Nhận thức về các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt

Nhận thức về các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt
Đánh giá post

Khi chúng ta già đi, chu kỳ kinh nguyệt và cách chúng ta nhìn nhận chúng sẽ thay đổi. Cùng tìm hiểu những giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt ở trong bài viết này!

Phụ nữ trung bình trải qua kinh nguyệt trong 40 năm, nhưng cách nó ảnh hưởng đến cơ thể và cách phụ nữ cảm nhận về nó thường thay đổi theo tuổi tác. Giống như mọi thứ khác liên quan đến sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt không cố định; nó phát triển trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ.

Các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt phụ nữ

Heather Bartos, bác sĩ sản phụ khoa, người sáng lập Badass Woman và Badass Health và là thành viên của Healthy Women’s Hội đồng tư vấn sức khỏe phụ nữ, đã ví quỹ đạo của chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ giống như một đường cong hình chuông.

“Đối với nhiều phụ nữ, bắt đầu kỳ kinh đầu tiên thường không đều, nặng nề và rất đau bụng; bình thường hóa nhiều hơn khi chúng ta bước sang tuổi 30; và sau đó bắt đầu quay trở lại tình trạng đau khổ ở tuổi tiền mãn kinh.

Các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt phụ nữ thường được phân chia theo độ tuổi, cụ thể:

  • Thanh thiếu niên lần đầu có kinh thường cảm thấy e ngại và không kiểm soát được chu kỳ kinh bởi lúc này kinh nguyệt không đều.
  • Khi phụ nữ bước vào độ tuổi 20 và 30, hormone của họ sẽ cân bằng hơn, điều này thường tạo ra chu kỳ kinh nguyệt dễ dự đoán. Tại thời điểm này, các yếu tố lối sống hoặc tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sự đều đặn và dòng chảy của kinh nguyệt. Những thay đổi của tử cung xảy ra trong thai kỳ có thể dẫn đến kinh nguyệt nhiều hơn hoặc nhẹ hơn đối với một số bà mẹ và các tình trạng như buồng trứng đa nang hội chứng (PCOS) hoặc lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  • Tiền mãn kinh, quá trình chuyển sang mãn kinh. Trong giai đoạn này, kéo dài khoảng 4 năm đối với hầu hết phụ nữ, lượng estrogen của phụ nữ ban đầu dao động và sau đó giảm dần. Các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) của cô ấy có thể tăng lên, chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy có thể nhiều hơn hoặc ít hơn và cô ấy có thể phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt không đều, kéo dài hoặc thậm chí bị mất kinh.

Các giai đoạn khác nhau trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

Chỉ tính riêng trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cũng sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn kinh nguyệt

Ngày đầu tiên hành kinh được biết đến là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thường thì giai đoạn kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có kinh và kết thúc vào ngày cuối cùng có kinh. Phụ nữ trung bình sẽ hành kinh từ 3 – 5 ngày, một số người dài hơn từ 6 – 7 ngày.

Giai đoạn 2: Giai đoạn tăng sinh nội mạc tử cung

Thường giai đoạn này bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 14 của chu kỳ. Ở giai đoạn này mức độ estrogen tăng lên khiến lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên.

Giai đoạn 3: Giai đoạn chế tiết

Giai đoạn này kéo dài từ ngày 15 đến 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi rụng trứng, mô buồng trứng vị trí đó sẽ chuyển thành hoàng thể, tiết ra estrogen và progesterone để niêm mạc tử cung chuẩn bị cho thai kỳ.

Các giai đoạn khác nhau trong 1 chu kỳ kinh nguyệt
Các giai đoạn khác nhau trong 1 chu kỳ kinh nguyệt

Nhận thức về thời kỳ kinh nguyệt thay đổi theo tuổi tác

Các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt, nhận thức của phụ nữ mỗi giai đoạn lại có sự khác nhau. Ban đầu, kinh nguyệt có vẻ quá sức – không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tâm lý, đặc biệt đối với những phụ nữ trẻ có thể sống trong môi trường mà họ cảm thấy xấu hổ về kỳ kinh nguyệt của mình. Đối với một số phụ nữ, lão hóa có thể đồng nghĩa với việc coi chu kỳ kinh nguyệt ít phiền toái hơn và là một dấu hiệu về sức khỏe và hạnh phúc hơn.

“Ở tuổi thiếu niên, tôi coi đó như ngày tận thế vì tôi là người rất năng động. Ngày nay, tôi coi đó là một cách để đánh giá sức khỏe của mình. Kinh nguyệt giúp tôi hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra trong cơ thể mình. Tôi rất biết ơn” Diana, 36 tuổi, một luật sư cho biết.

“Tôi luôn cảm thấy khó chịu với kỳ kinh nguyệt của mình cho đến khi cố gắng mang thai con trai” Jenni, 28 tuổi, một blogger cho biết. “Đó thực sự là một khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời tôi vì tôi không chỉ tìm hiểu thêm về chu kỳ của mình mà còn cảm thấy mình có thể dựa vào cơ thể của mình. Kể từ khi thụ thai con trai, giờ đây tôi tin tưởng vào chu kỳ kinh nguyệt của mình và thực sự đánh giá cao nó”.

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, quan điểm của họ về thời kỳ kinh nguyệt có thể lại thay đổi.

“Kinh nguyệt là cách cơ thể chúng ta giải phóng các mô không cần thiết để chuẩn bị cho việc mang thai. Mãn kinh là cách tự nhiên giải phóng những gánh nặng dư thừa mà chúng ta đã ấp ủ trong nhiều năm, chuẩn bị cho chúng ta phần tiếp theo của cuộc đời”. Carren Strock, 70 tuổi, một tác giả và nghệ sĩ, cho biết.

Theo Bartos, khi phụ nữ bước vào tuổi giữa 40, một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi với thời kỳ kinh nguyệt và mong được thoát khỏi kinh nguyệt khi mãn kinh. Nhưng Strock tin rằng những phụ nữ khác có thể nhìn vào thời điểm cuối kỳ và chu kỳ kinh nguyệt của họ một cách đầy tiếc nuối.

Chu kỳ kinh nguyệt – Lời nguyền hay phước lành?

Phụ nữ đã có kinh nguyệt từ rất sớm nhưng trong một thời gian dài, kinh nguyệt bị coi là điều cấm kỵ. Ý tưởng này tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng thái độ về nó đang thay đổi. Nhiều phụ nữ đã từng xấu hổ liên quan đến kỳ kinh nguyệt thì bây giờ họ đang tìm cách kỷ niệm thời kỳ đó của họ.

“Tôi ngày càng thấy ngày càng nhiều người mẹ và con gái kỷ niệm ngày lễ này một cách đầy ý nghĩa” Bartos nói.

Một số phụ nữ sử dụng các nghi thức tự chăm sóc bản thân trong thời kỳ kinh nguyệt của họ. Diana chú ý ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước hơn và tập thể dục để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra dễ dàng nhất có thể.

“Tôi sẵn sàng đón nhận chu kỳ kinh nguyệt bằng cách uống trà thảo dược ngay trước và trong khi kinh nguyệt đến. Tôi cũng mặc quần áo ấm để thư giãn cơ tử cung, giúp kinh nguyệt đều hơn” Leda Toussaint, 33 tuổi chia sẻ.

Mãi đến gần đây, xã hội mới ngừng nói về những giai đoạn im lặng. Năm 1972, Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Quốc gia đã dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo các sản phẩm vệ sinh trên TV hoặc đài phát thanh. Tuy nhiên, trong nhiều năm sau đó, phần lớn thời gian quảng cáo vượt qua thực tế về kinh nguyệt. Từ “thời gian” thậm chí còn không được nhắc đến trong một quảng cáo truyền hình cho đến khi Courtney Cox phá vỡ rào cản vào năm 1985, nhưng các nhà quảng cáo vẫn tiếp tục sử dụng chất lỏng màu xanh lam trên các sản phẩm vệ sinh cho đến năm 2018 .

Bartos tin rằng sự gia tăng các bà mẹ và con gái nói về kinh nguyệt, cùng với sự gia tăng về sản phụ khoa ở nữ giới, đang làm thay đổi cuộc trò chuyện về kinh nguyệt. Phụ nữ và nam giới trẻ hơn cũng đang tích cực nỗ lực để chấm dứt sự kỳ thị xung quanh kinh nguyệt.

“Tôi yêu thích những công ty hỗ trợ kinh nguyệt đã mọc lên – cốc nguyệt san, quần lót và đồ bơi dành cho kinh nguyệt, cũng như cách mà giờ đây chúng ta có thể nói về kinh nguyệt một cách vui vẻ, thoải mái. Không phải là nỗi xấu hổ thầm lặng của nhiều năm trước,” Bartos nói.

Hoạt động tích cực trong thời gian gần đây cũng tăng lên. Từ các tổ chức như Dự án Thời kỳ Vô gia cư thu thập các sản phẩm vệ sinh cho người vô gia cư cho đến các chiến dịch giáo dục nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí trong trường học, mọi người đang phá vỡ sự kỳ thị và rào cản liên quan đến kỳ kinh nguyệt theo những cách mới.

Một số lượng lớn phụ nữ dành phần lớn cuộc đời mình để có kinh nguyệt và các đặc điểm thể chất của những thời kỳ đó cũng như cách phụ nữ cảm nhận về chúng sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của họ. Khi già đi, quan điểm chung của chúng ta về kinh nguyệt cũng thay đổi, giúp phụ nữ cảm thấy bớt kỳ thị và xấu hổ hơn.

Thông tin về các giai đoạn khác nhau của kinh nguyệt đã được chia sẻ trong bài viết. Kinh nguyệt là một phần quan trọng của cuộc sống phụ nữ, do đó hãy nhìn nhận chúng một cách tích cực và cởi mở hơn nhé!

Nguồn tham khảo: healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: