Tại sao phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh?

Tại sao phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh?
Đánh giá post

Một cuộc khảo sát gần đây của AARP cho thấy một số lượng lớn phụ nữ không bao giờ thảo luận về các triệu chứng mãn kinh của họ với bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Vậy tại sao phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh?

Khảo sát mãn kinh AARP (Hiệp hội người Mỹ nghỉ hưu) cho thấy có tới 42% trong số hơn 400 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 59 người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ chưa bao giờ thảo luận về vấn đề mãn kinh với bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Tại sao phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh?

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 84% phụ nữ cho biết các triệu chứng mãn kinh ảnh hưởng đến cuộc sống của họ và 12% nói rằng chúng ảnh hưởng “rất nhiều” và khiến họ suy nhược, mệt mỏi.

Các triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh: bốc hỏa (50%), đổ mồ hôi ban đêm (42%), khô âm đạo (38%).

Giống như kinh nguyệt, mãn kinh là một phần tự nhiên trong cuộc sống của phụ nữ – nhưng mặc dù thực tế là nó sẽ xảy ra với tất cả chúng ta nhưng vẫn có sự kỳ thị gắn liền với nó, khiến nhiều phụ nữ không muốn tiết lộ rằng họ đang trải qua điều đó.

Tại sao phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh? Nghiên cứu đã xác định 8 lý do chính khiến phụ nữ không cảm thấy thoải mái khi nói về thời kỳ mãn kinh và các triệu chứng của họ với bác sĩ và mọi người xung quanh. Những lý do được đưa ra là:

  • Khi phụ nữ nghe đến từ mãn kinh, họ nghĩ mình đã già. Và đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ không nói về điều đó.
  • Họ cảm thấy đó là vấn đề riêng tư hoặc cá nhân không nên thảo luận.
  • Các triệu chứng của họ có thể khiến họ xấu hổ nên họ không muốn chia sẻ thông tin đó với người khác.
  • Họ không chắc người quản lý trực tiếp của họ có thông cảm hay không.
  • Họ không biết liệu họ có được coi trọng hay không?
  • Tính bảo mật là điều họ cũng lo lắng
  • Họ lo ngại người ta sẽ cho rằng họ kém khả năng thực hiện công việc của mình.
  • Có lo ngại về tính ổn định trong công việc hoặc cơ hội thăng tiến sẽ bị tước đoạt.
Có nhiều lý do khiến phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh
Có nhiều lý do khiến phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh

Cuộc phỏng vấn với Tiến sĩ Charlotte Yeh về vấn đề mãn kinh ở phụ nữ

Tôi là JudiBoomergirl – 1 blogger hơn 50 tuổi đang trong thời kỳ mãn kinh. Gần đây, tôi có cơ hội nói chuyện về thời kỳ mãn kinh với Charlotte Yeh, MD, FACEP, Giám đốc y tế của AARP Services, Inc. Bác sĩ Yeh có hơn 30 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe.

Tôi đã hỏi bác sĩ Yeh một số câu hỏi cơ bản mà tôi nghĩ có thể hữu ích cho những phụ nữ chuẩn bị hoặc vừa mới bước sang thời kỳ mãn kinh. (Tuy nhiên, ngay cả những người sau mãn kinh như tôi cũng có thể thấy yên tâm về hướng dẫn của bác sĩ Yeh.) Dưới đây là bài phỏng vấn giữa tôi và bác sĩ Charlotte Yeh, mời bạn đọc theo dõi:

Các triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh là gì?

Bác sĩ Charlotte Yeh: Các triệu chứng phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh là:

Bốc hỏa: 60 – 80% phụ nữ gặp phải triệu chứng này. Đây là những thay đổi về vận mạch khiến người ta cảm thấy nóng đột ngột ở phần trên ngực và mặt, sau đó lan ra khắp cơ thể, thường kéo dài từ 2 đến 4 phút. Một số phụ nữ đổ mồ hôi vì nóng. Khi cơn nóng bừng kết thúc, người ta có thể cảm thấy ớn lạnh và rùng mình. Các cơn bốc hỏa có thể xảy ra 1 hoặc 2 lần một ngày hoặc thường xuyên xảy ra mỗi giờ.

Đổ mồ hôi ban đêm: Khi các cơn bốc hỏa xảy ra vào ban đêm, chúng sẽ dẫn đến đổ mồ hôi. Những cơn bốc hỏa vào ban đêm như vậy khiến phụ nữ đổ mồ hôi quá nhiều, không thể tiếp tục ngủ được do cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh. Đổ mồ hôi ban đêm làm gián đoạn giấc ngủ, thường là 1 hoặc 2 lần/đêm. Sự gián đoạn này khiến giấc ngủ kém, gây mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, lo lắng, khó tập trung và cáu kỉnh.

Rối loạn giấc ngủ: Ngay cả khi không đổ mồ hôi ban đêm, một số phụ nữ vẫn có thể khó ngủ hoặc mất ngủ. Nhắc lại một lần nữa, giấc ngủ bị gián đoạn có thể dẫn đến mệt mỏi, thay đổi tâm trạng và khó chịu.

Khô âm đạo: Nồng độ estrogen giảm khiến các mô âm đạo trở nên mỏng hơn và khô hơn. Điều này làm cho một số phụ nữ cảm thấy khó chịu, ngứa hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Trầm cảm: Cùng với tâm trạng thất thường, buồn bã, không hứng thú với các hoạt động thường ngày và khó ngủ, trầm cảm có thể xảy ra như một vấn đề mới hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng trầm cảm nếu một người đã từng mắc bệnh này trước đây.

Mất trí nhớ và rối loạn chức năng nhận thức: Những rối loạn tập trung và nhận thức này có thể xảy ra ngay cả khi không đổ mồ hôi ban đêm. Mất đi một yếu tố bảo vệ thần kinh quan trọng (estrogen) trong não phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh là lý do tại sao người ta có thể bị suy giảm nhận thức và trí nhớ.

Cách giảm bớt những triệu chứng mãn kinh một cách tự nhiên là gì?

Bác sĩ Charlotte Yeh: Mặc dù không có bằng chứng thuyết phục về hiệu quả nhưng một số phụ nữ đã thử dùng phytoestrogen là loại estrogen có nguồn gốc từ thực vật. Nhiều loại thực phẩm như đậu nành, đậu xanh, đậu lăng, hạt lanh, ngũ cốc, trái cây, rau và cỏ ba lá đỏ có chứa phytoestrogen. Thuốc bổ sung isoflavone cũng là một dạng phytoestrogen. Họ chia sẻ các triệu chứng của mãn kinh đã được cải thiện đáng kể. Những phụ nữ khác đã thử các phương pháp điều trị bằng thảo dược như Mao lương.

Châm cứu có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa.

Chất bôi trơn âm đạo không kê đơn cũng có thể giúp giảm triệu chứng khô âm đạo.

Mặc dù các kết quả nghiên cứu không nhất quán, nhưng việc thử các liệu pháp giảm căng thẳng, chẳng hạn như chánh niệm, thiền, thư giãn, kỹ thuật thở sâu và yoga có thể hữu ích.

Làm sao có thể cải thiện chứng mất ngủ ở phụ nữ mãn kinh?

Bác sĩ Charlotte Yeh: Các vấn đề về giấc ngủ rất phổ biến ở thời kỳ mãn kinh. Thông thường, giấc ngủ bị gián đoạn do bốc hỏa xảy ra vào ban đêm và khiến người ta thức giấc, do đó giấc ngủ bị gián đoạn. Sự gián đoạn kéo dài gây ra mệt mỏi, khó khăn về nhận thức, giảm tập trung, rối loạn tâm trạng.

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, phụ nữ mãn kinh nên tránh dùng caffeine vào buổi chiều và buổi tối, chỉ ngủ trong phòng ngủ, tắt tất cả các thiết bị điện tử trước khi ngủ 1 – 2 tiếng và ngủ đúng giờ giấc mỗi ngày, vệ sinh phòng ngủ sạch sẽ thoáng mát.

Những người bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, đặc biệt là khi chúng gây gián đoạn giấc ngủ có thể được hưởng lợi từ liệu pháp estrogen hoặc nội tiết tố. Viên nội tiết Aspa Lady có thể là lựa chọn tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh vì nó chứa các thành phần như sâm tố nữ, sâm maca, thiên môn chùm giúp cân bằng nội tiết, giảm khô hạn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Làm gì để phụ nữ thấy thoải mái khi nói về thời kỳ mãn kinh với bác sĩ?

Bác sĩ Charlotte Yeh: Nếu bạn cảm thấy mình đang trải qua thời kỳ mãn kinh và có các triệu chứng làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn, việc nói chuyện với bác sĩ là hoàn toàn thích hợp. Đối với phụ nữ từ 50 đến 60 tuổi mãn kinh, liệu pháp hormone có thể giúp giảm đau và là phương pháp điều trị tốt nhất hiện có cho các cơn bốc hỏa.

Điều quan trọng là bạn phải lên tiếng, chia sẻ các triệu chứng cụ thể của mình và hỏi cụ thể xem liệu liệu pháp hormone điều trị cơn bốc hỏa hay liệu pháp estrogen âm đạo để điều trị khô âm đạo có phù hợp với bạn hay không. Và nếu bạn không cảm thấy bác sĩ đang lắng nghe hoặc bác bỏ những lo lắng của bạn, hãy yêu cầu giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa mãn kinh.

Lời khuyên nào dành cho phụ nữ đang gặp nhiều triệu chứng mãn kinh?

Bác sĩ Charlotte Yeh: Nhiều phụ nữ có thể sợ dùng estrogen hoặc liệu pháp nội tiết tố, do một nghiên cứu được phổ biến rộng rãi vào năm 2002 từ Sáng kiến ​​Sức khỏe Phụ nữ đã theo dõi phụ nữ từ 50 đến 79 tuổi cho thấy nguy cơ đau tim, đột quỵ, cục máu đông, ung thư vú và buồng trứng tăng lên khi dùng liệu pháp này. Tuy nhiên chúng tôi đã phát hiện nghiên cứu trên không đúng với độ tuổi, đặc biệt là phụ nữ từ 60 tuổi trở lên đã mắc các bệnh này.

Xem xét lại dữ liệu cho thấy phụ nữ từ 50 đến 59 tuổi thực sự có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhóm đối chứng. Vì vậy, hiện nay, liệu pháp thay thế hormone được coi là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các triệu chứng mãn kinh, đặc biệt là các cơn bốc hỏa hoặc khô âm đạo. Đối với những người ở độ tuổi 50 đến 60 có thể tiếp tục sử dụng liệu pháp này cho đến khi các cơn bốc hỏa chấm dứt, thường là từ 4 đến 5 năm. Mặc dù đối với một số phụ nữ, các triệu chứng có thể kéo dài từ 7 – 8 năm.

Nếu khô âm đạo là vấn đề chính thì estrogen âm đạo khá hữu ích và được coi là an toàn vô thời hạn.

Những thay đổi về mặt cảm xúc thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ là gì?

Bác sĩ Charlotte Yeh: Mãn kinh là một nghi thức chuyển giao và là một sự kiện tất yếu trong cuộc đời người phụ nữ. Đúng vậy, bạn có thể căng thẳng, khó chịu và mệt mỏi khi phải trải qua hàng loạt căng thẳng từ bốc hỏa đến đổ mồ hôi ban đêm, khô âm đạo và suy giảm nhận thức. Chỉ cần nhớ rằng bạn không đơn độc.

Sẽ hữu ích khi nói về vấn đề đó với những người phụ nữ khác và chia sẻ câu chuyện của bạn, có thể kèm theo 1 – 2 tiếng cười sảng khoái. Việc phải đối mặt với sự thay đổi của cơ thể một lần nữa, như người ta đã từng trải qua ở tuổi dậy thì, có thể khá bối rối và khó giải quyết trong cuộc sống hàng ngày.

Mặt khác, mặc dù có thể có sự tiếc nuối khi phải từ bỏ khả năng sinh sản, nhưng cuối cùng khi bạn đã vượt qua cơn bốc hỏa, nhiều phụ nữ nói về sự tự do tuyệt vời khi không còn phải lo lắng về băng vệ sinh, việc vứt bỏ băng vệ sinh, quần áo và ga trải giường bị bẩn hoặc có thai ngoài ý muốn.

Với việc sử dụng estrogen âm đạo, phụ nữ không cần phải lo sợ gần gũi, vì phương pháp điều trị này có hiệu quả cải thiện khô hạn vùng kín và đau khi quan hệ tình dục. Hãy trò chuyện với những phụ nữ đang đau khổ như bạn và những phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh tồi tệ nhất để biết rằng luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm.

Chúng tôi luôn tìm hiểu về tác dụng của estrogen, không chỉ đối với buồng trứng mà còn cả cách nó tác động đến toàn bộ cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn. Thời kỳ mãn kinh và các triệu chứng của nó cũng có thật như bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác, nhưng nó kèm theo một tin tốt. Những cơn bốc hỏa chỉ là tạm thời và cuối cùng sẽ kết thúc.

Và như chúng tôi đã lưu ý trong các cuộc khảo sát khác của AARP, sau tuổi 50, mức độ hạnh phúc tổng thể của một người thường có xu hướng tăng cao và vượt quá mức hạnh phúc thời trẻ. Đây là cơ hội để bạn phát triển, học hỏi và khám phá mà không bị ràng buộc vào lịch hàng tháng.

Thắc mắc tại sao phụ nữ không muốn nói về thời kỳ mãn kinh cũng như các chia sẻ xung quanh việc cải thiện triệu chứng mãn kinh đã được chia sẻ trong bài viết. Mãn kinh là một phần tất yếu của cuộc sống, nhưng nếu nhìn theo hướng tích cực bạn sẽ thấy nó là khoảng thời gian tuyệt vời để tận hưởng cuộc sống!

Nguồn tham khảo: healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: