Teo âm đạo (GSM) và những câu hỏi thường gặp ở phụ nữ

Teo âm đạo (GSM) và những câu hỏi thường gặp ở phụ nữ
Đánh giá post

Teo âm đạo là một trong những triệu chứng phổ biến ở phụ nữ tuổi mãn kinh, khiến họ gặp nhiều đau đớn khi quan hệ tình dục. Những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách cải thiện tình trạng teo âm đạo sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết sau.

Sheryl Kingsberg, Tiến sĩ, Trưởng khoa y học hành vi tại khoa Sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Đại học Cleveland và là thành viên của HealthyWomen’s cho biết teo âm đạo rất phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Teo âm đạo còn gọi với tên gọi khác là hội chứng tiết niệu sinh dục thời kỳ mãn kinh (GSM). Khi bị teo âm đạo, các mô âm đạo mỏng đi hoặc mất đi

55% và 70% phụ nữ gặp phải tình trạng teo âm đạo sau mãn kinh. Tuy nhiên, vì khó có thể nêu ra các triệu chứng tình dục với bác sĩ phụ khoa, bạn bè hoặc thành viên gia đình nên triệu chứng này thường bị bỏ qua. Trưởng khoa Kingsberg đã có cuộc chia sẻ với Healthy Women để giúp phụ nữ và mọi người hiểu hơn về tình trạng này.

Tiến sĩ Kingsberg chia sẻ lầm tưởng lớn nhất về chứng teo âm đạo là phụ nữ phải chịu đựng nó trong khi trên thực tế teo âm đạo có thể xử lý hiệu quả được. Teo âm đạo không phải là sự báo hiệu kết thúc đời sống tình dục của bạn.

Teo âm đạo là gì?

Khi bị teo âm đạo, thành âm đạo mỏng đi, khô và viêm. Thuật ngữ teo âm đạo được đổi thành GSM vì nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ vùng xương chậu, bao gồm âm hộ, âm vật, âm đạo, bàng quang và niệu đạo. Tình trạng này mô tả những thay đổi xảy ra ở bất kỳ khu vực nào trong số này do mất hormone estrogen xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Estrogen hỗ trợ sức khỏe tình dục và âm đạo của chúng ta. Teo âm đạo thường xảy ra vào khoảng 3 năm sau khi mãn kinh nhưng có thể bắt đầu sớm hơn thế.

Nguyên nhân gây teo âm đạo là gì?

Teo âm đạo xảy ra là do mất estrogen ở thời kỳ mãn kinh. Sự sụt giảm estrogen khiến mô âm đạo trở nên mỏng hơn và xảy ra hiện tượng khô âm đạo. Thiếu estrogen cũng làm thay đổi độ pH âm đạo, làm giảm vi khuẩn có lợi (lactobacilli) và sự phát triển quá mức của vi khuẩn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Estrogen cũng ảnh hưởng đến một loạt các chức năng vùng chậu khác.

Bên cạnh đó một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn đến tình trạng teo âm đạo bao gồm: sau khi cắt bỏ 2 buồng trứng dẫn đến mãn kinh ngay lập tức, sau hóa trị – xạ trị để điều trị ung thư…

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến teo âm đạo: hút thuốc lá nhiều, không quan hệ tình dục, chưa bao giờ sinh thường, sử dụng thuốc tránh thai, thuốc kháng estrogen, cho con bú… Việc làm đảo lộn sự cân bằng độ pH tự nhiên của âm đạo bằng cách sử dụng các sản phẩm có mùi thơm hoặc xà phòng ở vùng kín có thể gây kích ứng các mô âm đạo.

Teo âm đạo xảy ra là do mất estrogen ở thời kỳ mãn kinh
Teo âm đạo xảy ra là do mất estrogen ở thời kỳ mãn kinh

Các triệu chứng của teo âm đạo là gì?

Không phải tất cả phụ nữ đều sẽ phát triển các triệu chứng teo âm đạo nhưng nếu có thì các triệu chứng này thường xuất hiện vài năm sau khi mãn kinh. Tình trạng này có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động tình dục. Cảm nhận đầu tiên phụ nữ dễ dàng nhận thấy đó là khô âm đạo. Điều này có thể gây đau hoặc thậm chí chảy máu khi quan hệ tình dục. Một số phụ nữ trải qua những thay đổi trong việc tận hưởng tình dục và gặp khó khăn khi đạt cực khoái. Ngoài ra một số triệu chứng khác khi bị teo âm đạo sẽ bao gồm:

 • Đau, nóng rát khi đi tiểu
 • Tiểu không tự chủ
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên
 • Ra dịch âm đạo bất thường
 • Viêm âm đạo
 • Nước tiểu có thể lẫn máu
 • Ngứa âm đạo
 • Mất nếp gấp âm đạo
 • Thành âm đạo kém đàn hồi hơn
 • Thành âm đạo sẽ nhợt nhạt, có ban đỏ, mô mỏng manh.

Những triệu chứng này là do:

 • Mất độ đàn hồi (khả năng da trở lại hình dạng ban đầu sau khi bị kéo căng) ở âm đạo.
 • Co hoặc rút ngắn âm đạo
 • Thiếu máu đến âm đạo và âm vật khi quan hệ tình dục
 • Phụ nữ teo âm đạo có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn hoặc, trong một số trường hợp sẽ đi tiểu không tự chủ — không thể kiểm soát được thời điểm đi tiểu.

Có thể ngăn chặn được tình trạng teo âm đạo không?

Nhiều phụ nữ tin rằng teo âm đạo là hậu quả bình thường của mãn kinh và cam chịu đau khổ trong im lặng. Tuy nhiên, nếu viêm teo âm đạo không được điều trị có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên và nguy cơ nhiễm trùng âm đạo cao hơn.

Bạn có thể ngăn ngừa teo âm đạo bằng liệu pháp hormone tại chỗ (có thể được chỉ định dựa trên tuổi tác hoặc các triệu chứng ban đầu) và kéo giãn thường xuyên mô âm hộ thông qua hoạt động tình dục thường xuyên hoặc bằng cách sử dụng máy giãn nở. Nếu bạn có các triệu chứng của teo âm đạo và chưa mãn kinh, bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp điều trị teo âm đạo phổ biến

Các phương pháp điều trị teo âm đạo bao gồm:

Liệu pháp hormone

Liệu pháp hormone toàn thân được sử dụng để điều trị các triệu chứng vận mạch của thời kỳ mãn kinh (bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm) và thường sẽ điều trị hiệu quả teo âm đạo. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, liệu pháp hormone toàn thân sẽ không đủ và cần sử dụng hormone tại chỗ âm đạo.

Liệu pháp hormone tại chỗ liều thấp bao gồm nhiều lựa chọn cung cấp estrogen khác nhau – kem bôi âm đạo, vòng, viên nén và miếng chèn. Liều lượng hormone rất thấp và chỉ đưa hormone đến các mô âm hộ.

Chất dưỡng ẩm và chất bôi trơn

Kem dưỡng ẩm và chất bôi trơn không giải quyết được vấn đề tiềm ẩn – thiếu estrogen – hoặc tổn thương mô hiện có, nhưng chúng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái. Kem dưỡng ẩm âm đạo là loại kem bạn thoa thường xuyên, 2 hoặc 3 lần một tuần. Bạn không sử dụng chúng khi quan hệ tình dục.

Chất bôi trơn có thể giúp giảm khô âm đạo khi quan hệ tình dục. Chất bôi trơn được sử dụng có thể giúp giảm ma sát khi quan hệ tình dục, làm giảm sự kích thích của mô bị teo. Nên sử dụng chất bôi trơn có:

 • Độ pH từ 3,8 đến 4,5 (phù hợp với độ pH của âm đạo của bạn)
 • Độ thẩm thấu (chỉ số lượng hạt trong chất bôi trơn) thấp hơn 1200. Nếu nhãn không liệt kê điều này thì có thể nó quá cao.
 • Càng ít thành phần càng tốt. Càng không màu càng tốt!
 • Chọn chất bôi trơn gốc nước thay cho gốc dầu.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bút phụ khoa Aspa Lady 2 lần/tuần để cải thiện tình trạng khô hạn, viêm nhiễm âm đạo. Thành phần gel trong bút phụ khoa chứa các thành phần: lá nhội, bạc hà, bạch đồng nữ, bồ công anh… có tác dụng chống viêm, khử mùi hôi, trẻ hóa âm đạo.

Laser

Laser không chứa nội tiết tố và được cho là có tác dụng cải thiện việc cung cấp máu cho biểu mô vùng kín. Tác dụng nhiệt của tia laser trong các mô gây phù nề, kích thích sản sinh collagen và tái cấu trúc các mô âm đạo. Phương pháp điều trị này được thực hiện 4-6 hàng tuần trong 3 tháng.

Vật lý trị liệu sàn chậu

Teo âm đạo có thể dẫn đến đau khi quan hệ tình dục và gây co thắt âm đạo – sự co thắt không tự chủ của các cơ sàn chậu do lo lắng trước mắt và sợ bị xâm nhập.

Vật lý trị liệu sàn chậu để cải thiện chứng co thắt âm đạo có thể liên quan đến việc nâng cao nhận thức về cơ vùng chậu, học các kỹ thuật thư giãn, tăng độ đàn hồi và trương lực của âm đạo, đồng thời cung cấp các cách để kéo giãn lỗ âm đạo. Vật lý trị liệu sàn chậu có thể được kết hợp với việc sử dụng máy giãn âm đạo. Thuốc giãn âm đạo có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi và lo lắng khi bị thâm nhập bằng cách kéo dãn dần các mô âm đạo và thúc đẩy sự thư giãn của cơ sàn chậu.

Thay đổi lối sống

Nếu đang hút thuốc, phụ nữ nên ngừng ngay vì điều này có thể giúp giảm các triệu chứng bằng cách tăng chuyển hóa estrogen. Nên sử dụng các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh có độ pH trung tính, mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

Tăng cường quan hệ tình dục có thể giúp giảm các triệu chứng, có thể làm tăng lưu lượng máu đến niêm mạc và gây căng các mô. Nếu phụ nữ không hoạt động tình dục, cô ấy có thể sử dụng đồ chơi tình dục, kéo giãn mô và xoa bóp âm hộ.

Giảm căng thẳng cũng sẽ mang lại hữu ích nếu bạn đang bị teo âm đạo.

Nên làm gì nếu nghi bản thân mình bị teo âm đạo?

Nếu bạn bị đau khi quan hệ tình dục và nghĩ rằng mình có thể mắc bệnh teo âm đạo, hãy đến phòng khám hoặc bệnh viện để được bác sĩ phụ khoa chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất. Thông thường bác sĩ sẽ thực hiện viện chẩn đoán bằng cách:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ sẽ lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về tiết niệu.
 • Khám vùng chậu: Bác sĩ sẽ xem xét kỹ bộ phận sinh dục của bạn và sờ vào bên trong để kiểm tra cổ tử cung của bạn.
 • Kiểm tra cân bằng axit: Đối với xét nghiệm này, bác sĩ có thể sử dụng một dải giấy để kiểm tra cân bằng axit trong âm đạo của bạn.

Phòng ngừa teo âm đạo bằng cách nào?

Teo âm đạo có thể phòng ngừa thông qua việc áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Xây dựng chế độ ăn khoa học, hợp lý, cung cấp nhiều thực phẩm chứa estrogen thực vật như hạt lanh, quả mọng, đậu nành…
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo không cần kê theo toa sẽ giúp duy trì độ ẩm âm đạo.
 • Dùng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục
 • Quan hệ tình dục đều đặn và thường xuyên. Nên có thời gian dạo đầu đủ lâu để kích thích tiết dịch nhờn âm đạo. Hoạt động tình dục làm tăng lưu lượng máu đến âm đạo, giúp giữ cho các mô âm đạo khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: Webmd.com, practicenursing.com, healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham