Thắt ống dẫn trứng nguy hiểm không, sau này có con được không?

Thắt ống dẫn trứng nguy hiểm không, sau này có con được không?
5/5 - (1 bình chọn)

Thắt ống dẫn trứng thì trứng đi đâu? Có nguy hiểm không? Sau này muốn có con lại được không? Tất tần tật các thắc mắc trên sẽ được chia sẻ trong bài viết.

Thắt ống dẫn trứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai, triệt sản vĩnh viễn ở phụ nữ. Biện pháp này sẽ ngăn trứng từ buồng trứng di chuyển xuống tử cung qua ống dẫn trứng hoặc ngăn không để tinh trùng di chuyển lên ống dẫn trứng để thụ tinh.

Thắt ống dẫn trứng thường được thực hiện ngay sau ca sinh thường, sinh mổ. Ngoài ra thắt ống dẫn trứng cũng được áp dụng cho những chị em không có ý định sinh con nữa. Với các trường hợp này, thắt ống dẫn trứng sẽ được thực hiện trước kỳ rụng trứng. Nếu thực hiện sau khi rụng trứng thì vẫn tiềm ẩn nguy cơ mang thai, sẽ nguy hiểm đối với chị em.

Thắt ống dẫn trứng cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, đặc biệt nếu ống dẫn trứng bị cắt bỏ. Tuy nhiên, thắt ống dẫn trứng không phù hợp với tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn hiểu đầy đủ những rủi ro và lợi ích của thủ thuật.

Thủ thuật thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ
Thủ thuật thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ

Thắt ống dẫn trứng thì trứng đi đâu?

Khi ống dẫn trứng bị thắt lại hoặc cắt, trứng rụng từ buồng trứng sẽ không thể đi qua ống dẫn và vào tử cung như bình thường. Thay vào đó, trứng sẽ tiếp tục di chuyển trong cơ thể nhưng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh.

Trong quá trình tự nhiên, nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ bị hấp thụ hoặc tan ra theo thời gian, rồi rời qua chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Thắt ống dẫn trứng có nguy hiểm không?

Quá trình thắt ống dẫn trứng sẽ cần gây mê hoặc gây tê tủy sống, có thể gây ra một số nguy cơ: ruột, bàng quang, mạch máu lớn bị tổn thương; sốc phản vệ với thuốc gây tê, gây mê; nhiễm trùng; để lại di chứng quanh vùng bụng hoặc vùng chậu, mang thai ngoài tử cung… Tuy nhiên hầu hết các trường hợp thắt ống dẫn trứng đều không nguy hiểm đối với phụ nữ. Chị em nên tìm các cơ sở uy tín để thực hiện thủ thuật này.

Thắt ống dẫn trứng có kinh nguyệt không?

Câu trả lời là có. Thắt ống dẫn trứng sẽ không ảnh hưởng tác động gì đến chức năng của buồng trứng, do đó phụ nữ sẽ vẫn có kinh nguyệt bình thường. Sau khi thắt ống dẫn trứng, chị em sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi quan hệ tình dục mà không cần lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn. Nhưng cần nhớ rằng, thắt ống dẫn trứng chỉ có hiệu quả tránh thai chứ không thể nào ngừa được những bệnh lây qua đường tình dục như HIV, sùi mào gà, lậu, giang mai…

Những đối tượng thường thực hiện thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng thường được các chị em thuộc các đối tượng sau lựa chọn:

 • Phụ nữ trên 30 tuổi đã có từ 2 con trở lên, không có ý định sinh sản nữa.
 • Phụ nữ mắc bệnh lý có tính di truyền hoặc bệnh thần kinh… không đủ sức khỏe để mang thai.

Lưu ý: Phương pháp này không áp dụng cho phụ nữ đang mang thai, nghi ngờ mang thai, bị nhiễm trùng cơ quan sinh dục hay thực hiện với nhu cầu tránh thai tạm thời.

Ngoài biện pháp thắt ống dẫn trứng, để tránh mang thai, người đàn ông có thể phối hợp để giảm nguy cơ thay phụ nữ. Tìm hiểu ngay Cách diệt tinh trùng sau quan hệ.

Thắt ống dẫn trứng sau này có con được không?

Tỷ lệ có con trở lại sau khi đã từng thắt ống dẫn trứng rất thấp, gặp nhiều khó khăn, chi phí thực hiện thủ thuật cao. Bên cạnh đó việc có thai cũng không chắc chắn an toàn như tiềm ẩn nguy cơ cao có thai ngoài tử cung. Đối với phụ nữ đã từng tiến hành thắt ống dẫn trứng, nguy cơ để lại mô sẹo có thể ảnh hưởng đến khả năng thành công của thủ thuật tháo nút thắt ống dẫn trứng. Do đó trước khi quyết định thắt ống dẫn trứng, phụ nữ nên cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ, tránh để hối tiếc về sau.

Thắt ống dẫn trứng bao nhiêu tiền?

Chi phí thắt ống dẫn trứng khi sinh thường, chi phí thắt ống dẫn trứng khi sinh mổ sẽ có sự khác nhau. Thủ thuật thắt ống dẫn trứng nếu làm tại cơ sở y tế của nhà nước thì miễn phí, và có thể được phòng y tế quận huyện hỗ trợ kinh phí khoảng 1 triệu đồng. Còn tại cơ sở y tế tư nhân thì tùy theo mổ hở hay mổ nội soi mà kinh phí từ 10-20 triệu đồng.

Thắt ống dẫn trứng bao lâu thì quan hệ tình dục lại được?

Tùy vào tình trạng sức khỏe ở mỗi người mà thời gian có thể quay trở lại để quan hệ tình dục sẽ có sự khác nhau. Với phụ nữ nữ sinh thường thực hiện thắt ống dẫn trứng thì có thể quan hệ tình dục sau 4 – 6 tuần, còn đối với phụ nữ sinh mổ thực hiện thắt ống dẫn trứng thì thường sẽ cần kiêng quan hệ trong 10 – 12 tuần để đảm bảo vết mổ đã lành, không gây đau đớn và khó chịu cho chị em.

Có thể nối lại ống dẫn trứng sau khi đã thắt không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, tuy nhiên đó là phẫu thuật khá phức tạp, tỷ lệ thành công không cao. Thậm chí, nếu nối lại được ống dẫn trứng thì chức năng hoạt động của ống dẫn trứng không còn được như trước. Do đó, nếu các chị em nào chưa chắc chắn về quyết định không muốn có con nữa hoặc chỉ muốn tránh thai tạm thời thì không nên dùng phương pháp này.

Quy trình thắt ống dẫn trứng

Quy trình thắt ống dẫn trứng và chăm sóc sức khỏe bản thân sau khi về nhà sẽ như sau:

Chuẩn bị

Trong những ngày trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ phẫu thuật về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Điều này bao gồm thuốc bổ, thuốc điều trị. Bạn có thể phải ngừng dùng aspirin hoặc các loại thuốc khác làm loãng máu và có thể làm tăng chảy máu. Ngoài ra cần chú ý:

 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn đã từng có phản ứng với gây mê toàn thân hoặc cục bộ.
 • Nếu bạn hút thuốc, bạn có thể được yêu cầu ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật.
 • Vào ngày và đêm trước khi phẫu thuật, bạn có thể được hướng dẫn khi nào nên ngừng ăn và uống. Nếu bạn đang được gây mê toàn thân, thông thường bạn sẽ không được ăn hoặc uống sau nửa đêm.
 • Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên uống các loại thuốc thông thường với một ngụm nước nhỏ vào buổi sáng của thủ thuật hay không.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái vào ngày phẫu thuật để dễ mặc quần áo hơn khi xuất viện.
 • Hãy sắp xếp để ai đó bên cạnh chăm sóc và chở bạn về nhà sau phẫu thuật.

Khi bạn ở bệnh viện 

Trước khi thực hiện thủ thuật, bác sĩ sẽ cần kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn để chắc chắn bạn đủ điều kiện sức khỏe.

Sau đó, bạn sẽ được bắt đầu truyền tĩnh mạch (IV) thuốc mê. Nếu bạn đang được gây mê toàn thân, bạn có thể dùng thuốc qua đường tĩnh mạch để đưa bạn vào giấc ngủ. Một ống có thể được đưa vào cổ họng để bạn có thể hít thuốc mê qua phổi.

Nếu bạn đang được gây tê cục bộ hoặc gây tê tủy sống, bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê ở vùng bụng hoặc vùng cột sống. Bạn có thể vẫn tỉnh táo trong khi phẫu thuật, nhưng bạn sẽ không cảm thấy đau. Cuộc phẫu thuật thực tế mất khoảng 30 phút.

Bác sĩ phẫu thuật rạch 1 hoặc 2 vết cắt nhỏ ở quanh rốn của bạn. Khí có thể được bơm vào bụng của bạn để làm phồng nó lên. Điều này mang lại cho bác sĩ phẫu thuật của bạn một cái nhìn tốt hơn và có nhiều không gian hơn để làm việc.

Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi (một ống hẹp có gắn một camera nhỏ ở đầu) và các dụng cụ khác vào vùng xương chậu của bạn. Các ống dẫn trứng của bạn sẽ được đốt điện hoặc được kẹp lại bằng một chiếc kẹp nhỏ, một chiếc vòng hoặc dây cao su chuyên dụng. Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ sẽ đóng vết mổ trên da, có thể khâu từ 1 đến 2 mũi, che khu vực đó bằng những miếng băng nhỏ.

Bạn thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn trứng để đóng ống dẫn trứng. Những ống dẫn trứng là “sợi dây” kết nối buồng trứng với tử cung. Sau khi thắt ống dẫn trứng, người phụ nữ không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nguy cơ mang thai nhỏ ngay cả sau khi thắt ống dẫn trứng.

Khi bạn về nhà

Bạn có thể gặp nhiều triệu chứng kéo dài từ 2 đến 4 ngày. Miễn là chúng không nghiêm trọng thì những triệu chứng này là bình thường:

 • Đau vai
 • Đau rát họng
 • Bụng chướng lên và chuột rút
 • Dịch âm đạo hoặc xuất huyết âm đạo nhẹ

Bạn sẽ có thể thực hiện hầu hết các hoạt động bình thường sau 2 hoặc 3 ngày. Tuy nhiên, bạn nên tránh nâng vật nặng trong 3 tuần.

Thực hiện theo các bước tự chăm sóc sau khi làm thủ thuật:

 • Giữ cho vùng vết mổ của bạn sạch sẽ, khô ráo
 • Thay băng dán vết thương theo yêu cầu của bác sĩ
 • Không tắm, ngâm mình trong bồn nước nóng hoặc đi bơi cho đến khi da lành lại.
 • Tránh tập thể dục nặng trong vài ngày sau khi làm thủ thuật.
 • Cố gắng không nâng bất cứ vật gì nặng hơn 5kg.
 • Bạn có thể ăn thực phẩm bình thường, không cần kiêng khem quá mức, nhưng hạn chế uống rượu bia…
 • Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở bụng, hãy thử bánh mì nướng khô hoặc bánh quy giòn với trà.

Khi nào cần liên hệ bác sĩ?

Hãy gọi cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra khi bạn gặp các dấu hiệu sau:

 • Đau bụng dữ dội, hoặc cơn đau bạn đang gặp phải ngày càng trầm trọng hơn và không thuyên giảm khi dùng thuốc giảm đau.
 • Chảy máu nhiều từ âm đạo vào ngày đầu tiên hoặc chảy máu không giảm sau ngày đầu tiên .
 • Sốt cao hơn 38°C hoặc ớn lạnh
 • Đau, khó thở
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Vết mổ của bạn đỏ hoặc sưng tấy, đau hoặc có dịch vàng, dịch mủ chảy ra.

Tất cả các thắc mắc liên quan đến thủ thuật thắt ống dẫn trứng đã được chia sẻ trong bài viết. Đây là phương pháp triệt sản mang lại hiệu quả cao, do đó chị em có thể cân nhắc lựa chọn nếu không có ý định sinh thêm con trong tương lai nữa nhé!

Nguồn: medlineplus.gov, www.hopkinsmedicine.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham