Suy buồng trứng nguyên phát có thai được không, điều trị ra sao?

Suy buồng trứng nguyên phát có thai được không, điều trị ra sao?
5/5 - (2 bình chọn)

Suy buồng trứng nguyên phát (POI) là căn bệnh ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Khi mắc bệnh này có chữa được không, có mang thai được không là thắc mắc rất nhiều chị em quan tâm.

Suy buồng trứng nguyên phát là gì?

Suy buồng trứng nguyên phát tiếng anh là Primary Ovarian Insufficiency (POI), xảy ra khi buồng trứng của phụ nữ ngừng hoạt động bình thường trước tuổi 40. Nhiều phụ nữ tự nhiên bị giảm khả năng sinh sản khi họ khoảng 40 tuổi. Họ có thể bắt đầu có kinh nguyệt không đều trước khi chuyển sang thời kỳ mãn kinh. Đối với phụ nữ mắc suy buồng trứng nguyên phát, chu kỳ kinh nguyệt không đều và khả năng sinh sản giảm trước tuổi 40. Đôi khi, tình trạng này có thể bắt đầu ngay từ tuổi thiếu niên.

Nhận được chẩn đoán bị suy buồng trứng nguyên phát có thể gây khó khăn về mặt cảm xúc đối với thanh thiếu niên và cha mẹ của họ. Thanh thiếu niên có thể có trải nghiệm cảm xúc tương tự như người lớn khi nhận được chẩn đoán, nhưng có nhiều khía cạnh trải nghiệm chỉ có ở thanh thiếu niên. Điều quan trọng là cha mẹ, thanh thiếu niên và bác sĩ phải hợp tác để đảm bảo rằng thanh thiếu niên được điều trị phù hợp và duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần về lâu dài.

Khi mắc bệnh này, buồng trứng sẽ: Ngừng giải phóng noãn hoặc giải phóng chúng ngắt quãng; ngừng sản xuất hormone estrogen, progesterone, và testosterone hoặc sản xuất ngắt quãng.

Suy buồng trứng nguyên phát khác với mãn kinh sớm. Khi mãn kinh sớm, kinh nguyệt của bạn sẽ dừng trước tuổi 40. Bạn không thể mang thai được nữa. Nguyên nhân có thể là tự nhiên hoặc có thể là bệnh tật, phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Với suy buồng trứng nguyên phát, một số phụ nữ thỉnh thoảng vẫn có kinh nguyệt, họ thậm chí có thể mang thai.

Phân biệt suy buồng trứng nguyên phát và buồng trứng bình thường
Phân biệt suy buồng trứng nguyên phát và buồng trứng bình thường

Nguyên nhân gây suy buồng trứng nguyên phát

90% các trường hợp bị suy buồng trứng nguyên phát thường không không rõ nguyên nhân. Nghiên cứu cho thấy suy buồng trứng nguyên phát có liên quan đến các vấn đề với nang trứng. Nang trứng là những túi nhỏ trong buồng trứng phụ nữ. Trứng sẽ phát triển và trưởng thành bên trong chúng. Những người mắc bệnh thường do các nang trứng sẽ hết hoạt động từ sớm hoặc nang trứng không hoạt động bình thường.

Trong hầu hết các trường hợp, sự bất thường trong hoạt động của nang trứng vẫn chưa xác định. Nhưng đôi khi nguyên nhân có thể là:

 • Rối loạn di truyền như mắc phải hội chứng Fragile X và hội chứng Turner
 • Số lượng nang trứng thấp
 • Các bệnh tự miễn dịch, bao gồm viêm tuyến giáp và bệnh suy tuyến thượng thận.
 • Hóa trị hoặc xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.
 • Rối loạn chuyển hóa
 • Các chất độc như khói thuốc lá, hóa chất và thuốc trừ sâu

Ai có nguy cơ bị suy buồng trứng nguyên phát?

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng nguyên phát ở phụ nữ:

 • Lịch sử gia đình: Phụ nữ có mẹ hoặc chị gái mắc bệnh ung thư buồng trứng nguyên phát có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.
 • Khiếm khuyết nhiễm sắc thể: các rối loạn về gen, nhiễm sắc thể như hội chứng Turner, hội chứng fragile X cũng làm tăng nguy cơ bị suy buồng trứng.
 • Phẫu thuật buồng trứng: Nếu đã từng làm các cuộc phẫu thuật liên quan đến buồng trứng thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn so với người chưa từng phẫu thuật.
 • Một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tự miễn và nhiễm virus. Ở các dạng hiếm này, hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại mô buồng trứng của chính người bệnh, gây hại cho các nang trứng và làm hỏng trứng.
 • Phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị
 • Tuổi tác: Phụ nữ trẻ hơn có thể mắc bệnh ung thư buồng trứng nguyên phát, nhưng bệnh này phổ biến hơn ở độ tuổi 35-40.

Các triệu chứng của suy buồng trứng nguyên phát là gì?

Dấu hiệu đầu tiên của suy buồng trứng nguyên phát thường là kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh. Các triệu chứng sau này có thể tương tự như các triệu chứng mãn kinh tự nhiên: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, cáu gắt, kém tập trung, giảm ham muốn tình dục, đau khi quan hệ tình dục, khô âm đạo.

Để biết bản thân có gặp các vấn đề phụ khoa không, bạn nên có:

Hậu quả khi suy giảm buồng trứng nguyên phát?

Do suy giảm mức độ hormone, suy buồng trứng nguyên phát có thể làm gia tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe sau:

 • Lo âu và trầm cảm: Sự thay đổi hormone do suy giảm buồng trứng nguyên phát có thể khiến phụ nữ lo âu hoặc trầm cảm.
 • Bệnh tim mạch: Mức độ hormone estrogen thấp có thể ảnh hưởng đến cơ bắp bên trong các động mạch và làm gia tăng tích tụ cholesterol trong động mạch. Những yếu tố này tăng nguy cơ bị xơ cứng động mạch (atherosclerosis).
 • Gây vô sinh
 • Suy tuyến giáp: Tuyến giáp là tuyến tiết ra hormone điều chỉnh sự trao đổi chất và năng lượng của cơ thể bạn. Mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể ảnh hưởng đến trao đổi chất của bạn và gây ra mệt mỏi, chậm chạp…
 • Loãng xương: Hormone estrogen giúp duy trì sức mạnh của xương. Thiếu estrogen, phụ nữ dễ bị loãng xương khiến xương yếu, dễ gãy hơn.
Nên đến gặp bác sĩ để điều trị suy buồng trứng nguyên phát
Nên đến gặp bác sĩ để điều trị suy buồng trứng nguyên phát

Người bị suy buồng trứng nguyên phát mang thai được không?

Khi bị suy buồng trứng nguyên phát, phụ nữ sẽ khó có thai, thậm chí bị vô sinh. Buồng trứng là cơ quan quan trọng của hệ thống sinh sản nữ, buồng trứng suy thường sẽ ít trứng hoặc trứng không thể trưởng thành, không giải phóng noãn trứng bình thường được nên khó mang thai. Rất ít phụ nữ có thể mang thai tự nhiên, đa phần sẽ cần sự can thiệp của y học hiện đại như áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm để có thể mang thai.

Khoảng 5% đến 10% phụ nữ mắc bệnh suy buồng trứng có thai mà không cần can thiệp y tế. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ này rơi vào tình trạng được gọi là “suy giảm tự phát”, nghĩa là buồng trứng sẽ tự hoạt động bình thường trở lại sau một thời gian. Khi buồng trứng hoạt động bình thường, khả năng sinh sản được phục hồi và phụ nữ có thể mang thai.

Trường hợp phụ nữ không có trứng hoặc chất lượng trứng thấp muốn có con sẽ cần xin trứng của người hiến tặng và kết hợp với tinh trùng của chồng để tạo phôi thai, cuối cùng đặt phôi thai vào trong tử cung. Tỷ lệ thành công mang thai sẽ cao hơn.

Điều trị suy buồng trứng nguyên phát như thế nào?

Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào được chứng minh là có thể khôi phục chức năng bình thường cho buồng trứng của phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát. Các phương pháp được áp dụng chủ yếu nhằm mục đích cải thiện triệu chứng của bệnh.

HRT (liệu pháp thay thế hormone) là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho phụ nữ mắc bệnh này. Phương pháp này cung cấp cho cơ thể estrogen và các hormone khác mà buồng trứng không tạo ra. HRT có nhiều dạng: thuốc viên, kem, gel, miếng dán dính vào da, dụng cụ tử cung hoặc vòng âm đạo. HRT sẽ giúp cải thiện sức khỏe tình dục và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (bao gồm đau tim, đột quỵ và huyết áp cao) cũng như loãng xương.

Nếu một phụ nữ mắc suy buồng trứng nguyên phát bắt đầu sử dụng HRT, cô ấy sẽ bắt đầu có kinh nguyệt đều đặn trở lại. Ngoài ra, HRT còn được kỳ vọng sẽ làm giảm các triệu chứng khác, chẳng hạn như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm…

Nói chung, điều trị HRT cho phụ nữ mắc bệnh suy buồng trứng nguyên phát là an toàn và chỉ có ít tác dụng phụ. Phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc về HRT, về bất kỳ tác dụng phụ mà cô ấy gặp phải khi dùng HRT.

Một số điều phụ nữ mắc suy buồng trứng nguyên phát cần chú ý?

 • Bổ sung canxi và vitamin D:Vì phụ nữ bị suy buồng trứng nguyên phát có  nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn nên họ nên bổ sung ít nhất 1.200 đến 1.500 mg canxi nguyên tố và 1000 IU vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi mỗi ngày. Những chất này rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.
 • Bổ sung viên uống nội tiết: Viên uống nội tiết Aspa Lady sẽ giúp bổ sung nội tiết tố estrogen cho cơ thể, làm giảm các triệu chứng bốc hỏa, khô hạn, cáu gắt ở phụ nữ.
 • Hoạt động thể chất: Chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ và leo cầu thang, giúp chắc xương và ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Điều trị các tình trạng liên quan: Suy buồng trứng nguyên phát có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như mắc bệnh suy tuyến thượng thận, rối loạn chức năng tuyến giáp, trầm cảm, lo lắng và một số rối loạn di truyền, chuyển hóa và tự miễn dịch khác. Họ sẽ cần điều trị những bệnh này để cải thiện chức năng buồng trứng.

Tất tần tật thông tin về suy buồng trứng nguyên phát đã được cập nhật trong bài viết. Ngay khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường, chị em phụ nữ cần sớm đi khám để có thể chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: www.ncbi.nlm.nih.gov

              medlineplus.gov

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham