Các phương pháp điều trị vô kinh hiệu quả nhất

Các phương pháp điều trị vô kinh hiệu quả nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Việc điều trị vô kinh phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản, cũng như tình trạng sức khỏe và mục tiêu của từng cá nhân. Các phương pháp điều trị vô kinh hiệu quả sẽ được cập nhật trong bài viết.

Vô kinh là gì?

Vô kinh tức là phụ nữ không có kinh nguyệt. Vô kinh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau: phụ nữ qua tuổi dậy thì, hiện không mang thai, chưa đến tuổi mãn kinh. Vô kinh không giống với thưa kinh, kinh nguyệt không đều, mà là hoàn toàn chưa có kinh nguyệt hoặc mất kinh nguyệt.

Có 2 loại vô kinh đó là:

  • Vô kinh nguyên phát: Chỉ những phụ nữ đến 16 tuổi vẫn chưa có kinh nguyệt lần đầu.
  • Vô kinh thứ phát: Phụ nữ có kinh nguyệt bình thường nhưng đột ngột mất kinh từ 3 tháng trở lên mà không phải do mang thai.

Nguyên nhân nào dẫn đến vô kinh?

Các phương pháp điều trị vô kinh muốn mang lại hiệu quả thì cần phải nắm chắc nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Đối với vô kinh nguyên phát, nguyên nhân gây vô kinh thường là: suy buồng trứng sớm, mắc bệnh lý cơ quan sinh sản, mắc bệnh lý tuyến yên (tuyến quan trọng trong não tiết ra hormone liên quan đến kinh nguyệt), bị bệnh lý ở hệ thần kinh trung ương. Thực tế trong nhiều trường hợp các bác sĩ không thể nào xác định nguyên nhân gây vô kinh nguyên phát.

Đối với vô kinh thứ phát thường bao gồm các nguyên nhân sau: mang bầu, giai đoạn cho con bú, vô kinh sau cấy que tránh thai / đặt vòng tránh thai, vô kinh sau khi uống thuốc tránh thai, vô kinh sau khi hút thai, mãn kinh, căng thẳng kéo dài, thiếu chất, trầm cảm, tăng cân đột ngột, rối loạn chức năng tuyến giáp, giảm cân quá nhanh, sử dụng một số loại thuốc điều trị, đa nang buồng trứng, đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoặc buồng trứng, đau ốm thường xuyên…

Vô kinh có nguy hiểm không?

Vô kinh tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cơ thể phụ nữ, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Đồng thời thiếu kinh nguyệt cũng gây ra nhiều hệ quả như: rối loạn tâm lý, loãng xương, bệnh tim mạch, đau xương chậu…

Vô kinh nguyên phát ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe của phụ nữ
Vô kinh nguyên phát ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sức khỏe của phụ nữ

Vô kinh có thai được không?

Ngoài việc tìm hiểu các phương pháp điều trị vô kinh thì các chị em cũng rất thắc mắc vấn đề vô kinh có thai được không.

Phụ nữ bị vô kinh nguyên phát nếu không được điều trị thì có nguy cơ bị vô sinh vì khi không có kinh nguyệt tức là phụ nữ không rụng trứng. Không rụng trứng đồng nghĩa sẽ không có trứng thụ tinh với tinh trùng để tạo thành phôi thai. Ở một số trường hợp, bác sĩ sẽ tìm các biện pháp phù hợp để giúp chị em có kinh nguyệt, cải thiện khả năng rụng trứng để chị em mang thai được. Điều trị rụng trứng sẽ bao gồm các biện pháp như bổ sung hormone, phẫu thuật loại bỏ khối u trên tuyến sản xuất hormone.

Với những phụ nữ không điều trị thành công vô kinh nguyên phát thì sẽ không thể nào mang thai tự nhiên được, phải xin trứng hiến tặng và làm thụ tinh trong ống nghiệm rồi đưa phôi thai vào tử cung đẻ mang thai.

Vô kinh thứ phát cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ do không có quá trình rụng trứng xảy ra. Một số ít trường hợp vô kinh thứ phát xảy ra nhưng lại không ảnh hưởng đến khả năng mang thai như phụ nữ đang cho con bú tuy không có kinh nhưng vẫn rụng trứng và mang thai được.

Ở các trường hợp vô kinh thứ phát, một trong các phương pháp điều trị vô kinh được áp dụng đó là bổ sung hormone hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u trên các tuyến đảm nhiệm chức năng sản xuất hormone.

Trừ trường hợp vô kinh thứ phát do buồng trứng đa nang, suy buồng trứng thì phụ nữ cần đến bác sĩ chuyên khoa sinh sản để được thụ tinh bằng các phương pháp nhân tạo.

Vô kinh có chữa được không?

Vô kinh thứ phát chữa được không? Vô kinh nguyên phát chữa được không? Thực tế tùy vào nguyên nhân gây vô kinh mà sẽ quyết định có điều trị được tình trạng vô kinh hay không. Mỗi phụ nữ bị vô kinh đều có nguyên nhân riêng và có khi nhiều nguyên nhân kết hợp. Có những nguyên nhân dù tìm được cũng không có khả năng điều trị. Những nguyên nhân dù có cách chữa cũng phải tùy loại mà chọn biện pháp điều trị thích hợp. Vì thế khi bị vô kinh nhất thiết phải được các thầy thuốc chuyên khoa khám và điều trị, không thể nghe mách bảo, tự dùng thuốc này, thuốc khác vừa tốn tiền vừa nguy hiểm cho sức khỏe.

Nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị vô kinh kịp thời
Nên đến gặp bác sĩ để có biện pháp điều trị vô kinh kịp thời

Các phương pháp điều trị vô kinh do lối sống kém khoa học

Nếu vô kinh nguyên phát hoặc thứ phát là do tác động của yếu tố lối sống, bác sĩ có thể yêu cầu bạn cần thay đổi một số điều sau:

  • Duy trì cân nặng hợp lý: Thừa cân hoặc thiếu cân trầm trọng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh thường giúp cân bằng lượng hormone và phục hồi chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • Tránh căng thẳng: Giảm bớt những điều gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn: học tập, công việc, mối quan hệ xung quanh… Nếu bạn không thể tự mình giảm bớt căng thẳng, hãy nhờ gia đình, bạn bè, bác sĩ tâm lý hỗ trợ và giúp đỡ.
  • Vận động vừa phải: Bạn có thể cần thay đổi hoặc điều chỉnh mức độ hoạt động thể chất của mình để giúp chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu trở lại.

Hãy chú ý theo dõi những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của mình và kiểm tra với bác sĩ nếu lo lắng. Đừng quên ghi lại thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài bao lâu và bất kỳ vấn đề rắc rối nào bạn gặp phải. Ngày đầu tiên chảy máu được coi là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với vô kinh nguyên phát, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và kết quả xét nghiệm chức năng buồng trứng, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên chờ đợi. Nếu xét nghiệm chức năng buồng trứng cho thấy nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH) hoặc hormone luteinizing (LH) thấp, kinh nguyệt có thể bị trì hoãn. Ở những phụ nữ có tiền sử gia đình bị chậm kinh thì hiện tượng chậm kinh này là phổ biến.

Vô kinh nguyên phát do các vấn đề về nhiễm sắc thể hoặc di truyền có thể phải thực hiện phẫu thuật. Phụ nữ mắc bệnh di truyền có tên 46, rối loạn chức năng tuyến sinh dục XY có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, nhưng buồng trứng của họ không phát triển bình thường. Tình trạng này làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở buồng trứng. Các tuyến sinh dục (buồng trứng) thường được cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ ung thư.

Các phương pháp điều trị vô kinh thứ phát dùng thuốc

Điều trị vô kinh thứ phát, tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể bao gồm điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật hoặc kết hợp cả hai.

Các phương pháp điều trị y tế phổ biến cho chứng vô kinh thứ phát bao gồm:

Thuốc tránh thai hoặc các loại thuốc nội tiết tố khác. Một số thuốc tránh thai đường uống có thể giúp khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt.

Các loại thuốc giúp giảm các triệu chứng của PCOS (hội chứng buồng trứng đa nang). Thuốc clomiphene citrate (CC) thường được bác sĩ kê đơn để giúp kích thích rụng trứng để kinh nguyệt có thể trở lại. đợi mua ô tô

Liệu pháp thay thế estrogen (ERT): ERT có thể giúp cân bằng lượng hormone và bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát (POI) hoặc bệnh Fragile X -liên quan đến suy buồng trứng nguyên phát (FXPOI). Phụ nữ mắc FXPOI thường gặp các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. ERT thay thế estrogen mà cơ thể phụ nữ cần tạo ra một cách tự nhiên để có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Ngoài ra, ERT có thể giúp phụ nữ mắc bệnh FXPOI giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

ERT có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung, vì vậy bác sĩ cũng có thể kê thêm thuốc chứa progestin hoặc progesterone để giảm nguy cơ này.

Nhìn chung, các loại thuốc đều an toàn nhưng có thể gây tác dụng phụ, một số trong đó có thể nghiêm trọng. Bạn nên thảo luận về các tác dụng phụ và rủi ro với bác sĩ trước khi quyết định bất kỳ phương pháp điều trị y tế cụ thể nào.

Phương pháp điều trị vô kinh thứ phát bằng phẫu thuật

Điều trị bằng phẫu thuật cho tình trạng vô kinh không phổ biến nhưng có thể được khuyến nghị trong một số trường hợp nhất định. Bao gồm các trường hợp sau:

  • Phẫu thuật loại bỏ mô sẹo ở tử cung: Sẹo này đôi khi xảy ra sau khi cắt bỏ u xơ tử cung, mổ lấy thai hoặc nạo phá thai. Loại bỏ mô sẹo trong tử cung có thể giúp phục hồi chu kỳ kinh nguyệt.
  • Phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến yên: Thuốc có thể được khuyên dùng để thu nhỏ khối u. Nếu điều này không hiệu quả, có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ khối u. Các khối u tuyến yên không phải là ung thư nhưng chúng có thể gây ra nhiều vấn đề khi kích thước tăng dần, cụ thể gây áp lực lên các mạch máu và dây thần kinh xung quanh như dây thần kinh thị giác và có thể dẫn đến mất thị lực. Hầu hết các khối u tuyến yên sẽ được cắt bỏ qua mũi và xoang. Xạ trị có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u, kết hợp với phẫu thuật hoặc chỉ dùng riêng cho những người không thể phẫu thuật.

Các phương pháp điều trị vô kinh bằng phẫu thuật mang lại hiệu quả tương đối tốt, hầu hết phụ nữ khi trải qua phẫu thuật sau vài tháng sẽ có kinh nguyệt trở lại.

Các phương pháp điều trị vô kinh đã được cập nhật chi tiết trong bài viết. Nếu chị em gặp bất thường về vấn đề kinh nguyệt thì hãy đến bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám và khắc phục nhé!

Nguồn: www.nichd.nih.gov

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham