Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm: Cách đối phó!

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm: Cách đối phó!
5/5 - (1 bình chọn)

Phụ nữ trẻ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh sau khi điều trị ung thư. Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm, phụ nữ sẽ phải đối phó như thế nào? Tìm hiểu ngay!

Mãn kinh là đặc trưng điển hình của tuổi trung niên, một quá trình tự nhiên mà hầu hết phụ nữ đều trải qua ở độ tuổi 50. Một số phụ nữ chào đón thời kỳ mãn kinh và kết thúc những năm sinh sản cũng như chảy máu kinh nguyệt, trong khi những người khác phải vật lộn với các triệu chứng về tinh thần và thể chất có thể đi kèm với giai đoạn này.

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm

Đối với những phụ nữ đang phải đối mặt với bệnh ung thư, thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm hơn. Nguyên nhân là bởi một số phương pháp điều trị ung thư có thể khiến buồng trứng ngừng hoạt động hoặc bị cắt bỏ và dẫn đến mãn kinh sớm. Điều này có thể thực sự khó khăn đối với phụ nữ vì một số lý do.

Các phương pháp điều trị ung thư có thể gây mãn kinh sớm bao gồm:

 • Ca phẫu thuật: Việc cắt bỏ cả hai buồng trứng sẽ khiến thời kỳ mãn kinh xảy ra ngay lập tức. Nếu bạn từ 50 tuổi trở xuống, bác sĩ có thể cố gắng để lại một buồng trứng hoặc một phần buồng trứng nếu có thể. Điều này có thể giúp bạn không bị mãn kinh sớm.
 • Hóa trị: Một số loại hóa trị có thể làm hỏng buồng trứng của bạn và gây mãn kinh sớm. Bạn có thể mãn kinh ngay lập tức hoặc vài tháng sau khi điều trị. Nguy cơ mãn kinh sớm do hóa trị phụ thuộc vào loại và lượng thuốc hóa trị mà bạn sử dụng. Bạn càng trẻ thì càng ít có khả năng bị mãn kinh sớm do hóa trị.
 • Xạ trị: Tiếp xúc với bức xạ ở vùng xương chậu cũng có thể làm hỏng buồng trứng của bạn. Trong một số trường hợp, buồng trứng của bạn có thể lành lại và bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm phóng xạ liều lượng lớn, tổn thương có thể là vĩnh viễn.
 • Liệu pháp hormone: Liệu pháp Hormone được sử dụng để điều trị ung thư vú và tử cung thường có thể gây mãn kinh sớm.

Tham khảo ngay: Cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến mãn kinh.

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm: Hệ quả là gì?

Đầu tiên, đối với những phụ nữ đang điều trị ung thư, những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm giờ đây là một phần trong thực tế cuộc sống hàng ngày của họ. Bên cạnh đó họ cũng gặp các triệu chứng như khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục, rối loạn giấc ngủ. Những triệu chứng mãn kinh này có thể từ khó chịu nhẹ đến dữ dội và khiến cơ thể họ thêm suy nhược. Nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ trẻ có triệu chứng mãn kinh dữ dội hơn phụ nữ lớn tuổi, họ phải vật lộn với tác dụng phụ của điều trị ung thư cùng với các cơn bốc hỏa và thay đổi sức khỏe tâm thần. Ít estrogen trong cơ thể cũng làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, chẳng hạn như bệnh tim và loãng xương.

Các triệu chứng thường xuất hiện dần dần ở phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên, nhưng phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh do ung thư có thể xuất hiện triệu chứng ngay lập tức. Trên thực tế, những phụ nữ mà tôi từng nói chuyện đã chia sẻ rằng họ bắt đầu có những cơn bốc hỏa khi về nhà sau phẫu thuật.

Một vấn đề khác mà phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ quan tâm là trẻ em. Họ có thể chưa có con hoặc nếu có con, họ có thể muốn có thêm con trong tương lai. Nếu việc điều trị ung thư của họ dẫn đến mãn kinh – dù là do y tế hay do phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng – thì quyền lựa chọn sinh con của họ có thể bị tước bỏ.

Họ sẽ phải đối mặt với thực tế mới này mà họ chưa được chuẩn bị – cùng với việc phải đối mặt với những khó khăn tâm lý trong quá trình điều trị trị ung thư. Mất khả năng sinh con sau khi phát triển bệnh ung thư có thể là một điều tàn nhẫn với phụ nữ.

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm, điều này khiến những phụ nữ đang chiến đấu với bệnh ung thư cảm thấy đơn độc trên hành trình của mình. Bạn bè của họ vẫn tiếp tục cuộc sống của họ trong khi họ bận rộn chụp chiếu và xét nghiệm máu, lên lịch các cuộc hẹn và phẫu thuật, truyền dịch hàng tuần hoặc uống thuốc hàng ngày, bận rộn chăm sóc con cái và công việc nhà, văn phòng. Và bây giờ, trên hết, họ đang trải qua một điều mà bạn bè của họ phải 10 đến 20 năm nữa mới trải nghiệm – các vấn đề mãn kinh.

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm khiến phụ nữ thêm phần mệt mỏi và cô đơn
Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm khiến phụ nữ thêm phần mệt mỏi và cô đơn

Cách đối phó mãn kinh sớm do ung thư

Tại HealthyWomen, chúng tôi muốn giúp bạn hiểu ý nghĩa của những thay đổi này và giúp bạn trong cuộc trò chuyện với bác sĩ kinh nghiệm. Cho dù bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh hay đang bắt đầu điều trị ung thư và lo lắng về việc bước vào thời kỳ mãn kinh sớm, thì việc có tất cả thông tin bạn cần để có thể đưa ra quyết định sáng suốt khi hợp tác với bác sĩ lâm sàng sẽ rất hữu ích.

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm, dưới đây sẽ là một số cách hữu ích để bạn có thể đối phó:

Áp dụng liệu pháp thay thế hormone

Liệu pháp hormone là một lựa chọn giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và có thể mang lại lợi ích đáng kể cho phụ nữ trẻ. Estrogen và progesterone có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại các tình trạng như loãng xương, bệnh tim và khả năng nhận thức. Sự sụt giảm đột ngột các hormone này do điều trị ung thư có thể dẫn đến các tình trạng loãng xương, nguy cơ bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức. Hãy trao đổi thật kỹ với bác sĩ để biết mình có phù hợp cho liệu pháp hormone hay không.

Nếu bạn muốn bảo tồn khả năng sinh sản của mình trước khi bắt đầu điều trị ung thư, hãy nói chuyện với bác sĩ. Đừng ngần ngại đến gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu bạn cảm thấy trầm cảm hoặc lo lắng, những hiện tượng thường gặp ở giai đoạn tiền mãn kinh và các triệu chứng mãn kinh.

Đặt Estrogen âm đạo

Ngay cả khi bạn không thể dùng liệu pháp hormone bằng đường uống hoặc miếng dán da, bạn vẫn có thể sử dụng một lượng nhỏ estrogen trong hoặc xung quanh âm đạo để giúp giảm khô hạn. Những hormone này có dạng kem, gel, viên nén và vòng.

Các loại thuốc khác

Nếu bạn không thể dùng hormone, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc khác để giúp giảm cơn bốc hỏa, chẳng hạn như một số loại thuốc chống trầm cảm (ngay cả khi bạn không bị trầm cảm).

Thuốc trị loãng xương: Một số phụ nữ dùng thuốc để giúp giảm tình trạng mất xương sau mãn kinh. Hãy hỏi bác sĩ xem loại thuốc này có phù hợp với bạn không.

Chất bôi trơn hoặc chất dưỡng ẩm

Những sản phẩm này có thể giúp quan hệ tình dục thoải mái hơn nếu bạn bị khô âm đạo. Hãy tìm chất bôi trơn gốc nước, chẳng hạn như K-Y Jelly hoặc Astroglide. Hoặc, hãy thử sử dụng kem dưỡng ẩm âm đạo như Replens vài ngày một lần.

Bổ sung nội tiết tố

Nguyên nhân gây nên mãn kinh đó là sự suy giảm lớn lượng hormone trong cơ thể. Do vậy, để cải thiện những triệu chứng khó chịu của mãn kinh mang lại thì phụ nữ có thể bổ sung thêm viên uống nội tiết Aspa Lady. Viên uống này chiết xuất 100% từ các thảo dược quý như sâm tố nữ, thiên môn chùm, sâm Maca giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Sử dụng đều đặn mỗi ngày, chị em sẽ thấy da tóc đẹp hơn, cải thiện giấc ngủ và trí nhớ, ngăn ngừa bệnh loãng xương, tim mạch…

Xây dựng thói quen lành mạnh

Ung thư dẫn đến mãn kinh sớm và gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe. Dưới đây là một số thói quen lành mạnh giúp cải thiện triệu chứng:

 • Tăng cường hoạt động: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện tâm trạng thất thường, khó ngủ và bốc hỏa nhẹ.
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc: Ngủ đủ giấc có thể giúp giảm bớt sự thay đổi tâm trạng. Tuy nhiên, nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, hãy thử bỏ qua những giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Bạn cũng nên tránh dùng caffeine vào cuối ngày và không ăn nhiều hoặc làm bất cứ hoạt động gì quá mạnh ngay trước khi đi ngủ.
 • Mặc quần áo mỏng: Điều này có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa, nên lựa chọn quần áo cotton, rộng rãi.

Bảo vệ xương và tim

Vì mãn kinh sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương và tim của bạn, điều quan trọng là bạn phải thực hiện các bước để giữ cho chúng khỏe mạnh. Đây là cách thực hiện:

 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe:Tập trung vào trái cây và rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, cá, các loại hạt, đậu và các sản phẩm từ sữa ít béo.
 • Bổ sung đủ canxi và vitamin D: Những chất dinh dưỡng này giúp xây dựng xương. Thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa chua và sữa không béo, rau bina và đậu trắng. Cơ thể bạn tạo ra hầu hết vitamin D từ ánh nắng mặt trời, nhưng bạn cũng có thể lấy nó từ cá hồi, trứng và sữa có bổ sung vitamin D.
 • Tập thể dục: Các loại bài tập tốt nhất cho xương của bạn là đi bộ, tập yoga, khiêu vũ, nâng tạ, làm vườn và chơi quần vợt.
 • Không hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc cả bệnh loãng xương và bệnh tim.
 • Kiểm tra mật độ xương: Đây là xét nghiệm kiểm tra bệnh loãng xương. Xét nghiệm được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ ở độ tuổi 65, nhưng bạn nên cân nhắc thực hiện sớm hơn nếu bạn mãn kinh sớm.

Hãy suy nghĩ tích cực

Mãn kinh sớm do ung thư không có nghĩa là mọi phụ nữ sẽ có cảm giác tiêu cực về giai đoạn mới này của cuộc đời. Sống sót sau căn bệnh ung thư để tận hưởng nhiều thời gian hơn với gia đình và bạn bè có thể khiến mãn kinh sớm chỉ là một chút khó chịu so với các kết quả khác. Mọi người sẽ phản ứng khác nhau và tất cả các phản hồi đều cần được tôn trọng và thấu hiểu.

Tất cả chúng ta đều biết cuộc sống không dừng lại khi người phụ nữ mắc bệnh ung thư hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh. Điều trị toàn diện trong những giai đoạn này có thể giúp nhiều phụ nữ có cuộc sống trọn vẹn hơn bất chấp bệnh ung thư. Mặc dù một số phụ nữ sợ mãn kinh, nhưng những người khác lại thấy nó mang lại cảm giác tự do và nhẹ nhõm khi kết thúc những năm sinh sản của họ. Biết cách tốt nhất để quản lý thời kỳ mãn kinh sớm có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo: medlineplus.gov, healthywomen.org

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: