Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?
5/5 - (3 bình chọn)

Rau bí ngô (rau bí đỏ) khi ăn có vị bùi thơm, ngọt thanh mát nên rất được nhiều người yêu thích. Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn rau bí có mất sữa không? Thắc mắc trên sẽ được Aspa Lady giải đáp chi tiết trong bài viết.

Thành phần dinh dưỡng trong rau bí

Rau bí là phần ngọn của cây bí ngô (bí đỏ). Loại rau này thường có phần lông dày rậm bao bọc quanh lá và thân, do đó khi ăn bắt buộc người chế biến phải tước bỏ phần xơ trắng bên ngoài rồi rửa sạch, sau đó vò hơi nát để rau được mềm, khi nấu sẽ ngon và thấm gia vị hơn.

Trong 100g rau bí sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Nước: 92,88g
  • Calorie: 19
  • Protein: 3,15g
  • Chất béo: 0,4g
  • Carb: 2,33g
  • Vitamin C: 11mg
  • Cholesterol: 0mg
  • Canxi: 39mg
  • Sắt: 2,22mg
  • Kali: 436mg
  • Natri: 11mg
  • Magiê: 38mg
  • Đồng: 0,133mg
  • Kẽm: 0,2mg
  • Mangan: 0,355mg

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn rau đay được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không?

Có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn các món chế biến từ rau bí ngô bởi rau bí chứa lượng canxi, magie, phốt pho, protein, chất xơ dồi dào, mang đến nhiều giá trị tích cực cho sức khỏe như giúp xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân, cải thiện tim mạch, làm đẹp da, ngăn ngừa thiếu máu, tăng hệ miễn dịch.

Sinh mổ ăn được rau bí không? Dù sinh thường hay sinh mổ thì mẹ bỉm đều có thể ăn rau bí: luộc, xào, nấu canh… mang đến dinh dưỡng tốt cho cơ thể, giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Tác dụng của rau bí với mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn rau bí với liều lượng hợp lý mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mẹ bỉm. Cụ thể như sau:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rau bí ngô chứa lượng chất xơ hòa tan dồi dào, có công dụng giảm sự hấp thụ axit mật và cholesterol từ ruột non, nhờ vậy sẽ giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặt khác, lượng kali trong lá bí khá phong phú, có công dụng điều hòa nhịp tim, giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Sau sinh ăn rau bí giúp ngăn ngừa ung thư

Rau bí chứa lượng beta-carotene dồi dào, được nghiên cứu mang công dụng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

  • Tăng miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu

Rau bí đỏ có lượng sắt phong phú, nó hỗ trợ sản xuất tế bào hồng cầu, làm huyết sắc tố tăng lên, ngăn ngừa thiếu máu ở phụ nữ sau sinh. Sắt cũng được biết đến với vai trò tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống bệnh tật và nhiễm trùng.

  • Sau sinh ăn rau bí giúp tăng tiết sữa mẹ

Theo nghiên cứu, rau bí chứa một lượng chất xơ, nước, vitamin, protein, sắt, canxi dồi dào. Nó không chỉ giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nở nhanh chóng mà còn tạo ra nguồn sữa chất lượng cho trẻ sơ sinh.

  • Làm đẹp da

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Tất nhiên là được, rau bí chứa nhiều vitamin A, vitamin này là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân xấu gây hại, làm da mềm mịn và đàn hồi tốt, ngăn ngừa khô da, vảy nến. Vitamin C trong rau bí có công dụng làm lành vết thương nhanh, tránh hình thành mô sẹo.

  • Ngừa táo bón

Chất xơ trong rau bí ngô giúp tiêu hóa thức ăn, ngăn máu hấp thụ quá nhiều đường, đồng thời điều chỉnh chuyển động của ruột, làm giảm nguy cơ táo bón và các bệnh nặng hơn, như ung thư ruột kết.

  • Tốt cho sinh lý nữ

Thiếu hụt nội tiết tố sau sinh khiến chị em khô hạn vùng kín, giảm ham muốn tình dục. Thành phần axit oleic, alkaloid, vitamin A, tanin… trong rau bí có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý nữ, giúp đời sống tình dục vợ chồng được viên mãn và hạnh phúc.

  • Sau sinh ăn rau bí giúp xương, răng chắc khỏe

Thành phần phốt pho và canxi trong rau bí ngô phong phú – đây đều là dưỡng chất cần thiết giúp xương và răng chắc khỏe, hạn chế cứng khớp, loãng xương, bảo vệ men răng, ngăn ngừa sâu răng.

  • Kiểm soát bệnh tiểu đường

Với những bà đẻ mắc bệnh tiểu đường, ăn rau bí cũng là lựa chọn tốt giúp kiểm soát bệnh hiệu quả. Bởi trong loại rau này chứa 2 thành phần polysaccharide và ethyl acetate có công dụng hạ đường huyết, duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Mẹ sau sinh ăn rau bí có gây mất sữa không?

Không, ăn rau bí không hề gây mất sữa cho bà đẻ. Ngược lại các dưỡng chất như sắt, canxi, kali, protein, chất xơ… trong rau bí sẽ tiết vào sữa mẹ, giúp tăng chất lượng và số lượng nguồn sữa cho con bú. Trẻ khi được bú sữa tốt sẽ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau bí? Nên ăn bao nhiêu?

Mẹ sau sinh có thể ăn các món từ rau bí ngay mà không cần phải kiêng khem gì cả. Khi ăn mẹ nhớ chế biến rau bí chín, không được ăn rau sống. Nên mua rau bí từ các cửa hàng uy tín hoặc tự ăn rau bí trồng ở nhà sạch là an toàn nhất. Mỗi tuần mẹ có thể ăn từ 2 – 3 bữa rau bí, mỗi bữa ăn khoảng 200 – 300g rau là phù hợp. Mẹ không nên ăn quá nhiều rau bí sẽ dễ đầy bụng khó tiêu. Nên đa dạng thay đổi các loại rau như rau mồng tơi, rau lang, rau dền… để đa dạng dưỡng chất cho cơ thể, tăng dinh dưỡng cho nguồn sữa.

Món ngon từ rau bí cho mẹ sau sinh

Rau bí ngô có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau dành cho mẹ bỉm. Cùng tìm hiểu một vài công thức đơn giản ngay sau đây nhé!

Rau bí xào tỏi

Bà đẻ ăn được rau bí xào tỏi không? Có. Rau bí xào tỏi ăn đậm vị và thơm mát, giúp mẹ sau sinh giải nhiệt tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau bí khoảng 700 – 800g, 2 củ tỏi, dầu ăn, muối, mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm:

  • Rau bí đem tước hết phần xơ trắng bên ngoài gân lá và thân rau để tránh bị rát miệng khi ăn. Rửa sạch sau đó vò rau nát vừa để giúp rau được mềm và dễ thấm gia vị.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối vào đun sôi. Sau đó bạn chần rau bí khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để vào chậu nước đá ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Việc này giúp rau được giòn và xanh hơn.
  • Tỏi đem bóc vỏ và đập dập, băm nhỏ
  • Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho rau bí vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa mắm vào xào đến khi rau chín tới thì tắt bếp.
  • Bày rau bí xào tỏi ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào!

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Rau bí xào tôm

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Đáp án là có. Món rau bí xào tôm bổ sung nhiều vitamin, chất xơ, canxi cho mẹ bỉm, giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và chắc khỏe xương khớp, tăng cường miễn dịch.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau bí, 200g tôm sú, 2 củ tỏi, dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, rượu trắng.

Cách làm:

  • Rau bí đem tước hết phần xơ trắng bên ngoài gân lá và thân rau để tránh bị rát miệng khi ăn. Rửa sạch sau đó vò rau nát vừa để giúp rau được mềm và dễ thấm gia vị.
  • Tỏi đem bóc vỏ và đập dập, băm nhỏ.
  • Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen sống lưng. Rửa sạch tôm và để ráo. Ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa rượu trắng trong 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối vào đun sôi. Sau đó bạn chần rau bí khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để vào chậu nước đá ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Việc này giúp rau được giòn và xanh hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm ½ lượng tỏi băm, sau đó cho tôm vào xào chín thì vớt tôm ra đĩa.
  • Vẫn dùng chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào và phi thơm số tỏi còn lại, sau đó cho rau bí vào xào, nêm nếm theo khẩu vị vừa ăn. Khi rau bí gần chín thì đổ tôm vào xào cùng khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Rau bí xào thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau bí to, 200g thịt bò, 1 quả ớt sừng, ½ củ tỏi, dầu ăn, hạt nêm, mắm, tiêu xay.

Cách làm:

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng rồi đem ướp với 1 thìa hạt nêm, chút tiêu xay, 1 thìa dầu ăn trong khoảng 15 phút.
  • Rau bí đem tước hết phần xơ trắng bên ngoài gân lá và thân rau để tránh bị rát miệng khi ăn. Rửa sạch sau đó vò rau nát vừa để giúp rau được mềm và dễ thấm gia vị. Phần lá và cọng rau bí nên tách riêng ra.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt thái lát xéo.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối vào đun sôi. Sau đó bạn chần rau bí khoảng 2 – 3 phút, vớt ra để vào chậu nước đá ngâm khoảng 2 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Việc này giúp rau được giòn và xanh hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi. Cho thịt bò vào xào khoảng 2 phút rồi cho rau bí vào đảo cùng, nêm nếm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, ít tiêu, ớt vào. Đảo đến khi cả thịt bò và rau bí vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Canh rau bí nấu cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau bí 400g, 2 quả cà chua, ½ củ tỏi, hạt nêm, mắm, dầu ăn, bột ngọt, muối.

Cách làm:

  • Rau bí đem tước hết phần xơ trắng bên ngoài gân lá và cọng rau để tránh bị rát miệng khi ăn. Rửa sạch sau đó vò rau nát vừa để giúp rau được mềm và dễ thấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, bổ hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào 1 phút với lửa vừa. Cho rau bí vào đảo đều, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối.
  • Đổ 1 lít nước vào chảo, nấu tới khi canh sôi trở lại thì nêm 1 thìa mắm, đun thêm 2 phút nữa tắt bếp.
  • Món canh rau bí cà chua có vị ngọt nhẹ, chua thanh mát, giúp bà đẻ đỡ ngấy khi đã ăn quá nhiều thịt cá, chân giò.

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Canh rau bí nấu thịt băm

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 bó rau bí đỏ, 200g thịt lợn băm, 1 củ hành tím, muối, mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm:

  • Rau bí đem tước hết phần xơ trắng bên ngoài gân lá và cọng rau để tránh bị rát miệng khi ăn. Rửa sạch sau đó vò rau nát vừa để giúp rau được mềm và dễ thấm gia vị.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập. Thịt băm ướp với 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm trong 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm hành tím. Sau đó cho thịt băm vào xào khoảng 3 phút cho thịt chín và săn lại.
  • Bắc nồi 1 lít nước lên bếp, đun sôi thì cho thịt băm và rau bí vào nấu, nêm thêm ít hạt nêm, bột ngọt vừa ăn. Đến khi rau bí chín tới thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát và thưởng thức ngay thôi nào!

Mẹ sau sinh ăn rau bí được không? Ăn có mất sữa không?

Viên uống Aspa Lady giúp bổ sung nội tiết cho phụ nữ sau sinh

Thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn rau bí được không đã được giải đáp trong bài viết. Sau sinh phần lớn chị em phụ nữ đều gặp phải tình trạng suy giảm nội tiết tố, dẫn đến các vấn đề như gãy rụng tóc, khô nám da, rối loạn kinh nguyệt, khô hạn âm đạo, suy giảm ham muốn, béo bụng, ngực chảy xệ… Để có thể cải thiện tình trạng này, chị em sau khi cai sữa cho bé nên uống bổ sung viên nội tiết Aspa Lady để lấy lại vóc dáng thon gọn. Những tác dụng tuyệt vời của viên uống Aspa Lady đối với phụ nữ sau sinh bao gồm:

Tăng cường sinh lý nữ: Các tinh chất từ thiên môn chùm, sâm maca trong viên Aspa Lady có công dụng tăng cường hoạt động hệ trục vàng bao gồm não bộ – tuyến yên – buồng trứng, góp phần làm ổn định  3 nội tiết tố nữ quan trọng là Estrogen, Testosterone, Progesterone theo nhu cầu cơ thể, giúp tăng tiết dịch âm đạo, tăng ham muốn tình dục ở phái đẹp.

Làm đẹp da: Lượng vitamin C từ viên uống khá dồi dào, đây là chất chống oxy hóa có tác dụng nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, bảo vệ da khỏi tác động bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa, sáng hồng da. Bột nấm đông trùng hạ thảo trong viên uống Aspa Lady giúp làm đẹp da, trẻ hóa làm da tươi sáng, hồng hào, mịn màng.

Giúp ngực nở và săn chắc: Hoạt tính estrogen có trong sâm tố nữ – thành phần chính của viên uống Aspa Lady cao, có khả năng thúc đẩy phát triển ống sữa và mở rộng mô mỡ quanh ngực, làm tăng hấp thu collagen, từ đó giúp ngực phát triển và săn chắc hơn. 

Giảm viêm nhiễm vùng kín, điều hòa kinh nguyệt: dịch chiết methanol từ tinh chất Cao thiên môn chùm trong viên uống Aspa Lady có khả năng chống lại nấm Candida cũng như nhiều vi khuẩn ẩn trú trong âm đạo người phụ nữ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nhiễm, nấm ngứa. Thành phần nhung hươu, bạch thược trong sản phẩm có công dụng thông kinh mạch, giảm khí hư, rong kinh và kinh nguyệt quá nhiều ở phụ nữ; cải thiện các vấn đề liên quan đến nội tiết tố ở phụ nữ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, vô kinh…

Một số tác dụng khác của viên uống Aspa Lady đó là: giảm rụng tóc và xơ rối, giảm béo bụng, ngăn ngừa loãng xương…

Để mang đến hiệu quả tốt, mẹ bỉm nên uống 4 viên Aspa Lady mỗi ngày, chia làm 2 lần sáng – tối, mỗi lần 2 viên sau ăn. Ngoài ra chị em cũng chú ý ăn uống đủ chất, kết hợp ngủ đủ giấc, vận động tích cực để cơ thể khỏe mạnh và nội tiết tố được tăng cường nhanh chóng.

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: