Mối quan hệ cởi mở có phù hợp với bạn không?

Mối quan hệ cởi mở có phù hợp với bạn không?
Đánh giá post

Có nhiều lựa chọn ngoài mối quan hệ một vợ một chồng – nhưng điều quan trọng là bạn phải thoải mái với bất cứ điều gì bạn chọn. Mối quan hệ cởi mở có thể phù hợp với người này nhưng với người khác lại không.

Emily Jamea, Tiến sĩ, là nhà trị liệu tình dục, tác giả và người dẫn chương trình podcast. Bạn có thể tìm thấy cô ấy ở đây mỗi tháng để tìm hiểu những suy nghĩ mới nhất của cô ấy về tình dục.

Sự thật về mối quan hệ đồng thuận 1 vợ 1 chồng

Khi tôi bắt đầu hành nghề trị liệu tình dục và mối quan hệ lần đầu tiên cách đây gần 15 năm, ý tưởng về các mối quan hệ cởi mở là điều mà khách hàng của tôi đưa ra khoảng 6 tháng một lần. Ngày nay, câu hỏi về việc có nên khám phá chế độ đồng thuận không 1 vợ 1 chồng xuất hiện gần như xuất hiện 1 tuần/lần.

Đồng thuận không một vợ một chồng là một thuật ngữ chung mà chúng tôi sử dụng để mô tả nhiều cấu trúc mối quan hệ cởi mở (open Relationship). Bất kể cặp đôi chọn hình thức nào, có một điều rõ ràng – cặp đôi đều đồng ý giao tiếp cởi mở và trung thực. Điều này có nghĩa là không nói dối, không bí mật, không lén lút và tất nhiên là… không gian lận.

Rất nhiều cặp đôi cho rằng họ đang có mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng, nhưng sự thật phũ phàng lạnh lùng là việc ngoại tình hoặc lừa dối phổ biến hơn những gì chúng ta muốn thừa nhận. Trước đây đàn ông lừa dối nhiều hơn. Điều này chủ yếu là do đàn ông làm việc bên ngoài nhà và có nhiều cơ hội để ngoại tình hơn. Nhưng ngày nay, nhiều phụ nữ làm việc bên ngoài gia đình và sự phát triển của Internet khiến việc gặp gỡ bạn tình trở nên dễ dàng hơn. Cả đàn ông và phụ nữ đều thấy mình bị cám dỗ trước những cuộc hẹn hò bí mật.

Mối quan hệ cởi mở ở đây là mối quan hệ mà hai người đều có sự đồng thuận để đối phương theo đuổi tình dục hoặc đôi khi là sự gắn bó tình cảm với người khác. Hay nói đơn giản hơn, mối quan hệ mở là mối quan hệ mà trong đó một người dù đang có vợ/chồng hoặc người yêu nhưng vẫn có thể quan hệ tình dục với bất kỳ ai.

Sự tò mò về mối quan hệ cởi mở

Ngoại tình phức tạp hơn nhiều người nghĩ. Thật khó hiểu làm sao một người có thể ngoại tình mặc dù họ tuyên bố rằng vẫn còn tình cảm và sự gắn bó với người bạn đời của mình. Điều này đặt ra câu hỏi “Có lẽ nào chúng ta không có ý định chung thủy một vợ một chồng?”.

Đây là câu hỏi mà Timothy và Rose muốn khám phá như một phần trong liệu pháp hôn nhân của họ. Họ đã kết hôn hạnh phúc được 18 năm và có một cô con gái 14 tuổi. Mặc dù duy trì đời sống tình dục thỏa mãn lẫn nhau nhưng cả hai đều cảm thấy như thiếu một điều gì đó. Gần đây họ đã xem một chương trình truyền hình có cảnh một cặp đôi đi dự một bữa tiệc tình dục, và mặc dù mọi chuyện trong chương trình diễn ra vô cùng tồi tệ nhưng nó vẫn khơi dậy một cuộc trò chuyện giữa họ. Liệu họ có thể quan hệ tình dục với người khác mà không ghen tuông, không cảm thấy bị phản bội hay tan vỡ hôn nhân?

“Hãy bắt đầu với lý do tại sao,” tôi nói với họ. “Việc xác định rõ ràng động cơ của mình luôn là điều tốt.”

Rose bắt đầu. “Chúng tôi kết hôn khi còn khá trẻ và cả hai đều không có nhiều trải nghiệm tình dục trước khi kết hôn. Tôi nghĩ có một phần trong chúng ta luôn cảm thấy tò mò về việc quan hệ tình dục với người khác sẽ như thế nào. Tôi còn quá trẻ để thử nghiệm trước khi gặp Timothy. Tôi không biết cơ thể của mình. Tôi không biết cách bày tỏ mong muốn của mình. Tim thật tuyệt vời và tôi đã trưởng thành hơn nhiều cùng anh ấy trong những năm qua. Tôi nghĩ anh ấy cũng sẽ nói như vậy về tôi. Nhưng tôi không thể ngừng mơ mộng sau khi xem chương trình truyền hình đó. Khi tôi thú nhận suy nghĩ của mình với Tim, anh ấy đã làm tôi ngạc nhiên khi thừa nhận rằng thỉnh thoảng anh ấy cũng có sự tò mò tương tự.”

“Tôi sẽ không nói dối,” Tim nói. “Tôi thật đau lòng khi tưởng tượng Rose ở bên bất kỳ ai khác. Tôi chắc chắn rằng mình không thể xem cô ấy như cặp đôi truyền hình ở bữa tiệc tình dục được. Nhưng điều tôi biết là tôi sẽ không bao giờ lừa dối Rose và tôi biết cô ấy cũng sẽ không bao giờ lừa dối tôi. Nếu đây là điều chúng tôi sắp khám phá, chúng tôi muốn thực hiện nó một cách đúng đắn. Chúng tôi ở đây để lấy một số thông tin để tìm hiểu xem liệu đây có phải là điều chúng tôi nên tiếp tục nói đến hay không.”

“Ồ,” tôi nói với họ, “tôi khen ngợi các bạn vì đã rất chín chắn trong vấn đề này. Việc thực hiện những cuộc trò chuyện này có thể là một thử thách nhưng các bạn đã hiểu rõ về cam kết của mình với nhau. Bạn có thể giao tiếp hiệu quả và đó là một nửa trận chiến.”

“Điều này có thực sự hiệu quả với mọi người không?” Rose hỏi.

“Nó có tác dụng với một số người và không dành cho những người khác,” tôi nói với họ. “Đến nay, chúng tôi chưa có nhiều nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của việc không chung thủy một vợ một chồng đối với hạnh phúc hôn nhân. Nhưng một số nghiên cứu thú vị đã được đưa ra gần đây. Theo nhà nghiên cứu và trị liệu về mối quan hệ mở Martha Kauppi, người mà tôi đã phỏng vấn trên podcast “Tình yêu và ham muốn tình dục”, gần đây. Nghiên cứu chỉ ra rằng các mối quan hệ cởi mở có thể không có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ và có thể nâng cao sự hài lòng về tình dục giữa cặp đôi đầu tiên. Rất nhiều người phát hiện ra rằng cuối cùng họ đã trải qua một thứ gọi là sự ép buộc, đó là niềm vui thực sự khi biết đối tác của họ đang trải qua niềm vui ngay cả khi điều đó không có họ. Tất nhiên cũng có những người khác thấy họ ghen tuông và sở hữu một cách điên cuồng.”

“Vậy, bạn nghĩ gì, bác sĩ? Có phải hôn nhân có nghĩa là một vợ một chồng? Tim hỏi.

“Tôi ước gì mình có được câu trả lời thẳng thắn,” tôi nói. “Nó quá phức tạp”. Chúng tôi biết có sự khác biệt rất lớn trong nhận dạng, biểu hiện giới tính cũng như xu hướng tình dục của mọi người và tôi nghĩ cũng có sự khác biệt trong cách mọi người lựa chọn quan hệ tình dục.

Một số nhà khoa học xã hội và nhà nhân chủng học cho rằng chế độ một vợ một chồng là sự sắp xếp kinh tế xã hội giữa các cặp vợ chồng khi con người tiến hóa từ cuộc sống du mục sang làm nông nghiệp. Phụ nữ cần nguồn lực từ nam giới và nam giới cần chắc chắn rằng những đứa trẻ mà họ đang cung cấp nguồn lực là của họ. Giờ đây, phụ nữ có thể tự cung cấp nguồn lực và nam giới có thể yêu cầu xét nghiệm quan hệ cha con để xác nhận con cái, chúng tôi không thực sự cần sự sắp xếp này.

“Các nghiên cứu khác cho thấy con người có bản chất gắn bó và yêu một người tại một thời điểm. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng thời kỳ trăng mật cuối cùng cũng kết thúc. Điều này khiến một số nhà khoa học tranh luận rằng có lẽ chúng ta được sinh ra để trở thành những người một vợ một chồng nối tiếp nhau. Hơn nữa, có một số loài trong vương quốc động vật duy trì mối quan hệ một vợ một chồng trong suốt cuộc đời của chúng.

“Cá nhân tôi tin rằng một số người không được thiết kế để có mối quan hệ một vợ một chồng, trong khi những người khác cảm thấy hoàn toàn thỏa mãn với một người bạn đời trong suốt cuộc đời của họ – và những người khác thì rơi vào khoảng giữa phân vân.”

“Thú vị,” Rose nói. “Vậy làm cách nào để chúng tôi xác định được điều gì có thể phù hợp với mình hoặc thậm chí bắt đầu thử nghiệm điều này?”

Lựa chọn mối quan hệ cởi mở phù hợp

“Tôi nghĩ điều quan trọng trước tiên là phải xác định loại cấu trúc mối quan hệ không chung thủy mà bạn cảm thấy thoải mái. Giống như mọi thứ khác khi nói đến tình dục, có rất nhiều lựa chọn. Có polyamory – đó là các mối quan hệ lãng mạn và tình dục đang diễn ra đồng thời, đôi khi tách biệt với đối tác chính và đôi khi là các mối quan hệ bao gồm đối tác chính; đong đưa, thường được định nghĩa là các cặp đôi quan hệ tình dục với các cặp đôi khác; và các mối quan hệ cởi mở, trong đó việc quan hệ tình dục với người khác được cho phép và không bị coi là gian lận. Bạn có thể dành chút thời gian để khám phá những lựa chọn này, nhưng chìa khóa để khiến bất kỳ mối quan hệ cởi mở nào thành công là có sự giao tiếp cởi mở và trung thực. Bạn cũng có thể thấy rằng mình cần điều chỉnh các ranh giới khi khám phá.”

Tim và Rose quyết định bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cho một mối quan hệ cởi mở. Họ đặt ra các ranh giới, bao gồm luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, không bao giờ chia sẻ địa chỉ nhà của mình với những người mà họ đã hẹn hò và kiểm tra với nhau hàng tuần để đảm bảo cả hai đều ổn về mặt cảm xúc với tư cách là một cặp đôi.

Câu chuyện của mỗi cặp đôi đều khác nhau. Tim và Rose phát hiện ra rằng một vài mối quan hệ “ngoài luồng” khiến việc quan hệ tình dục của họ trở nên tuyệt vời hơn. Nó dường như đáp ứng được những gì còn thiếu. Tuy nhiên, sau vài tháng tìm hiểu, họ quyết định quay lại chế độ một vợ một chồng. Ai biết được liệu họ có chọn mở lại mọi thứ trong tương lai hay không, nhưng họ để lại liệu pháp trị liệu với cảm giác được cung cấp đầy đủ thông tin, được trao quyền và được trang bị các công cụ để thực hiện những thay đổi khi họ cần.

Mối quan hệ cởi mở: Được gì, mất gì?

Mối quan hệ cởi mở dựa trên sự đồng thuận vợ/chồng mang một số lợi ích:

Sự thoả mãn về tình dục, người trong cuộc dễ dàng thể hiện nhu cầu và ham muốn tình dục mà không phải e ngại, sợ hãi. Họ sẽ không cần che giấu tình cảm, có cơ hội trải nghiệm tình dục thú vị, thể hiện các khía cạnh khác nhau của bản thân.

Tuy nhiên cũng có một số cái mất trong mối quan hệ mở, đó là: hạ thấp lòng tự trọng, bị người ngoài phán xét, nguy cơ mắc bệnh STD – bệnh lây truyền qua đường tình dục, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, đau đớn về cảm xúc khi vợ/chồng hạnh phúc và thỏa mãn với người khác. Nguy cơ bạn đời say mê người mới, bỏ bê mối quan hệ tình cảm vợ chồng.

Lựa chọn mối quan hệ cởi mở hay đồng thuận 1 vợ 1 chồng sẽ phụ thuộc vào nền văn hóa mỗi quốc gia, suy nghĩ của từng cặp đôi. Hãy cân nhắc và xem xét cái được mất khi lựa chọn mối quan hệ mở và thực hiện những cam kết về ranh giới một cách rõ ràng để tránh ảnh hưởng đến hôn nhân.

Bạn có thể tham khảo thêm: Tình dục sau một thời gian dài độc thân

Nguồn tham khảo: healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham