Lá é là loại rau phổ biến ở vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, sử dụng chế biến nhiều món ngon hấp dẫn. Mẹ sau sinh ăn lá é được không, ăn có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp trong bài viết.
Thành phần dinh dưỡng trong lá é
Trước khi giải đáp phụ nữ sau sinh ăn lá é được không, cùng tìm hiểu đặc điểm lá é và những thành phần dinh dưỡng nhé. Lá é là bộ phận mọc trên cây rau é, có nhiều tên gọi khác như húng lông, tiến thực, é trắng, trà tiên… Phần thân cây é phân nhánh từ gốc và tạo thành bụi cây cao trung bình 50 – 100cm. Dáng thân cây vuông, xung quanh mọc lông thưa. Lá é mọc đơn hình chữ thập xen kẽ, cuống lá dài, lá hình mũi giác, có mép khía răng cưa.
Trong đông y, lá é có vị cay, tính ấm, mùi thơm, giúp tán ứ, khu phong, phát hãn, giải biểu… có thể giúp trị chướng bụng, nôn mửa, đau bụng, đau đầu, viêm bàng quang, khó tiêu, cảm cúm…
Lượng tinh dầu trong lá é chiếm 2,5-3%, có thể đến 5%. Bên cạnh đó lá é chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid cafeio, acid rosmarinic… cũng đem đến nhiều giá trị sức khỏe.
Rất nhiều người nhầm lẫn lá é và lá húng quế, thực chất 2 loại lá này khác nhau. Cây lá é thân màu trắng, có lông, còn cây húng quế thân màu tím và không có lông. Lá é có vị chua, chan chát, hơi the, còn lá húng quế khi ăn chủ yếu mang vị cay.
Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn nhộng ong được không? Ăn có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn lá é được không?
Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn các món chế biến từ lá é. Lá é chứa nhiều các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid, thymol, quercetin, acid cafeio, acid rosmarinic cùng với chất xơ, sắt, canxi, vitamin C dồi dào mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời như tăng đề kháng, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể:
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Sản phụ sau sinh hệ tiêu hóa còn yếu, dễ mắc phải tình trạng táo bón, khó tiêu, chướng bụng. Lá é chứa lượng chất xơ dồi dào cùng một số thành phần tốt cho hệ tiêu hóa, giúp việc hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.
- Tăng đề kháng: Mẹ bỉm ăn lá é chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp tăng cường đề kháng, ngăn mắc một số bệnh như cảm cúm, đau đầu, sốt. Ăn lá é sau sinh mẹ bỉm sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, có năng lượng để chăm sóc con nhỏ.
- Ngăn ngừa ung thư: Tinh dầu lá é chứa các thành phần như chavicol, steroid, linalool, flavonoid – đây là các chất chống oxy hóa mạnh, giúp xây dựng hàng rào bảo vệ các gốc tự do tấn công lên tế bào, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Tốt cho tim mạch: Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không? Đáp án lá có. Chất chống oxy hóa ở lá é giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở thành mạch máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu, lưu thông khí huyết tốt, tăng cường sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim…
- Kiểm soát đường huyết: Lá é chứa một số thành phần có khả năng ức chế hoạt động của amylase, glucosidase, kiểm soát đường huyết trong máu tốt, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường.
- Hỗ trợ điều trị bệnh răng miệng: Thay đổi nội tiết tố sau sinh dễ khiến sản phụ mắc các bệnh lý về răng miệng. Mẹ ăn lá é sẽ giúp giảm tình trạng chảy máu chân răng, viêm nướu…
Mẹ sau sinh ăn lá é có gây mất sữa không?
Không, ăn lá é không gây mất sữa. Chưa có nghiên cứu nào cho biết thành phần của lá é làm giảm sữa. Do vậy mẹ có thể an tâm khi thưởng thức loại rau này. Khi ăn lá é, các chất dinh dưỡng cũng tiết vào nguồn sữa mẹ, giúp sữa mát, dồi dào, giàu dưỡng chất, bé ăn sẽ khỏe và cứng cáp, nâng cao hệ miễn dịch.
Mẹ sau sinh bao lâu ăn được lá é?
Sau sinh thường và sinh mổ khoảng 1 tuần, lúc này hệ tiêu hóa đã ổn định, mẹ có thể chế biến các món ăn từ lá é để thưởng thức, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bà đẻ nên ăn bao nhiêu lá é là đủ?
Mẹ sau sinh ăn lá é được không? Đáp án là có, nhưng mẹ cần nhớ ăn với liều lượng vừa phải. Mỗi tuần mẹ có thể ăn khoảng 2 bữa lá é, mỗi bữa ăn 1 bát nhỏ là phù hợp. Việc ăn quá nhiều lá é cũng không phải tốt, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và làm mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Song song với lá é, mẹ nên đổi bữa với các món rau củ khác như su su, cà rốt, mướp, rau ngót, rau lang, rau dền, mồng tơi, bí đỏ…
Mẹ sau sinh cần chú ý những gì khi ăn lá é?
Mẹ sau sinh cần chú ý một số điều khi ăn lá é để tốt cho sức khỏe:
- Không nên ăn lá é khi đang bị tiêu chảy hoặc những bệnh về đường tiêu hóa.
- Khi ăn lá é, bà đẻ cần uống thêm nhiều nước cho cơ thể vì lá lé có tính hút nước khá cao.
- Cần rửa sạch lá é trước khi chế biến các món ăn. Nên ăn lá é đã được nấu chín thay cho lá é sống.
Món ngon từ lá é cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh có thể thưởng thức rất nhiều món ngon từ lá é để bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất. Bạn có thể tham khảo một số công thức chế biến như sau:
Gà hấp lá é
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con gà làm sạch khoảng 1 – 1.2kg, 200g lá é, 3 quả quất (tắc), 3 cây sả, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, 60g ớt hiểm, 1 thìa hạt nêm, 50ml dầu điều, 1 thìa đường, 1 ít muối.
Cách làm:
- Ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch với nước, để ráo.
- Cho các nguyên liệu như 1 thìa hành tím băm, 50g lá lé, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối, 30g ớt vào cối và tiến hành giã thật nhuyễn.
- Lấy gia vị vừa giã đem ướp với thịt gà, phần xác bã nhồi trong bụng gà. Thời gian ướp khoảng 30 phút.
- Lấy dầu điều phết lên phần da bên ngoài của gà, sả đập dập chẻ đôi rồi để vào dưới đáy nồi cùng 100g lá é và 100ml nước. Cho gà vào nồi hấp khoảng 30 – 40 phút với lửa nhỏ.
- Làm muối chấm gà hấp lá é bằng cách cho 50g lá é, 1 thìa bột canh, 30g ớt, 1 thìa đường rồi giã nhuyễn, sau đó cho 2 thìa nước cốt quả quất vào trộn đều.
- Thịt gà đem xé hoặc chặt miếng rồi chấm với muối chấm lá é là ngon tuyệt vời.
Lẩu gà lá é
Mẹ sau sinh ăn được lá é không? Có. Món lẩu gà lá é nổi tiếng nhận được rất nhiều sự yêu thích của mọi người. Cách chế biến món này cũng đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con gà làm sạch 1.5kg, 300g măng chua, 100g lá é, 1 quả chanh, 3 củ hành tím, 3 tép tỏi, 2 quả ớt, mắm, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Cách làm:
- Lá é đem rửa sạch, vớt để ráo. Măng chua rửa lại vài lần với nước, thái miếng vừa ăn. Gà lấy chanh và muối hạt chà xát lên thân và bụng để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước. Chặt gà thành miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống.
- Đem ½ chỗ lá é và 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 3 củ hành tím vào giã thật nhuyễn. Phần lá é còn lại dùng để nhúng lẩu tạo mùi hương và ăn kèm.
- Cho gà vào nồi to cùng hỗn hợp lá é, hành tỏi ớt giã nhuyễn. Trộn đều lá é với gà và ướp cùng đường, mắm, muối, hạt nêm mỗi loại 1 thìa cùng ít tiêu xay. Thời gian ướp ít nhất 30 – 40 phút để gà ngấm gia vị.
- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, cho thịt gà vào xào nhanh. Khi thịt gà đã săn lại, đổ 2 lít nước lọc vào, nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa nêm, 1 thìa mắm. Đun đến khi nồi lẩu sôi thì hạ lửa vừa, nấu thêm khoảng 20 phút để thịt gà chín.
- Bạn có thể cho ít lá é và măng chua vào nồi 2 phút và thưởng thức lẩu gà lá é cùng bún ăn rất ngon.
Canh giò heo lá é
Món ăn này vô cùng lợi sữa, giúp mẹ bỉm có nguồn sữa dồi dào chất lượng cho con bú.
Nguyên liệu chuẩn bị: 800g giò heo, 50g lá é, ½ củ gừng, 2 củ hành tím, đường, mắm, hạt nêm, muối.
Cách làm:
- Chân giò mua về cạo sạch lông, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho chân giò vào nồi cùng vài lát gừng và 2 củ hành tím đập dập, 1 thìa muối rồi đem luộc 5 phút với nước sôi để khử hôi. Sau đó rửa chân giò lại với nước sạch, để ráo.
- Lá é đem rửa sạch, để ráo và vò sơ nhẹ.
- Đổ 2.5 lít nước sạch vào nồi, thả chân giò vào. Ninh trên bếp khoảng 2 tiếng cho chân giò chín mềm.
- Nêm vào nồi chân giò 2 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, 1 thìa đường cùng lá é. Nấu thêm khoảng 2 phút là tắt bếp, món ăn đã hoàn thành.
Thịt ếch nấu lá é trắng
Nguyên liệu chuẩn bị: ½ kg thịt ếch, 200g lá é trắng, 2 – 3 quả ớt xanh, 3 nhánh hành lá, bột ngọt, muối, mắm, hành tím băm, muối ớt.
Cách làm:
- Mua thịt ếch tươi nhờ người bán mổ sạch để cho nhanh. Thịt ếch đem về rửa với nước muối loãng qua để khử tanh. Sau đó chặt ếch thành miếng vừa ăn, ướp cùng ít bột ngọt, muối ớt, hành tím băm.
- Lá é, hành lá rửa sạch. Hành lá đem thái khúc.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho thịt ếch vào, thêm muối ớt, ớt xanh cùng 1 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt. Nấu khoảng 10 phút cho thịt ếch chín thì cho hành lá, lá é vào khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
- Món canh ếch lá é này ăn cùng cơm nóng hoặc bún để ngon tuyệt cú mèo.
Sò mồng hấp lá é
Đây cũng là món ăn đem đến nhiều dinh dưỡng cho các sản phụ. Cách chế biến món này không quá phức tạp.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg sò mồng, 100g lá é, ½ củ gừng, 2 nhánh sả, đường, bột ngọt, rau thơm (rau răm, diếp cá, ngò gai…)
Cách làm:
- Sò ngồng rửa thật sạch rồi vớt để ráo. Gừng, sả rửa sạch, cắt lát hoặc đập dập. Lá é và rau thơm rửa sạch.
- Lấy ½ lá é, sả, gừng để dưới đáy nồi, sau đó cho sò ngồng lên trên. Lấy ½ lượng lá é, sả gừng còn lại rải đều lên trên sò ngồng. Thêm 1 – 2 quả ớt và đổ 1 bát nước vào. Nấu cho đến khi sò ngồng há miệng ra, chín thì tắt bếp.
- Món ngồng sò hấp lá é này ăn cùng muối hải sản hoặc muối tiêu chanh cùng rau thơm rất ngon.
Tôm biển hấp lá é
Phụ nữ sau sinh ăn lá é được không? Có, món tôm biển hấp lá é cung cấp nguồn canxi, protein dồi dào, giúp mẹ chắc khỏe xương khớp và hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Nguyên liệu chuẩn bị: 300g tôm biển, 50g lá é, đường, muối, 2 quả ớt
Cách làm:
- Rửa sạch tôm, bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Lá é đem rửa sạch.
- Bắc nồi lên bếp, cho tôm vào nồi cùng ít nước, đường, muối và nấu sôi lên. Đến khi tôm chín thì cho lá é vào khoảng 1 phút.
- Vớt tôm lá é ra đĩa và ăn cùng với muối hải sản.
Cơm chiên lá é
Nguyên liệu chuẩn bị: 4 bát cơm nguội, 100g lá é, 2 quả trứng gà, 5 củ hành khô, 5 quả ớt xiêm xanh, dầu ăn, muối, hạt nêm, mắm.
Cách làm:
- Rửa sạch lá é, để ráo nước. Cơm nguội đánh tơi, cho vào bát tô, bọc màng thực phẩm lại rồi cho vào tủ lạnh vài tiếng để hạt cơm săn lại. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Lấy cơm nguội ướp cùng 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm, 2 quả trứng, ½ thìa tiêu. Đeo găng tay và trộn đều để hạt cơm tơi và thấm đều gia vị.
- Lá é cho vào máy xay cùng chút nước xay nhuyễn. Ớt xiêm xanh một nửa giã nhỏ cùng chút muối hạt, để lại ít trang trí tùy chọn.
- Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô. Tiếp đến đổ cơm vào nồi đảo thật đều. Khi hạt cơm se lại thì cho phần lá é xay, ớt xiêm xanh giã muối vào đảo đều cho gia vị quyện lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Viên uống Aspa Lady giúp bổ sung nội tiết tố nữ sau sinh
Với phụ nữ, làm mẹ là điều tuyệt vời không thể phủ nhận. Thế nhưng để làm mẹ, chị em cũng phải đánh đổi nhiều thứ, đặc biệt là ngoại hình, sinh lý. Sau sinh, nội tiết tố nữ suy giảm nhanh chóng, nhường chỗ cho hormone giúp mẹ tiết ra nguồn sữa cho con bú. Sự suy giảm nội tiết tố khiến các mẹ bỉm gặp hàng loạt những vấn đề vô cùng khó chịu như: da khô nứt nẻ, xuất hiện thâm nám, sạm đen; khô hạn âm đạo, đau rát khi quan hệ, giảm ham muốn tình dục; tóc gãy rụng, khô xơ; kinh nguyệt rối loạn; tính cách cáu kinh, lo âu, dễ trầm cảm…
Viên uống Aspa Lady ra đời giúp chị em cải thiện những vấn đề trên một cách nhanh chóng. Nhờ chứa các thành phần như thiên môn chùm, nhung hươu, sâm maca, sâm tố nữ, đông trùng hạ thảo, đương quy, bạch thược… sẽ giúp bổ sung nội tiết tố nữ estrogen nhanh chóng, cân bằng nội tiết, duy trì sắc đẹp, tâm sinh lý nữ. Có một điều cần lưu ý rằng, chị em chỉ nên dùng viên uống này sau khi đã cai sữa cho con.
Sản phẩm bổ sung nội tiết Aspa Lady được nghiên cứu và kiểm nghiệm bởi Khoa Kỹ thuật và Công nghệ của trường Đại học Jadavpur, Calcutta Ấn Độ, sản xuất tại nhà máy Bigfa đạt chuẩn quốc tế GMP, có nhiều công dụng vượt trội trong 1 sản phẩm. Nhà máy BigFa đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn khắt khe để sản xuất ra một sản phẩm liên quan tới sức khỏe như Aspa Lady; được cấp giấy chứng nhận FDA Hoa Kỳ, là tiêu chuẩn quốc tế cao nhất để xuất khẩu sang Mỹ, các nước Châu Âu và Châu Á.
Aspa Lady giúp tăng cường hoạt động hệ trục vàng: Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, duy trì ổn định bộ 3 nội tiết tố nữ quan trọng là Estrogen, Progesterone, Testosterone theo đúng và đủ nhu cầu của cơ thể. Từ đó, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng khô âm đạo, giảm ham muốn, khó đạt khoái cảm khi “gần gũi” vợ chồng.
Aspa Lady giúp chăm sóc làn da sáng mịn, giảm sạm nám và chống nắng từ bên trong nhờ kích thích sản xuất phân tử giữ nước Proteoglycans và ức chế hoạt động của tế bào sắc tố. Ngoài ra, các thành phần trong sản phẩm còn có công dụng bảo vệ và tái tạo cấu trúc nền, cải thiện độ săn chắc, làm chậm lão hóa và duy trì làn da tươi trẻ lâu dài.
Sau khoảng 3 – 4 tháng đều đặn sử dụng viên uống Aspa Lady, chị em sẽ cảm nhận bản thân “lột xác” hoàn toàn, xinh đẹp, quyến rũ và tự tin hơn trong cuộc sống.
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn nhộng ong được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn củ lùn được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn bột sắn dây được không? Ăn có mất sữa không?
- Sau sinh ăn nước tương được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn bào ngư được không? Ăn có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!