Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?
5/5 - (1 bình chọn)

Cá rô phi thịt chắc, mùi thơm, giá thành lại rẻ nên thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt mỗi ngày. Thắc mắc mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết.

Thành phần dinh dưỡng trong cá rô phi

Cá rô phi là loài cá nước ngọt nguồn gốc từ Châu Phi, xuất hiện cách đây khoảng hơn 3000 năm. Cá có màu bạc xám, dễ nuôi, thịt ngon, bày bán ở hầu hết các chợ, giá thành tương đối rẻ, chỉ từ 20 – 50 nghìn đồng/kg tùy loại. Cá không quá tanh và nồng độ thủy ngân rất thấp, có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá rô phi chiên, kho, xào, nấu canh, hấp xì dầu… rất ngon miệng.

Trung bình 100g cá rô phi chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo (kcal): 128
  • Lipid: 2,7 g
  • Cholesterol: 57 mg
  • Natri: 56 mg
  • Kali: 380 mg
  • Protein: 26 g
  • Calci: 14 mg
  • Sắt: 0,7 mg
  • Vitamin D: 150 IU
  • Vitamin B6: 0,1 mg
  • Vitamin B12: 1,9 µg
  • Magie: 34 mg

Trong đông y, cá rô phi có tính bình, vị ngọt, không độc, có tác dụng dưỡng xương khớp, ích tỳ thận, bổ khí huyết, bồi bổ cho người suy giảm trí nhớ, cho trẻ con còi cọc chậm lớn, người hay đau nhức xương khớp hoặc hay mệt mỏi., người bị tăng huyết áp, tiểu đường…

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn cá ngừ được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không?

Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn cá rô phi bởi loại cá này chứa rất nhiều dưỡng chất như omega 3, canxi, magie, sắt, vitamin B, kali, protein, protid… có tác dụng thúc đẩy co bóp tử cung và đẩy sản dịch ra ngoài nhanh chóng. Ngoài ra cá rô phi cũng giúp giải độc, lợi tiểu, tăng cường tiết sữa cho mẹ bỉm, hỗ trợ cải thiện trí nhớ, làm chắc khỏe xương khớp, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch… phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh nhanh chóng, giúp mẹ có sức khỏe chăm sóc con yêu.

Sinh mổ ăn cá rô phi được không? Sau sinh mổ, chị em cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, hạn chế ăn đồ tanh và thực phẩm khó tiêu, bởi những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi vết mổ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh mổ vẫn có thể ăn cá rô phi nhưng nên ăn khi mà vết thương mổ đã hồi phục hoàn toàn.

Tác dụng của cá rô phi với mẹ sau sinh

Việc ăn cá rô phi sau sinh với liều lượng hợp lý sẽ mang đến rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của bà đẻ, cụ thể như:

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi giúp xương khớp chắc khỏe

Cá rô phi là nguồn cung cấp vitamin D, phốt pho và canxi dồi dào, đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương, hỗ trợ tái tạo tế bào xương bị tổn thương, đẩy lùi nguy cơ loãng xương sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi giúp ngừa thiếu máu

Trong cá rô phi chứa thành phần sắt và vitamin B12 có công dụng sản sinh máu, bù lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở, giảm mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề tổn thương thần kinh, choáng váng, đau đầu.

Sau sinh ăn cá rô phi tốt cho não bộ

Bà đẻ sau sinh ăn cá rô phi được không? Đáp án là có. Thành phần axit béo omega 3 EPA và DHA từ cá rô phi có công dụng giảm viêm, tăng cường chức năng não bộ, thần kinh. Hoạt chất selen ở trong thịt cá rô phi có khả năng bảo vệ não khỏi bệnh động kinh, Alzheimer, Parkinson…

Ăn cá rô phi sau sinh giúp ngăn ngừa ung thư

Nhờ chứa các chất chống oxy hóa và selen mà ăn cá rô phi thường xuyên có tác dụng giúp bà đẻ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Selen khi đi vào cơ thể sẽ giảm hoạt động của những gốc tự do, ức chế chúng đột biến thành tế bào ung thư.

Ăn cá rô phi sau sinh hỗ trợ bảo vệ tim mạch

Thịt cá rô phi chứa lượng axit béo omega 3 cao, có tác dụng giảm huyết áp và ngăn ngừa những cơn đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Sau sinh ăn cá rô phi hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da

Cá rô phi chứa nhiều đạm và ít calo. Khi ăn cá bạn sẽ cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà không nạp quá nhiều năng lượng, nhờ vậy hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra chất chống oxy hóa cùng thành phần vitamin C, E ở cá rô phi giúp da sáng hồng và rạng rỡ hơn.

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi giúp điều hòa nội tiết tố

Sau sinh nở nội tiết tố ở phụ nữ thường rối loạn và gây ra một loạt các vấn đề như: da khô nhão, suy giảm ham muốn tình dục, rụng tóc, ngực chảy xệ… Thành phần selen ở cá rô phi có tác dụng điều tiết tuyến giáp và cân bằng nội tiết tố tốt hơn.

Bà đẻ sau sinh ăn cá rô phi có gây mất sữa không?

Không, chưa có nghiên cứu nào cho biết mẹ ăn cá rô phi gây mất sữa. Cá rô phi chứa nhiều dưỡng chất như canxi, magie, vitamin B12, protein, selen, omega 3… có tác dụng giúp mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng, tăng tiết sữa cho con bú.

Mẹ sau sinh bao lâu thì ăn được cá rô phi? Nên ăn bao nhiêu?

Mẹ sau sinh thường khoảng 1 – 2 tuần là có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ cá rô phi. Còn đối với những mẹ sinh mổ thì có thể ăn cá rô phi sau 2 tháng sau sinh. Mỗi tuần mẹ nên ăn từ 1 – 2 bữa cá rô phi, mỗi bữa khoảng 200g là hợp lý. Mẹ dù yêu thích cá rô phi đến mấy cũng không lạm dụng và ăn nhiều quá sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng và đầy hơi, khó tiêu.

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi cần lưu ý gì?

Phụ nữ sau sinh ăn cá rô phi được không? Đáp án là có. Tuy nhiên mẹ cũng cần chú ý ăn cá rô phi đúng cách để tốt cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Ăn cá rô phi rõ nguồn gốc: Nếu được mẹ nên chọn cá rô phi được đánh bắt tự nhiên ngoài sông hồ thay vì ăn cá rô phi được nuôi trong ao hồ. Bởi các loại cá nuôi thường được chủ cho ăn cám tăng trọng và sử dụng thuốc chữa bệnh. Khi ăn phải những loại cá này thì có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ và giảm khả năng tiết sữa. 
  • Ăn cá rô phi lượng vừa phải: Cá rô phi mặc dù chứa khá nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ cũng chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần. Nên bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm như thịt, trứng, đậu, tôm, hoa quả, rau xanh… để có đủ dưỡng chất giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
  • Ăn cá rô phi tươi ngon: Mẹ nên mua cá rô phi còn tươi, bơi khỏe, không nên mua cá rô phi bị ươn hoặc cá đã phi lê sẵn bởi rất có thể người bán chọn những con cá đã chết để phi lê. Mẹ sau sinh khi ăn phải cá rô phi ươn, cá chết dễ nhiễm khuẩn, gây buồn nôn và tiêu chảy.
  • Chế biến cá chín kỹ trước khi ăn: Không chỉ đối với bà đẻ mà tất cả các đối tượng khi ăn cá rô phi đều cần nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn cá sống, gỏi, hoặc nấu chín tái sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Nên ăn phần thịt cá, còn phần đầu, mang, ruột, và bụng nên vứt bỏ.
  • Với những mẹ bỉm đang mắc bệnh tim mạch thì không nên ăn nhiều cá rô phi bởi lượng omega 6 trong cá cao, nếu tiêu thụ nhiều sẽ nguy hại sức khỏe tim mạch.

Món ngon từ cá rô phi cho mẹ sau sinh

Cá rô phi có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau, cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú cho bà đẻ. Cùng học ngay bí kíp chế biến một số món ăn từ cá rô phi ngay dưới đây nhé!

Cá rô phi kho tộ

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g cá rô phi, 400g thịt ba chỉ, 100ml nước dừa tươi, 3 nhánh hành lá, 1 củ gừng, 1 củ tỏi,  1 quả ớt xanh, 2 quả ớt hiểm, 3 củ hành tím, 1 thìa ớt bột, 1 thìa tiêu xay, muối, mắm, giấm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tương.

Cách làm:

  • Cá rô phi mua về mổ bỏ nội tạng, cạo vảy sạch, rửa với nước muối và giấm loãng. Rửa sạch lại với nước rồi chặt khoanh vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng to dày 1.5 – 2cm. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt xanh rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt nhỏ.
  • Ướp cá rô phi với ½ thìa muối, 1 thìa mắm, 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu xay, ít gừng – tỏi – hành tím – ớt băm khoảng 30 – 45 phút.
  • Ướp thịt ba chỉ với ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, ít gừng – tỏi – hành tím – ớt băm khoảng 30 – 45 phút
  • Cho vào nồi 1 thìa nước, 1 thìa đường và bật bếp để lửa nhỏ, tiến hành thắng nước màu. Khi thấy bong bóng to bạn cho 1 thìa dầu vào chờ màu nước thắng được đẹp. Khi đã ưng ý, cho ít tỏi, hành tím, gừng băm vào phi thơm. 
  • Tiếp đến xếp cá, thịt xen kẽ vào nồi, đậy nắp nồi và kho ở lửa vừa trong 10 phút. Tiến hành trở mặt cá để cá thấm gia vị và đều màu hơn. Cho lượng tỏi, gừng hành tím còn lại vào nồi và kho thêm 5 phút.
  • Đổ 100ml nước dừa, 1 thìa tương, 1/3 thìa bột ngọt và 2 quả ớt hiểm để nguyên vào. Tiến hành mở vung nồi và kho đến khi cạn nước thì cho hành lá và tiêu lên. Tắt bếp.
  • Gắp cá rô phi kho tộ ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?

Cá rô phi sốt cà chua

Phụ nữ sau sinh ăn cá rô phi được không? Đáp án là có. Món cá rô phi sốt cà chua thịt cá chắc thơm cùng sốt cà chua đậm vị giúp kích thích vị giác, mang đến bữa ăn ngon miệng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho các bà đẻ. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá rô phi to (khoảng 500 – 700g), 3 quả cà chua, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 nắm thì là, gia vị (dầu ăn, hạt nêm, mắm, muối, bột ngọt).

Cách làm:

  • Cá rô phi mua về mổ bỏ nội tạng, cạo vảy sạch, rửa với nước muối và giấm loãng. Rửa sạch lại với nước, để ráo rồi lấy dao khứa vài đường trên thân cá.
  • Cà chua rửa sạch, thái lát hoặc bổ múi cau đều được. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Thì là và hành lá rửa sạch, cắt đoạn dài khoảng 2 lóng tay.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, chiên cá rô phi đến khi 2 mặt chín vàng thì gắp cá ra đĩa.
  • Vẫn sử dụng chảo đó, thêm 1 – 2 thìa dầu đun nóng rồi phi thơm hành tím. Sau đó đổ cà chua vào xào, thêm 1 bát nước đun sôi để cà chua nhanh mềm. Nêm vào chảo ½ thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa mắm.
  • Khi cà chua chín nhừ, bạn cho cá rô phi vào đảo và rưới nước sốt cà chua lên cả 2 mặt cá. Đun khoảng 5 phút thì cho thì là, hành lá vào, đun thêm 1 phút thì tắt bếp.
  • Gắp cá rô phi sốt cà chua ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào!

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?

Cá rô phi nướng giấy bạc

Cá rô phi nướng giấy bạc cũng là món ngon miệng mà các mẹ sau sinh có thể tham khảo và chế biến để thưởng thức, giúp xương khớp chắc khỏe, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện trí nhớ tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá rô phi to, 1 thìa hành tím băm, 4 quả ớt xanh, 1 thìa sa tế, 1 thìa lá chanh cắt nhỏ, ½ quả chanh, dầu ăn, muối, tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối.

Cách làm:

  • Cá rô phi mua về mổ bỏ nội tạng, cắt mang, cạo vảy sạch, rửa với nước muối và giấm loãng. Rửa sạch lại với nước, để ráo rồi lấy dao khứa vài đường trên thân cá.
  • Ướp cá với 1.5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1.5 thìa đường, 1 thìa sa tế, 1 thìa hành tím băm, lá chanh cắt nhỏ, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn. Lấy tay xoa đều gia vị ở khắp thân cá để cá ngấm đều gia vị. Ướp cá trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Chuẩn bị giấy bạc kích thước 40 x 50 cm và lấy 1 lá chuối kích thước 20 x 20 cm đặt trên giấy bạc. Đặt cá rô phi lên lá chuối, rồi cuộn giấy bạc kín lại. Cho cá vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, nướng 20 phút với nhiệt độ 180 độ C. Sau đó mở cá ra và nướng thêm 5 – 10 phút nữa là được.
  • Làm nước chấm cá: Cho vào cối 4 quả ớt xanh, 2 thìa muối rồi lấy chày giã nhuyễn. Bạn chia đôi muối ớt vào 2 bát khác nhau,  1 bát để nguyên còn bát còn lại vắt ½ quả chanh vào.
  • Khi cá chín thì ăn cá kèm nước chấm rất ngon miệng.

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?

Cá rô phi kho nghệ

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá rô phi to, 3 củ nghệ, 3 quả ớt, 1 củ tỏi, 2 nhánh hành lá, 1 thìa bột nghệ, gia vị (đường, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu, mắm).

Cách làm:

  • Cá rô phi mua về mổ bỏ nội tạng, cắt mang, cạo vảy sạch, rửa với nước muối và giấm loãng. Rửa sạch lại với nước, để ráo rồi lấy dao khứa vài đường trên thân cá.
  • Hành lá thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nguyễn. Nghệ cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Ướp cá rô phi với 2 thìa đường, ½ thìa muối, 2 thìa mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu cùng nghệ và ½ lượng tỏi băm. Thời gian ướp từ 30 – 40 phút.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi phi thơm tỏi băm, tiếp đó cho bột nghệ vào đảo đều để tạo màu đẹp mắt. Cho cá rô phi vào chiên xơ 2 mặt, sau đó đổ toàn bộ phần nước ướp cá vào nồi và kho với lửa nhỏ đến khi cạn nước thì cho thêm 1 bát nước sôi và 2 quả ớt tươi và kho tiếp.
  • Khi nước trong nồi cạn thì cho hành lá và rắc chút tiêu lên trên, kho thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
  • Món cá rô phi kho nghệ đã hoàn thành và ăn rất ngon miệng.

Mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không? ăn có mất sữa không?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn cá rô phi được không đã được giải đáp trong bài viết. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng sau sinh, hãy liên hệ đến Aspa Lady nhé!

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: