Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không? Ăn có mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không? Ăn có mất sữa?
5/5 - (2 bình chọn)

Lá mắc mật là nguyên liệu chế biến nhiều món nướng, quay ngon như thịt nướng lá mắc mật, thịt chim nướng lá mắc mật, heo quay lá mắc mật. Thắc mắc mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không sẽ được Aspa Lady giải đáp chi tiết trong bài viết.

Lá mắc mật và giá trị dinh dưỡng

Lá mắc mật có tên gọi khác là dương tùng, củ khỉ, hồng bì núi, tên khoa học Clausena indica. Mặt lá nhẵn, bóng, màu xanh sẫm, lá kép lông chim, dưới bề mặt lá có lớp lông mịn. Lá mắc mật thường được dùng làm nguyên liệu đi kèm chế biến cùng món quay, nướng. Lá có chứa tinh dầu, khiến món ăn dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tăng thêm hương vị đậm đà. Lượng protein, mangan, sắt, canxi trong lá mắc mật tương đối phong phú. Trong đông ty, lá mắc mật được biết đến là vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh về gan, mật, dạ dày.

Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không? Ăn có mất sữa?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn hạt macca được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không?

Có, mẹ sau sinh dù là sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn lá mắc mật bởi loại lá này lành tính, chứa khá nhiều dinh dưỡng cần thiết, giúp bà đẻ tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm ợ chua, khó tiêu, bổ máu, đào thải độc tố trong gan, chống viêm giảm đau, hạ sốt hiệu quả. Lá mắc mật giúp món ăn ngon hơn, kích thích mẹ bỉm ăn ngon miệng, bổ sung nguồn dưỡng chất phong phú từ các loại thực phẩm, nhờ vậy mẹ sẽ khỏe mạnh có nguồn sữa dồi dào để con bú. Cụ thể một số công dụng của lá mắc mật đối với bà đẻ đó là:

  • Tăng cường miễn dịch: Vitamin C trong lá mắc mật giúp bà đẻ tăng đề kháng, tăng hấp thụ sắt, bổ sung lượng protein cần thiết.
  • Cải thiện tiêu hóa: Lá mắc mật có chứa thành phần giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn nhiễm khuẩn đường ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm chứng ợ chua, ợ hơi.
  • Ngăn ngừa thiếu máu: Trong lá mắc mật có chứa sắt, kích thích cơ thể sản sinh thêm hồng cầu, giúp bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ sau sinh. Thiếu máu có thể gây nên thiếu sữa, khiến mẹ bỉm hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, suy nhược cơ thể.
  • Tốt cho gan: Thành phần tinh dầu ethanol trong lá mắc mật có khả năng ức chế men gan tăng cao, giúp đào thải độc tố trong gan, tăng cường chức năng gan hiệu quả.
    Chống viêm, hạ sốt: Lá mắc mật có công dụng chống viêm và giảm đau, ngoài ra còn có thể sử dụng để giải cảm, hạ sốt, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật có mất sữa không?

Hiện chưa có bất cứ nghiên cứu, báo cáo nào cho biết ăn lá mắc mật gây mất sữa ở mẹ sau sinh. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, lá mắc mật giàu sắt và protein có tác dụng sản sinh máu, kích thích quá trình tiết sữa mẹ tốt hơn. Bởi vậy mẹ bỉm có thể an tâm thưởng thức các món chế biến từ lá mắc mật.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được lá mắc mật?

Mẹ sau sinh lá mắc mật được không? Đáp án là có. Sau khoảng 1 tháng sinh, khi hệ tiêu hóa và nguồn sữa của mẹ đã ổn định thì mẹ có thể ăn các món chế biến từ lá mắc mật. Trung bình 1 tuần mẹ có thể ăn 2 – 3 bữa, không nên lạm dụng ăn quá nhiều lá mắc mật, cần cân đối và ăn uống đa dạng thực phẩm như thịt, cá, trứng, tôm, sữa, rau củ quả… để cân bằng dưỡng chất và tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn lá mắc mật cho mẹ sau sinh

Khi ăn lá mắc mật sau sinh, mẹ bỉm cần chú ý một số điều quan trọng như sau:

  • Mẹ cần chọn lá mắc mật tươi ngon, không bị dập nát hay héo, sâu bệnh.
  • Nên rửa sạch lá mắc mật trước khi chế biến nhằm loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Có thể ngâm lá với nước muối loãng 5 – 10 phút.
  • Mẹ bỉm chỉ nên ăn lá mắc mật với lượng vừa phải.

Món ngon từ lá mắc mật cho mẹ sau sinh

Lá móc mật có thể chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Mẹ bỉm có thể tham khảo một số công thức sau:

Thịt nướng lá mắc mật

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg thịt ba chỉ, 100g lá mắc mật, 1 củ tỏi, 3 nhánh sả, 2 củ hành tím, 1 gói ngũ vị hương 5g, 1 thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt, 2 thìa nước cốt me, 1 ít mật ong, 2 thìa dầu hào, 3 thìa mắm, 3 thìa đường nâu, 1 thìa dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.
  • Cho hành tím, sả, ½ lượng tỏi băm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường nâu, 1 thìa mắm, 1 gói ngũ vị hương, ½ thìa ớt bột vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn.
  • Sử dụng hỗn hợp gia vị vừa xay đem ướp với thịt lợn. Ướp trong khoảng 3 – 4 tiếng, để trong ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị.
  • Lá mắc mật rửa sạch, để ráo, vò nhẹ để lá tiết ra tinh dầu thơm.
  • Lấy que xiên tre lần lượt xiên thịt xen kẽ lá mắc mật cho đến khi hết nguyên liệu.
  • Cho thịt xiên vào nồi chiên trong dầu, nướng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. sau đó mở nồi lật lại thịt, phết chút mật ong lên trên, nướng thêm 10 – 15 phút nữa là hoàn thành.
  • Làm nước sốt me chấm thịt nướng lá mắc mật. Bạn cho nước cốt me và ½ bát nước sôi vào đảo đều.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi phi thơm tỏi băm còn lại. Đổ nước me vào chảo, thêm 1 thìa đường nâu, 2 thìa mắm, ½ thìa ớt bột, 1 thìa tương ớt, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được.
  • Lấy thịt nướng lá mắc mật chấm với hỗn hợp nước sốt vừa hoàn thành đảm bảo ngon tuyệt cú mèo.

Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không? Ăn có mất sữa?

Thịt lợn mán xào lá mắc mật

Nhắc đến món ngon từ lá mắc mật cho bà đẻ thì không thể không kể đến món thịt lợn mán xào lá mắc mật. Công thức chế biến món ăn này rất đơn giản, cụ thể như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g thịt lợn mán (thịt ba chỉ), 1 nắm lá mắc mật, 1 củ hành tím, 1 quả ớt, 2 nhánh sả, mắc khén, hạt dổi, mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Thịt lợn mán rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Lá mắc mật rửa sạch, để ráo rồi vò sơ qua để cho ra tinh dầu thơm.
  • Ớt, sả băm nhỏ, hành khô thái lát mỏng. Hạt dổi, mắc khén đem rang thơm sau đõ giã nhỏ.
  • Ướp thịt lợn mán với ½ lượng sả, ớt, hành cùng ½ lượng lá mắc mật và chút mắc khén, hạt dổi, hạt nêm, muối, mắm. Thời gian ướp từ 30 – 40 phút. Có thể thêm chút dầu ăn ướp cùng để khi xào thịt lợn được mềm và thơm hơn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, phi thơm chỗ sả, hành còn lại. Sau đó cho thịt lợn mán vào xào, đảo nhanh tay với lửa lớn sau đó hạ nhỏ lửa dần. Đến khi thịt săn lại, thơm thì cho lá mắc mật còn lại vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Món ăn đã hoàn thành, nên ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon nhất.

Mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không? Ăn có mất sữa?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn lá mắc mật được không đã giải đáp chi tiết trong bài viết. Mẹ bỉm có thể ăn các món chế biến từ lá mắc mật để bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể và cải thiện vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn nhé!

Xem thêm:
VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: