Cách thừa nhận khi mình mắc bệnh lây qua đường tình dục (STI)

Cách thừa nhận khi mình mắc bệnh lây qua đường tình dục (STI)
5/5 - (1 bình chọn)

Thừa nhận mình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục – STI là điều khó khăn nhưng trung thực luôn là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho đối tác và hạn chế sự lây lan mầm bệnh.

Tiến sĩ Emily Jamea – nhà trị liệu tình dục đã có những chia sẻ về bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI). Mặc dù STIs rất phổ biến, nhưng việc mắc phải bệnh này vẫn mang lại rất nhiều sự xấu hổ và kỳ thị. Thật không may, sự kỳ thị đó đã góp phần vào sự lây lan. Mọi người sợ tiết lộ rằng họ mắc STI vì họ sợ bị đánh giá.

Nỗi sợ khi biết mình bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục (STI)

Đó là trường hợp ở khách hàng của tôi, Alyssa. Tôi đã làm việc với cô ấy được khoảng 6 tháng. Cô đã ly hôn 1 năm trước đó và bắt đầu trị liệu để được giúp đỡ trong việc định hướng hẹn hò, điều này đã thay đổi đáng kể trong 20 năm cô kết hôn. Cô ấy đã trải qua một vài thăng trầm khi hẹn hò, nhưng hầu hết đều có khoảng thời gian tuyệt vời. Cô đã kết hôn và có con khi còn rất trẻ và chưa từng có kinh nghiệm tình dục nào trước chồng mình.

Cô ấy thường đến trị liệu với nụ cười toe toét và kể một câu chuyện hấp dẫn, nhưng tôi có thể thấy có điều gì đó khác biệt ngay khi cô ấy bước vào văn phòng của tôi vào buổi sáng tháng tư đó. Đôi mắt cô ấy mở to và trông cô ấy nhợt nhạt. Cô ấy có vẻ say mê một anh chàng tên Darren mà cô ấy đã hẹn hò được vài tuần, vì vậy giả định đầu tiên của tôi là anh ấy đã ám ảnh cô ấy hoặc cô ấy đã phát hiện ra anh ấy đã kết hôn.

“Chuyện gì đang xảy ra vậy?” Tôi hỏi.

“Tôi thấy xấu hổ,” cô bắt đầu. “Nhìn” Cô ấy đưa cho tôi một tờ giấy. Đó là kết quả xét nghiệm máu gần đây.

KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM CHLAMYDIA……. DƯƠNG TÍNH

Có một ghi chú từ bác sĩ cho biết rằng thuốc đã được chuyển đến địa chỉ của cô ấy và khuyên cô ấy nên thông báo cho bất kỳ bạn tình nào gần đây, vì các triệu chứng khởi phát có thể bị trì hoãn kể từ thời điểm tiếp xúc và nên hạn chế hoạt động tình dục trong một thời gian (đủ bảy ngày sau khi uống thuốc).

“Được rồi, hít một hơi thật sâu,” tôi nói với cô ấy.

“Không, tôi không!” cô phản đối. “Cuối cùng tôi đã gặp được một chàng trai mà tôi thực sự thích. Không đời nào anh ấy sẽ ở lại với tôi bây giờ. Tôi đã khiến anh ấy nhiễm chlamydia!”

“Có thể là anh ấy đã lây bệnh cho cô” tôi nói với cô ấy.

“Tôi nghi ngờ điều đó,” cô nói. “Chúng tôi đã sử dụng bao cao su. Chắc hẳn tôi đã lây bệnh này từ anh chàng mà tôi hẹn hò cách đây một tháng. Cái anh mà tôi đã mê mẩn ở quán bar. Có lẽ tôi không nên nói với Darren. Tôi có thể tránh gặp anh ấy vài ngày và sau đó chỉ cần nói với anh ấy rằng tôi đang có kinh. Anh ấy có thể nghi ngờ vì kỳ kinh của tôi vừa mới kết thúc, nhưng thôi kệ. Tôi không thể nói với anh ấy điều này.”

“Chúng ta hãy nói chuyện kỹ hơn một chút trước khi đưa ra quyết định,” tôi đề nghị. Một phần công việc của tôi với tư cách là nhà trị liệu là giúp khách hàng tự đưa ra quyết định bằng cách giúp họ xử lý cảm xúc về những kết quả có thể xảy ra. Tôi luôn tránh đưa ra lời khuyên trực tiếp. “Những ưu và nhược điểm của việc nói với anh ấy so với việc giữ nó trong lòng là gì?”

Alyssa là một người phụ nữ thông minh và giàu lòng nhân ái. Tôi không cần phải nói với cô ấy những gì cô ấy đã biết.

“Tôi biết tôi sẽ phải nói với anh ấy. Thật không công bằng với anh ấy khi giữ bí mật này. Mặc dù chúng tôi đã sử dụng bao cao su nhưng anh ấy vẫn có thể bị phơi nhiễm. Tôi cũng cần liên hệ với anh chàng ở quán bar và “anh chàng nhân viên ngân hàng”. (Cô ấy đã đặt biệt danh cho những người hẹn hò của mình). Điều này thật khủng khiếp.”

Nỗi sợ khi biết mình bị nhiễm bệnh lây qua đường tình dục

Trẻ vị thành niên cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh lây qua đường sinh dục bởi còn thiếu kiến thức và chưa biết cách quan hệ an toàn. Cha mẹ nên tham khảo cách Nói chuyện với con về STD để con cái mở lòng hơn về vấn đề này.

Cách thừa nhận với bạn tình khi mình bị STI

Tôi đã nhắc nhở cô ấy rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến như thế nào và may mắn thay, căn bệnh mà cô ấy mắc phải lại có thể điều trị dễ dàng. Những bệnh khác, như herpes, viêm gan B và HIV vẫn còn tồn tại.

“Vậy tôi phải nói gì đây?” cô ấy hỏi. “Làm cách nào để báo tin cho những người này?”

“Chà,” tôi nói với cô ấy, “Cô có một vài lựa chọn với những anh chàng là tình một đêm. Nếu có thể, cô có thể liên hệ ẩn danh với họ. Đơn giản chỉ cần cho họ biết rằng họ là bạn tình của bạn trong vòng 2 tháng qua. Hãy cho họ biết bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với chlamydia và khuyên họ đi xét nghiệm cũng như thông báo cho bất kỳ đối tác nào khác mà họ đã có. Ngoài việc thực hành tình dục an toàn hơn, cách tốt nhất để kiểm soát STI là kiểm soát sự lây lan. Điều đó có nghĩa là phải thông báo cho các đối tác để họ được xét nghiệm và điều trị. Tất nhiên, cô cũng có thể liên hệ mà không cần che giấu danh tính của mình.”

“Điều đó thực sự nghe có vẻ khá dễ dàng khi bạn nói như vậy,” cô bắt đầu thở phào nhẹ nhõm, nhưng rồi dừng lại. “Nhưng còn Darren thì sao?” “Có lẽ tôi cũng có thể nói với anh ấy một cách ẩn danh,” cô trầm ngâm.

“Và nếu bạn làm vậy,” tôi bắt đầu, “cảm giác đó sẽ như thế nào?”

“Thành thật mà nói… nó sẽ giống như một lời nói dối… đặc biệt nếu tôi không thể quan hệ tình dục với anh ấy trong một thời gian. Thêm vào đó, có khả năng tôi đã tiếp xúc với anh ấy. Nếu anh ấy mắc bệnh và phát hiện ra tôi biết mình mang bệnh mà không nói cho anh ấy biết, anh ấy chắc chắn sẽ chia tay với tôi. Ý tôi là, tôi sẽ chia tay với ai đó nếu họ làm điều đó với tôi.”

“Tôi tự hỏi liệu cô có nên sử dụng nó như một cơ hội để xây dựng sự thân mật hay không. Cởi mở và có can đảm sẽ giúp củng cố các mối quan hệ. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nói điều gì đó như thế này, “Darren, tôi biết chúng ta chỉ mới biết nhau một thời gian ngắn, nhưng tôi thực sự rất vui được làm quen với anh. Tôi muốn chúng ta thành thật với nhau, đó là lý do tại sao tôi cần chia sẻ điều gì đó. Gần đây tôi được biết mình mắc bệnh chlamydia. Dựa vào các triệu chứng của tôi, tôi nghĩ rất có thể tôi đã lây bệnh từ người mà tôi đã hẹn hò trước anh. Như anh biết đấy, tôi còn khá lơ mơ trong việc hẹn hò và phải thừa nhận rằng có một đêm bên anh tôi đã quá phấn khích. May mắn thay, bệnh chlamydia có thể điều trị được nhưng anh nên đi xét nghiệm ngay cả khi chúng ta đã sử dụng bao cao su. Tôi hy vọng rằng thay vì phán xét tôi vì mắc STI, anh sẽ đánh giá cao việc tôi đã thành thật với anh mặc dù điều này vô cùng khó khăn đối với tôi để chia sẻ.

“Tôi nghĩ tôi có thể làm được điều đó,” Alyssa nói.

“Hãy cho tôi biết mọi việc diễn ra như thế nào và thông báo lại nhé.” Tôi nói.

Thừa nhận với bạn tình khi mình bị STI – Kết quả vượt ngoài mong đợi

Alyssa quay lại trị liệu vài tuần sau đó, mỉm cười tươi tắn.

“Nó diễn ra như thế nào?” Tôi hỏi.

“Tốt hơn so với dự kiến! Anh ấy là một quý ông tuyệt vời. Anh ấy thực sự đã nói điều tương tự đã xảy ra với anh ấy sau khi ly hôn. Anh ấy nói rằng anh ấy coi việc kiểm tra trước khi quan hệ tình dục với bạn tình là điều quan trọng, vì vậy anh ấy tự tin rằng mình đã không lây bệnh đó cho tôi và anh ấy sẽ đi kiểm tra để đảm bảo rằng mình trong sạch. Nó đã dẫn tới một cuộc thảo luận sôi nổi về vấn đề riêng tư trong tình dục khi chúng tôi đang tìm hiểu nhau.”

“Tôi rất vui khi nghe điều đó!” Tôi đã nói.

Có thể khó khăn khi nói với đối tác rằng bạn mắc STI, nhưng nhiều người thấy rằng họ rất ngạc nhiên trước phản ứng của đối tác. Rất nhiều cặp vợ chồng tiếp tục có những mối quan hệ ý nghĩa và thỏa mãn tình dục ngay cả khi một người trong mối quan hệ mắc STI không thể chữa khỏi hoàn toàn. Và nếu bạn cảm thấy xấu hổ, hãy nhớ rằng người xếp hàng sau bạn ở Starbucks có lẽ cũng đã bị bệnh.

Thừa nhận việc mình bị STI không phải dễ dàng nhưng nó là điều bạn nên làm để góp phần giảm thiểu sự lây lan của những căn bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục.

Tham khảo thêm: Cách chữa lành sau khi bị tấn công tình dục.

Nguồn: www.healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: