Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe phụ nữ?

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe phụ nữ?
Đánh giá post

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe? Mức estrogen thấp và những thay đổi khác liên quan đến lão hóa thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và loãng xương.

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe phụ nữ?

Sau khi mãn kinh, buồng trứng của bạn tạo ra rất ít estrogen. Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có nồng độ estrogen rất thấp. Nồng độ estrogen và progesterone thấp làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe sau mãn kinh. Các vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra một cách tự nhiên khi bạn già đi.

Các vấn đề sức khỏe phổ biến trong những năm sau mãn kinh bao gồm:

Bệnh tim mạch

Trước 55 tuổi, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn nam giới. Estrogen giúp giữ cho các mạch máu thư giãn và thông thoáng, đồng thời giúp cơ thể duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa cholesterol tốt và xấu. Nếu không có estrogen, cholesterol có thể bắt đầu tích tụ trên thành động mạch dẫn đến bệnh tim. Ở tuổi 70, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim tương đương với nam giới cùng độ tuổi.

Đột quỵ

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe? Nguy cơ đột quỵ của phụ nữ tăng gấp đôi mỗi thập kỷ sau tuổi 55. Mức estrogen trong cơ thể bạn thấp hơn có thể đóng vai trò vai trò trong việc tích tụ cholesterol trên thành động mạch dẫn đến não.

Loãng xương

Việc có ít estrogen hơn sau khi mãn kinh khiến bạn mất khối lượng xương nhanh hơn nhiều so với trước đây, điều này khiến bạn có nguy cơ bị loãng xương. Loãng xương thời kỳ mãn kinh là tình trạng khiến xương của bạn trở nên giòn, yếu và dễ gãy. Một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy những phụ nữ bị bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm nghiêm trọng trong những năm gần mãn kinh thường bị mất xương nhiều hơn và có nguy cơ gãy xương hông cao hơn những phụ nữ không có triệu chứng nghiêm trọng.

Ngộ độc chì

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe phụ nữ? Chì mà bạn tiếp xúc trong suốt cuộc đời sẽ được lưu trữ trong xương. Vì xương bắt đầu phân hủy nhanh hơn nhiều sau khi mãn kinh nên chì có nhiều khả năng được giải phóng vào máu hơn. Phụ nữ lớn tuổi có thể có nồng độ chì trong máu cao hơn 30% so với trước khi mãn kinh. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và xơ vữa động mạch (đôi khi được gọi là xơ cứng động mạch). Chất chì trong máu của bạn cũng có thể khiến thận của bạn không hoạt động tốt. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như chứng mất trí nhớ, ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng suy nghĩ của bạn.

Sương mù não 

Sương mù não có thể bao gồm mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Một số nghiên cứu đã liên kết thời kỳ mãn kinh sớm ở những người từ 40 tuổi trở xuống với những tác động bất lợi lâu dài đối với chức năng nhận thức. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên BJOG cho thấy mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức của con người lên 30% trong vòng 7 năm.

Cũng có thể có mối liên hệ giữa thời kỳ mãn kinh và bệnh Alzheimer. Một số bằng chứng cho thấy rằng lượng estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Tiểu không tự chủ

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe phụ nữ? Khoảng một nửa số phụ nữ sau mãn kinh gặp khó khăn khi nhịn tiểu. Nồng độ estrogen thấp hơn có thể làm suy yếu niệu đạo dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ.

Các vấn đề về răng miệng

Khô miệng làm tăng nguy cơ sâu răng thường gặp hơn sau mãn kinh. Nhiều thay đổi nội tiết tố diễn ra trong thời kỳ mãn kinh khiến răng và nướu dễ bị mảng bám hơn. Điều này dẫn đến nguy cơ sâu răng, viêm nướu (viêm nướu) và bệnh nướu răng tiến triển cao hơn nhiều.

Thay đổi tâm trạng

Việc dao động từ vui sang buồn rồi tức giận rồi ngược lại không phải là hiếm trong thời kỳ mãn kinh. Mức độ hormone dao động là một trong những thủ phạm có thể gây ra sự thay đổi tâm trạng. Một số bằng chứng cho thấy tiền sử trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ thay đổi tâm trạng trong thời kỳ mãn kinh.

Các vấn đề sức khỏe phổ biến trong những năm sau mãn kinh
Các vấn đề sức khỏe phổ biến trong những năm sau mãn kinh

Liệu pháp hormone có ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe này không?

Liệu pháp hormone mãn kinh là thuốc theo toa giúp giảm các triệu chứng mãn kinh của bạn, chẳng hạn như bốc hỏa và khô âm đạo, nếu chúng nghiêm trọng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng của bạn tạo ra lượng hormone estrogen và progesterone rất thấp. Liệu pháp hormone mãn kinh thay thế một số hormone không còn được tạo ra bởi buồng trứng bằng estrogen và progesterone nhân tạo.

Liệu pháp hormone mãn kinh có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác. Nó thường được dùng dưới dạng thuốc viên mỗi ngày. Bạn cũng có thể dùng liệu pháp hormone mãn kinh estrogen hoặc estrogen cộng với progesterone dưới dạng miếng dán da. Giống như tất cả các loại thuốc, liệu pháp hormone mãn kinh có những rủi ro. Nếu bạn quyết định dùng nó, hãy sử dụng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất cần thiết. Các loại liệu pháp hormone mãn kinh khác, được gọi là liệu pháp hormone tại chỗ, không điều trị các cơn bốc hỏa nhưng có thể giúp giảm khô âm đạo.

Điều trị mãn kinh như thế nào?

Ngoài liệu pháp hormone kể trên thì cùng có một số liệu pháp khác giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh bao gồm:

Liệu pháp estrogen (ET)

Liệu pháp estrogen (ET) bao gồm việc chỉ dùng estrogen khi cơ thể không còn sản xuất ra estrogen nữa. ET thường được kê đơn cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung. Estrogen được kê đơn dưới dạng thuốc viên, miếng dán da và kem bôi âm đạo.

Quyết định bắt đầu sử dụng hormone này chỉ nên được đưa ra sau khi bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thảo luận về những rủi ro và lợi ích.

Điều trị không dùng hormone

Loại điều trị này thường liên quan đến việc sử dụng các loại thuốc khác để làm giảm một số triệu chứng liên quan đến mãn kinh.

Các lựa chọn thay thế estrogen

Các chất thay thế estrogen được gọi là “estrogen tổng hợp” như ospemifene, cải thiện triệu chứng teo âm đạo mà không làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Phương pháp điều trị thay thế

Phương pháp điều trị vi lượng đồng căn và thảo dược, thường được gọi là hormone sinh học, có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, có những lo ngại về hiệu lực, độ an toàn, độ tinh khiết và hiệu quả của phương pháp này.

Phụ nữ cần thực hiện những xét nghiệm nào sau khi mãn kinh?

Tất cả phụ nữ đều cần được khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm sàng lọc trong suốt cuộc đời của họ. Hầu hết phụ nữ có thể giúp chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách:

  • Chụp quang tuyến vú định kỳ sau 50 tuổi đến 75 tuổi
  • Xét nghiệm Pap thường xuyên, ngay cả sau khi mãn kinh. Bạn nên làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV 5 năm/lần nếu bạn có cổ tử cung, cho đến khi bạn 65 tuổi và đã thực hiện ba xét nghiệm rõ ràng liên tiếp.
  • Đo chiều cao thường xuyên để phát hiện tình trạng giảm chiều cao do loãng xương.
  • Xét nghiệm máu, nước tiểu và các xét nghiệm khác để sàng lọc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
  • Đo huyết áp, cholesterol và các xét nghiệm khác mà bác sĩ khuyên dùng
  • Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn về việc tiêm phòng cúm và vắc xin khác. Ngoài tiêm phòng cúm, còn có các loại vắc xin phòng bệnh viêm phổi, bệnh zona và các bệnh khác.
  • Bác sĩ hoặc y tá của bạn cũng có thể đề xuất các xét nghiệm khác, tùy thuộc vào sức khỏe của bạn. Ví dụ: bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa để giải quyết một số vấn đề cụ thể, chẳng hạn như tiểu không tự chủ.

Làm sao để giữ sức khỏe tốt trong và sau thời kỳ mãn kinh?

Mãn kinh ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe? Như đã phân tích bên trên, mãn kinh có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho phụ nữ. Có nhiều bước quan trọng bạn có thể thực hiện để giữ gìn sức khỏe của mình trong những năm xung quanh thời kỳ mãn kinh.

Bỏ hút thuốc

Bỏ hút thuốc là bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện để khỏe mạnh hơn. Hút thuốc làm tổn hại sức khỏe của bạn theo nhiều cách, bao gồm cả việc làm tổn thương xương, gây ra bệnh tim và 12 loại ung thư ở phụ nữ. Hãy tránh xa khói thuốc thụ động và nhận trợ giúp để cai thuốc nếu bạn cần.

Tăng cường vận động

Hoạt động thể chất ít nhất 30 phút vào hầu hết các ngày trong tuần là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể khỏe mạnh hơn. Hoạt động thể chất có thể giúp ích cho xương, tim và tâm trạng của bạn. Tập thể dục không cần phải phức tạp. Đi bộ nhanh và làm việc nhà thường xuyên sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy hỏi bác sĩ về những hoạt động phù hợp với bạn. Mục đích làm:

  • Hoạt động thể chất vừa phải ít nhất 2 giờ 30 phút mỗi tuần hoặc 1 giờ 15 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ sự kết hợp nào đó của cả hai.
  • Các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp vào hai ngày mỗi tuần.

Ăn uống đầy đủ

Việc bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cũng quan trọng như khi bạn còn trẻ. Nhưng phụ nữ lớn tuổi thường cần ít calo hơn để tạo năng lượng..

Phụ nữ trên 50 tuổi cần 2,4 microgram vitamin B12 và 1,5 mg vitamin B6 mỗi ngày. Hãy hỏi bác sĩ hoặc y tá nếu bạn cần bổ sung vitamin.

Sau khi mãn kinh, nhu cầu canxi tăng lên để duy trì sức khỏe của xương. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ từ 51 tuổi trở lên nên bổ sung 1.200 miligam canxi mỗi ngày. Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Các bác sĩ cũng khuyến nghị phụ nữ từ 51 đến 70 tuổi nên bổ sung 600 (IU) vitamin D mỗi ngày và phụ nữ từ 71 tuổi trở lên nên bổ sung 800 IU vitamin D mỗi ngày.

Thực hành tình dục an toàn

Sau khi mãn kinh, bạn không thể mang thai. Nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI hoặc STD). Bao cao su là cách tốt nhất để ngăn ngừa STI khi bạn quan hệ tình dục. Sau khi mãn kinh, âm đạo có thể khô hơn và mỏng hơn, dẫn đến những vết xước nhỏ hoặc rách khi quan hệ tình dục. Những vết xước hoặc rách âm đạo khiến bạn có nguy cơ mắc STI cao hơn.

Phụ nữ có bị tăng cân sau khi mãn kinh không?

Nhiều phụ nữ tăng trung bình 5 pound (2.3kg) sau khi mãn kinh. Nồng độ estrogen thấp hơn có thể gây tăng cân sau mãn kinh. Tăng cân có thể là do quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại khi bạn già đi. Bạn cũng có thể không ăn uống lành mạnh hoặc năng động như khi còn trẻ. Bạn cũng mất khối lượng cơ khi già đi (cơ đốt cháy nhiều calo khi nghỉ ngơi hơn các loại mô khác trong cơ thể).

Tăng cân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, cholesterol, tiểu đường, đau tim và đột quỵ. Nguy cơ sẽ lớn hơn nếu bạn đã thừa cân hoặc không hoạt động hoặc không ăn uống lành mạnh.

Cách tốt nhất để giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì là ăn ít calo hơn mỗi ngày. Tập thể dục hoặc hoạt động thể chất cũng rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Ăn uống lành mạnh và tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày là cách tốt nhất để giữ cân nặng khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: hopkinsmedicine.org, womenshealth.gov

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham