Xoài chín, xoài xanh, xoài chua… đều là loại trái cây được chị em phụ nữ vô cùng yêu thích. Bài viết sẽ giúp giải đáp thắc mắc mẹ sau sinh ăn xoài được không? Có thể ăn xoài chín hay xoài chua? Ăn xoài có gây mất sữa không?
Thành phần dinh dưỡng trong quả xoài
Trong 100g xoài trung bình chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 60 calo
- Lipid: 0.5g
- Protein: 0.82g
- Tinh bột: 14.98g
- Natri: 1mg
- Kali: 168mg
- Chất xơ: 1.8g
- Đường: 15g
- Magie: 10mg
- Choline: 7.6mg
- Vitamin A: 1.082IU
- Vitamin C: 36.4mg
- Sắt: 0.16mg
- Canxi: 11mg
- Vitamin B6: 0,119mg
Tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh ăn giá đỗ được không? Ăn có gây mất sữa không?
Sau sinh ăn xoài được không?
Có, sau sinh thường hay sinh mổ chị em đều có thể ăn xoài chín ngọt. Xoài chứa ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng: sắt, canxi, vitamin B, choline, protein, magie… đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ sắt, ngăn thiếu máu sau sinh, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của tế bào. Hơn nữa loại quả này cũng rất thơm ngon, kích thích vị giác, làm cho sữa mẹ ngọt thơm, tốt cho con bú.
Sau sinh mổ ăn xoài chín được không?
Dù là sinh mổ hay sinh thường thì sau sinh chị em đều có thể cân nhắc ăn xoài chín với liều lượng phù hợp để tốt cho sức khỏe. Mẹ có thể ăn xoài trực tiếp hoặc chế biến xoài chín thành sinh tố, bánh kem, salad để ăn tùy ý.
Sau sinh ăn xoài chín có bị mất sữa không?
Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết phụ nữ sau sinh ăn xoài chín sẽ bị mất sữa. Trong đông y, xoài là loại trái cây có tính bình, với một số loại xoài ngọt đậm có thể mang tính nhiệt. Trong trường hợp ăn xoài chín với số lượng vừa phải sẽ không gây nóng trong người, không ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng nguồn sữa.
Nhưng nếu ăn xoài chín quá nhiều gây nóng trong, làm sữa nóng, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ có thể khó chịu, lên mụn nhọt, táo bón còn trẻ sơ sinh có thể bị khó ngủ, quấy khóc.
Cho con bú ăn xoài chua được không?
Sau sinh con xong, mẹ chưa nên ăn vội xoài chua ngay bởi trong xoài chua nói riêng và các thực phẩm có vị chua nói chung chứa nhiều axit, khi ăn sẽ gây ra một số tác hại đến sức khỏe cho mẹ bỉm: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ê buốt và đau nhức răng miệng, ăn quá nhiều đồ chua cũng khiến miễn dịch suy yếu và sức đề kháng giảm xuống, virus dễ tấn công vào cơ thể, nguy cơ gây thiếu máu…
- Sau sinh 1 tháng ăn xoài chua được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sau sinh 1 tháng mẹ bỉm cũng chưa nên ăn xoài chua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như chất lượng nguồn sữa cho con bú.
- Sau sinh có được ăn xoài xanh không? Sau sinh 2 tháng ăn xoài xanh được không? Lúc này cơ thể mẹ sau sinh đã phục hồi tương đối. Về cơ bản nếu mẹ bỉm quá thèm thì thi thoảng có thể ăn vài miếng sẽ không vấn đề gì.
- Vậy sau sinh bao lâu được ăn xoài xanh? Tốt nhất nên để sau 3 tháng sau sinh chị em mới nên ăn xoài chua, xoài xanh. Chú ý khi lựa chọn xoài chua thì chỉ nên chọn xoài có mức độ chua ít, dịu nhẹ, không chọn xoài quá chua sẽ không tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa.
Phụ nữ sau sinh nên ăn bao nhiêu xoài mỗi ngày?
Phụ nữ sau sinh ăn xoài được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên mẹ bỉm cần chú ý liều lượng ăn sao cho phù hợp. Mỗi tuần chị em có thể ăn từ 3 – 4 lần xoài, mỗi lần không quá 300g thì sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của xoài đối với phụ nữ sau sinh
Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn xoài chín, xoài chua dịu nhẹ bởi loại quả này mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, cụ thể:
Bổ mắt
Xoài là một trong những loại quả giàu vitamin A và beta-carotene, làm tăng sức khỏe mắt, hạn chế tình trạng khô mắt, quáng gà. Chất zeaxanthin và lutein trong xoài cũng giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng rất tốt.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Phụ nữ sau sinh ăn xoài sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hợp chất amylase và chất xơ trong xoài giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
Sau sinh ăn xoài giúp ngăn ngừa thiếu máu
Sau sinh ăn xoài được không? Có. Nhờ chứa lượng sắt tương đối cao mà ăn xoài sau sinh có tác dụng tăng lượng hồng cầu cho cơ thể, ngăn ngừa thiếu máu. Bên cạnh đó vitamin C trong trái xoài cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt hiệu quả hơn.
Tốt cho não bộ
Xoài rất giàu axit glutamic, đây được biết đến là loại protein quan trọng giúp cải thiện trí nhớ. Với những mẹ bỉm thường xuyên quên quên, nhớ nhớ, đãng trí sau sinh thì ăn xoài sẽ cải thiện chức năng não hiệu quả.
Ăn xoài sau sinh giúp làm đẹp da
Mẹ bỉm nếu muốn sở hữu làn da khỏe mạnh, tươi tắn sau sinh thì có thể cân nhắc đến việc ăn xoài thường xuyên. Vitamin A và C trong xoài thúc đẩy cơ thể sản sinh thêm collagen, giảm nếp nhăn, khiến da luôn căng mịn và tươi trẻ, chống lại các tác nhân bên ngoài như ánh nắng, ô nhiễm môi trường.
Tăng cường chức năng sinh lý nữ
Một vấn đề mà rất nhiều chị em sau sinh gặp phải đó là giảm ham muốn tình dục, khiến đời sống hôn nhân bị ảnh hưởng khá nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do sụt giảm nội tiết tố sau sinh. Lượng vitamin A, C dồi dào trong xoài giúp tăng ham muốn tình dục, chống lão hóa tốt, cải thiện chức năng sinh lý.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C trong xoài giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, chống lại bệnh tật, sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Các thành phần dinh dưỡng khác như magie, folate, vitamin B, vitamin E… cũng góp phần tăng cường đề kháng cho cơ thể, nhờ vậy mẹ bỉm đỡ bị ốm vặt sau sinh.
Sau sinh ăn xoài tốt cho tim mạch
Sau sinh ăn xoài được không? Có, phụ nữ sau sinh ăn xoài với liều lượng phù hợp sẽ giúp cải thiện tim mạch rất tốt. Hàm lượng magie và kali trong xoài giúp duy trì lưu lượng máu, cân bằng huyết áp, giảm cholesterol xấu, chất béo tự do và chất béo trung tính trong máu, nhờ vậy ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Không chỉ vậy, các thử nghiệm trên động vật cũng phát hiện chất mangiferin trong xoài giúp bảo vệ tế bào tim chống lại sự lão hóa và viêm nhiễm rất tốt.
Ngăn ngừa ung thư
Ăn xoài sau sinh chứa polyphenol- chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư xương, ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư vú…
Món ngon từ xoài cho phụ nữ sau sinh
Xoài chín có thể chế biến thành rất nhiều món ngon hấp dẫn chị em có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình:
Sinh tố xoài chuối
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả xoài chín, 2 quả chuối, 30ml sữa tươi, 1 – 2 thìa sữa đặc.
Cách làm:
- Xoài gọt vỏ, lấy phần thịt vàng bên trong, bỏ hạt.
- Chuối bóc vỏ, cắt thành miếng.
- Cho chuối, xoài cùng 30ml sữa tươi, 1 – 2 thìa sữa đặc vào rồi xay nhuyễn. Nếu muốn ngon hơn bạn có thể cho vào tủ mát rồi thưởng thức.
- Lưu ý: Ngoài chuối thì bạn cũng có thể làm sinh tố xoài – dứa, sinh tố xoài – táo, sinh tố xoài – đu đủ, sinh tố xoài – đào, sinh tố xoài – bơ, sinh tố xoài – cam… với cách làm tương tự như trên, các nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo sở thích của mình.
Mousse xoài
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg xoài chín (3 quả), 120g bánh quy, 300g kem sữa tươi, 60g bơ lạt, 20g gelatin, 110g đường.
Cách làm:
- Lấy bánh quy đem nghiền nhuyễn, cho 60g bơ lạt đã được đun nóng chảy vào trộn đều, đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh đã được đặt sẵn trên 1 cái đĩa.
- Lấy tay dàn đều để đế bánh quy dính chắc với nhau, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng nửa tiếng để đảm bảo đế bánh được cứng lại.
- Lấy 2 quả xoài đem gọt vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt bên trong cho vào máy xay nhuyễn, cho qua rây mịn.
- Đổ 300ml kem sữa tươi vào bát, thêm 85g đường, đánh thật tơi bằng máy đánh trứng cho đến khi hỗn hợp bông lên. Lấy ½ xoài vừa xay và 10g gelatin đun nóng chảy cho vào, khuấy thật đều hỗn hợp. Sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh quy đã chuẩn bị sẵn, dàn đều phẳng rồi lại cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để hỗn hợp đông lại.
- Bạn lấy 10g gelatin ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra.
- Đặt chảo lên bếp, cho 50ml nước lọc đun sôi, nấu ½ lượng xoài xay còn lại, cho vào gelatin, 2.5 thìa đường, đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 – 3 phút.
- Lấy khuôn ra khỏi tủ lạnh, đổ hỗn hợp thạch xoài vừa đun được cho vào khuôn và dàn đều. Lại cho vào tủ lạnh 1 tiếng để làm đông.
1 quả xoài còn lại bạn gọt vỏ và thái lát mỏng vừa ăn. Lấy phần khuôn bánh ra khỏi tủ lạnh, từ từ kéo khuôn bánh ra, trang trí những lát xoài lên bề mặt bánh và thưởng thức.
Bánh phô mai xoài
Sau sinh ăn xoài được không? Chị em hoàn toàn có thể làm bánh phô mai xoài để thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị: 3 quả xoài chín, 150g dừa nạo, 50g hạnh nhân, 50g nho khô, 140g hạt điều, 3 thìa dầu dừa, 160ml nước cốt dừa, ½ thìa bột nghệ, 35g đường thốt nốt.
Cách làm:
- Hạt điều bạn loại bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem ngâm qua đêm với nước lọc, vớt ra để ráo nước.
- Làm đế bánh: bạn đem 50g hạnh nhân xay nhuyễn, sau đó cho 50g nho khô, 150g dừa nạo, 1 thìa dầu dừa vào xay cùng cho thật nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sền sệt, có độ kết dính. Đem hỗn hợp này đổ vào khuôn, rải đều ra ép chặt lại để tạo phần đế bánh, để vào tủ lạnh từ 5 – 6 tiếng.
- Bạn lấy hạt điều đã ngâm cùng với 160ml nước cốt dừa, 140g xoài, 35g đường thốt nốt, 2 thìa dầu dừa, ½ thìa bột nghệ cho vào máy xay thật nhuyễn mịn. Đổ hỗn hợp này vào khuôn bánh trong tủ lạnh đã làm, dàn đều hỗn hợp, sau đó để vào tủ mát thêm khoảng 5 – 6 tiếng.
1 quả xoài còn lại đem gọt vỏ, thái sợi để trang trí lên phần nhân bánh, sau đó để bánh vào tủ lạnh thêm 1 tiếng nữa là hoàn thành.
Thạch rau câu xoài
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 quả xoài chín to, 5g bột rau câu, 100g đường, 600ml nước lọc.
Cách làm:
- Xoài đem về rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Đem xoài cho vào máy xay với 100ml nước lọc, xay thật nhuyễn.
- Chuẩn bị nồi, cho 500ml nước lọc, 5g bột rau câu, 100g đường, xoài xay vào khuấy đều. Để yên 10 phút để bột rau câu nở hoàn toàn.
- Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa, khuấy đều tay, nấu liên tục trong khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bạn múc hỗn hợp rau câu xoài ra khuôn chuẩn bị sẵn, để rau câu nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng rồi thưởng thức.
Những điều cần lưu ý khi ăn xoài cho mẹ sau sinh?
- Nên ăn xoài với liều lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Tránh ăn xoài lúc đói bởi lượng axit trong xoài sẽ hại dạ dày.
- Mẹ sau sinh mà cơ địa nóng thì cũng không nên ăn xoài chín nhiều bởi dễ khiến cơ thể thêm nóng hơn.
- Trước khi ăn xoài mẹ nên ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút, khi ăn nên gọt vỏ để loại bỏ vi khuẩn, hóa chất độc hại.
- Mặc dù tỷ lệ người dị ứng xoài ít thế nhưng sau khi ăn xoài mẹ thấy xuất hiện các dấu hiệu như khó thở, nổi mề đay… thì nên dừng ăn xoài.
- Phụ nữ sau sinh bị tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường thai kỳ trước đó cũng nên hạn chế ăn xoài chín ngọt để tránh làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
- Phụ nữ sau sinh bị thừa cân, béo phì cũng nên hạn chế ăn nhiều xoài bởi lượng calo trong xoài tương đối nhiều, dễ gây tăng cân nếu không ăn uống điều độ.
Thực phẩm chức năng Aspa Lady giúp tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh, tình trạng suy giảm nội tiết tố khiến cho chị em gặp phải các vấn đề như: khô hạn âm đạo, giảm ham muốn tình dục, mất ngủ, rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, khô da, nám da… gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống.
Để cải thiện tình trạng này, sau khi cai sữa cho con, chị em nên bổ sung viên uống nội tiết Aspa Lady. Đây hiện là sản phẩm nội tiết bán chạy số 1 tại thị trường Việt Nam hiện nay.
ASPALADY được sản xuất tại hệ thống nhà máy sản xuất lớn tại miền Bắc đạt chứng nhận GMP (Good Manufaturing Practice – thực hành tốt sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khoẻ). Hệ thống Nhà máy được thiết kế theo định hướng công nghệ cao, sạch, thân thiện với môi trường và đạt tiêu chuẩn quốc gia. Các dây chuyền sản xuất tiên tiến hiện đại được đầu tư đồng bộ, khép kín. Với diện tích phòng sạch lên đến 2.000m2 Trong đó 1.200 m2 phòng sạch của phân xưởng TPBVSK và 800 m2 của phân xưởng mỹ phẩm.
Nhà máy được đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân sự nhanh nhạy, năng động, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao trong lĩnh vực Thực Phẩm BVSK và Mỹ phẩm đảm bảo mang đến những sản phẩm an toàn nhất tới sức khoẻ người tiêu dùng.
Các thành phần dược liệu trong Aspa Lady rất quý hiếm như thiên môn chùm mọc ở đỉnh Himalaya cao 8000m, sâm Maca mọc ở dãy Andes Peru… Ngoài ra còn có đông trùng hạ thảo, sâm tố nữ, đương quy, bạch thược… Dược liệu Đương quy, Sâm tố nữ trong ASPA LADY được chuẩn hóa Mamigo, chiết xuất 100% các dược liệu được nuôi trồng từ vùng trồng dược liệu BIGFARM – nơi mảnh đất của sự sống nảy mầm nằm tại Đà Bắc – Hoà Bình.
Đặc biệt chỉ sử dụng những bộ phận có chứa hàm lượng dược chất cao nhất trong từng loại dược liệu để chiết xuất hoạt chất. Quy trình trồng và thu hái dược liệu được kiểm soát chặt chẽ với 4 tiêu chí:
- Không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón học.
- Không sử dụng chất bảo quản.
- Trồng đúng giống, thu hái và chế biến theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nhà xưởng, dụng cụ sản xuất… đảm bảo vệ sinh.
Xem thêm:
- Sau sinh 1 tháng ăn mì cay được không? Ăn có mất sữa không?
- Sau sinh ăn khoai môn được không? Có bị ngứa, mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn rau dền được không? Ăn có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn mực được không? Ăn mực có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn rau muống được không? Có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!