Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Ăn có mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Ăn có mất sữa?

Giò mỡ (giò thủ, giò xào), thịt đông đều là các món ngon thường xuất hiện trong mâm cơm ngày tết ở các gia đình Việt. Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc chi tiết qua bài viết sau.

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ (giò thủ), thịt đông được không?

Có, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn giò mỡ, thịt đông. Giò mỡ làm từ các nguyên liệu chính gồm tai heo, mũi heo, đầu heo, lưỡi heo, nấm mộc nhĩ kết hợp với gia vị; thịt đông làm từ bì lợn, chân giò, nấm hương, nấm mộc nhĩ, hạt sen… giúp bổ sung năng lượng cho mẹ bỉm hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Trong giò mỡ, thịt đông giàu collagen, có lợi cho tóc và da, giảm rụng tóc, tăng đàn hồi cho da. Ngoài ra giò mỡ, thịt đông cũng có công dụng hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu, bồi bổ cơ thể tốt, cải thiện hệ tiêu hóa.

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Ăn có mất sữa?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn củ kiệu, dưa hành được không? Ăn có mất sữa?

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông có gây mất sữa?

Không, mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông không hề gây mất sữa. Ngược lại đây là món ăn nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, chất béo, canxi, sắt, kẽm, đồng… giúp bà đẻ hồi phục sức khỏe, tăng cường tiết sữa, có nguồn sữa dồi dào và chất lượng cho con bú, giúp bé yêu phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được giò mỡ, thịt đông?

Mẹ sau sinh khoảng 2 tuần là có thể ăn được giò mỡ, thịt đông. Món ăn này ngon miệng, lại giàu protein, khoáng chất, giúp bà đẻ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, có nhiều sữa cho con bú khỏe.

Những lưu ý mẹ bỉm cần nhớ khi ăn giò mỡ, thịt đông?

Bà đẻ sau sinh ăn giò thủ, thịt đông được không? Đáp án là có. Khi ăn mẹ bỉm cần chú ý một số điều như sau:

  • Ăn với lượng vừa phải: Việc ăn quá nhiều giò mỡ, thịt đông mẹ sẽ nạp vào cơ thể lượng chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol trong máu, gây hại tim mạch. Ăn nhiều cũng gây khó tiêu, đầy bụng. Trung bình mẹ chỉ nên ăn từ 50 – 100g/lần.
  • Mẹ sau sinh có tiền sử mỡ máu cao, bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, dạ dày yếu… nên hạn chế ăn quá nhiều giò mỡ, thịt đông để tránh gây hại sức khỏe.
  • Thịt đông và giò mỡ cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để tránh ôi thiu. Nên bảo quản tối đa khoảng 3 – 4 ngày, không nên để lâu dễ hư hỏng, nhiễm khuẩn, làm giảm đi dưỡng chất trong món ăn.
  • Đảm bảo mua giò mỡ sạch hoặc tốt nhất nên tự làm tại nhà. Thịt đông cũng nấu tại nhà, lựa chọn nguyên liệu sạch, chế biến sạch sẽ.
  • Khi ăn giò mỡ, thịt đông, nên kết hợp ăn với rau xanh, củ quả… để cân bằng dinh dưỡng, tránh bị ngấy.
  • Những mẹ bỉm đang bị lạnh bụng hoặc cảm lạnh thì nên tránh ăn giò mỡ, thịt đông vì 2 món này đều có tính hàn.

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Ăn có mất sữa?

Hướng dẫn cách làm giò mỡ, thịt nấu đông cho mẹ sau sinh

Cùng học ngay công thức làm giò mỡ, thịt nấu đông ngon bất bại ngay:

Cách làm giò mỡ cho mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ được không? Đáp án là có. Món giò mỡ (giò thủ, giò xào) giòn giòn, thanh mát ăn rất vừa miệng, cung cấp protein và nhiều dưỡng chất cho mẹ bỉm.

Nguyên liệu chuẩn bị: 200g thịt giò lợn, 150g mũi lợn, 150g tai lợn, 200g lưỡi lợn, 200g nấm mộc nhĩ, 1 thìa tiêu so đập dập, 2 thìa nước ép hành tỏi, lá chuối, dây và bao nilon.
Cách chế biến:

  • Thịt tai, thịt mũi lợn làm sạch lông. Đem rửa thịt lợn, giò lợn nhiều lần với nước rồi để ráo. Lưỡi heo chần với nước sôi pha ít rượu trắng, sau đó lấy dao cạo đi vảy trắng, rửa sạch, để ráo.
  • Nấm mộc nhĩ ngâm nước cho nở, cắt bỏ rễ, rửa sạch, lấy kéo cắt thành sợi nhỏ. Ướp nấm mộc nhĩ với ½ thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, nước ép hành tỏi khoảng 30 phút.
  • Cho thịt tai, thịt mũi, lưỡi lợn, thịt giò lợn vào nồi, đổ nước vào, bắc lên bếp rồi luộc chín tới rồi vớt ngay ra chậu nước lạnh ngâm khoảng 5 phút, vớt để giáo nước. Việc này sẽ giúp thịt lợn được giòn hơn.
  • Tiến hành thái thịt lợn, giò lợn, lưỡi lợn thành các lát mỏng to bản.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó cho tất cả thịt vào xào 2 phút. Nêm thêm 1 thìa tiêu xay, ½ thìa muối, 1 thìa nước ép hành tỏi băm, 1 thìa tiêu giã thô, 1 thìa mắm, ½ thìa hạt nêm. Đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì cho nấm mộc nhĩ xào cùng thêm 3 – 4 phút nữa. Khi nấm chín thì tắt bếp.
  • Trải lá chuối vào bên trong khay làm giò, cho thịt vào túi nilon, lấy lạt buộc chặt, để giò thủ nguội rồi cho vào tủ mát. Sau 4 – 6 tiếng lấy ra là có thể ăn được.

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Ăn có mất sữa?

Cách nấu thịt đông

Bà đẻ sau sinh ăn thịt đông được không? Đáp án là có. Thịt nấu đông mềm, ngon, dễ ăn, cách chế biến cũng đơn giản, ai cũng có thể thực tiện tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị: 500g thịt chân giò, 100g da lợn, 50g nấm hương, 30g nấm mộc nhĩ khô, 3 – 4 củ hành tím băm nhỏ, hạt nêm, muối, dầu ăn…
Cách chế biến:

  • Thịt chân giò và da heo đem chần qua nước sôi đê khử hôi, sau đó thái thịt thành miếng vuông vừa ăn. Da heo thì thái miếng nhỏ hoặc thái sợi.
  • Nấm hương, nấm mộc nhĩ rửa sạch, ngâm cho nở, thái nhỏ hoặc thái sợi chỉ theo sở thích.
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho thịt chân giò vào xào săn, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mắm, ½ thìa tiêu. Thêm nấm hương, mộc nhĩ, da heo vào đảo đều 5 phút.
  • Đổ toàn bộ thịt và nấm vào nồi, thêm 1.5 lít nước lọc, đun tới khi sôi thì hạ nhỏ lửa, chú ý vớt bọt thường xuyên để nước được trong. Ninh trong 1.5 – 2 tiếng cho thịt mềm và gelatin trong bì heo tan ra, tạo độ đông tự nhiên.
  • Múc thịt đông ra bát hoặc khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 6 – 8 tiếng, lấy ra thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không? Ăn có mất sữa?

Thắc mắc bà đẻ sau sinh ăn giò mỡ, thịt đông được không đã giải đáp trong bài viết. Nhìn chung giò mỡ, thịt đông đều là những món ăn ngon, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, bởi thế chị em bỉm sữa hoàn toàn có thể thưởng thức. Hãy chú ý ăn với liều lượng vừa phải để tốt cho sức khỏe nhé!

Xem thêm: