Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, khi công nghệ y khoa đang dần phát triển thì có rất nhiều cách để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn như chích thuốc, cấy que, uống thuốc… Nhưng thực tế thì không có một biện pháp tránh thai nào là không có tác dụng phụ, nhưng tác dụng phụ này xảy ra tùy thuộc vào từng cá nhân. Nên trong bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn các phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất.

Tổng quan chung về biện pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai là gì?

Có thể hiểu, biện pháp tránh thai là phương pháp hoặc thiết bị được sử dụng nhằm ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Việc lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả cá nhân và cộng đồng.

Phân loại các biện pháp tránh thai?

Hiện có nhiều phương pháp tránh thai được ứng dụng rộng rãi, bao gồm:

  • Biện pháp tránh thai cơ học như: bao cao su, màng ngăn âm đạo, dụng cụ đặt âm đạo…
  • Biện pháp tránh thai nội tiết gồm: thuốc tránh thai dạng uống, dạng tiêm, dạng cấy…
  • Biện pháp tránh thai dựa vào chu kỳ sinh lý gồm: tính toán ngày rụng trứng, phương pháp Billings…
  • Biện pháp tránh thai vĩnh viễn gồm: thắt ống dẫn tinh ở nam giới, thắt ống dẫn trứng ở nữ giới.

Những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su hoạt động trên cơ chế ngăn cho dịch và tinh dịch của người đàn ông xâm nhập vào bên trong tử cung của phụ nữ. Những tưởng bao cao su chỉ dành cho phái mạnh nhưng phái nữ cũng có các loại bao cao su riêng.

  • Với nam giới, bao cao su được trùm kín toàn bộ “cậu nhỏ”, nhưng các quý ông cần chọn bao cao su có kích thước phù hợp, nếu bao nhỏ hơn so với kích thước của dương vật thì dễ bị rách trong khi quan hệ. Hoặc nếu rộng quá thì sẽ dễ bị tuột, lúc đó biện pháp này sẽ không hiệu quả và không đủ để bảo vệ bạn khỏi những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục
  • Với nữ giới, bao cao su gồm có 2 vòng tròn ở 2 đầu. Đầu bên trong là một vòng nhỏ di động để bạn nữ có thể dễ dàng cho vào trong âm đạo, đầu còn lại là một vòng tròn lớn để giữ bao không bị tuột vào bên trong khi quan hệ, ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Thuốc ngừa thai dạng uống

Thuốc tránh thai là một loại thuốc có nội tiết tố, thuốc hoạt động bằng cách ngăn không cho tinh trùng kết hợp với trứng. Những hormone của thuốc cũng làm chất nhầy ở cổ tử cung đặc lại, khi chất nhầy ở cổ tử cung dày hơn sẽ ngăn chặn tinh trùng không thể bơi đến gặp trứng.

Trên thị trường có 2 loại thuốc ngừa thai. Một dạng có chứa cả estrogen và progestin và một dạng chỉ chứa progestin.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Biện pháp tránh thai này là cách để tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi người nam và người nữ quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoặc dùng nhưng gặp sự cố. Viên uống tránh thai khẩn cấp là loại chỉ chứa progestin, với loại chứa 1,5mg levonorgestrel/viên hoặc 3mg norgestrel/viên thì bạn chỉ cần uống một liều duy nhất.

Loại 2 viên, mỗi viên chứa 0,75mg levonorgestrel thì liều dùng sẽ uống 2 lần, mỗi lần cách nhau 12h hoặc bạn có thể uống 1 lần 2 viên. Nhưng phương pháp này sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, hiệu quả của biện pháp này chỉ đạt 75%/72h đầu, nếu uống sau 72h thì hiệu quả sẽ càng thấp.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Thuốc ngừa thai dạng tiêm

Thuốc tiêm có chứa hormone progesterone thì chỉ tiêm một lần vào bắp. Progesterone sẽ tiết dần vào cơ thể phụ nữ, tác dụng ngừa thai trong khoảng 1 thời gian từ 1-3 tháng tùy vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Thuốc tiêm tránh thai sẽ làm ức chế rụng trứng 100%, bên cạnh đó là ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung rất mạnh, làm cho tinh trùng không xâm nhập được vào buồng tử cung vì vậy với phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao lên tới 99,6%.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng là biện pháp tránh thai đạt độ hiệu quả khá cao (97% – 99%). Vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung – thiết bị tránh thai có hình chữ T được đạt trong tử cung của người phụ nữ có vai trò như một vật cản, hiệu quả sẽ được kéo dài trong một thời gian dài.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Cấy que tránh thai

Biện pháp này là sử dụng một thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết, que sẽ được cấy ở phần dưới da cánh tay. Nội tiết này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ có tác dụng ức chế sự rụng trứng, làm cho nội mạc tử cung mỏng lại và tăng dịch nhầy ở cổ tử cung, khiến cho dịch nhầy đặc hơn và ngăn không cho tinh trùng không thể xâm nhập vào trong.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Miếng dán tránh thai

Đây là một dạng thuốc hấp thụ qua da, không qua đường tiêu hóa được dán trực tiếp lên da và giải phóng liên tục hormone giúp ngăn việc có thai nhờ ngăn rụng trứng. Với tỷ lệ hiệu quả lên tới 95%, nên nhiều phụ nữ đã lựa chọn biện pháp tránh thai này.

Miếng dán mỏng, có màu nâu be và kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 4,5cm x 4,5cm nên bạn có thể dễ dàng dán vào vùng da ở bụng dưới, ở mông hay phần trên của cơ thể vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, miếng dán này có tác dụng suốt 7 ngày liên tục.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

 Kiêng quan hệ

Biện pháp tránh thai này là phương pháp tránh thai tự nhiên, kiêng quan hệ có thể hiểu là bạn và đối tác của mình không có bất kỳ quan hệ tình dục nào, đây là cách duy nhất có thể phòng tránh mang thai ngoài ý muốn 100%. Nhưng việc kiêng quan hệ có thể sẽ khó khăn cho các cặp đôi hơn là sử dụng các biện pháp khác.

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên, dành cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn mỗi tháng từ 29-32 ngày. Phương pháp này dựa trên cơ chế phóng noãn của trứng và thời gian sống của trứng sau khi rụng. 

Thường trứng sau khi rụng chỉ sống được khoảng 12h, nếu không được thụ tinh thì sẽ chết còn tinh trùng có thể được trong tử cung được 2-5 ngày. Nên nếu xác định được ngày phóng noãn sẽ giúp bạn chủ động trong việc tránh thai.

Biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, không gây tác dụng phụ

Xuất tinh ngoài

Biện pháp tránh thai này cũng có hiệu quả không quá cao, với phương pháp này thì trước khi xuất tinh người nam sẽ rút “cậu nhỏ” ra ngoài để giảm bớt hoặc hạn chế số lượng tinh trùng phóng vào bên trong âm đạo. Nhưng phải lưu ý là dương vật phải ở xa âm đạo khi rút ra, nhưng đây là biện pháp được khuyến cáo là có nhiều rủi ro.

Dù trong quá trình quan hệ, mặc dù người nam chưa có xuất tinh nhưng vẫn luôn có lượng tinh dịch rò rỉ ra ngoài từ dương vật. Khi hưng phấn, người đàn ông sẽ tiết ra một chất lỏng trong suốt có tác dụng như một chất bôi trơn khi quan hệ. Chất lỏng này có thể chứa tinh trùng và nếu không may chúng sẽ bơi thẳng đến trứng để thụ tinh.

Triệt sản vĩnh viễn (cả nam và nữ)

Đây là phương pháp cho những cặp vợ chồng khi họ đã có đủ con theo mong muốn, hoặc không muốn mang thai ở nữ. Với phụ nữ, triệt sản là phương pháp thắt ống dẫn trứng, còn ở nam là thắt ống dẫn tinh.

Việc thắt ống dẫn tinh là một tiểu phẫu đơn giản, với phương pháp đốt điện hoặc laser một phần ống dẫn tinh sẽ được cắt bỏ và bít 2 đầu ống lại, nhằm ngăn tinh trùng đi ra ngoài để thụ thai với trứng.

Thắt ống dẫn trứng là biện pháp triệt sản ở nữ, có nhiều cách để thực hiện phương pháp này như buộc ống, cắt rời hoặc dùng kẹp kim loại hay vòng nhựa để thắt lại. Phẫu thuật này không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và phương pháp này không đem lại hiệu quả 100%, trong một số ít trường hợp vẫn mang thai lại tuy nhiên % này rất hiếm.

Một số câu hỏi liên quan

Làm sao để biết tránh thai thành công?

Để biết được mình tránh thai có thành công không thì bạn có thể dùng que thử thai nhanh tại nhà, để kiểm tra kết quả. Thời gian kiểm tra có thể sau khoảng 14 ngày kể từ khi quan hệ không an toàn, hoặc bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt đối với người có chu kỳ đều. Nếu chu kỳ đến trễ từ 1-2 tuần thì bạn có thể đi thử máu hoặc có thể siêu âm để biết chắc chắn mình đang có thai hay không.

Biện pháp tránh thai nào an toàn nhất?

Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả như bao cao su, triệt sản, dùng dụng cụ tử cung, uống thuốc, miếng dán… nên bạn có thể chủ động lựa chọn phương pháp phù hợp, để phòng tránh thai ngoài ý muốn, ngoài ra một số phương pháp tránh thai còn giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bạn và đối tác.

Khi dùng các biện pháp tránh thai thì cần lưu ý những gì?

  • Cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ biện pháp nào
  • Sử dụng biện pháp tránh thai đúng cách và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ
  • Theo dõi sức khỏe của bản thân và thông báo cho bác sĩ nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào
  • Sử dụng bao cao su cùng các biện pháp tránh thai khác để tăng hiệu quả phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

Với mỗi biện pháp tránh thai đều có những tác dụng và ưu điểm nhất định, tùy thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe, kinh tế hay tâm lý nên mỗi người có thể lựa chọn phương pháp ngừa thai phù hợp với bản thân để không mang thai ngoài ý muốn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: