Sự xấu hổ về tình dục: Làm thế nào để có thể vượt qua rào cản?

Sự xấu hổ về tình dục: Làm thế nào để có thể vượt qua rào cản?
5/5 - (1 bình chọn)

Xác định và hiểu rõ nguồn gốc của nỗi xấu hổ về tình dục là chìa khóa để bạn vượt qua nó. Khi đã vượt qua được ám ảnh tâm lý bạn sẽ thấy tình dục thật thú vị và mê say.

Tiến sĩ Emily Jamea là một nhà trị liệu tình dục nổi tiếng tại Hoa Kỳ đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về vấn đề tình dục. Trong bài viết này, cô ấy sẽ giúp chúng ta cách vượt qua sự xấu hổ về tình dục để có cuộc sống tình dục tự tin, cởi mở, có thể đạt cực khoái, hạnh phúc thông qua câu chuyện cụ thể từ khách hàng của cô ấy.

Câu chuyện về sự xấu hổ trong tình dục

Jessie và chồng cô ấy ngồi đối diện tôi nắm tay nhau. “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra,” cô nói. “Mọi thứ ban đầu rất tuyệt vời. Chúng tôi không thể rời tay nhau.” Cô nhìn anh, và anh siết nhẹ tay cô, động viên cô tiếp tục. “Tôi không biết điều gì đã thay đổi, nhưng tôi không còn ham muốn nữa.”

“Rất nhiều người đến nói rằng họ không có ham muốn, nhưng thường thì câu chuyện còn nhiều điều hơn thế. Hãy kể cho tôi biết thêm về trải nghiệm của bạn khi quan hệ tình dục với chồng,” tôi trả lời.

“Tôi yêu ông xã tôi. Anh ấy thật tuyệt vời. Anh ấy là một người cha tuyệt vời. Chúng tôi có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau. Chúng tôi tận hưởng một đêm vui vẻ. Tôi trở về nhà và luôn muốn ở bên anh ấy.”

“Muốn ở bên anh ấy. Vì vậy, đây không hẳn là vấn đề về ham muốn. Chuyện gì xảy ra tiếp theo?”

“Tôi biết anh ấy muốn quan hệ tình dục. Và một phần trong tôi muốn thế, nhưng tôi lại cứng đờ.” Nước mắt bắt đầu chảy dài trên khuôn mặt cô. Anh đưa tay lấy khăn giấy đưa cho cô, xoa lưng cô. Tôi có thể thấy rằng đây không phải là xung đột trong mối quan hệ. Có điều gì đó sâu sắc hơn, cá nhân hơn đang tác động đến cô. “Đôi khi tôi vẫn làm vậy, hy vọng mình có thể có hứng, nhưng chỉ khi tôi uống vài ly rượu. Nhưng tất yếu, tôi phải dừng lại. Hoặc đôi khi tôi vẫn tiếp tục nhưng điều đó khiến tôi khó chịu”.

“Điều cuối cùng tôi muốn là cô ấy làm điều gì đó mà khiến cô ấy thấy thoải mái,” chồng Jessie nói. “Nhưng chúng tôi đã thử mọi cách. Nếu tôi không bắt đầu thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng bây giờ điều đó không tốt cho cả hai chúng tôi”.

Tôi yêu cầu chồng cô ấy bước ra khỏi phòng để cô ấy có cơ hội thảo luận riêng với tôi. Tôi hỏi cô ấy một số câu, bao gồm cả việc liệu cô ấy có từng quan hệ tình dục ngoài ý muốn hay không. Cô thừa nhận có một lần ở trường đại học, một người bạn đã quan hệ tình dục với cô khi cô say khướt.

“Tuy nhiên, tôi chịu trách nhiệm về điều đó. Lẽ ra tôi nên nhận thức rõ hơn về môi trường xung quanh mình. Lẽ ra tôi không nên uống nhiều như vậy”, cô nói. Tôi giải thích với cô ấy rằng đó không phải lỗi của cô ấy và những gì cô ấy trải qua là tấn công tình dục, một hình thức bạo lực, và nỗi xấu hổ cũng như tổn thương mà cô ấy trải qua khi đó có thể đã đọng lại trong cơ thể cô ấy do sự kiện đó.

“Nhưng điều vô nghĩa đối với tôi,” cô tự hỏi, “tôi rất thích quan hệ tình dục với chồng mình khi mới bắt đầu mối quan hệ. Nếu những gì tôi đang cảm thấy là kết quả của những gì đã xảy ra trong quá khứ của tôi, thì chẳng phải ngay từ đầu tôi đã có cảm giác như vậy với anh ấy sao?”

Những gì cô ấy mô tả rất phổ biến đối với những người đã từng trải qua chấn thương tâm lý hoặc đang cảm thấy xấu hổ về giới tính của mình. Những chất hóa học dễ chịu khiến chúng ta choáng váng trong giai đoạn trăng mật của một mối quan hệ che giấu những cảm xúc đau đớn đang ẩn giấu bên dưới bề mặt. Thông thường, phải mất 6 đến 18 tháng trong một mối quan hệ, khi những chất hóa học đó bắt đầu trở lại mức bình thường thì những cảm giác đen tối đó mới xuất hiện.

Sự xấu hổ về tình dục là gì?

Xấu hổ về tình dục là phản ứng tiêu cực về mặt cảm xúc của bạn đối với tình dục, đối với một khía cạnh của tình dục hoặc thậm chí đối với bất kỳ điều gì liên quan đến tình dục. Phản ứng tiêu cực có thể được cảm nhận qua cảm giác cơ thể (như co thắt ở cổ họng) hay như một cảm xúc (ghê tởm) hoặc như một suy nghĩ tiêu cực (chẳng hạn “Tôi đã sai khi làm điều này.”).

Xấu hổ là một phản ứng mạnh mẽ hơn sự ưa thích tình dục đơn thuần. Việc không thích hoặc không thích một số hành vi của tình dục là điều bình thường, nhưng phản ứng trong trường hợp xấu hổ giống như tội lỗi. Mặt khác, sự xấu hổ về tình dục được cảm nhận khắp nơi từ cơ thể đến suy nghĩ có thể dẫn đến sự rút lui, lòng tự trọng và cảm giác bị cô lập.

Sự xấu hổ về tình dục đôi khi bắt đầu từ khi chúng ta còn là những đứa trẻ. Là khi hỏi đến vấn đề tình dục sẽ bị người lớn lơ đi, quát mắng, thậm chí là trừng phạt. Và vì vậy, những điều này góp phần hình thành tâm lý: “Nếu không muốn bị mọi người lảng tránh, tẩy chay và coi là đồ biến thái thì tốt nhất đừng nhắc đến nó!”

Xấu hổ về tình dục là phản ứng tiêu cực về mặt cảm xúc của bạn đối với tình dục
Xấu hổ về tình dục là phản ứng tiêu cực về mặt cảm xúc của bạn đối với tình dục

Làm thế nào để biết bạn đang xấu hổ về tình dục?

Theo Stephanie Buehler, Hiệp hội các nhà giáo dục, cố vấn và trị liệu tình dục Hoa Kỳ (AASECT) có trụ sở tại Quận Cam, California: “Có một số dấu hiệu nhất định cho thấy sự xấu hổ về tình dục hiện diện và gây ra các vấn đề trong mối quan hệ của một người với tình dục. Phổ biến nhất là cảm giác trong lòng luôn có điều gì đó cảm thấy “không ổn”.

Theo Talli Rosenbaum, cũng là nhà trị liệu tình dục được AASECT chứng nhận, “Bạn có thể cảm thấy xấu hổ về tình dục khi cảm thấy khó giao tiếp về tình dục hoặc cảm thấy mâu thuẫn/tội lỗi về tình dục khi trải nghiệm tình dục với chính mình hoặc với người khác.”

Trong trường hợp của Jessie, cô ấy nhận thấy một cảm xúc mãnh liệt – một cảm giác ghê tởm về tình dục khiến cô ấy muốn rút lui. Suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của chúng ta có mối liên hệ với nhau, vì vậy khi chúng tôi xác định được cảm xúc của Jessie, tôi yêu cầu cô ấy chú ý đến những suy nghĩ và hành vi có liên quan đến chúng. Trong trường hợp của cô, suy nghĩ tự động là Sex thật tồi tệ, dẫn đến hành vi rút lui và tránh né tình dục.

Mọi người có rất nhiều phản ứng khác nhau trước sự xấu hổ về tình dục. Trong khi né tránh là phổ biến nhất, một số ít người khác lại có những hành vi tình dục cao. Những người này có vẻ được giải phóng về mặt tình dục nhưng thực ra họ cảm thấy bị tước quyền và không xứng đáng.

Điều gì gây ra sự xấu hổ về tình dục?

Buông bỏ sự xấu hổ về tình dục sẽ bắt đầu bằng việc bạn xác định được giá trị cốt lõi của mình. Chúng ta thường tiếp nhận các giá trị gia đình, tôn giáo hoặc văn hóa mà không suy nghĩ nhiều về việc liệu chúng có thực sự có ý nghĩa đối với chúng ta hay không. Một phần của việc giải tỏa sự xấu hổ là chấp nhận sự thật rằng ham muốn kết nối tình dục là điều tự nhiên. Đó là một phần tạo nên con người chúng ta.

Đây là cách tiếp cận tôi đã thực hiện với Jessie. Sau khi chúng tôi xác định được bộ 3 gồm suy nghĩ, cảm xúc và hành vi tiêu cực, tôi đã giúp cô ấy thay đổi những suy nghĩ thay thế phù hợp với nhận thức của cô ấy về tình dục.

Cô tự hào viết: “Tình dục là cơ hội để tôi kết nối tình cảm, thể chất và tinh thần với chồng mình”.

“Bạn cảm thấy thế nào nói câu đó?” Tôi hỏi. “Tôi cảm thấy bình tĩnh hơn. Tôi cảm thấy ấm áp,” Jessie trả lời.

“Và bạn có thể thay đổi hành vi của mình như thế nào?” Tôi hỏi. “Tôi nghĩ tôi có thể bắt đầu bằng cách dành chút thời gian để làm tình.” Cả hai đều đỏ mặt khi nhìn nhau. “Đối với tôi điều đó nghe thật tuyệt,” chồng cô trả lời.

“Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy dành thời gian của bạn. Đi chậm, liên tục theo dõi suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy quá sức hoặc nhận thấy sự thôi thúc khó chịu muốn rút lui, thì hãy dừng lại, hít một hơi thật sâu và thực hiện lại các suy nghĩ và cảm xúc.

Các nhà trị liệu sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giúp mọi người thoát khỏi nỗi xấu hổ về tình dục, tùy thuộc vào bản chất và nguồn gốc của sự xấu hổ của mỗi người. Và có thể buông bỏ sự xấu hổ về tình dục.

Hãy nhớ rằng, suy cho cùng, khoái cảm tình dục là quyền bẩm sinh của mọi người.

Bạn nên biết: Những lợi ích sức khoẻ của tình dục

Nguồn: www.healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: