Nội tiết tố nữ là gì? Tăng nội tiết tố nữ bằng cách nào?

Nội tiết tố nữ là gì? Tăng nội tiết tố nữ bằng cách nào?
5/5 - (1 bình chọn)

Nội tiết tố nữ bao gồm rất nhiều hormone quan trọng như estrogen, progesterone… giúp duy trì sự ổn định chu kỳ kinh nguyệt, thai kỳ và vẻ đẹp phụ nữ. Thắc mắc nội tiết tố nữ là gì, cách tăng nội tiết tố nữ cho cơ thể sẽ được bật mí ngay sau đây!

Nội tiết tố nữ là gì?

Nội tiết tố được hiểu là mạng lưới sản xuất và giải phóng ra nhiều hormone khác nhau giúp điều hòa và kiểm soát nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, tăng trưởng, tinh thần, chức năng tình dục, sinh sản…

Nội tiết tố nữ là gì? Đó chính là hormone sinh dục nữ được tiết ra chủ yếu bên trong buồng trứng và một ít ở tuyến thượng thận, nhau thai. 2 nội tiết tố nữ chủ đạo của phái đẹp bao gồm estrogen và progesterone. Bên cạnh đó phụ nữ cũng sản xuất ra một lượng nhỏ nội tiết tố nam – testosterone.

Estrogen giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt được ổn định. Sự biến động của nồng độ estrogen sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, làn da, năng lượng của phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình mang thai, cơ thể sẽ tiết ra nhiều estrogen ở nhau thai để em bé có thể phát triển thuận lợi.

Progesterone được tiết ra từ buồng trứng sau khi quá trình rụng trứng xảy ra. Hormone này giúp duy trì kinh nguyệt ổn định ở phụ nữ và giúp quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nội tiết tố nữ khác trong cơ thể phụ nữ, chúng bao gồm:

 • GnRH: Vai trò kích thích tuyến yên tiết ra hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Chúng khiến buồng trứng tạo ra estrogen và progesterone.
 • FSH: FSH là hormone được tiết ra từ thùy trước tuyến yên, tác dụng kích thích noãn bào phát triển và tiết estrogen. Nồng độ FSH cao là một trong những dấu hiệu buồng trứng đa nang.
 • LH (Luteinising Hormone): Đây là hormone có tác dụng kích thích buồng trứng với mục đích giải phóng hormone E2. Nồng độ LH dao động lên xuống sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự rụng trứng…
 • HCG (Human Chorionic Gonadotropin): Được sản xuất bởi nhau thai, giúp làm dày niêm mạc tử cung, kích thích phôi thai phát triển.
 • Prostaglandin: Có vai trò điều chỉnh các quá trình của cơ thể bao gồm: hình thành các cục máu đông tại vị trí chấn thương, điều chỉnh lưu lượng máu, làm lành vết thương, khởi phát chuyển dạ trong thai kỳ, rụng trứng…
 • Androgen: Đây là hormone giới tính có vai trò với sức khỏe sinh sản và sự phát triển cơ thể.
 • Oxytocin: Hormone này giúp kích thích co bóp tử cung, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh nở.
 • Prolactin: Hormone này do tuyến yên sản xuất và đảm nhận vai trò giúp tiết sữa ở phụ nữ sau sinh. Những phụ nữ đang cho con bú có nồng độ prolactin cao – nó là biện pháp tránh thai tự nhiên.

Nội tiết tố nữ quan trọng như thế nào?

Ở phần trên bài viết chúng ta đã tìm hiểu nội tiết tố nữ là gì? Ngay sau đây tã sẽ cùng tìm hiểu tầm quan trọng của nội tiết tố nữ nhé. Về cơ bản, nội tiết tố nữ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt và quá trình mang thai của phụ nữ. Sự biến động nội tiết tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm trạng phụ nữ, thậm chí có thể gây ra các bệnh lý.

Nội tiết tố rất quan trọng đối với phụ nữ
Nội tiết tố rất quan trọng đối với phụ nữ

Nội tiết tố nữ bao nhiêu là bình thường?

Để biết được chỉ số tiết tố nữ cơ thể phụ nữ bao nhiêu thì chúng ta cần đến các bệnh viện, phòng khám uy tín để xét nghiệm nội tiết tố nữ. Xét nghiệm này mục đích để đánh giá chức năng hoạt động và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, đồng thời là cơ sở giúp chẩn đoán một số bệnh liên quan đến rối loạn nội tiết… từ đó có phương án điều trị sớm.

Nội tiết tố nữ bao nhiêu là bình thường? Dưới đây là các chỉ số bình thường của các nội tiết tố nữ trong cơ thể, mời bạn tham khảo:

 • Chỉ số Estrogen: từ 70 – 220 pmol/L.
 • Chỉ số Testosterone: từ 15 – 70 mg/dL.
 • Chỉ số LH: từ 0,8 – 26 IU/L.
 • Chỉ số Prolactin: từ 127 – 637 μU/mL.
 • Chỉ số AMH: từ 2 – 6,8 ng/ml. (AMH còn được xem là chỉ số đánh giá dự trữ buồng trứng, đồng thời có thể dự đoán được khả năng sinh sản của người phụ nữ trong hiện tại và tương lai).
 • Chỉ số Progesterone: từ 5 – 20 ng/mL.
 • Chỉ số FSH: từ 1,4 – 9,6 IU/L.

Nội tiết tố nữ có tác dụng gì?

Ở mỗi giai đoạn cuộc đời thì nội tiết tố nữ lại có những vai trò quan trọng riêng, tác động lớn đến ngoại hình, tâm lý, sinh lý và sức khỏe của phụ nữ, cụ thể:

Trong giai đoạn dậy thì

Nữ giới dậy thì từ 8 – 13 tuổi, lúc này tuyến yên bắt đầu sản xuất ra các hormone như FSH, LH, estrogen, progesterone, giúp cơ thể nữ phát triển các đặc điểm như: tăng chiều cao, phát triển ngực, mọc lông nách, lông mu, mở rộng xương chậu, mông – hông – đùi nở, da tiết dầu nhờn…

Trong giai đoạn hành kinh

Phụ nữ thường bắt đầu có kinh từ 8 – 15 tuổi và duy trì đều đặn cho tới khi man kinh. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 24- 38 ngày với 3 giai đoạn có sự thay đổi nội tiết tố:

 • Giai đoạn nang trứng: Là giai đoạn bắt đầu ngày chảy máu kinh đầu tiên, lúc này máu và mô niêm mạc tử cung sẽ qua âm đạo thoát ra ngoài, nồng độ estrogen cũng như progesterone lúc này rất thấp khiến phụ nữ thường khó chịu và dễ cáu kỉnh.

Tuyến yên cũng bắt đầu giải phóng LH, FSH, bao hiệu nang trứng đang phát triển trong buồng trứng. Mỗi nang sẽ chứa một trứng và sau vài ngày, nang trứng trội sẽ xuất hiện mỗi bên buồng trứng, các nang còn lại buồng trứng sẽ hấp thụ.

Nang trứng trội tiếp tục phát triển và tiết ra lượng estrogen lớn giúp kích thích giải phóng endorphin khiến tâm trạng cải thiện đáng kể. Estrogen làm dày nội mạc tử cung để chuẩn bị cho thai kỳ.

 • Giai đoạn rụng trứng: Lúc này nồng độ LH và estrogen cao mức đỉnh điểm khiến 1 nang trứng vỡ, giải phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Trứng sẽ tồn tại khoảng 12 – 24 giờ.
 • Giai đoạn hoàng thể: Trứng sẽ di chuyển đến tử cung thông qua ống dẫn trứng. Nang trứng bị vỡ, progesterone được giải phóng, làm dày niêm mạc tử cung và sẵn sàng đón trứng đã thụ tinh. Khi trứng đến cuối ống dẫn trứng sẽ bám vào thành tử cung.

Nồng độ estrogen và progesterone suy giảm vì trứng không thụ tinh. Dấu mốc của sự khởi đầu tuần tiền kinh nguyệt. Cuối cùng, trứng không được thụ tinh và niêm mạc tử cung bong ra kết thúc chu kỳ kinh nguyệt hiện tại và bắt đầu chu kỳ tiếp theo.

Giai đoạn mang thai

Nồng độ progesterone tăng đều đặn ở những tuần đầu tiên thai kỳ khiến cổ tử cung dày lên, xuất hiện nút nhầy. Nồng độ hCG cũng tăng nhằm mục đích sản xuất estrogen và progesterone, gây ra các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, đi tiểu nhiều lần. Ở 3 tháng giữa thai kỳ, nồng độ progesterone và estrogen tiếp tục tăng, đồng thời hormone HPL cũng được sản xuất qua nhau thai để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nuôi dưỡng thai nhi.

Sau khi sinh con, các hormone dần suy giảm và trở lại về mức trước khi mang thai. Khi mẹ cho con bú thì lượng estrogen giảm ngăn quá trình rụng trứng diễn ra.

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi phụ nữ chính thức mãn kinh (không còn kinh nguyệt). Ở giai đoạn này sự dao động lên xuống của nội tiết tố nữ khiến phụ nữ gặp phải các triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi, giảm ham muốn, khô da, khô âm đạo, khó ngủ…

Mãn kinh đến, lúc này buồng trứng ngừng hoạt động, chỉ tiết ra một lượng rất nhỏ estrogen và progesterone, là yếu tố nguy cơ gây nhiều bệnh loãng xương, tim mạch, đột quỵ…

Những tác dụng của nội tiết tố đối với phụ nữ
Những tác dụng của nội tiết tố đối với phụ nữ

Đối tượng nào nên uống nội tiết tố nữ?

Mọi phụ nữ đều có nguy cơ với tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Thường phụ nữ ở những giai đoạn như: sau sinh con, từ tuổi 30 trở lên, giai đoạn tiền mãn kinh (45 – 50 tuổi), giai đoạn mãn kinh (trên 50 tuổi), phụ nữ cắt bỏ 2 buồng trứng sẽ là đối tượng nên uống nội tiết tố nữ, giúp cải thiện sắc đẹp và tâm lý, duy trì sức khỏe và sự trẻ đẹp.

Bên cạnh đó, những phụ nữ gặp phải những dấu hiệu sau cũng nên tính đến phương án uống nội tiết tố nữ, bao gồm:

 • Vùng kín khô hạn, quan hệ tình dục đau, khó đạt khoái cảm
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Lãnh cảm, không hứng thú với tình dục
 • Mệt mỏi, mất ngủ thường xuyên, tập trung kém
 • Rối loạn rụng trứng
 • Tâm trạng thay đổi, dễ cáu gắt, lo âu, trầm cảm
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Bốc hỏa, đổ mồ hôi nhiều về đêm
 • Béo bụng, thừa cân
 • Xương khớp đau nhức
 • Tóc khô xơ và gãy rụng
 • Da sạm nám, tàn nhang, khô ráp, nhiều nếp nhăn
 • Đau nửa đầy, căng tức ngực
 • Móng tay khô giòn và dễ gãy
 • Mắc một số bệnh liên quan đến tim mạch.

Các dấu hiệu này là điển hình của việc nội tiết tố nữ, đặc biệt là estrogen suy giảm. Bởi vậy chị em cần tăng cường bổ sung nội tiết tố nữ để giúp cơ thể được trẻ trung và rạng ngời, sức khỏe ổn định.

Tăng nội tiết tố nữ bằng cách nào?

Nội tiết tố nữ là gì, tăng bằng cách nào là điều mà chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Nhìn chung phụ nữ có thể tăng nội tiết tố nữ thông qua nhiều cách: bổ sung thực phẩm, sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng, uống thuốc tăng nội tiết tố nữ, thay đổi lối sống sinh hoạt… Cụ thể:

Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng

Để tăng nội tiết tố nữ, chị em nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình các thực phẩm giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh, calo… Khi hấp thụ các thực phẩm này giúp cơ thể tiết ra các hormone. Một số thực phẩm chị em có thể tham khảo dùng bao gồm: Đậu nành, hạt lanh, hạt mè, hoa quả sấy, quả mọng, rau cải, tỏi, đậu xanh, dâu tây, thì là, hạnh nhân, bơ, táo, trứng, cá béo, hạt dẻ, khoai lang, dầu oliu, hàu…

Dùng thực phẩm chức năng tăng nội tiết tố nữ

Đây là giải pháp được nhiều chị em lựa chọn nhất bởi đơn giản, dễ sử dụng, hiệu quả mang lại nhanh chóng. Viên uống nội tiết tố nữ Aspa Lady đang là sản phẩm bán chạy trên thị trường được khách hàng đánh giá rất cao, sản phẩm đã được xuất khẩu qua nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia. Thành phần viên uống chứa sâm tố nữ, đương quy, bạch thược, thiên môn chùm, sâm maca, đông trùng hạ thảo… giúp cân bằng nội tiết tố nữ, cải thiện sắc thái làn da và khí chất người phụ nữ. Đặc biệt phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh khi sử dụng viên uống nội tiết Aspa Lady sẽ giúp giảm bốc hỏa, đổ mồ hôi, giảm khô hạn vùng kín, tăng cường chức năng sinh lý…

Sử dụng thuốc tăng nội tiết tố nữ

Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Thuốc cân bằng nội tiết tố nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Thuốc có nguồn gốc từ động vật, thành phần gần tương tự như nội tiết tố nữ. Thường thì biện pháp dùng thuốc sẽ áp dụng trong các trường hợp mãn kinh sớm, phẫu thuật bỏ 2 buồng trứng, suy buồng trứng sớm, điều trị hiếm muộn và chuyển giới.

Thay đổi lối sống sinh hoạt

Bên cạnh những giải pháp trên, để tăng nội tiết tố nữ thì phụ nữ cũng cần chú ý một số điều như sau:

 • Tập thể dục đều đặn thường xuyên, nên lựa các bài tập nhẹ nhàng, không tập quá sức.
 • Ngủ đủ giấc
 • Uống đủ nước mỗi ngày
 • Quản lý căng thẳng, suy nghĩ lạc quan và tích cực.
 • Tránh ăn nhiều đường, muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, tránh bia rượu, thuốc lá…

Thắc mắc nội tiết tố nữ là gì đã được bật mí và chia sẻ qua bài viết. Là phụ nữ hãy chú ý đến việc cân bằng nội tiết tố nữ để giúp duy trì sự trẻ khỏe từ trong ra ngoài nhé!

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: