên thực tế, các rối loạn chức năng phổ biến ở hầu hết các hệ thống cơ thể. Sự chồng chéo hoặc cùng tồn tại của các rối loạn này là khá phổ biến. Ví dụ về các rối loạn được công nhận rộng rãi bao gồm:

 • Đau cơ xơ hóa (FMS)
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)
 • Đau nửa đầu và đau đầu do căng thẳng
 • Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)
 • Đau vùng chậu mãn tính (CPP)
 • Viêm bàng quang kẽ và khó tiểu (đau khi đi tiểu)
 • Đau ngực không do tim (NCCP) – Ở một số bệnh nhân NCCP có nguyên nhân từ đường tiêu hóa

Một số rối loạn chức năng có mối liên hệ với hội chứng ruột kích thích bao gồm:

 • Bệnh celiac
 • Nhiễm trùng Clostridiodes Difficile (CDI)
 • Thiếu hụt Sucrase-Isomaltase bẩm sinh (CSID)
 • Bệnh túi thừa
 • Viêm dạ dày ruột tăng bạch cầu ái toan
 • Dị ứng thực phẩm
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa (ví dụ: Giardia, Yersinia)
 • Bệnh viêm ruột (IBD)
 • Không dung nạp Lactose
 • Kém hấp thu
 • Táo bón
 • Xoắn ruột

Hội chứng ruột kích thích ở phụ nữ

Hơn một thập kỷ trước, các nhà điều tra lưu ý rằng khoảng một nửa số phụ nữ đến phòng khám phụ khoa có các triệu chứng (ví dụ: đau bụng) phù hợp với chẩn đoán hội chứng ruột kích thích (IBS).

Phụ nữ mắc IBS cũng báo cáo các triệu chứng khó chịu và thường gặp hơn như mệt mỏi, đau lưng và mất ngủ, đồng thời có thể nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm cụ thể, chẳng hạn như những thực phẩm gây đầy hơi vào khoảng thời gian có kinh.

Trong các nghiên cứu trước đây với hơn 150 phụ nữ có kinh nguyệt mắc IBS, lần lượt có khoảng 45% và 35% tự nhận mình cũng bị đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Thật vậy, những phụ nữ mắc IBS cho biết mức độ đau co thắt tử cung trong kỳ kinh nguyệt cao hơn những phụ nữ không mắc IBS.

Trong một nghiên cứu khác, khoảng 30% phụ nữ mắc IBS cho biết có tiền sử đau vùng chậu mãn tính.

Có lẽ khó phân biệt rõ ràng hơn là sự chồng chéo giữa IBS và lạc nội mạc tử cung. Một số nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có các triệu chứng ruột giống với IBS.

Từ các nghiên cứu các chuyên gia phát hiện ra rằng khoảng 32% phụ nữ mắc IBS cho biết có mối lo ngại liên quan đến chức năng tình dục.

Mang thai và IBS

Cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy khả năng sinh sản bị ảnh hưởng bởi IBS. Người ta ước tính rằng ở Mỹ có khoảng 8–10% các cặp vợ chồng bị vô sinh. Việc phụ nữ mắc IBS có ít con hơn phụ nữ không mắc IBS hay không vẫn chưa được biết rõ.

Các triệu chứng IBS có thể trở nên tồi tệ hơn khi mang thai?

Khảo sát phụ nữ mang thai cho thấy các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp khi mang thai. Có tới 1/3 phụ nữ mang thai bị táo bón nhiều hơn, đặc biệt là trong ba tháng cuối. Nhiều phụ nữ cho biết tình trạng ợ chua và buồn nôn tăng lên trong 3 tháng đầu tiên, và 1/3 phụ nữ khác cho biết số lần đi tiêu tăng lên trong thai kỳ. Những thay đổi về hormone buồng trứng, tăng cao khi mang thai và áp lực vật lý mà em bé đang lớn đặt lên thành ruột, đều có thể góp phần gây ra các triệu chứng này.

Đối với nhiều phụ nữ, mang thai là thời điểm căng thẳng tăng cao và điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng và trầm cảm tiềm ẩn, có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn làm tăng các triệu chứng ruột kích thích và tăng căng thẳng.

Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm không?

Nhìn chung đa phần những người bị hội chứng ruột kích thích không nguy hiểm đến tính mạng. Ở các trường hợp nhẹ, người bệnh có thể tự khỏi mà không cần dùng đến thuốc, chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh chủ quan không có biện pháp điều trị.

Tác động của IBS có thể từ bất tiện nhẹ đến suy nhược nghiêm trọng. Nó có thể kiểm soát nhiều khía cạnh trong đời sống tình cảm, xã hội và nghề nghiệp của một người. Những người mắc IBS từ trung bình đến nặng phải vật lộn với các triệu chứng thường làm suy giảm sức khỏe thể chất, cảm xúc, kinh tế, giáo dục và xã hội của họ.

Một số người mắc hội chứng ruột kích thích cho biết có các triệu chứng tâm lý như tâm trạng chán nản hoặc lo lắng. Điều này xảy ra chủ yếu ở những người gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán hội chứng ruột kích thích

IBS có thể được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng người bệnh đã trải qua, bệnh sử và khám thực thể toàn diện. Có thể cần phải xét nghiệm tối thiểu để loại trừ các rối loạn khác có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Vào những năm 1990, một nhóm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã tạo ra tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá hội chứng ruột kích thích (IBS). Được gọi là Tiêu chí Rome, tiêu chí này được coi là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán IBS cho các nghiên cứu lâm sàng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán Rome IV cho IBS nêu rõ rằng những người mắc IBS có một số triệu chứng nhất định phải xuất hiện trong ba tháng và bắt đầu ít nhất sáu tháng trước đó. Họ sẽ bị đau bụng ít nhất một ngày mỗi tuần, cùng với ít nhất hai trong số các triệu chứng sau:

 • Đau bụng có liên quan đến nhu động ruột, hoặc
 • Sự thay đổi trong cách đi tiêu của họ.
 • Sự thay đổi về tần suất họ đi tiêu.

Xét nghiệm máu

Có hai xét nghiệm máu được thiết kế để hỗ trợ chẩn đoán hội chứng ruột kích thích. Đó là IBS chek và IBS-Smart. Cả hai đều là xét nghiệm máu được thiết kế để hỗ trợ chẩn đoán hội chứng ruột kích thích với tiêu chảy chiếm ưu thế (IBS-D) hoặc thói quen đại tiện hỗn hợp (IBS-M) ở người lớn. Họ thực hiện điều này bằng cách xét nghiệm một số kháng thể nhất định được cho là có liên quan đến IBS phát triển sau khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa (IBS sau nhiễm trùng).

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc IBS-D hoặc IBS-M có tỷ lệ dương tính cao với các kháng thể này khi so sánh với những bệnh nhân khỏe mạnh. Tuy nhiên, những kháng thể này không phát hiện được IBS ở tất cả mọi người và xét nghiệm âm tính không có nghĩa là bạn không mắc IBS.

Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để sàng lọc bệnh celiac.

Bệnh celiac là một tình trạng di truyền của ruột non phát triển ở những người không thể ăn gluten (một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc, lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch, cũng như nhiều thực phẩm chế biến sẵn). Nó gây ra tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng và thức ăn và dẫn đến các triệu chứng tương tự như IBS.

Nói chung, nên sàng lọc bệnh celiac bằng xét nghiệm máu ở những người mắc hội chứng ruột kích thích kèm theo tiêu chảy (IBS-D). Nếu xét nghiệm máu dương tính, nên thực hiện nội soi trên để kiểm tra và sinh thiết ruột non để xác định chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể kiểm tra bệnh viêm ruột (IBD) bằng cách kiểm tra xem có một số protein nhất định hiện diện hay không.

Xét nghiệm phân

Những lý do phổ biến nhất để lấy mẫu phân là để kiểm tra:

Nhiễm trùng do vi khuẩn (cụ thể là Giardia- một loại vi trùng ký sinh nhỏ gây bệnh giardiasis (một bệnh tiêu chảy gây bệnh). Giardia có thể được tìm thấy trên các bề mặt, trong đất, thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm với phân (phân) từ người hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Nhiễm trùng này chỉ nên được xem xét ở những bệnh nhân có phơi nhiễm hoặc có yếu tố nguy cơ).

Viêm (xét nghiệm calprotectin và lactoferrin trong phân được sử dụng để xem liệu có tình trạng viêm ở đường tiêu hóa hay không. Điều này giúp xác định xem ai đó có mắc bệnh viêm ruột (IBD) và/ hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Điều trị hội chứng ruột kích thích

Cách trị hội chứng ruột kích thích chủ yếu tập trung vào việc xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, bao gồm nhiều hoa quả, rau xanh để bổ sung chất xơ, hạn chế các thực phẩm chứa gluten như ngũ cốc, yến mạch, lúa mì. Với những ai mà kết quả kiểm tra cho biết dị ứng với protein thì cũng cần loại bỏ các thực phẩm chứa chất này ra ngoài thực đơn.

Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân để đưa ra liệu pháp, thuốc điều trị phù hợp. Một số loại thuốc được dùng để điều trị IBS bao gồm: thuốc điều trị táo bón, thuốc điều trị tiêu chảy, thuốc chống co thắt, thuốc an thần, Men vi sinh…

Một số câu hỏi thường gặp về hội chứng ruột kích thích (IBS)

IBS phổ biến như thế nào?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến 5-10% số người trên toàn thế giới. IBS ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn ở cả nam và nữ.

IBS có phải là mãi mãi không?

Theo thời gian, một số người mắc IBS sẽ không còn triệu chứng nữa. Người ta xác định rằng mỗi năm có khoảng 10% bệnh nhân IBS thuyên giảm. Những người mắc IBS bắt đầu sau khi bị nhiễm trùng hệ thống tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy khi du lịch hoặc ngộ độc thực phẩm có nhiều khả năng khỏi bệnh theo thời gian hơn những người mắc IBS không liên quan đến nhiễm trùng.

IBS có phải là yếu tố nguy cơ của các bệnh nghiêm trọng khác không?

Không có biến chứng lâu dài liên quan đến IBS. Sau khi thực hiện đánh giá đầy đủ để chẩn đoán IBS, những người mắc chứng rối loạn này không có nhu cầu kiểm tra phòng ngừa nhiều hơn những người khác.

Chu kỳ kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng IBS không?

Hệ thống tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ hormone ở một số phụ nữ. Các triệu chứng IBS có thể trở nên nặng hơn vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là vào những ngày hành kinh. Những triệu chứng đau bụng, chướng bụng được báo cáo là dữ dội hơn ở phụ nữ mắc IBS. Sự xuất hiện này đôi khi có thể gây khó khăn cho bệnh nhân cũng bác sĩ trong việc xác định xem họ có đang gặp vấn đề phụ khoa hay không (ví dụ: lạc nội mạc tử cung hoặc tình trạng đau vùng chậu khác) hay vấn đề về đường tiêu hóa.

Không dung nạp lactose có gây ra IBS không?

Không dung nạp Lactose (đường sữa) có thể gây ra các triệu chứng tương tự như hội chứng ruột kích thích. Không dung nạp Lactose và IBS có thể xảy ra cùng lúc ở một người, nhưng chúng là những tình trạng riêng biệt và được điều trị khác nhau.

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc chống trầm cảm để điều trị IBS cho tôi, điều đó có nghĩa là tôi bị rối loạn tâm lý?

Không. Trong IBS, thuốc chống trầm cảm liều thấp rất hữu ích vì nhóm thuốc này có thể giúp giảm đau và các triệu chứng tổng thể. Vì những mục đích này, liều lượng thấp hơn nhiều so với liều dùng để điều trị trầm cảm.

Nguồn tham khảo: aboutibs.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham