Chế độ ăn uống, dinh dưỡng sau sinh là vấn đề các mẹ bỉm cực kỳ quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ và bé. Thắc mắc cá thu mẹ sau sinh ăn được không sẽ được giải đáp trong bài viết.
Thành phần dinh dưỡng trong cá thu
Cá thu là loại cá biển rất giàu dinh dưỡng. 100g cá thu chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
- Calo: 305 (kcal)
- Lipid: 25 g
- Chất béo bão hoà: 7 g
- Cholesterol: 95 mg
- Natri: 4.450 mg
- Kali: 520 mg
- Protein: 19 g
- Calci: 66 mg
- Sắt: 1,4 mg
- Vitamin D: 1.006 IU
- Vitamin B6: 0,4 mg
- Vitamin B12: 12 µg
- Magnesi: 60 mg
Bà đẻ sau sinh ăn cá thu được không?
Mẹ sau sinh có thể ăn cá thu bởi loài cá này chứa nhiều dưỡng chất như canxi, protein, omega, DHA, sắt, magie, phốt pho giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh, cải thiện triệu chứng trầm cảm, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên mẹ cần chú ý chỉ nên ăn với lượng nhỏ. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng loài cá biển này có chứa thủy ngân, nếu ăn ít sẽ không có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ăn nhiều có thể gây ra các hệ quả xấu. Nếu muốn ăn cá thu, mẹ nên ăn sau khi vết thương do sinh nở đã lành, thông thường là sau 1 tháng kể từ thời điểm sinh.
Một số tác dụng cá thu mang lại đối với sức khỏe mẹ bỉm bao gồm:
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Hỗ trợ giảm cân.
- Cải thiện triệu chứng trầm cảm
- Ngừa ung thư
- Giúp xương chắc khỏe.
Tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh ăn cá nục được không? Có mất sữa không?
Phụ nữ sau sinh ăn cá thu có mất sữa không?
Không, chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết ăn cá thu gây mất sữa. Ăn lượng cá thu vừa phải giúp mẹ bổ sung nhiều dinh dưỡng: canxi, protein, omega 3, vitamin D vào cơ thể, giúp tăng chất lượng nguồn sữa để em bé hấp thụ và cứng cáp, khỏe mạnh.
Phụ nữ sau sinh bao lâu được ăn cá thu?
Khoảng sau 1 tháng sinh, bà đẻ có thể ăn cá thu với liều lượng nhỏ để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh thường hay sinh mổ thì khi vừa sinh xong cơ địa còn yếu, hệ tiêu hóa chưa ổn định, vết thương tầng sinh môn, vết thương mổ chưa lành, do vậy chưa nên ăn cá thu vội. Bởi cá thu có tính tanh, hơi khó tiêu, dễ gây kích ứng và ngứa, làm hình thành sẹo lồi.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu cá thu?
Mẹ sau sinh ăn cá thu được không, câu trả lời là có nhưng cần chú ý liều lượng ăn. Như đã nói ở trên cá thu tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng có lượng thủy ngân tương đối cao, do đó phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn quá nhiều loại cá này. Thủy ngân vốn là chất độc, nhạy cảm với trẻ sơ sinh. Mức độ nguy hiểm của thủy ngân phụ thuộc vào hàm lượng cơ thể sản phụ hấp thụ, nó có thể gây ngộ độc hoặc rối loạn thần kinh, suy giảm khả năng vận động và nhận thức.
Nếu thèm thì chị em có thể ăn 1 bữa cá thu/tuần, mỗi lần chỉ ăn 1 khúc nhỏ, như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mẹ và bé. Mẹ có thể tham khảo bổ sung ăn nhiều loại cá bổ dưỡng khác như cá trê, cá chép, cá diêu hồng, cá trắm… đều rất tốt và đa dạng thêm bữa ăn của mình.
Cần lưu ý khi ăn cá thu sau sinh?
Phụ nữ sau sinh ăn cá thu được không? Mẹ sau sinh có thể ăn cá thu nhưng cần chú ý một số điều như sau:
Ăn cá chế biến chín kỹ
Cá thu nói riêng và các loại cá nói chung sống ở môi trường dưới nước, dễ bị nhiễm giun sán, kí sinh trùng. Do đó nếu ăn sống, ăn tái với các món như gỏi, sashimi… thì nguy cơ cao dễ bị nhiễm độc, nhiễm ký sinh trùng hoặc giun sán, gây bệnh tiêu hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sản phụ. Do đó hãy đảm bảo ăn chín, uống sôi để an toàn nhất.
Hạn chế cho nhiều muối khi chế biến món ăn từ cá thu
Bởi cá thu là cá biển, vốn đã có vị mặn tự nhiên, khi chế biến chị em không nên nêm nếm thêm nhiều gia vị mặn bởi như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây hại thận, tăng huyết áp…
Mua cá thu ở địa chỉ uy tín
Bạn nên mua cá thu tươi ở các cơ sở uy tín, nguồn gốc cá rõ ràng để đảm bảo chất lượng nguồn cá. Tuyệt đối không mua cá có mùi lạ, ươn hoặc mua ở những nơi không rõ nguồn gốc sản phẩm. Hạn chế mua cá thu đông lạnh, cá đóng hộp… vì chúng thường chứa chất bảo quản, lượng muối natri cao, hàm lượng dinh dưỡng ít.
Các món ăn ngon chế biến từ cá thu cho mẹ sau sinh
Cá thu mẹ sau sinh ăn được không? Có, chị em có thể chế biến cá thu thành nhiều món khác nhau giúp bữa cơm thêm ngon miệng:
Cá thu nướng giấy bạc
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g cá thu đã phi lê, 15g tiêu xanh, 10g ớt hiểm xanh, 1 nắm lá chanh, 2 – 3 bìa lá chuối, 1/2 củ tỏi, 2 củ hành tím, 1 thìa mè trắng, 1 thìa nước tắc, sữa đặc, gia vị (đường, bột ngọt, mắm), giấy bạc.
Cách làm:
- Bóc vỏ tỏi và hành tím. Cho tỏi, hành tím, ớt xanh, tiêu xanh vào giã nhuyễn. Cho thêm 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, trộn đều để gia vị hòa quyện vào nhau.
- Rửa sạch cá thu với nước muối pha loãng để khử tanh. Khi cá ráo, bạn lấy dao khứa vài đường lên thân cá để cá thấm gia vị tốt hơn. Trộn cá với hỗn hợp gia vị vừa làm bên trên trong khoảng 20 phút.
- Lấy giấy bạc trải ra, cho 1 lớp lá chuối lên trên, rải thêm 1 lớp lá chanh, đặt cá lên trên cùng rồi bọc giấy bạc lại thật kín. Bạn có thể rải 1 lớp mỏng dầu ăn lên thân cá để cá không bị khô.
- Bạn làm nóng lò nướng 15 phút với nhiệt độ 250 độ C. Tiếp đến cho cá được bọc giấy bạc vào nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 12 phút.
- Trong thời gian đợi cá chín, bạn có thể làm nước sốt chấm cá. Lấy ít ớt xanh giã nhuyễn trộn vào 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước tắc, 1 thìa sữa đặc, mè rang và trộn đều.
Cá thu sốt cà chua
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 khoanh cá thu to, 2 quả cà chua, 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 quả ớt tươi, 1 nhánh gừng, 1 nắm lá thì là.
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó vớt để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau, tỏi bóc vỏ đập dập, rau thì là và hành lá rửa sạch cắt khúc, gừng cạo vỏ thái nhỏ.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho cá thu vào rán vàng 2 mặt để giúp thịt cá săn lại và có mùi thơm, vị bùi. Vớt cá ra đĩa.
- Vẫn dùng chảo đó, cho thêm chút dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành, gừng, tỏi, tiếp đến cho cà chua vào đảo cùng, cho cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn, vặn lửa nhỏ liu riu và kho khoảng 20 phút. Trong thời gian kho nên lật cá thu đều 2 mặt để cá ngấm gia vị. Cuối cùng cho thêm chút hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.
Cá thu kho dứa
Cá thu kho dứa cũng là món ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ sau sinh. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị: 5 lạng cá thu, ½ quả dứa chín, 2 quả ớt, ½ củ gừng thái nhỏ, hành tím băm, tỏi băm, nước màu, muối, mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xanh…
Cách làm:
- Cá thu về sơ chế sạch, rửa bằng rượu loãng để khử tanh. Cắt cá thu thành khúc nhỏ vừa ăn. Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm cho đậm đà.
- Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn đun nóng rồi cho cá thu vào chiên vàng 2 mặt. Tiếp đến vớt cá ra ngoài và ướp cá với nước mắc, muối, hạt nêm, ½ lượng tỏi băm. Thời gian ướp cá khoảng 15 – 20 phút.
- Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành và tỏi băm còn lại, sau đó cho cá vào nồi, vặn nhỏ lửa, xếp dứa lên trên mặt cá, đổ nước màu và phần nước ướp cá còn dư vào nồi.
- Thêm gừng, tiêu, ớt vào kho lửa nhỏ trong 20 phút. Trong quá trình kho, bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp, bạn đã có món cá thu kho dứa cực kỳ đậm đà dư vị, hao cơm.
Cá thu kho tộ
Nhắc đến những món ăn chế biến từ cá thu ngon miệng thì không thể kể thiếu món cá thu kho tộ.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá thu, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím, 3 nhánh hành lá, 2 – 4 quả ớt, nước màu dừa, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt…
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh, loại bỏ nội tạng cá, bỏ vây, chặt cá thành khúc nhỏ dài 4 – 5cm, để cá ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát nhỏ. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhỏ, còn phần lá hành thái khúc dài 1 – 2cm; tỏi bóc vỏ băm nhỏ; ớt để nguyên hoặc băm nhỏ tùy ý.
- Cho cá vào nồi (nếu có nồi đất thì tốt nhất), tiếp đến cho hành tím, tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa mắm, ½ thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu dừa vào. Trộn tất cả các gia vị trên với cá, để khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị, đây là bước quan trọng nhất trong khâu chế biến món cá thu kho tộ.
- Bạn cho 1 bát nước vào nồi và vặn lửa nhỏ liu riu để khi kho cá không bị cháy, cạn nước. Khi kho được 10 phút, bạn trở cá để 2 mặt thấm đều gia vị, có thể nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
- Tiếp tục đun thêm khoảng 1 tiếng nữa, đến khi nước kho cá keo lại, sền sệt thì tắt bếp và sẵn sàng thưởng thức. Vị thơm bùi của cá thu kết hợp mặn ngọt chua cay của các gia vị giúp kích thích vị giác, mang đến bữa cơm đầm ấm và ngon miệng cho cả nhà.
Ruốc cá thu
Nguyên liệu chuẩn bị: 800g cá thu, 1 thìa dầu màu điều, ½ thìa gừng thái sợi, 1 thìa hành tỏi băm, dầu ăn, nước mắm, giấm, hạt nêm, đường, tiêu, muối.
Cách làm:
- Lấy cá thu rửa với nước muối giấm pha loãng để khử sạch mùi tanh, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Đầu tiên, bạn rửa cá bằng hỗn hợp nước giấm và muối, dùng tay thoa đều và để yên khoảng 10 phút. Cho cá thu ướp cùng ½ thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1/5 thìa tiêu, gừng thái sợi, hành tỏi băm. Ướp cá thu với những gia vị trên trong 1 tiếng. Trong thời gian ướp, thường xuyên đảo đều để cá thu có thể ngấm gia vị.
- Tiếp đến, bạn cho cá thu vào nồi kho đến khi cá săn lại, gia vị thấm vào cá. Dùng tay tách bỏ phần thịt và phần xương cá riêng ra. Cho thịt cá vào rây lọc và lấy tay miết mạnh để giúp thịt cá thu tơi và bông hơn.
- Lấy chảo bắc lên bếp, cho 1 thìa màu dầu điều vào rồi cho tỏi băm phi thơm. Vớt hành tỏi băm ra ngoài. Đổ phần thịt cá vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 30 – 40 phút cho tới khi thịt cá khô hoàn toàn.
- Ruốc cá thu có màu vàng cánh gián đẹp mắt, mùi thơm, ăn vào đậm đà và ngon miệng. Bạn có thể cất ruốc cá vào hộp kín và dùng dần.
Cá thu chiên xù
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g cá thu, 150g bột chiên xù, 100g bột chiên giòn, bột tỏi, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá thu sơ chế sạch bằng cách lọc xương, rửa sạch với nước muối loãng khử tanh, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Ướp cá thu với 1 ít bột tỏi và muối, trộn đều để khoảng 10 – 15 phút.
- Cho bột chiên giòn vào 1 bát nước, khuấy đều, để bột nghỉ 15 phút.
- Bắc chảo dầu nóng lên bếp, lấy cá nhúng vào bát bột chiên giòn, sau đó lăn qua phần bột chiên xù, rồi đem vào chảo chiên.
- Trong quá trình chiên giữ lửa nhỏ, chú ý lật đều cá để chín đều và vàng rụm.
- Vớt cá ra đĩa có giấy thấm dầu lót bên dưới. Món này nên ăn khi còn nóng, chấm cùng tương ớt.
Viên uống Aspa Lady giúp tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ sau sinh
Sau sinh, vấn đề nan giải nhất đối với phụ nữ đó là gặp tình trạng suy giảm nội tiết tố. Thực tế không phải ai cũng nắm được vai trò của nội tiết tố với cơ thể cũng như những triệu chứng mà phụ nữ gặp phải khi nội tiết tố thiếu hụt. Suy giảm nội tiết estrogen là nguyên nhân khiến chị em suy giảm ham muốn tình dục, khô hạn âm đạo gây đau rát khi quan hệ; đồng thời gặp các vấn đề như cảm xúc thay đổi thất thường, dễ lo âu trầm cảm; da khô và sạm nám; kinh nguyệt rối loạn; thường xuyên mất ngủ, khó ngủ, tóc rụng nhiều…. Những triệu chứng này thông thường kéo dài khoảng vài tháng sau sinh rồi từ từ biến mất. Tuy nhiên cũng có không ít chị em mặc dù sinh được vài năm nhưng nội tiết tố vẫn suy giảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình, tâm sinh lý.
Sau khi cai sữa cho con bú, chị em có thể bổ sung thực phẩm chức năng Aspa Lady để giúp tăng nội tiết. Khi cân bằng nội tiết cơ thể thì những dấu hiệu bất thường do thiếu nội tiết gây ra sẽ biến mất, trả lại sự tự tin cho phái đẹp.
Lộ trình sử dụng và sự thay đổi của cơ thể chị em sau từng tháng sử dụng viên uống nội tiết Aspa Lady là:
THÁNG 1
- Sắc tố nám, tàn nhang bắt đầu đào thải dưới da
- Da mềm dần
- Sinh lý nữ bắt đầu được cải thiện (tăng dịch nhờn, tăng ham muốn)
- Giảm bớt triệu chứng bốc hỏa (đối với Phụ nữ tiền mãn kinh)
THÁNG 2
- Các vết nám, tàn nhang bắt đầu mờ dần
- Da mềm mịn
- Tóc giảm rụng
- Kinh nguyệt bắt đầu được cải thiện
- Cải thiện đáng kể sinh lý nữ (tăng dịch nhờn, tăng ham muốn)
- Triệu chứng bốc hỏa giảm đáng kể
THÁNG 3
- Các vết nám, tàn nhang mờ đi trông thấy
- Da mềm mịn, căng bóng
- Giảm quầng thâm mắt
- Tóc giảm rụng, bóng mượt hơn
- Kinh nguyệt đều, giảm đau bụng kinh
- Cải thiện rõ rệt sinh lý nữ (tăng dịch nhờn, tăng ham muốn)
- Triệu chứng bốc hỏa giảm rõ rệt
THÁNG 4
- Từ tháng thứ 4, các vết nám giảm đi rõ rệt
- Da mềm mịn, sáng hồng
- Quầng thâm mắt giảm đi rõ rệt
- Da căng hồng, các nếp nhăn giảm bớt
- Cơ thể khỏe khoắn, đầy năng lượng
- Tóc giảm rụng rõ rệt, dày, bóng mượt
- Kinh nguyệt đều, không đau bụng kinh
- Cải thiện rõ rệt sinh lý nữ (tăng dịch nhờn, tăng ham muốn)
- Triệu chứng bốc hỏa gần như hết hoàn toàn
Xem thêm:
- Phụ nữ sau sinh ăn bắp cải được không? Có mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn yến được không? Có gây mất sữa không?
- Phụ nữ sau sinh ăn tôm được không? Có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!