Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Uống có mất sữa không?
5/5 - (2 bình chọn)

Cháo lòng là món ăn có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích. Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không, ăn cháo lòng có ảnh hưởng đến sữa mẹ không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc chi tiết qua bài viết.

Cháo lòng và thành phần dinh dưỡng

Nhắc đến món cháo lòng đậm vị thì khó ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn từ món ngon này. Trong món cháo lòng có chứa các thành phần dinh dưỡng như gạo tẻ, gan lợn, lòng lợn, tim cật, rau thơm… cùng rau thơm và gia vị ăn kèm. Thành phần dinh dưỡng của món cháo lòng phụ thuộc vào các nguyên liệu ăn kèm bao gồm: tim lợn chứa sắt, kẽm, vitamin B, selen…; Lòng lợn chứa lượng protein cực kỳ dồi dào; gan lợn chứa sắt, đạm, vitamin; gạo tẻ chứa tinh bột, chất xơ. Nhìn chung cháo lòng khá giàu dinh dưỡng, là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Uống có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn củ cải trắng được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không?

Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ nên hạn chế ăn cháo lòng quá sớm bởi nếu lòng lợn không được chế biến kỹ có thể dễ nhiễm ký sinh trùng như giun, sán, gây nhiễm khuẩn. Không ít trường hợp sau khi ăn cháo lòng, mẹ bỉm gặp tình trạng tiêu chảy, đau bụng, kiết lỵ… những ký sinh trùng còn có thể xâm nhập vào nguồn sữa mẹ và lây lan ra cho bé. Ngoài ra bà đẻ ăn cháo lòng sau sinh cũng dễ làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể, gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, gout. 

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng có gây mất sữa?

Không, ăn cháo lòng sau sinh không gây mất sữa đối với mẹ bỉm. Mặc dù vậy nhìn chung chị em cũng cần hạn chế ăn cháo lòng hoặc các món từ lòng quá sớm để tránh bị đầy hơi, khó chịu, nguy cơ nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sự phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa mẹ.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được cháo lòng?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên ăn cháo lòng khoảng 6 tháng sau sinh, khi mà sức khỏe cả mẹ và bé đã ổn định, bé cũng không phụ thuộc duy nhất nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nếu trẻ trên 6 tháng mà vẫn bú sữa mẹ nhiều thì mẹ kiêng ăn cháo lòng càng lâu càng tốt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực tế nói là vậy, tuy nhiên trong trường hợp mẹ bỉm 2 – 3 tháng sau sinh muốn ăn cháo lòng vẫn được, nhưng chỉ ăn với lượng ít và đảm bảo các nguyên liệu như lòng lợn, tim lợn, gan lợn sạch sẽ, lấy từ những con lợn khỏe mạnh và cần được sơ chế kỹ lưỡng.

Sau sinh ăn cháo lòng tiềm ẩn nguy hiểm nào?

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Đáp án là nên hạn chế. Việc ăn cháo lòng sau sinh quá sớm sẽ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe như sau:

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng dễ gây nhiễm khuẩn

Lòng lợn là nội tạng chứa khá nhiều ký sinh trùng gây bệnh như sán, giun… Trong quá trình chế biến, nấu nướng, nếu không làm sạch lòng lợn hay nấu chín kỹ thì sẽ dễ nhiễm khuẩn vào cơ thể, gây ra các triệu chứng như đau bụng, kiết lị, tả… Nếu mẹ phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị thì có thể gây giảm sữa sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng gây khó tiêu

Món cháo lòng chứa nội tạng lợn, mà trong nội tạng lại rất nhiều cholesterol. Khi mẹ bỉm ăn cháo lòng sẽ tiêu thụ lượng cholesterol xấu vào cơ thể, gây đầy bụng, khó tiêu. Những mẹ bỉm mới sinh xong, hệ tiêu hóa còn kém, sức khỏe yếu, ăn cháo lòng dễ khiến cơ thể mệt mỏi và ngán ăn các món khác.

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng dễ mắc nhiều bệnh lý

Ăn cháo lòng chứa nhiều cholesterol là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như huyết áp, tim mạch, gout, tiểu đường – đây đều là các bệnh mãn tính và khó điều trị. Đặc biệt, nếu mẹ bỉm vốn đã mắc các bệnh trên mà lại lạm dụng ăn nhiều cháo lòng sẽ khiến bệnh tình chuyển biến nhanh và xấu hơn.

Ăn cháo lòng sau sinh dễ nhiễm khuẩn cầu lợn

Sau sinh ăn cháo lòng được không? Đáp án là mẹ nên hạn chế tối đa việc ăn cháo lòng bởi sẽ nguy cơ bị nhiễm khuẩn cầu lợn. Trong lợn khỏe mạnh hay lợn bệnh thì lượng liên cầu khuẩn vẫn luôn tồn tại và dễ xâm nhập vào cơ thể người khi ăn. Chưa kể lòng lợn thường bị ngâm tẩy trắng hoặc dùng hóa chất làm sạch, lòng lợn cũng dễ nhiễm độc từ quy trình chăn nuôi, nếu người nuôi dùng thuốc kháng sinh và cho lợn ăn thức ăn tăng trọng.

Mẹ sau sinh muốn ăn cháo lòng cần chú ý những gì?

Trong trường hợp mẹ thèm ăn cháo lòng nếu muốn thưởng thức thì cần chú ý một số điều như sau:

  • Thứ nhất, nên ăn cháo lòng sau ít nhất 2 – 3 tháng sau sinh, không nên ăn cháo lòng trong thời gian ở cữ.
  • Thứ hai, các nguyên liệu như lòng lợn, tim cật… cần rửa sạch nhiều lần với nước giấm và muối để làm sạch, cần nấu chín kỹ để có thể tiêu diệt được hết ký sinh trùng gây hại cho cơ thể.
  • Thứ ba, nếu mua cháo lòng ở hàng quán, cần tìm được cho mình địa chỉ uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh ăn phải cháo lòng mà các nguyên liệu ngâm tẩy hóa chất độc hại…
  • Thứ tư, mỗi tháng mẹ chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa cháo lòng, không nên ăn thường xuyên, việc này sẽ giảm nguy cơ nhiễm giun sán, bệnh khuẩn cầu lợn.
  • Thứ năm, không nên ăn cháo lòng đã để qua đêm bởi vì ký sinh trùng phát triển mạnh mẽ, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Thứ sáu, những mẹ bỉm có bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, huyết áp thì cần hạn chế ăn nhiều cháo lòng, lòng lợn.\

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Uống có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng có thể ăn những nội tạng gì?

Món cháo lòng là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu và nội tạng khác nhau của lợn. Những nội tạng bà đẻ có thể ăn trong món cháo lòng bao gồm:

Gan lợn

Gan lợn giàu vitamin A, B, D và axit folic, sắt. Mặc dù gan là cơ quan giữ nhiệm vụ lọc và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể nhưng nó lại giàu dưỡng chất. Mỗi lần ăn gan lợn, bà đẻ chỉ nên ăn từ 50 – 70g là hợp lý. Nếu mua gan lợn về chế biến món cháo lòng, mẹ hãy chọn những miếng gan màu hơi đỏ sẫm, khi ấn nhẹ thấy đàn hồi tốt, ít nốt sần trắng.

Tim cật lợn

Trong món cháo lòng thường không thể thiếu phần tim hoặc cật lợn. Nội tạng này dùng để hầm hoặc ninh cháo sẽ giúp bồi bổ sức khỏe bà đẻ.  Trung bình 100g tim lợn sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng như: 7mg canxi, 213mg phốt pho, 5.9mg sắt, 294mg kali, 5.7mg vitamin PP, 0.34mg vitamin B1, 0.18 mg vitamin B2…

Lòng lợn

Lòng lợn chứa lượng vitamin A, chất béo, protein, cũng cung cấp lượng dinh dưỡng nhất định cho cơ thể bà đẻ. Nếu mua lòng lợn ngoài chợ về để nấu cháo lòng, bạn hãy chọn phần lòng lợn màu trắng hồng, nhấn tay vào có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi. Nên chọn phần lòng mà ống ruột nhỏ, bên trong dịch không bị ngả vàng. Tuyệt đối không mua lòng lợn đã bị thâm đen hoặc màu xanh, hôi, chảy nhớt vì đó là lòng già và đã bị để lâu.

Cách nấu cháo lòng cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Đáp án là cần hạn chế ăn cháo lòng với các bà đẻ. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ bỉm thèm món cháo lòng quá thì có thể tự mình chế biến tại nhà để thưởng thức, đảm bảo nguyên liệu sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguyên tắc khi nấu cháo lòng tại nhà là cần chọn nguyên liệu tươi ngon và sơ chế thật kỹ nguyên liệu trước khi chế biến.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g lòng lợn
  • 200g gạo tẻ
  • 100g gan lợn
  • 50g khấu đuôi lợn
  • 200g tiết lợn
  • 100g mỡ bao tử lợn
  • 1 nắm lá húng quế
  • 5 – 6 nhánh hành lá
  • Gừng, chanh.
  • Muối, sữa tươi không đường.

Cách làm:

  • Lòng lợn và khấu đuôi đem ngâm nước với vài lát gừng giã để khử tanh trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Bao tử, mỡ bao tử rửa nước, chà xát với chanh và muối 5 phút rồi rửa sạch để ráo sau đó tiến hành băm nhuyễn.
  • Gan lợn đem ngâm với sữa tươi không đường 30 phút rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
  • Đem gạo tẻ đi vo thật sạch, ngâm gạo với nước ấm khoảng 15 – 20 phút. Cho gạo vào nồi, đổ khoảng 2 lít nước và nấu đến khi gạo chín mềm thành cháo. Thi thoảng nhớ khuấy đều nồi cháo để tránh làm cháo bị cháy.
  • Hành lá, rau húng quế rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cho gan lợn, bao tử lợn đã được sơ chế vào bát tô, sau đó cho hành lá, rau húng quế và 1 thìa muối vào rồi trộn thật đều.
  • Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, sau đó cho bao tử lợn, gan lợn, lòng lợn. khấu đuôi luộc đến khi chín mềm thì vớt ra.
  • Chuẩn bị 1 chai nhựa và cắt phần đầu chai bỏ đi. Kế tiếp, các bạn cho đầu của dây lòng heo vào miệng chai rồi cho tiết đã trộn đều vào. Sau khi nhồi, đem luộc dồi khoảng 20 phút cho đến khi dồi chín thì các bạn vớt ra, để nguội và cắt nhỏ.
  • Múc cháo đã được nấu chín ra tô, thêm các nguyên liệu như gan, dồi, lòng, tim cật, khấu đuôi vào bát, rắc thêm ít hành lá và tiêu xay lên rồi thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không? Uống có mất sữa không?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn cháo lòng được không đã được giải đáp trên bài viết. Nhìn chung món cháo lòng ẩn chứa khá nhiều nguy cơ xấu đến sức khỏe, do vậy bà đẻ cần hạn chế ăn món ăn này để tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé nhé!

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: