Mẹ sau sinh ăn mẻ có được không? Ăn mẻ mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn mẻ được không? ăn có mất sữa không?
5/5 - (3 bình chọn)

Mẻ là một trong những gia vị phổ biến thường được dùng để nấu canh chua cá, lẩu, chả nướng, vịt nướng, lươn om hoặc pha nước chấm ăn kèm. Mẹ sau sinh ăn mẻ được không? Ăn mẻ có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết.

Mẻ là gì? Cách gây mẻ?

Mẻ hay còn gọi là cơm mẻ, đây là gia vị quen thuộc đối với nhiều gia đình. Mẻ có vị chua thanh, mùi thơm đặc trưng, được dùng để chế biến nhiều món như bún riêu, canh chua, món om, lẩu, ốc nấu đậu phụ chuối xanh, thịt trâu cơm mẻ, canh chua cá linh…
Mẻ thường được làm từ bún hoặc cơm nguội được ủ lên men tự nhiên. Quá trình lên men này nhờ một loại vi khuẩn kị khí, biến tinh bột và đường thành acid lactic – tạo nên vị chua của mẻ.
Để gây mẻ và nuôi mẻ không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người làm cần có kinh nghiệm. Mẻ thường được nuôi trong hũ sàng hoặc lọ thủy tinh, đảm bảo sạch sẽ và thẩm mỹ, tuy nhiên hũ thủy tinh sẽ được ưa chuộng bởi dễ dàng quan sát, kiểm tra mẻ bằng mắt thường.
Dưới đây là một số cách gây mẻ:

  • Cách 1: Cho 1 bát cơm nguội và 1 ít nước đường vào hũ thủy tinh, đậy nắp thật kín, sau 1 tuần có thể sử dụng.
  • Cách 2: Lấy nước cơm khi nấu sôi, để nguội, cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp chặt rồi sau 1 – 2 tuần có thể dùng.

Lưu ý: Muốn mẻ nhanh chua thì bạn nên cho ít mẻ sẵn vào lọ mẻ mới gây, sau đó đậy nắp thật kín vì đây là vi khuẩn kỵ khí. Để mẻ tồn lại được lâu, cần phải cung cấp thức ăn cho vi khuẩn trong dụng cụ nuôi mẻ, nhất là sau khi lấy một phần mẻ để sử dụng. Thường thì cho thêm một chén cơm nguội vào. Nhớ là phải phủ kín cơm bằng mẻ có trong dụng cụ nuôi.

Mẹ sau sinh ăn mẻ được không? ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn quả bòn bon được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn mẻ có được không?

Mẹ sau sinh thường, sinh mổ có thể ăn mẻ nhưng chỉ nên ăn với lượng nhỏ và không ăn thường xuyên. Trong mẻ giàu đạm, axit amin, axit lactic có tác dụng tăng mùi vị món ăn, tăng tiết dịch vị, kích thích ăn ngon miệng, giải nhiệt, cải thiện hệ tiêu hóa ở các bà đẻ. Mẹ không nên ăn quá nhiều mẻ để tránh dư thừa axit lactic, sẽ gây đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Với những mẹ bỉm bị đau, viêm loét dạ dày thì cũng nên hạn chế ăn mẻ để tránh tình trạng sức khỏe trở nên nghiêm trọng hơn. Khi ăn mẻ mẹ cần đảm bảo ăn mẻ có nguồn gốc, chất lượng, tránh ăn mẻ nấm mốc, bẩn sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, ung thư.

Mẹ sau sinh ăn mẻ có mất sữa không?

Về cơ bản, nếu mẹ bỉm sử dụng một ít mẻ để nấu ăn thì không gây mất sữa. Tuy nhiên trường hợp mẹ lạm dụng và ăn mẻ quá nhiều, vị chua từ mẻ cũng ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa, mùi vị sữa mẹ thay đổi khiến trẻ bỏ bú.

Sau sinh bao lâu mẹ có thể ăn mẻ?

Sau sinh khoảng 1 tháng mẹ có thể bắt đầu ăn các món ăn chế biến từ mẻ. Mẹ nên tránh ăn mẻ trong tháng ở cữ, vì lúc này hệ tiêu hóa của mẹ bỉm còn kém, ăn các thực phẩm lên men có vị chua như mẻ sẽ dễ gây đau bụng, đi ngoài.

Mẹ sau sinh ăn mẻ cần chú ý những điều gì?

Bà đẻ sau sinh ăn mẻ có được không? Đáp án là có thể. Tuy nhiên mẹ cũng cần chú ý một số điều khi ăn mẻ để đảm bảo sức khỏe tốt, cụ thể:

  • Mẹ bỉm nên ăn mẻ với lượng nhỏ, tránh ăn quá nhiều mẻ gây dư thừa axit lactic, làm đau bụng, tiêu chảy.
  • Mẹ bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày nên tránh ăn mẻ.
  • Hãy kiểm tra mẻ xem có bị hư hỏng, nấm mốc trước hay không, nếu mẻ không có vị chua tự nhiên, màu lạ, không thơm… thì không nên dùng, ăn mẻ kém chất lượng dễ ngộ độc, ung thư.
  • Mẹ bỉm nên mua mẻ ở hàng quán uy tín, nếu tự làm mẻ tại nhà thì cũng cần chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số món ngon chế biến từ mẻ dành cho mẹ sau sinh

Như đã phân tích ở trên, mẻ là gia vị dùng để nấu rất nhiều món ngon, giúp tăng hương vị món ăn. Dưới đây là một số món ngon có chứa thành phần mẻ để bà đẻ áp dụng chế biến:

Cá ba sa nấu mẻ

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g cá ba sa, 2 quả chuối xanh, 3 thìa mẻ, 2 củ hành tím, 1 quả chanh, 3 quả ớt, 2 nhánh ngò gai, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt
Cách chế biến:

  • Cá ba sa sơ chế sạch, bỏ nội tạng, vây, đuôi, mang, cạo sạch nhớt, rửa với nước muối loãng để khử tanh, sau đó rửa sạch lại với nước rồi chặt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa muối, ½ thìa đường, ¼ thìa bột ngọt, 1 thìa mắm trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Chuối xanh gọt sạch vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm ngay trong chậu nước có pha 1 thìa muối và nước cốt ½ quả chanh khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó cho 1.5 củ hành tím thái lát phi thơm. Tiếp đến cho cá basa vào áp chảo, chiên đến khi 2 mặt cá vàng thì đổ phần nước sốt ướp cá vào, lật cá vài phút để cá ngấm vị tốt hơn.
  • Bắc nồi khác lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun sôi, sau đó phi thơm ½ củ hành tím thái lát. Sau đó đổ 1 lít nước lọc vào nồi đun đến khi sôi thì cho 3 thìa mẻ vào (nên cho mẻ qua rây để loại bỏ phần xác mẻ). Nấu mẻ 3 phút rồi cho chuối xanh vào nấu thêm 10 – 15 phút để chuối được chín mềm. Nêm vào nồi 1 thìa đường, ½ thìa muối, 3 thìa hạt nêm.
  • Khi chuối mềm thì bạn cho cá vào, nấu thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi cho ngò gai cắt khúc và ớt thái lát vào, tắt bếp.
  • Múc canh cá ba sa nấu mẻ thơm lừng, thịt cá ngọt mềm ra đĩa và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn mẻ được không? ăn có mất sữa không?

Lẩu bò nhúng mẻ

Mẹ sau sinh ăn mẻ có được không? Đáp án là có. Món lẩu bò nhúng mẻ chắc chắn sẽ khiến chị em thích mê và không thể cưỡng lại được. Món này chế biến đơn giản mà lại cực ngon miệng.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g thịt bò, 500g bún tươi, ½ bát mẻ, 1 quả dứa, 1 cây sả, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi, ½ quả chanh, 2 quả ớt, 2 quả dưa chuột, rau thơm (xà lách, tía tô…), 1 thìa hành tím phi, mắm, dầu ăn, hạt nêm, đường, mắm nêm.
Cách chế biến:

  • Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Ướp thịt bò với 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tím phi, 1 thìa dầu ăn trong 15 phút.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, lấy ¼ quả dứa đem băm nhỏ, phần dứa còn lại thái miếng vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, sả bóc vỏ già, sau đó đem tỏi và sả giã nhuyễn hoặc băm nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau. Dưa chuột rửa sạch, thái khúc dài khoảng ngón tay út. Rau sống rửa sạch, để ráo.
  • Bạn cho vào bát 2 thìa đường, 5 thìa mắm nêm, dứa băm nhỏ, nước cốt ½ quả chanh, tỏi băm rồi khuấy đều. Bát nước mắm nêm chấm thịt bò đã hoàn thành.
  • Bước tiếp theo là nấu nước mẻ để nhúng thịt bò. Bắc nồi lên bếp, cho 3 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó phi thơm sả băm. Đổ 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi, sau đó cho ½ bát mẻ qua rây để lấy phần nước chua, bỏ cặn mẻ đi.
  • Khi nước sôi trở lại, tiến hành nêm 3 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, cho hành tây và ớt vào. Tắt bếp.
  • Chuyển nồi sang bếp ga mini hoặc bếp điện để thuận tiện hơn khi ăn. Bạn sẽ nhúng thịt bò, đợi thịt chín thì ăn kèm cùng bún và chấm với nước mắm nêm sẽ rất ngon.

Mẹ sau sinh ăn mẻ được không? ăn có mất sữa không?

Ngan om riềng mẻ

Nhắc đến món ngon được chế biến từ mẻ thì không thể thiếu món ngan om riềng mẻ. Món ăn này đậm vị và rất đưa cơm, mang đến cho cả gia đình bữa cơm đầm ấm và đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu chuẩn bị: 400g thịt ngan, 300g thịt đùi heo, 1 thìa mẻ, 3 thìa riềng giã nát, 1 thìa tỏi băm, 2 cây sả, 1 quả ớt, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, muối…
Cách chế biến:

  • Thịt ngan rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Thịt heo rửa sạch, cắt thành các thớ vuông. Sả bỏ vỏ già, cắt khúc rồi đập dập. Ớt rửa sạch, thái lát. Cơm mẻ hòa chung với ½ bát nước lọc.
  • Ướp thịt ngan và thịt heo với 1 thìa tiêu xay, sả đập dập, 3 thìa riềng giã nát, 1 thìa tỏi băm, 1 quả ớt, nước cơm mẻ, 1 thìa bột ngọt, 1.5 thìa tương đen, 1 thìa hạt nêm. Thời gian ướp khoảng 30 phút.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng, sau đó cho thịt ngan và thịt heo ướp vào xào 15 phút để thịt săn lại. Tiếp đến đổ nước xâm xấp thịt rồi để lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi 5 phút thì đậy vung lại. Om thịt ngan trong 30 phút là xong.
  • Múc thịt ngan om mẻ ra bát và thưởng thức ngay thôi!

Mẹ sau sinh ăn mẻ được không? ăn có mất sữa không?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn mẻ có được không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Nhìn chung nếu biết ăn mẻ đúng cách, đúng liều lượng sẽ không gây hại đối với sức khỏe bà đẻ mà ngược lại sẽ kích thích ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn.

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: