Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?
5/5 - (3 bình chọn)

Khoai tây hầm xương, khoai tây hầm thịt bò, khoai tây chiên… là các món ăn ngon và hấp dẫn bởi hương vị tuyệt vời. Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn khoai tây có gây mất sữa? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc qua bài viết.

Khoai tây và thành phần dinh dưỡng

Khoai tây là củ mọc ngầm trên rễ của cây khoai tây. Tại Việt Nam, khoai tây khá phổ biến, dễ trồng, giá thành khá rẻ. Củ khoai tây hình tròn hoặc bầu dục, kích thước to nhỏ khác nhau, vỏ có màu nâu nhạt, nhẵn, bên trong màu vàng sáng, khi nấu lên khoai mềm và bùi, thơm. Khoai tây có thể chế biến thành nhiều món ngon như luộc, canh, xào, chiên, hầm… đem lại bữa ăn ngon miệng, giàu dưỡng chất cho mọi người.
Trung bình 100g khoai tây chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo (kcal) 76
  • Lipid: 0,1 g
  • Natri: 6 mg
  • Kali: 421 mg
  • Carbohydrate: 17 g
  • Chất xơ: 2,2 g
  • Đường: 0,8 g
  • Protein: 2 g
  • Vitamin C: 19,7 mg
  • Canxi: 12 mg
  • Sắt: 0,8 mg
  • Vitamin B6: 0,3 mg
  • Magie: 23 mg

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn cháo lươn được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không?

Mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn khoai tây, bởi loại củ này giàu canxi, vitamin C, phốt pho, sắt, vitamin B, kali, kẽm… có tác dụng cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa trầm cảm sau sinh, cân bằng pH bên trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mẹ sau sinh ăn khoai tây còn giúp tăng cường thể chất, nâng cao miễn dịch cơ thể, lợi sữa, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau dạ dày, ngăn ngừa táo bón rất tốt. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý tuyệt đối không được ăn khoai tây đã mọc mầm vì chúng chứa độc tố rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Sinh mổ ăn khoai tây được không?

Mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể ăn khoai tây, bởi khoai tây lành tính, không gây ngứa, sưng tấy, mưng mủ, sẹo lồi ở vùng mổ. Việc ăn khoai tây điều độ, lượng vừa phải sẽ giúp mẹ bỉm nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây chiên được không?

Khoai tây vốn là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe mẹ bỉm. Tuy nhiên khoai tây chiên lại không tốt cho phụ nữ sau sinh, bởi vậy mẹ bỉm cần hạn chế tối đa ăn thực phẩm này. Khoai tây chiên qua nhiều dầu mỡ, nếu ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol trong cơ thể và gây ra nhiều bệnh lý như mỡ máu, mỡ gan, cao huyết áp, thừa cân, béo phì. Mặt khác, các món khoai tây chiên giòn ngon, đậm đà thường chứa nhiều muối, khi ăn nhiều sẽ tạo gánh nặng cho thận, gan, làm chúng quá tải và suy yếu, thậm chí còn nguy cơ bị ung thư gan. Thay vì ăn khoai tây chiên, mẹ sau sinh nên chế biến khoai tây thành các món canh, cháo, súp, bánh… sẽ tốt và giàu dinh dưỡng hơn.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây có bị mất sữa không?

Không, chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết mẹ sau sinh ăn khoai tây sẽ gây mất sữa. Ngược lại, khoai tây là thực phẩm khá bổ dưỡng, cung cấp tinh bột và nhiều vitamin như A, B1, B2, C… cùng các khoáng chất như protein, canxi, sắt, chất xơ… giúp tăng chất lượng và cả số lượng nguồn sữa mẹ cho con bú khỏe.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được khoai tây?

Mẹ sau sinh có thể ăn khoai tây ngay mà không cần phải kiêng cữ gì. Chú ý mẹ nên ăn các món khoai tây chế biến theo phương thức nấu canh hoặc hầm để cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng. Mẹ nên ăn 2 – 3 bữa khoai tây/tuần, mỗi lần ăn khoảng 1 củ là hợp lý, vừa đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, vừa tránh ngán.

Tác dụng của khoai tây đối với mẹ sau sinh

Bà đẻ sau sinh ăn khoai tây được không? Đáp án là có. Mẹ sau sinh ăn khoai tây với liều lượng hợp lý sẽ mang đến rất nhiều giá trị tích cực đối với sức khỏe, cụ thể như:

Mẹ sau sinh ăn khoai tây giúp giảm stress, trầm cảm

Mẹ bỉm sau sinh dễ trầm cảm bởi thay đổi nội tiết tố và thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi khi phải chăm sóc con nhỏ, làm việc nhà, không có người thấu hiểu, quan tâm. Việc ăn khoai tây chứa hàm lượng vitamin A, B2, B6 có tác dụng tăng cường miễn dịch, lưu thông máu tốt, giảm đau đầu, uể oải, mệt mỏi tốt. Đặc biệt lượng vitamin B6 trong khoai tây khi nạp vào sẽ giúp cơ thể mẹ bỉm giải phóng hormone norepinephrine, serotonin, melatonin… có công dụng xoa dịu thần kinh, giảm lo âu, căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm hiệu quả.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã tiến hành và cho kết quả những người thường xuyên ăn khoai tây sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 42 % xuống còn 29%. Vitamin B1, B6 ở khoai tây có tác dụng chống nhiễm khuẩn; chất xơ trong khoai tây giúp giảm cholesterol xấu trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Mẹ sau sinh ăn khoai tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Phân tích ở trên, khoai tây có chứa thành phần kháng khuẩn, nhờ vậy giúp ức chế các vi khuẩn phát triển ở dạ dày. Những mẹ bỉm mà bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày khi ăn khoai tây sẽ cải thiện tình trạng khó chịu tốt hơn. Lượng carbohydrate ở khoai tây bảo vệ đường ruột khỏi những tác nhân gây hại. Củ khoai tây còn giàu chất xơ giúp làm mềm phân, kích thích nhu động ruột hoạt động, ngăn ngừa táo bón ở các mẹ bỉm.

Phụ nữ ăn khoai tây giúp tăng cường thể chất cả mẹ và bé

Vitamin B6 ở khoai tây có tác dụng tăng cường trí nhớ và thể chất cho mẹ bỉm. Vitamin này có thể được tiết vào sữa mẹ, trẻ khi bú sẽ phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây sẽ tăng cường miễn dịch

Bà đẻ sau sinh ăn khoai tây được không? Đáp án là có. Khoai tây giàu vitamin C, có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể, chống lại tác nhân gây hại sức khỏe, đồng thời giúp bài tiết cặn bã bẩn ra ngoài cơ thể, tham gia chuyển hóa cholesterol trong máu. Vitamin C cũng giúp kích thích sản sinh collagen làm đẹp da và phòng ngừa ung thư.

Bà đẻ ăn khoai tây giúp ngăn ngừa thiếu máu

Bổ sung khoai tây thường xuyên vào chế độ ăn là các bổ sung sắt tự nhiên cho mẹ bỉm, giúp bổ máu, tái tạo tế bào hồng cầu, chống stress, duy trì cơ bắp và những hoạt động cơ bản của tế bào, từ đó ngăn chặn tình trạng thiếu máu.

Ăn khoai tây sau sinh giúp cải thiện thị lực

Khoai tây chứa đầy đủ các loại carotenoid, trong đó có beta carotene. Đây chính là tiền thân tạo ra vitamin A – loại vitamin có tác dụng tăng cường thị lực và chức năng miễn dịch cho cơ thể. Chúng cũng giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa tác nhân gây ung thư và đẩy lùi quá trình lão hóa.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?

Những lưu ý bà đẻ cần nhớ khi ăn khoai tây

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Đáp án là có. Tuy nhiên mẹ cần chú ý một số điều khi ăn khoai tây để hạn chế tác động tiêu cực đối với sức khỏe:

  • Mẹ bỉm tuyệt đối không được ăn khoai tây đã mọc mầm bởi chúng chứa độc tố solanine, chaconine, glycoalkaloids… có thể gây ra triệu chứng như chuột rút, đau đầu, tiêu chảy…
  • Mẹ bỉm mua khoai tây về không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh bởi sẽ khiến tinh bột ở khoai chuyển hóa thành đường. Đường này kết hợp với 1 loại axit amin có sẵn trong khoai tây sẽ tạo thành acrylamide làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Mẹ sau sinh không ăn khoai tây sống bởi nó chứa độc tố solanine, ẩn chứa nhiều vi khuẩn như E.coli hoặc Salmonella.
  • Cần gọt sạch vỏ khoai tây trước khi nấu chín. Mẹ không nên ăn vỏ khoai tây vì trong vỏ có chứa chất acrilamit đây được coi là một loại chất độc không tốt cho sức khỏe.
  • Khi mua khoai tây, hãy chọn mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín. Tránh mua phải củ đã bị dập, sâu, thối đầu, hư hỏng.
  • Mẹ bỉm nên hạn chế ăn các món khoai tây chiên, nướng, xào nhiều dầu mỡ. Hãy ưu tiên các món khoai tây nấu canh, súp để tốt cho sức khỏe.
  • Mẹ ăn khoai tây cần tránh kết hợp với 1 số nguyên liệu sau: trứng gà, lựu, quả hồng, chuối… sẽ dễ gây đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ tiểu đường, béo phì.
  • Với những mẹ tiểu đường hoặc bị bệnh cao huyết áp thì nên hạn chế ăn khoai tây.

Món ngon từ khoai tây dành cho mẹ sau sinh

Từ nguyên liệu khoai tây, mẹ bỉm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng khác nhau để thưởng thức, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Canh khoai tây sườn heo

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g sườn heo, 3 củ khoai tây, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 củ hành tím băm nhuyễn, 3 nhánh ngò rí cắt nhỏ, gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, tiêu, muối.

Cách chế biến:

  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ngâm khoai tây vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch với nước để khoai không bị thâm.
  • Sườn heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Bắc nồi nước với 1 thìa muối lên bếp đun sôi, trụng sườn heo vào nước sôi 3 – 4 phút để sạch nhớt, sau đó rửa sạch sườn heo, để ráo.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, phi hành tím cho thơm. Tiếp đến cho sườn heo, khoai tây cùng 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa muối. Lấy đũa đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
  • Đổ 500ml nước lọc, hầm sườn heo khoai tây khoảng 30 phút. Hầm xong bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm chút tiêu, hành lá, ngò rí rồi tắt bếp.
  • Múc canh khoai tây sườn heo ra bát và sẵn sàng thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?

Canh khoai tây thịt bò cà chua

Phụ nữ sau sinh ăn khoai tây được không? Đáp án là có. Món canh khoai tây thịt bò cà chua cực hấp dẫn và ngon miệng là món ăn yêu thích của nhiều chị em, giúp bổ máu, cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g thịt bò xay, 100g thịt nạc lợn xay, 3 quả cà chua, 1 củ khoai tây to, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 2 nhánh ngò gai băm nguyễn, 2 củ hành tím băm, dầu ăn, muối, đường, mắm, bột ngọt.

Cách chế biến:

  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai tây vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch với nước để khoai không bị thâm.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau.
  • Trộn thịt bò và thịt lợn băm vào bát, ướp với các gia vị: 1/3 thìa muối, 1/3 thìa tiêu xay, 1 củ hành tím băm, ½ thìa đường, ½ thìa bột ngọt. Thời gian ướp từ 20 – 30 phút. Nặn thịt thành các viên tròn nhỏ vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho 2 thìa dầu ăn vào, phi thơm 1 củ hành tím băm. Cho cà chua vào chảo cùng 1/3 thìa đường, 1/3 thìa muối, đảo đều 4 – 5 phút để cà chua chín mềm. Trút cà chua ra đĩa.
  • Vẫn sử dụng chảo vừa nấu, đổ khoảng 1 lít nước vào, cho khoai tây và ½ thìa bột ngọt, ½ thìa muối, đun sôi khoảng 15 phút.
  • Tiếp đến cho phần thịt viên vào nồi khoai và nấu thêm 5 phút thì cho cà chua vào, cùng 1 thìa mắm, nấu thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp. Cuối cùng rắc chút ngò rí, hành lá vào để món ăn thơm và tăng hương vị.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?

Đuôi bò hầm khoai tây

Nhắc đến món ngon từ khoai tây thì không thể không kể đến đuôi bò hầm khoai tây. Món ăn này công thức mặc dù khá phức tạp và cần nhiều nguyên liệu nhưng một khi đã ăn thì ai cũng phải thích mê vì hương vị ngon tuyệt cú mèo.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg đuôi bò, 1 gói thuốc bắc, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 nhánh gừng, 3 củ hành tím, ½ quả ớt sừng, 2 nhánh sả, ½ quả táo, 5 lá chanh thái nhỏ, 4 – 5 nhánh rau mùi, 4 thìa nước cốt chanh, 2 thìa sữa đặc, dầu ăn, mắm, muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt.

Cách chế biến:

  • Đuôi bò chà xát với muối hột khoảng 3 – 4 phút rồi rửa sạch để loại bớt mùi hôi. Chặt đuôi bò thành từng khúc vừa ăn. Ướp đuôi bò với 1 thìa tiêu xay, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm trong 20 – 30 phút.
  • Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai tây vào nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch với nước để khoai không bị thâm. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh.
  • Hành tây, gừng cạo vỏ, thái lát. Hành tím bóc vỏ, để nguyên. Thuốc bắc rửa sạch, để ráo nước.
  • Đem hành tím, gừng, hành tây nướng cho thơm rồi để ra bát riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó cho đuôi bò vào đảo đến khi săn lại và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị sẵn nồi có lót sả, hành tây bên dưới, đổ đuôi bò vào, phía trên là táo tàu cùng gói thuốc bắc. Đổ nước lọc ngập nguyên liệu rồi hầm trong 40 phút với lửa nhỏ.
  • Hầm 40 phút xong, vớt đuôi bò ra đĩa riêng, cho khoai tây và cà rốt hầm 10 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.
  • Múc đuôi bò hầm khoai tây ra bát, rắc chút rau mùi cho thơm. Bạn nên ăn đuôi bò cùng nước chấm sẽ ngon và đậm đà hơn. Công thức pha nước chấm là xay nhuyễn hỗn hợp gồm 1/2 quả ớt sừng, 4 thìa
  • nước cốt chanh, 2 thìa sữa đặc, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 5 lá chanh thái nhỏ. Sau đó, đổ nước chấm ra bát nhỏ là hoàn thành.

Mẹ sau sinh ăn khoai tây được không? Ăn có gây mất sữa?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn khoai tây được không đã được giải đáp trong bài viết. Mẹ có thể tham khảo thêm nhiều món ăn dinh dưỡng khác từ khoai tây như khoai tây xào tỏi, khoai tây xào thịt bò, bánh khoai tây, súp khoai tây… để cải thiện vị giác và cung cấp cho cơ thể đa dạng vitamin và khoáng chất nhé!

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: