Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?
5/5 - (2 bình chọn)

Trong đời sống tình dục, việc quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn tới những hậu quả ngoài ý muốn, đặc biệt là mang thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp đã ra đời, như giải pháp hỗ trợ phòng ngừa việc mang thai hiệu quả trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu rằng có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không? Thì bài viết dưới đây sẽ trả lời chi tiết cho thắc mắc đó.

Tổng quan chung về thuốc tránh thai khẩn cấp

Trước khi giải đáp thắc mắc “có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?” thì hãy tìm hiểu về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai là những loại thuốc được dùng để ngăn chặn quá trình thụ tinh và phát triển của thai nghén. Chúng có chức năng làm thay đổi hoặc điều chỉnh các quá trình sinh lý trong cơ thể, để ngăn chặn sự giao tử giữa trứng và tinh trùng, từ đó ngăn chặn quá trình mang thai xảy ra. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tránh thai được dùng sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn, phụ nữ bị cưỡng hiếp hoặc sử dụng biện pháp nhưng không hiệu quả. Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là hàm lượng lớn hormone sinh dục nữ progesterone. Nguyên tắc ngừa thai tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng sự khác biệt chính là hàm lượng progestin, giúp loại thuốc này cho tác dụng ngừa thai nhanh chóng.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Tham khảo thêm: Ăn rau ngót tránh thai được không? Có an toàn không?

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone hoặc các chất hóa học có tác dụng ngăn chặn khả năng mang thai. Một trong số đó là thuốc tránh thai phối hợp, loại thuốc có thành phần hormone tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tránh thai tốt, dùng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao, tốt nhất là trong vòng 24h sau khi quan hệ.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động thế nào?

Hiện nay có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng cần đơn thuốc hoặc không cần đơn thuốc. Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai theo đơn, thì bạn phải đủ 17 tuổi. Phụ thuộc vào hãng thuốc và liều dùng mà uống 1-2 viên/lần.

 • Levonorgestrel: là thuốc tránh thai có chứa hormone và bạn nên uống trong vòng 72h, thuốc vẫn còn tác dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ, càng cách xa ngày quan hệ thì hiệu quả càng thấp.
 • Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills): là thuốc tránh thai có chứa progesterone và estrogen. Thuốc sẽ có tác dụng tránh thai khẩn cấp nếu dùng liều cao hơn thường ngày trong vòng 3-5 ngày. Hiệu quả của thuốc kết hợp thấp hơn các loại thuốc khác và dễ gây buồn nôn, do đó bạn không được dùng thuốc tránh thai kết hợp nhiều lần mà không hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Ulipristal: loại thuốc này không chứa hormone, thay vào đó thành phần chính của thuốc lại chứa ulipristal acetate – một chất có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, ngừa rụng trứng. Thuốc có tác dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ, được cấp theo đơn của bác sĩ.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn ngừa việc mang thai nhờ tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Thuốc không có tác dụng một khi trứng đã thụ tinh và làm tổ, hiệu quả tránh thai thường chỉ còn 75-87% tùy vào thời điểm uống.

Nhiều chị em do không nhất quán trong việc sử dụng biện pháp tránh thai nên dễ xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Và khi đã mang thai do không biết nên chị em vẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó lại lo lắng có ảnh hưởng đến thai nhi không.

Có thể nói, trường hợp bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai thì tác dụng của thuốc hầu như không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bởi chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây sẩy thai, hay có tác động xấu lên quá trình tăng trưởng và phát triển của thai đã được hình thành. Cho nên bạn vẫn có thể giữ thai sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Điều quan trọng là bạn cần chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt, đi khám thai đầy đủ và tuân thủ sự chăm sóc thai của bác sĩ. Bạn cần thăm khám thường xuyên định kỳ để biết rõ tình trạng và sự phát triển của thai nhi, vào những thời điểm 11-13 tuần, 18-22 tuần để sàng lọc các bệnh lý sơ sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một loại thuốc dùng thường xuyên để ngừa thai. Nó chỉ nên dùng trong trường hợp khẩn cấp như bao cao su bị thủng, bị hiếp dâm, cưỡng bức… Nếu lạm dụng thuốc còn gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, chóng mặt, tăng cân… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Vì thế, vấn đề lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn bạn nên cân nhắc và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Lưu ý và hướng dẫn uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài câu hỏi, có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không thì nhiều người vẫn thắc mắc về cách uống thuốc sao cho đúng cách. Dưới đây sẽ là một vài lưu ý và hướng dẫn cách uống tránh thai khẩn cấp:

 • Thời gian sử dụng: thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất khi được dùng trong thời gian ngắn sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nên cố gắng uống thuốc càng sớm càng tốt, hiệu quả của thuốc sẽ giảm dần theo thời gian
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: trước khi dùng thuốc bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để biết cách sử dụng chính xác. Bởi mỗi loại thuốc có liều lượng và cách dùng khác nhau.
 • Uống đủ liều: việc uống đủ liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế, không nên lạm dụng hoặc thiếu liều lượng chỉ định
 • Tác dụng phụ: thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ khác như buồn nôn, mệt mỏi, đau ngực, chóng mặt và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt. Những tác dụng phụ này thường tự giảm đi sau thời gian ngắn, nếu tình trạng này kéo dài thì hãy thăm khám ngay để được hỗ trợ ngay lập tức.
 • Bảo vệ sau khi sử dụng: thuốc tránh thai khẩn cấp không cung cấp bảo vệ dài hạn, nếu tiếp tục quan hệ tình dục sau khi sử dụng thuốc hãy dùng biện pháp tránh thai bổ sung như bao cao su hoặc phương pháp khác để đảm bảo an toàn.

Những biện pháp tránh thai an toàn khác cùng ưu-nhược điểm

Tránh thai bằng cách tính thời kỳ an toàn

Phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, vòng kinh từ 28-32 ngày sẽ rụng trứng rơi vào khoảng giữa tháng, tức là vào ngày thứ 14 bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo (đếm ngược). Tổng thời gian rụng trứng là 10 ngày, bao gồm 5 ngày đầu và 4 ngày tiếp theo sau rụng trứng. Nếu quan hệ vào thời gian này thì có thể tránh khả năng mang thai. Tỷ lệ tránh thai chỉ đạt khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng có thể bị lệch, xảy ra sớm hoặc trễ hơn một chút so với dự tính.

 • Ưu điểm: không có tác dụng phụ trên cơ thể, không dùng thuốc, cảm giác chân thật hơn, vợ chồng hòa hợp đạt được nhiều khoái cảm
 • Nhược điểm: tỷ lệ tránh thai chỉ đạt khoảng 75%, vì đôi khi thời gian rụng trứng có thể bị lệch.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Tránh thai bằng bao cao su

Vào thế kỷ 17, bao cao su được phát minh nhưng mãi đến thế kỷ 19 sau khi được cải tiến, nó mới trở nên thịnh hành trong đời sống của con người. Bao cao su được coi là một phát minh vĩ đại, nó không chỉ giúp hạn chế tình trạng tăng dân số mà còn phòng tránh được nhiều bệnh lý lây qua đường tình dục. Bao cao su hoạt động như một lớp màng mỏng, ngăn việc tinh trùng gặp trứng, hiệu quả tránh thai rất cao. Nhưng nếu không đeo đúng cách, chọn size phù hợp thì có thể bị tụt, rách, dẫn đến hậu quả tránh thai không cao

 • Ưu điểm: không dùng thuốc, tránh lây nhiễm bệnh tình dục, nếu dùng đúng cách hiệu quả lên tới 98%
 • Nhược điểm: giá thành rẻ, tiện dụng nhưng nhiều người bị dị ứng với chất liệu của nó. Điều này sẽ gây ra phản ứng bất lợi và ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Tránh thai bằng cách đặt vòng

Hiện nay, vòng tránh thai có 2 loại thông dụng là vòng hình chữ T và vòng hình cánh cung, được đặt vào bên trong tử cung của phụ nữ. Ngoài hình dạng thì vòng tránh thai còn được chia làm 2 loại: loại chứa thuốc và không chứa thuốc (được bổ sung thêm progestin để cải thiện hiệu quả tránh thai cao hơn). Vật liệu làm vòng tránh thai rất đa dạng từ silicone, nhựa, đồng, thép không gỉ.

 • Ưu điểm; thời gian tránh thai lâu và tạo cảm giác chân thật với tỷ lệ thành công khoảng 90%, đặc biệt khi muốn sinh con thì có thể tháo bỏ
 • Nhược điểm: cách tránh thai này có nhiều tác dụng phụ không tốt như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, viêm phụ khoa… Hơn nữa nếu rơi ra mà không phát hiện có thể mang thai ngoài tử cung hoặc bị tụt sâu vào bên trong, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe của người phụ nữ.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Tránh thai bằng cách dùng thuốc

Thuốc tránh thai được nhiều chị em tin dùng, đặc biệt là loại hàng ngày và khẩn cấp. Cả 2 loại này đều chứa progesterone và estrogen, có tác dụng thay đổi môi trường tử cung và thúc đẩy các nang trứng ngừng phát triển, ngăn chặn việc trứng gặp tinh trùng để đạt được hiệu quả tránh thai. Nhưng nếu dùng trong thời gian dài thì có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone của cơ thể, thậm chí là vô kinh và vô sinh.

 • Ưu điểm: tỷ lệ thành công 99%, thuận tiện và hiệu quả. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác dụng điều chỉnh rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng sản vú và ung thư buồng trứng.
 • Nhược điểm: thuốc tránh thai chỉ có tác dụng tránh thai nên không thể ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Nếu dùng trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất một số hormone của cơ thể, thậm chí là vô sinh.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Tránh thai bằng cách thắt ống dẫn tinh

Đây là phương pháp phẫu thuật dành cho nam giới, bác sĩ sẽ thắt ống dẫn tinh ngăn không cho tinh trùng xuất ra gặp được trứng, đạt được hiệu quả tránh thai cao. Nhưng nhiều người đàn ông châu Á cho rằng việc tránh thai là của phụ nữ, nên họ không thích phương pháp này. Còn đàn ông châu Âu thì lại cởi mở và bình đẳng hơn, nên nhiều người đã lựa chọn phương pháp này.

 • Ưu điểm: nhanh chóng, thuận tiện, an toàn, tránh thai lâu dài với tỷ lệ thành công 99,9% và không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.
 • Nhược điểm: sau ca phẫu thuật cần có thời gian chăm sóc hậu phẫu, để ngăn ngừa biến chứng hoặc nhiễm trùng.

Có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc , có thai 1 tuần uống thuốc tránh thai khẩn cấp được không. Hy vọng với các chia sẻ hữu ích ở bài viết trên, thì bạn đã biết cách bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình. 

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: