Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Ăn ngao có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?
5/5 - (2 bình chọn)

Canh ngao mồng tơi, ngao hấp, ngao xào sả ớt… là món ăn ngon miệng rất được yêu thích. Mẹ sau sinh ăn ngao được không, ăn có mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc qua bài viết sau.

Ngao và thành phần dinh dưỡng

Ngao (nghêu) là động vật thân mềm được bao bọc bởi vỏ cứng, sống dưới bùn cát ở biển. Thịt ngao dai và có tính hàn. Trung bình 100g thịt ngao chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo (kcal) 147
  • Lipid: 2 g
  • Chất béo bão hoà: 0,2 g
  • Cholesterol: 67 mg
  • Natri: 1.202 mg
  • Kali: 628 mg
  • Carbohydrate: 5 g
  • Protein: 26 g
  • Vitamin C: 22,1 mg
  • Canxi: 92 mg
  • Sắt: 28 mg
  • Vitamin B6: 0,1 mg
  • Vitamin B12: 98,9 µg
  • Magie: 18 mg

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn bánh bò được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn ngao được không?

Mẹ sau sinh có thể ăn ngao nhưng nên ăn  sau sinh 1 tháng bởi ngao có tính hàn, trong khi hệ tiêu hóa của mẹ mới sinh còn yếu, ăn ngao sớm sẽ dễ gây lạnh bụng và tiêu chảy. Ăn ngao sau thời gian ở cữ sẽ giúp mẹ cung cấp lượng canxi, protein, vitamin C, magie, kali, sắt dồi dào giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường miễn dịch, giảm đau nhức xương khớp, tốt cho não bộ, tăng tiết sữa cho con bú. Mẹ nên ăn ngao kết hợp với các gia vị có tính ấm như gừng, tỏi, ớt, sả… Trường hợp mẹ có cơ địa lạnh, hay bị tiêu chảy, khó tiêu thì nên hạn chế ăn nhiều ngao.

Bà đẻ sau sinh ăn ngao với lượng vừa phải sẽ mang đến một số giá trị sức khỏe tích cực như:

Sau sinh ăn ngao giúp ngăn thiếu máu

Hàm lượng sắt trong ngao giúp sản sinh hemoglobin, tăng cường cung cấp oxy cho các mô bên trong cơ thể, từ đó tăng cường máu. Trung bình 100g ngao chứa 28mg sắt, lượng sắt này còn cao hơn sắt trông thịt bò, gan bò.

Mẹ sau sinh ăn ngao giúp giảm đau xương khớp

Ngao, tôm, cá đều là các thực phẩm giàu selen – đây là dưỡng chất thiết yếu giúp chống lại căng thẳng do oxy hóa nhờ vậy giúp giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Mẹ sau sinh ăn ngao giúp tăng miễn dịch

Phụ nữ sau sinh ăn ngao được không? Đáp án là có. Ngao giàu protein và vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn.

Ăn ngao sau sinh giúp giảm đường huyết

Ngao giàu mangan – đây là khoáng chất có vai trò quan trọng giúp điều tiết nồng độ đường trong máu, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Mangan cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và làm chắc khỏe xương khớp, tăng mật độ xương.

Sau sinh ăn ngao giúp răng lợi khỏe mạnh

Ngao giàu vitamin C giúp thúc đẩy làm lành vết thương nhanh chóng, giúp răng chắc khỏe, giảm sưng lợi, sưng nướu.

Ăn ngao giúp tốt cho thị lực và da

Bà đẻ sau sinh ăn ngao được không? Có, ăn ngao chứa thành phần riboflavin có tác dụng cải thiện mụn trứng cá, giảm chàm bội nhiễm, tăng sức khỏe thị lực, giảm bệnh lý về mắt, nhất là bệnh tăng nhãn áp.

Sau sinh ăn ngao giúp điều hòa huyết áp

Lượng kali trong ngao giúp cân bằng điện giải và nước trong cơ thể, giúp duy trì hệ tim mạch, tiêu hóa, cơ bắp và tiết niệu khỏe mạnh. Kali có công dụng điều hòa huyết áp, tốt cho những mẹ bỉm bị bệnh cao huyết áp.

Bà đẻ sau sinh tốt cho tim mạch

Ngao chứa lượng axit omega 3 phong phú – đây là chất có tác dụng giúp nhịp tim điều hòa ổn định, cho hệ tim mạch khỏe mạnh, ngăn ngừa đột quỵ.

Mẹ sau sinh ăn ngao có gây mất sữa không?

Không, ăn ngao không gây mất sữa ở bà đẻ, do đó chị em hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức các món ăn chế biến từ ngao để cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ăn ngao sẽ giúp nguồn sữa mẹ giàu dinh dưỡng và chất lượng hơn, nhờ đó trẻ sẽ bú khỏe và phát triển tốt toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được ngao? Ăn bao nhiêu là đủ?

Nhìn chung, mẹ sau sinh thường hay sinh mổ thì cũng nên ăn ngao sau 1 – 2 tháng sinh, bởi ngao có tính hàn, khi ăn quá sớm sẽ dễ gây lạnh bụng và tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cả mẹ và bé. Mỗi tuần mẹ cũng chỉ nên ăn khoảng 1 bữa ngao, mỗi bữa khoảng 200 – 300g ngao là phù hợp.

Bà đẻ sau sinh ăn ngao cần chú ý những gì?

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Đáp án là có, tuy nhiên cũng có một vài điều mẹ bỉm cần chú ý để tốt cho sức khỏe khi ăn ngao:

  • Mẹ sau sinh chỉ ăn ngao đã được chế biến, nấu chín kỹ, bởi nếu ngao sống hoặc chín tái có thể ẩn chứa ký sinh trùng. Không ăn ngao đã chết, ươn bởi chúng chứa vi khuẩn độc hại, ăn vào gây tiêu chảy, buồn nôn.
  • Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn các món từ ngao bởi sẽ dễ gây tiêu chảy và lạnh bụng, cản trở đến việc hấp thụ canxi, protein trong cơ thể. 
  • Không nấu ngao với thực phẩm giàu vitamin C sẽ dễ gây ngộ độc.
  • Một số trường hợp bà đẻ sau sinh nên hạn chế ăn ngao đó là: bà đẻ bị bệnh gout, bị bệnh dạ dày, bị cảm lạnh, mắc bệnh thận, cơ địa dị ứng hải sản…

Món ngon từ ngao cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Đáp án là có. Sau sinh 1 tháng, mẹ có thể tự mình chế biến hoặc nhờ người thân nấu cho các món ăn ngon từ ngao cực kỳ bổ dưỡng và ngon miệng, giúp quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ngao nướng mỡ hành

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg ngao, 3 quả ớt, hành lá, dầu ăn (mỡ lợn).

Cách làm:

  • Ngao mua về ngâm với nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi trong 3 – 4 tiếng để loại bỏ sạch bùn đất. Sau đó rửa sạch ngao lại với nước, để ráo. Hành lá nhặt bỏ lá úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bỏ hạt và cuống, thái lát.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho khoảng 100ml dầu ăn vào đun sôi, cho hành lá và chút hạt nêm vào, xào nhanh 1 phút rồi tắt bếp.
  • Xếp ngao lên vỉ nướng, nướng đến khi ngao mở hết miệng ra thì nhấc vỉ ngao ra khỏi bếp. Lấy dao nhọn cậy đầu miệng ngao ra, cho vào mỗi con ngao 1 thìa nhỏ mỡ hành và 1 lát ớt cắt nhỏ. 
  • Đặt vỉ ngao lên bếp nướng thêm 5 phút nữa rồi gắp ngao nướng mỡ hành ra đĩa và thưởng thức. Ngao nướng mỡ hành có mùi thơm phức, vị ngọt đậm đà ăn vào rất ngon miệng.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?

Trứng xào ngao

Nhắc đến những món ngon từ ngao vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng cho mẹ sau sinh thì không thể không kể đến trứng xào ngao. Món ăn này cực kỳ dễ làm và rất cuốn hút:

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg ngao, 2 quả trứng, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa hành lá, mắm, tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

  • Ngao rửa sạch, ngâm với nước muối loãng và vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ để ngao nhả hết bụi bẩn, cát.
  • Cho ngao vào nồi và luộc đến khi ngao há miệng, vớt ngao ra và tách lấy phần thịt ngao. Ướp thịt ngao với ½ thìa tiêu, ½ thìa mắm, ½ thìa hành tím băm trong khoảng 30 phút.
  • Đập 2 quả trứng gà vào bát, nêm ½ thìa hạt nêm rồi khuấy đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tím băm còn lại. Tiếp đến cho ngao vào xào đến khi săn lại thì đổ ra bát riêng.
  • Cho trứng vào chảo xào nhanh tay, khi trứng gần chín thì đổ ngao vào, thêm hành lá và xào đến khi hỗn hợp chín thì tắt bếp.
  • Gắp trứng xào ngao ra đĩa và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?

Cháo ngao

Bà đẻ sau sinh ăn ngao được không? Đáp án là có. Món cháo ngao bổ dưỡng sẽ mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho mẹ bỉm. Cháo ngao cũng dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg ngao, 100g gạo tẻ, 10g củ nén, 1 nhánh ngò rí, 1 nhánh hành lá, 3 củ hành tím, ½ thìa ớt bột, 1 thìa hành phi, mắm, dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm…

Cách làm:

  • Ngao rửa sạch, ngâm với nước muối loãng và vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ để ngao nhả hết bụi bẩn, cát.
  • Luộc ngao đến khi ngao há hết miệng ra thì vớt ngao ra, tách lấy thịt, phần nước luộc giữ lại để nấu cháo.
  • Đổ 2 lít nước vào nồi (bao gồm cả nước luộc ngao), cho gạo đã vo sạch vào, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa và nấu khoảng 30 – 45 phút.  Khi cháo như, bạn cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm vào nồi và khuấy đều.
  • Hành tím thái lát mỏng, củ nén giã nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun sôi, phi thơm củ nén và hành tím. Cho ngao vào chảo cùng 1 thìa hạt nêm, ½ thìa ớt bột, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, 1 thìa mắm. Đảo đều khoảng 3 – 4 phút rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, cho ngao xào vào bát cùng chút hành lá và ngò rí cắt nhỏ, hành phi… Trộn đều rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?

Canh rong biển nấu ngao

Canh rong biển nấu ngao là món ăn giúp lợi sữa và làm mát cơ thể bà đẻ trong những ngày oi bức cực kỳ tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 gói rong biển khô, 500g ngao, ½ củ gừng, 1 quả ớt, 1 cây hành boaro, dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm:

  • Ngao rửa sạch, ngâm với nước muối loãng và vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ để ngao nhả hết bụi bẩn, cát.
  • Rong biển ngâm nước 20 – 30 phút cho nở mềm, rửa sạch rồi cắt nhỏ rong biển. Hành boaro rửa sạch, chia 2 phần, phần đầu hành băm nhỏ, phần lá thái dài 2 đốt ngón tay rồi xẻ dọc. Gừng rửa sạch, đập dập.
  • Bắc nồi lên bếp, cho ½ thìa dầu ăn vào đun nóng, phi thơm đầu hành. Sau đó cho gừng đập dập vào xào cùng khoảng 1 phút.
  • Đổ 1 lít nước lọc vào nồi, đun đến khi sôi thì cho 1 thìa đường, 1 ít muối, ½ thìa hạt nêm vào khuấy đều. Cho ngao vào nấu cùng đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp, vớt ngao ra lọc lấy thịt. Đổ thịt ngao lại vào nồi, cho rong biển vào nấu thêm khoảng 5 phút, cuối cùng cho lá hành boa rô vào nấu thêm 30 giây thì tắt bếp.
  • Múc canh rong biển nấu ngao ra bát và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?

Canh ngao mồng tơi

Vào mùa hè này, thưởng thức món canh ngao mồng tơi thanh mát sẽ giúp giải nhiệt cực tốt, đem lại cảm giác dễ chịu, giúp mẹ bỉm mau chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g ngao, 1 bó mồng tơi, 1 nhánh sả, 1 quả ớt, dầu ăn, mắm, hạt nêm, muối…

Cách làm:

  • Ngao rửa sạch, ngâm với nước muối loãng và vài lát ớt khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ để ngao nhả hết bụi bẩn, cát.
  • Mồng tơi nhặt lá sâu và dập, rửa sạch rồi thái vừa ăn. 
  • Sả lột bỏ vỏ già, rửa sạch, đập dập.
  • Luộc ngao: Cho 1 lít nước lọc và sả đập dập vào nồi, đun đến khi sôi thì thả ngao vào. Luộc đến khi ngao chín và há miệng thì vớt ngao ra bát, tách lấy thịt ngao.
  • Nước luộc ngao để lắng, lọc phần nước trắng bên trên, bỏ cặn bẩn ở dưới đáy nồi.
  • Cho nước luộc ngao đã lọc vào nồi và đun đến khi sôi thì cho mồng tơi và ngao vào. Nêm ½ thìa bột ngọt, ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa dầu ăn. Đun khoảng 3 – 4 phút thì tắt bếp.
  • Múc canh ngao mồng tơi ra đĩa và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn ngao được không? Uống có mất sữa không?

Thắc mắc sau sinh ăn ngao được không đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Mẹ bỉm đừng quên bổ sung món ăn ngon miệng và bổ dưỡng này vào thực đơn ăn uống hàng tuần để tốt cho sức khỏe nhé! 

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: