Khi nào nên nói chuyện với con về kinh nguyệt? Nên nói gì?

Khi nào nên nói chuyện với con về kinh nguyệt? Nên nói gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Nói chuyện với con về kinh nguyệt – chủ đề nhạy cảm có thể khiến cha mẹ và con cái cảm thấy hơi khó chịu, ngần ngại. Nhưng trẻ em cần thông tin đáng tin cậy, điều này sẽ giúp con bạn hiểu về cơ thể mình từ đó chúng có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về sức khỏe của mình.

Nói chuyện với con về kinh nguyệt – Khi nào nên nói?

Nói chuyện với con về kinh nguyệt sẽ không có cột mốc về độ tuổi cụ thể nào. Thay vào đó, hãy bắt đầu cuộc trò chuyện từ sớm và dần dần xây dựng sự hiểu biết cho con bạn. Con gái và con trai cần thông tin đáng tin cậy về thời kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn cũng nói chuyện với con trai mình.

Ví dụ, nếu đứa con 4 tuổi của bạn nhìn thấy một cái băng vệ sinh và hỏi nó dùng để làm gì, bạn có thể nói, “Phụ nữ mỗi tháng lại chảy một ít máu từ âm đạo”. Nó sẽ kéo dài trong một khoảng thời gian, không phải là tổn thương cơ thể. Đó là cách cơ thể sẵn sàng để có thể sinh một em bé. Băng vệ sinh thấm máu nên sẽ không dính vào quần lót. Qua nhiều năm, bạn có thể cung cấp cho con mình thêm nhiều thông tin khi trẻ sẵn sàng.

Nếu con bạn không đặt câu hỏi về kinh nguyệt, bạn có thể chủ động nêu vấn đề đó. Khi được 6 hoặc 7 tuổi, hầu hết trẻ em đều có thể hiểu được những điều cơ bản về kinh nguyệt. Hãy tìm một khoảnh khắc tự nhiên để nói về nó, chẳng hạn như:

 • Khi trẻ hỏi về tuổi dậy thì hoặc sự thay đổi của cơ thể trong độ tuổi dậy thì.
 • Nếu con bạn hỏi em bé đến từ đâu?
 • Nếu bạn đang ở cửa hàng mua băng vệ sinh?
 • Hỏi xem con bạn có biết về kinh nguyệt không? Sau đó, mẹ có thể chia sẻ những thông tin cơ bản như: Khi con gái phát triển thành phụ nữ, cơ thể sẽ thay đổi để sẵn sàng việc sinh con khi trưởng thành. Một phần của việc này là chuẩn bị một nơi sẵn sàng cho em bé phát triển trong bụng mẹ. Nơi em bé lớn lên được gọi là tử cung. Nếu không có em bé, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chảy máu một chút. Máu chảy ra từ âm đạo của người phụ nữ. Cơ thể tạo ra một bức tường mới mỗi tháng, đề phòng trường hợp có

Nói chuyện với con về kinh nguyệt có thể giúp việc con dễ dàng  kiểm soát mọi triệu chứng về thể chất hoặc tinh thần và ngăn ngừa cảm giác xấu hổ hoặc xấu hổ. Thảo luận về kinh nguyệt cũng có thể giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với con gái mình.

Nói chuyện với con trai về kinh nguyệt

Nhiều chàng trai không có kiến ​​thức về kinh nguyệt và không biết cách hỗ trợ bạn nữ, anh chị em của mình trong kỳ kinh nguyệt. Một số thậm chí có thể pha trò và bắt nạt họ. Cha mẹ nói chuyện với con trai của mình và những nam thanh thiếu niên khác về thời kỳ kinh nguyệt để:

 • Sửa chữa những quan niệm sai lầm: Đối thoại cởi mở có thể giúp sửa chữa mọi quan niệm sai lầm hoặc lầm tưởng mà các chàng trai có thể mắc phải, nâng cao kiến ​​thức chính xác và giải quyết sự kỳ thị xung quanh kinh nguyệt.
 • Bình thường hóa kinh nguyệt: Trò chuyện về kinh nguyệt với các chàng trai có thể giúp họ hiểu điều đó là tự nhiên, sau đó khuyến khích tìm kiếm thêm thông tin và nuôi dưỡng sự đồng cảm.

Nói chuyện với con về kinh nguyệt –  Cha mẹ nên nói về điều gì?

Những gì cha mẹ nói, chia sẻ với con sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ phát triển của con bạn. Hỏi con bạn xem chúng đã biết về kinh nguyệt chưa và chúng cảm thấy thế nào về điều đó. Có ai trong số bạn bè của con bắt đầu có kinh và nói về điều đó không? Đây là cơ hội tốt để sửa lại bất kỳ thông tin không chính xác nào mà con có thể đã nghe được.

Nói chuyện với con về kinh nguyệt -  Cha mẹ nên nói về điều gì?

Dưới đây là một số câu hỏi mà hầu hết trẻ em đều thắc mắc:

Khi nào hầu hết các cô gái sẽ bắt đầu có kinh nguyệt?

Hầu hết các bé gái đều có kinh nguyệt lần đầu khi chúng ở độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Độ tuổi trung bình là 12 nhưng cơ thể mỗi cô gái sẽ có lịch trình riêng.

Mặc dù không có độ tuổi thích hợp để bé gái có kinh nhưng có một số dấu hiệu cho thấy nó sẽ sớm bắt đầu. Thông thường, một bé gái sẽ có kinh khoảng 2 năm sau khi ngực bắt đầu phát triển. Một dấu hiệu khác là dịch tiết ra từ âm đạo (giống như chất nhầy) mà bé gái có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được trên quần lót của mình. Sự tiết dịch này thường bắt đầu khoảng 6 tháng đến một năm trước khi bé gái có kinh lần đầu tiên.

Ở chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, điều gì sẽ xảy ra với con gái?

Kinh nguyệt xảy ra do những thay đổi về hormone trong cơ thể. Buồng trứng giải phóng hormone estrogen và progesterone làm cho niêm mạc tử cung (hoặc tử cung) phát triển. Lớp niêm mạc này đã sẵn sàng để trứng được thụ tinh bám vào và bắt đầu phát triển thành thai nhi. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị bong ra và chảy máu. Sau đó, quá trình tương tự lại xảy ra lặp lại. Thường mất khoảng 1 tháng để lớp niêm mạc mới hình thành và sau đó bong ra. Đó là lý do tại sao hầu hết các cô gái và phụ nữ đều có kinh nguyệt khoảng một lần mỗi tháng.

Cần chuẩn bị gì khi kinh nguyệt đến?

Khi bước vào kỳ kinh nguyệt, con cần mang theo băng vệ sinh bên người, để trong cặp, túi… để có thể sử dụng khi cần, không bị luống cuống. Điều này giúp máu kinh nguyệt không dính bẩn váy áo, quần… sẽ khiến con tự tin và thoải mái hơn.

Những thứ cần chuẩn bị khi đến chu kì kinh nguyệt
Những thứ cần chuẩn bị khi đến chu kì kinh nguyệt

Không may máu kinh dính bẩn quần áo thì sao?

Trường hợp khó xử này, trước tiên con hãy xử lý đơn giản bằng việc lấy áo khoác buộc quanh eo. Con cũng có thể để một chiếc quần dự trữ sẵn ở ngăn tủ cá nhân ở trường. Vào những ngày có kinh, con nên mặc quần, váy tối màu để tránh lộ vết bẩn.

Kinh nguyệt có xảy ra đều đặn khi bắt đầu có kinh không?

Trong vài năm đầu tiên sau khi một cô gái bắt đầu có kinh, kinh nguyệt có thể không đều đặn. Điều này lúc đầu là bình thường. Khoảng 2–3 năm sau kỳ kinh đầu tiên, chu kỳ kinh nguyệt của bé gái sẽ đều đặn hơn, khoảng mỗi tháng một lần.

Con gái có thể mang thai ngay khi bắt đầu có kinh không?

Có, một cô gái có thể mang thai ngay khi kỳ kinh bắt đầu. Thậm chí cô gái đó có thể mang thai ngay trước kỳ kinh đầu tiên. Điều này là do nội tiết tố của cô gái có thể đã hoạt động. Các hormone tiết ra kích thích rụng trứng (giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng) và bám vào thành tử cung. Nếu một cô gái quan hệ tình dục thì cô ấy có thể có thai, mặc dù cô ấy chưa từng có kinh nguyệt.

Kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Kinh nguyệt thường kéo dài khoảng 5 ngày. Nhưng có người khoảng thời gian này sẽ ngắn hơn và cũng có thể dài hơn.

Kinh nguyệt xảy ra với chu kỳ như thế nào?

Kinh nguyệt thường xảy ra khoảng 1 tháng một lần. Nhưng một số cô gái lại có kinh khoảng 3 tuần một lần. Và những người khác lại có kinh khoảng 6 tuần một lần. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người có thể không giống nhau.

Con sẽ có kinh nguyệt cho đến khi nào?

Thường kinh nguyệt sẽ xuất hiện từ khi con dậy thì đến khi con bước vào tuổi mãn kinh (thường từ 50 tuổi trở đi).

PMS (Hội chứng tiền kinh nguyệt) là gì?

PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt) là khi một cô gái có các biểu hiện về cảm xúc và thể chất xảy ra trước hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt. Những triệu chứng này có thể bao gồm ủ rũ, buồn bã, lo lắng, đầy bụng và nổi mụn. Tình trạng này sẽ biến mất sau vài ngày đầu tiên của kỳ kinh.

Có phải cứ đến chu kỳ kinh con sẽ bị đau bụng?

Không phải ai cũng bị đau bụng khi kinh nguyệt tới, và mức độ đau của mỗi người cũng có sự khác nhau. Thông thường ở những bé gái mới có kinh nguyệt sẽ đau bụng nhẹ trong vài ngày. Lúc này việc chườm ấm bụng hay tắm nước ấm sẽ cải thiện cơn đau đáng kể.

Cần vệ sinh vùng kín như thế nào trong ngày hành kinh?

Cha mẹ có thể hướng dẫn con cách vệ sinh, ăn mặc trong những ngày kinh nguyệt đến, chẳng hạn:

 • Giữ vùng sinh dục sạch sẽ bằng cách rửa bên ngoài âm đạo và phần dưới hàng ngày.
 • Chỉ dùng nước để rửa âm hộ – âm đạo là cơ quan có khả năng tự làm sạch.
 • Luôn rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi thay băng vệ sinh.
 • Đặt băng vệ sinh đã dùng vào thùng rác và không bao giờ thả vào bồn cầu rồi xả nước vì nó có thể làm tắc bồn cầu.

Cần chú ý gì khi hoạt động và ăn uống khi hành kinh?

Hãy trấn an rằng con có thể tiếp tục làm tất cả những việc con thường làm khi kinh nguyệt đến. Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống bổ dưỡng đều quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ có thể giúp giảm đau bụng kinh và ngăn ngừa chuột rút. Con nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt và axit folic để cơ thể đỡ mệt mỏi hơn.

Cần chú ý gì khi nói chuyện với con về kinh nguyệt?

Những mẹo sau sẽ giúp việc chia sẻ các thông tin về kinh nguyệt với con được dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn:

 • Cha mẹ có thể tìm những đoạn video hay cuốn sách hay nói về kinh nguyệt cho con tìm hiểu.
 • Thu thập các thông tin về kinh nguyệt để có thể giải đáp những thắc mắc con cần một cách đầy đủ, chính xác, khoa học.
 • Trường hợp bạn không trả lời được câu hỏi của con, hãy thành thật và đề nghị cùng con tìm hiểu.
 • Luôn tạo môi trường thoải mái, cởi mở để con có thể đặt câu hỏi, chia sẻ vấn đề riêng tư.
 • Trường hợp cha mẹ nghe con đề cập các thông tin về kinh nguyệt, đừng quên hỏi con lấy nguồn thông tin này ở đâu, kiểm chứng thông tin đó đúng hay sai.
 • Nói chuyện với con về kinh nguyệt, mẹ không nên cung cấp quá nhiều thông tin, hãy chia sẻ các thông tin thành nhiều cuộc trò chuyện nhỏ khác nhau.
 • Nên cung cấp thông tin về kinh nguyệt phù hợp với độ tuổi và mức độ trưởng thành của con. Khi con còn quá nhỏ, việc cung cấp quá nhiều thông tin không phải là ý kiến hay.
 • Nói cho con biết mỗi người sẽ có sự phát triển riêng, việc con có kinh nguyệt sớm hay muộn hơn so với bạn bè trang lứa là bình thường, con không cần lo lắng.

Cha mẹ gặp khó khăn khi nói chuyện với con về kinh nguyệt thì phải làm sao?

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với con về kinh nguyệt, hãy đảm bảo rằng chúng có cách khác để nắm được thông tin này. Có lẽ việc cùng nhau xem video hoặc đọc sách sẽ dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể nhờ bác sĩ, y tá, hoặc một thành viên gia đình đáng tin cậy như bà nội, bà ngoại, chị gái… nói chuyện với con bạn.

Khi nào cha mẹ nên liên hệ đến bác sĩ?

Hầu hết các cô gái không gặp bất kỳ vấn đề gì với thời kỳ kinh nguyệt của mình. Nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu con gái bạn:

 • 15 tuổi và không có kinh nguyệt
 • Bắt đầu phát triển ngực hơn 3 năm trước và không có kinh nguyệt.
 • Đã hơn 2 năm kể từ lần có kinh đầu tiên và chu kỳ kinh nguyệt của con vẫn không đến sau mỗi 3–6 tuần (đặc biệt nếu con bị lỡ 3 kỳ kinh trở lên liên tiếp)
 • Bị chuột rút nghiêm trọng, không thuyên giảm khi dùng ibuprofen.
 • Bị chảy máu rất nhiều (phải thay băng vệ sinh liên tụ 2 giờ/lần)
 • Gặp hội chứng tiền kinh nguyệt ảnh hưởng nghiêm trọng và cản trở các hoạt động hàng ngày của con.

Bạn nên đưa con đi khám bác sĩ để có các phương pháp điều trị vô kinh trong trường hợp con bạn đã có các biểu hiện dậy thì nhưng mãi không thấy có kinh nguyệt.

Kết luận

Trẻ càng hiểu rõ về cơ thể của mình thì chúng càng có khả năng đưa ra những lựa chọn tốt và lành mạnh hơn. Nói chuyện với con về kinh nguyệt lần đầu, cha mẹ có thể bối rối và ngần ngại tuy nhiên đó là những thông tin hữu ích con cần nắm được để bảo vệ sức khỏe của mình trong tương lai.

Nguồn tham khảo: kidshealth.org, www.unicef.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: