Hủ tiếu (hủ tíu) là món ăn quen thuộc phổ biến tại miền Nam, gồm rất nhiều loại như hủ tiếu nam vang, hủ tiếu gõ, hủ tiếu sa tế, hủ tiếu bò kho… Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Ăn hủ tiếu sau sinh có gây mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp chi tiết thắc mắc qua bài viết.
Hủ tiếu và thành phần dinh dưỡng
Hủ tiếu còn được gọi với tên quen thuộc khác là hủ tíu, là món nhìn khá giống bún, phở, chỉ khác là sợi hủ tiếu được làm từ chế phẩm gạo dạng sợi theo công thức của người Triều Châu, người Mân Nam (Trung Quốc). Tại Việt Nam, món hủ tiếu phổ biến ở miền Nam hơn miền Bắc. Có rất nhiều loại hủ tiếu khác nhau bao gồm:
- Hủ tiếu sa tế: Bát hủ tiếu được cho nhiều sa tế, thích hợp người ăn được cay
- Hủ tiếu Nam Vang: Bao gồm 2 loại khô và nước
- Hủ tiếu Trung Hoa: Trong bát hủ tiếu có thêm xì dầu, mùi đặc trưng
- Hủ tiếu Mỹ Tho: Thêm ốc, mực, tôm và hải sản nói chung
- Hủ tiếu mực: Nguyên liệu mực làm chủ đạo
- Hủ tiếu gõ: Thường được bán ở các hàng dạo trên đường phố
Khi nấu hủ tiếu tại nhà, tùy vào nguyên liệu kết hợp với sợi hủ tiếu mà sẽ được chia thành nhiều món đa dạng và hấp dẫn như: hủ tiếu bò viên, hủ tiếu bò kho, hủ tiếu xào, hủ tiếu gà, hủ tiếu sườn heo, hủ tiếu hải sản…
Trung bình 1 bát hủ tiếu sẽ chứa khoảng 450 calo và các thành phần như 34,8g protein; 10,7g chất béo; 1g chất xơ; 8,6mg vitamin A & C; 54,5g tinh bột; 59,3mg canxi; 239mg cholesterol… Tùy thuộc vào các thực phẩm kết hợp nấu kèm mà các thành phần dinh dưỡng sẽ có sự thay đổi.
Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn bánh chuối chiên được không? Có mất sữa không?
Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không?
Có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn hủ tiếu bởi món ăn này được làm từ các nguyên liệu lành tính, giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể protein, chất béo, tinh bột, canxi, sắt… giúp giảm mệt mỏi, phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng. Hủ tiếu là món ăn nước, lại dễ tiêu hóa nên cũng phù hợp với thể trạng sức khỏe bà đẻ. Do vừa sinh xong, mẹ nên ăn hủ tiếu kết hợp với các nguyên liệu như thịt bò, sườn heo, thịt heo, gà… Còn để ăn hủ tiếu hải sản: tôm, cua, ốc… thì mẹ nên đợi đến khi hệ tiêu hóa ổn định, bởi hải sản có tính hàn, tanh, ăn quá sớm sau sinh nở cũng dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Mẹ sau sinh mổ ăn hủ tiếu được không? Đáp án là có, thế nhưng mẹ chỉ ăn hủ tiếu sau khi đã “xì hơi” được để giảm áp lực lên vết mổ. Mẹ sau sinh mổ tránh ăn hủ tiếu hải sản bởi dễ làm vết thương mổ mưng mủ, để lại sẹo xấu. Chỉ nên ăn hủ tiếu hải sản khi vết thương mổ đã lành.
Bà đẻ sau sinh ăn hủ tiếu có tác dụng gì?
Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu với lượng vừa phải sẽ mang đến rất nhiều giá trị tích cực đối với sức khỏe, cụ thể như:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Hủ tiếu có đủ các thành phần từ tinh bột của sợi hủ tiếu đến protein ở thịt, cá, chất xơ và vitamin từ rau củ… nên khi ăn mẹ sẽ được bổ sung năng lượng đầy đủ, giúp cả mẹ và bé được khỏe mạnh.
- Giảm nguy cơ thiếu máu: Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu thịt bò, thịt lợn – đây là nguồn cung cấp sắt phong phú giúp tái tạo hồng cầu, sản xuất lượng máu nhiều, bù lượng máu đã mất trong quá trình vượt cạn, ngăn ngừa thiếu máu – tình trạng khá phổ biến ở phụ nữ sau sinh.
- Tăng cường miễn dịch: Các loại thịt, rau củ ở tô hủ tiếu chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid… nên giúp tăng miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh, giảm tình trạng ốm vặt sau sinh.
- Dễ tiêu hóa: Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Có, hủ tiếu làm từ bột gạo qua chế biến, chứa nước dùng nên ăn dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, giúp mẹ bỉm dễ chịu và thoải mái.
- Chắc khỏe xương khớp: Hủ tiếu chứa lượng canxi khá phong phú, đây là chất cần thiết để duy trì sức khỏe xương và răng.
Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu có gây mất sữa không?
Không, chưa có bất cứ nghiên cứu nào cho biết việc ăn hủ tiếu gây mất sữa sau sinh. Ngược lại hủ tiếu bò, hủ tiếu gà, hủ tiếu thịt heo… rất giàu protein, chất béo, sắt, canxi, phốt pho… cung cấp năng lượng, giúp mẹ khỏe mạnh và tiết sữa dồi dào hơn để cho con bú. Dinh dưỡng trong sữa cung tăng cường, giúp trẻ sơ sinh khi bú sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não.
Mẹ sau sinh bao lâu được ăn hủ tiếu?
Sau sinh 1 tháng ăn hủ tiếu được không? Sau sinh 2 tháng ăn hủ tiếu được không? Tùy vào việc mẹ sinh mổ hay sinh thường, ăn hủ tiếu chứa nguyên liệu gì mà thời điểm ăn hủ tiếu sẽ khác nhau. Với mẹ sinh thường và sinh mổ, sau sinh 2 – 3 ngày có thể ăn các món hủ tiếu thịt heo, hủ tiếu sườn heo, hủ tiếu gà… Còn đối với trường hợp sinh mổ, sau khoảng 1 – 2 tháng có thể ăn các món hủ tiếu hải sản như mực, tôm, ốc, cua… Mẹ sau sinh cần hạn chế ăn hủ tiếu sa tế cay bởi sẽ gây nóng trong người, nổi mụn, làm nóng nguồn sữa, trẻ khi bú dễ nổi rôm sảy, ngứa ngáy, quấy khóc.
Mẹ sau sinh ăn bao nhiêu hủ tiếu mỗi tuần là phù hợp?
Trung bình mỗi tuần mẹ có thể ăn từ 2 – 3 bát hủ tiếu nếu thèm. Hủ tiếu dễ ăn, dễ tiêu hóa, mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho mẹ bỉm. Các bữa còn lại mẹ nên ăn cơm cùng với trứng, thịt, cá, tôm, sữa, rau, củ quả… để bổ sung đủ đầy các dưỡng chất, giúp tiết nhiều sữa để cho con bú.
Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu cần lưu ý những gì?
Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Đáp án là có. Tuy nhiên khi ăn hủ tiếu, bà đẻ cần ghi nhớ 1 số điều như sau để tốt cho sức khỏe, cụ thể:
- Thứ nhất, nếu mua hủ tiếu ở cửa hàng, quán ăn, hãy lựa chọn những địa chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc hoặc đau bụng ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và bé.
- Thứ hai, mẹ sau sinh nếu muốn ăn hủ tiếu ngon, có thể tự chế biến ở nhà (tự mình nấu hoặc nhờ người thân nấu). Có như vậy sẽ kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào, gia giảm gia vị vừa ăn, lại sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
- Thứ ba, mẹ sau sinh ăn hủ tiếu với lượng vừa phải. Mặc dù hủ tiếu ngon, thế nhưng mẹ cũng không nên ăn triền miên thay cơm, như vậy sẽ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và thiếu dưỡng chất.
- Thứ tư, nên ăn hủ tiếu vào bữa sáng hoặc trưa, tránh ăn buổi đêm sẽ dễ gây đầy bụng, khó ngủ.
- Thứ năm, mẹ sau sinh ăn hủ tiếu nên ăn kèm cùng rau sống để cung cấp thêm chất xơ và chống ngán.
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh nếu thèm hủ tiếu và lo ngại việc mua ở hàng quán không đảm bảo vệ sinh thì có thể tự mình hoặc nhờ người thân chế biến món hủ tiếu tại nhà. Món hủ tiếu với hương vị thơm ngon khó cưỡng, lại giúp cung cấp cho bà đẻ nhiều vitamin, khoáng chất, lợi sữa. Dưới đây là một số công thức chế biến hủ tiếu cho các mẹ sau sinh.
Hủ tiếu xương heo
Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn): 400g sợi hủ tiếu khô, 2 kg xương heo, 5 củ hành tím, 1 củ cải trắng, 1 bắp ngô ngọt, 1 ít ngò, 1 thìa tỏi băm, 3 – 4 nhánh hành lá, 1 thìa bột bắp, gia vị (dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, tiêu, bột ngọt).
Cách làm:
- Xương heo chà xát với muối vài phút để khử hôi, rửa sạch, sau đó đem chần vào nồi nước sôi 2 – 3 phút rồi vớt ra rửa lại với nước, để ráo.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Bắp bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch rồi thái khoanh tròn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Trộn 1 thìa bột bắp với hành tím. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho 5 thìa dầu ăn vào đun nóng, tiếp đến đổ hành tím trộn bột bắp vào phi thơm vàng thì vớt hành ra ngoài. Sau đó cho tỏi băm vào chảo và phi đến khi tỏi ngả vàng thơm thì vớt ra bát.
- Đổ 3 lít nước vào nồi, cho xương heo, củ cải trắng và bắp đã sơ chế vào cùng, đậy vung nồi và đun với lửa lớn. Đến khi nồi nước sôi, tiến hành vớt bọt rồi hầm thêm khoảng 30 phút nữa. Nêm vào nồi ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm (lưu ý có thể gia giảm thêm gia vị vừa ăn phù hợp khẩu vị gia đình).
- Bắc 1 nồi khác lên bếp, đến khi nước sôi thì lấy hủ tiếu trụng vào nồi khoảng 3 phút rồi vớt ra thau nước lạnh ngâm 2 phút. Vớt sợi hủ tiếu ra rổ để ráo nước, chan 1 thìa dầu vừa phi hành tỏi xong vào sợi hủ tiếu rồi trộn đều.
- Cho sợi hủ tiếu trụng vào bát, xếp củ cải trắng, bắp, xương heo, thêm ít hành lá, ngò, tiêu xay, tỏi và hành tím phi, chan nước dùng lên rồi thưởng thức.
Hủ tiếu Nam Vang
Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Đáp án là có. Món hủ tiếu Nam Vang ngon trứ danh chắc chắn sẽ khiến các bà đẻ thích mê. Món ăn này lại giàu dinh dưỡng, mang đến cho mẹ nguồn sữa dồi dào cho con bú, đồng thời cải thiện tình trạng thiếu máu sau sinh rất tốt. Cùng tham khảo cách chế biến món hủ tiếu Nam Vang ngay dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g sợi hủ tiếu khô, 200g gan lợn, 400g xương lợn, 300 tôm, 10g khô mực, 200g mực tươi, 200g thịt lợn xay, 10 quả trứng cút, 2 củ hành tím, 10g tôm khô, 1 củ cải, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi, gia vị (muối, dầu hào, dầu ăn, đường, hạt nêm), rau ăn kèm (hành lá , rau tần ô, giá đỗ, xà lách…)
Cách làm:
- Rau ăn kèm rửa sạch rồi để ráo. Cà rốt và củ cải nạo vỏ, thái khúc. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Trứng cút luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.
- Xương lợn rửa sạch, chần với nước sôi vài phút để cho ra hết nhớt bẩn, rửa sạch lại lần nữa. Gan lợn rửa sạch, ngâm với sữa tươi 20 phút để khử hôi, sau đó rửa sạch.
- Thịt lợn xay ướp cùng 1 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm để khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ phần chỉ đen sống lưng, rửa sạch. Mực làm sạch rồi khứa các đường mỏng ở lưng, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đem tôm và mực bỏ vào bát, cho ½ thìa tiêu và 1 thìa hạt nêm ướp 15 – 20 phút.
- Khô mực đem nướng đến khi dậy mùi thơm thì cắt làm 4.
- Tiến hành nấu nước dùng: Cho 3 lít nước vào nồi, sau đó cho xương lợn, tôm khô, củ cải, cà rốt, khô mực vào ninh khoảng 1 – 2 tiếng. Nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn. Hầm xong thì vớt tất cả nguyên liệu trong nồi ra. Cà rốt, củ cải lấy thìa dầm nát rồi đổ lại vào nồi nước dùng để nước dùng ngọt ngon hơn. Nêm nếm gia vị vừa ăn cho nồi nước dùng.
- Gan lợn cho vào nồi nước luộc 20 phút cho chín, để gan trong nồi đến khi nào ăn mới vớt ra và thái để tránh gan bị cứng, thâm đen.
- Bắc chảo lên bếp, cho 4 thìa dầu ăn vào đun nóng, đổ hành tím vào phi thơm, sau đó vớt hành ra bát.
- Vẫn dùng chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu phi hành vào rồi xào thịt bằm đến khi chín thì cho thịt ra đĩa.
- Cho thêm 1 thìa dầu phi hành vào chảo, sau đó cho mực, tôm vào xào chín săn thì vớt bát.
- Trụng hủ tiếu vào nồi nước sôi khoảng 4 – 5 phút rồi vớt ra trong chậu nước lạnh vài phút, vớt sợi hủ tiếu ra rổ để ráo nước. Trộn dầu hành phi vào sợi hủ tiếu để các sợi không dính vào nhau.
- Tiến hành làm nước sốt trộn hủ tiếu bằng cách cho 1 ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tỏi phi thơm, thêm 3 thìa tương, 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, ½ thìa hạt nêm, 100ml nước lọc, nấu đến khi hỗn hợp sôi, các nguyên liệu tan hết thì tắt bếp.
- Cho sợi hủ tiếu vào bát, xếp các nguyên liệu trứng cút, gan heo, tôm, mực, thịt băm, chan nước dùng và 1 ít lá hẹ lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn hủ tiếu được không đã được Aspa Lady cập nhật trong bài viết. Chị em hãy lựa chọn nguyên liệu phù hợp kết hợp cùng hủ tiếu để đảm bảo sức khỏe sau sinh thật tốt nhé!
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn bánh chuối chiên được không? Có mất sữa không?
- Bà đẻ sau sinh ăn lạp xưởng được không? Có gây mất sữa không?
- Bà đẻ sau sinh ăn lá mơ được không? Có gây mất sữa không?
- Bà đẻ sau sinh ăn bánh flan được không? Có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn hành tây được không? Có gây mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!