Ghẹ là món hải sản có hương vị ngon được nhiều chị em yêu thích. Tuy nhiên trong ghẹ có chứa lượng thủy ngân nhỏ khiến không ít bà đẻ e ngại khi thưởng thức. Thắc mắc mẹ sau sinh ăn ghẹ được không, sau sinh bao lâu ăn được ghẹ sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết.
Ghẹ và thành phần dinh dưỡng
Ghẹ là hải sản thuộc họ cua nhưng vóc dáng mảnh mai và nhỏ bé, thân mềm hơn so với cua. Trên lưng ghẹ chứa nhiều đốm hoa, là dấu hiệu dễ phân biệt nhất giữa cua và ghẹ. Ghẹ được phân chia thành rất nhiều loại khác nhau: ghẹ đá, ghẹ xanh, ghẹ đỏ, ghẹ dĩa, ghẹ ba chấm…
Trung bình 100g thịt ghẹ chứa protein 19,9g; lipid 0,5g; glucid 2,2g; Canxi 134mg; Phốt pho 180mg; vitamin B1 0,01mg; B2 0,07mg; PP 3,9mg và nhiều dưỡng chất rất quý.
Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn thịt chuột được không? Có gây mất sữa?
Mẹ sau sinh ăn ghẹ được không?
Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn ghẹ bởi ghẹ chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao gồm sắt, canxi, phốt pho, đạm, vitamin B1, B2, omega 3… giúp mẹ bỉm chắc khỏe xương khớp, cải thiện trí nhớ, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ trầm cảm, tốt cho tim mạch. Tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn với lượng nhỏ vừa phải và ăn khi hệ tiêu hóa và vết thương mổ đã hồi phục hoàn toàn. Ghẹ sống ở vùng biển nên chứa lượng thủy ngân nhất định, khi ăn quá nhiều có nguy cơ ngộ độc thủy ngân, không tốt cho sức khỏe mẹ và bé.
Mẹ sau sinh ăn ghẹ có tác dụng gì?
Bà đẻ sau sinh ăn ghẹ với liều lượng hợp lý sẽ mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, cụ thể như:
Mẹ sau sinh ăn ghẹ giúp phục hồi sức khỏe nhanh
Mẹ trải qua vượt cạn tốn nhiều sức lực và mệt mỏi nên cần được xây dựng chế độ ăn uống khoa học, giàu dưỡng chất để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Trong ghẹ chứa lượng protein dồi dào, thúc đẩy vết thương mau lành, giảm đau và viêm nhiễm vết thương mổ, vết thương rạch tầng sinh môn.
Mẹ sau sinh ăn ghẹ tốt cho tim mạch
Trong ghẹ chứa hàm lượng chất khoáng cùng magie, omega 3 cao giúp giảm mỡ thừa, cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch vành, nhồi máu cơ tim.
Mẹ sau sinh ăn ghẹ ngăn ngừa thiếu máu
Bà đẻ sau sinh ăn ghẹ được không? Đáp án là có. Thịt ghẹ chứa sắt và vitamin B12 phong phú giúp kích thích cơ thể sản xuất thêm nhiều tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu gây mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, choáng váng ở mẹ bỉm.
Mẹ sau sinh ăn ghẹ giúp phát triển trí não cho trẻ
Ghẹ là thực phẩm giàu omega 3, đây là axit béo có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện trí nhớ, giảm tình trạng hay quên, đãng trí ở các bà đẻ. Trẻ uống sữa mẹ chứa lượng omega 3 sẽ giúp trí não phát triển, thông minh, thị lực sáng khỏe.
Ăn ghẹ sau sinh giúp tăng miễn dịch
Trong ghẹ chứa hàm lượng selen – chất chống oxy hóa mạnh cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch tổng thể của cơ thể, giúp mẹ và bé yêu giảm nguy cơ ốm đau.
Ăn ghẹ sau sinh giảm căng thẳng, trầm cảm
Lượng axit béo omega 3 không chỉ giúp tốt cho trí não mà còn có tác dụng giảm căng thẳng, cải thiện tinh thần, hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm sau sinh tốt. Bổ sung ghẹ vào thực đơn ăn uống cũng giúp chị em yêu đời và suy nghĩ lạc quan tích cực hơn.
Mẹ sau sinh bao lâu thì ăn được ghẹ, nên ăn bao nhiêu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh thường 6 tuần, mẹ sau sinh mổ 2 – 3 tháng là có thể bắt đầu ăn ghẹ. Ghẹ là hải sản, có tính tanh, lượng đạm trong ghẹ dồi dào, nếu ăn sớm sẽ khiến mẹ bỉm để đầy bụng, khó tiêu, táo bón. Trong trường hợp mẹ có tiền sử dị ứng với hải sản hoặc ghẹ thì không nên ăn món này để tránh gây dị ứng cho bé yêu.
Bà đẻ sau sinh ăn ghẹ có mất sữa không?
Không, ăn ghẹ sau sinh không gây mất sữa. Chưa có nghiên cứu nào cho biết ăn ghẹ sẽ gây mất sữa. Bởi thế mẹ bỉm hoàn toàn có thể an tâm bổ sung ghẹ vào thực đơn ăn uống sau sinh của mình. Lượng canxi, phốt pho, protein, sắt, magie, kẽm… trong ghẹ là dưỡng chất phong phú giúp mẹ tăng số lượng và chất lượng nguồn sữa. Trẻ khi bú nguồn sữa dinh dưỡng, nhiều vitamin khoáng chất sẽ cứng cáp và khỏe mạnh, ít ốm vặt.
Mẹ sau sinh ăn ghẹ cần chú ý những điều gì?
Phụ nữ sau sinh ăn ghẹ được không? Đáp án là có, tuy nhiên để tốt cho sức khỏe thì mẹ bỉm cần chú ý một số điều như sau:
- Ăn ghẹ với lượng vừa đủ: Trung bình mỗi tuần mẹ sau sinh chỉ nên ăn từ 1 – 2 bữa ghẹ, mỗi bữa khoảng 100g. Mẹ không nên ăn quá nhiều ghẹ có thể gây ra một số tác hại như: gây ngộ độc (nhiều con ghẹ sống ở vùng biển bị ô nhiễm, dễ tích tụ các chất độc như dioxin hoặc PCBs gây rối loạn thần kinh, phát ban da, giảm miễn dịch, nguy cơ ung thư.), gây dị ứng (ghẹ là hải sản có nguy cơ dị ứng cao, không ít người sau ăn ghẹ sẽ ngứa, buồn nôn, chóng mặt, nổi mề đay…), gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…
- Nên ăn ghẹ tươi: Nếu có điều kiện mẹ nên mua ghẹ tươi về chế biến các món ăn. Hạn chế mua ghẹ đông lạnh bởi ghẹ có thể bị để lâu ngày nên biến đổi hoặc giảm dinh dưỡng. Trường hợp bảo quản không đúng cách còn có thể sản sinh vi khuẩn gây hại sức khỏe.
- Chế biến ghẹ chín kỹ: Mẹ sau sinh khi ăn ghẹ nói riêng hay các thực phẩm nói chung nên đảm bảo nguyên tắc ăn chín uống sôi để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc.
- Tránh ăn ghẹ kết hợp thực phẩm tính hàn: Ghẹ vốn có tính hàn, nếu ăn kết hợp cùng các thực phẩm tính hàn khác như dưa chuột, dưa hấu, rau muống, thanh long… sẽ dễ làm lạnh bụng và gây tiêu chảy.
- Không ăn ghẹ kết hợp thực phẩm giàu vitamin C: ổi, cam, quýt, xoài… vì sẽ sinh ra độc tố, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe mẹ bỉm.
- Không uống trà sau khi ăn ghẹ: Sau khi ăn hải sản nói chung và ghẹ nói riêng, không nên uống trà. Lý do bởi trà chứa axit tannic lớn, kết hợp canxi ở ghẹ sẽ kết tủa, tạo thành chất không hòa tan, làm hệ tiêu hóa bị kích ứng.
- Một số đối tượng nên tránh ăn ghẹ: Mẹ bỉm hệ tiêu hóa kém ăn nhiều ghẹ có thể bị khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy. Nếu ăn, mẹ nên cho thêm gừng hoặc tía tô… hoặc các nguyên liệu có tính ấm khác vào đun cùng để giảm ảnh hưởng của tính lạnh mà ghẹ. Ghẹ chứa nhiều cholesterol, purin nên những mẹ bỉm bị mỡ máu, cao huyết áp, gout cũng hạn chế ăn nhiều ghẹ.
Món ngon từ ghẹ cho mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn ghẹ được không? Đáp án là có, sau khoảng 6 – 8 tuần sau sinh, mẹ có thể ăn các món chế biến từ ghẹ để cung cấp cho cơ thể nguồn protein, canxi, phốt pho, magie, omega 3 dồi dào, tốt cho chất lượng nguồn sữa để bé bú khỏe, cứng cáp, phát triển trí não tuyệt vời. Ghẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, cùng tham khảo công thức sau đây:
Ghẹ hấp bia
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg ghẹ sữa, 2 lon bia, 1 ít muối chấm ăn kèm
Cách làm:
- Ghẹ mua về lật ngược bụng lên, lấy dao nhọn đâm vào chỗ lõm đến khi ghẹ không cử động được. Sử dụng bàn chải chà sạch chân, bụng, mai của ghẹ.
- Đổ 2 lon bia vào nồi, đặt xửng hấp, xếp ghẹ lên xửng hấp. Bật bếp và đun sôi, lật ghẹ để ghẹ chín đều. Thời gian hấp khoảng 15 – 20 phút, đến khi ghẹ chuyển sang màu đỏ cam bắt mắt là được.
- Vớt ghẹ ra đĩa, đợi nguội bớt rồi bóc vỏ, lấy thịt ghẹ chấm cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh và thưởng thức.
Bánh canh ghẹ giò heo
Nhắc tới những món ngon từ ghẹ cho mẹ sau sinh thì không thể không kể đến bánh canh ghẹ giò heo. Món ăn này cực kỳ bổ dưỡng và có tác dụng bồi bổ cơ thể, lợi sữa, giúp xương khớp chắc khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị: 1kg chân giò heo, 500g xương heo, 1.5kg bánh canh, 3 nhánh hành lá, 3 quả ớt, 1 củ hành tây, 5 thìa bột bắp, 1.5 thìa bột điều, gia vị thông dụng (dầu ăn, mắm, đường, bột ngọt, muối).
Cách làm:
- Ghẹ mua về lật ngược bụng lên, lấy dao nhọn đâm vào chỗ lõm đến khi ghẹ không cử động được. Sử dụng bàn chải chà sạch chân, bụng, mai của ghẹ. Lột bỏ yếm để tách mai ghẹ dễ dàng. Bóc rời phần mai ra khỏi ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen. Rửa sạch ghẹ và để ráo. Lấy gạch ghẹ ra để bát riêng.
- Giò heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần trong nồi nước sôi pha 1 thìa muối khoảng 5 phút để khử hôi. Chần xong rửa giò heo lại với nước sạch, để ráo. Ướp giò heo với 2 thìa đường, 1 thìa muối, ½ thìa bột điều, ½ thìa bột ngọt trong khoảng 30 – 60 phút.
- Hành tây bóc vỏ và để nguyên củ. Hành lá rửa sạch, phần đầu hanh giữ nguyên, phần lá hành cắt nhỏ.
- Bánh canh trụng với nước sôi 3 – 5 phút rồi vớt rổ để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng, sau đó cho đầu hành phi thơm, thêm 1 thìa dầu điều và gạch ghẹ vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bắc nồi chứa 2 – 2.5 lít nước lên bếp, cho xương heo, 1 củ hành tây, 2 thìa đường, 1 thìa muối, 2 thìa mắm vào đun tới khi sôi thì vặn nhỏ lửa và hầm trong khoảng 45 phút.
- Tiếp đến cho giò heo vào nồi, hầm khoảng 30 phút, cuối cùng cho mai ghẹ vào nồi, nấu thêm 10 phút.
- Vớt giò heo, mai ghẹ, xương heo ra rổ. Cho ghẹ vào nồi nấu 10 phút thì vớt ghẹ ra đĩa.
- Đổ phần gạch ghẹ đã xào vào nồi nước dùng và khuấy đều. Sau đó lấy bát hòa tan 5 thìa bột bắp và 5 thìa nước lọc, đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước dùng để nước dùng sền sệt. Nấu thêm 6 – 7 phút thì tắt bếp.
- Xếp bánh canh ra bát, cho giò heo, xương heo, ghẹ, múc nước dùng vào, rắc hành lá và vài lát ớt lên trên rồi thưởng thức.
Cháo ghẹ thập cẩm
Mẹ sau sinh ăn ghẹ được không? Có, món cháo ghẹ giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa sẽ khiến mẹ bỉm ăn ngon miệng và cải thiện tinh thần tốt hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g ghẹ tươi, 180g gạo tẻ, 60g gạo nếp, 125g thịt lợn băm, 100g chả cá, 30g cồi sò điệp khô, 250g tôm sú, 2 thìa bột bắp, gia vị thông dụng (dầu ăn, tiêu, đường, muối).
Cách làm:
- Cồi sò điệp ngâm nước đến khi mềm thì xé nhỏ ra.
- Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ 2 lít nước lọc vào, cho cồi sò điệp vào nồi và ấn nút “Cook”, nấu trong khoảng 30 phút.
- Chả cá và thịt băm đem ướp với 1.5 thìa bột bắp, 1 thìa muối, 1 thìa nước, trong 5 – 10 phút. Xúc 1 thìa nhỏ rồi vo thành các viên tròn. Khi cháo nấu được khoảng 25 phút thì mở nồi, cho thịt viên chả cá vào, điều chỉnh nấu thêm khoảng 30 phút nữa.
- Tôm bỏ đầu, chân, đuôi, rút chỉ đen sống lưng, bóc vỏ. Rửa sạch tôm bằng rượu trắng để khử tanh, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Ướp tôm với 1/6 thìa đường và 1/6 thìa muối.
- Ghẹ mua về lật ngược bụng lên, lấy dao nhọn đâm vào chỗ lõm đến khi ghẹ không cử động được. Sử dụng bàn chải chà sạch chân, bụng, mai của ghẹ. Tiến hành lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên. Rửa sạch ghẹ, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào đun nóng, cho đầu tôm, vỏ tôm vào xào với lửa vừa, đến khi đầu tôm, vỏ tôm chuyển sang màu đỏ cam thì tắt bếp. Vớt vỏ tôm và đầu tôm ra. Giữ phần dầu xào tôm.
- Cháo sau khi được nấu thêm 30 phút nữa thì khuấy đều, cho tôm và ghẹ vào nồi, để nguội khoảng 10 phút thì cho phần dầu xào đầu tôm và với 1.5 thìa muối vào, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị lại phù hợp.
- Múc cháo ra bát, rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức.
Thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn ghẹ được không đã được chia sẻ phía trên bài viết. Chị em hãy nếu có điều kiện thì đừng quên bổ sung vào thực đơn ăn uống món ghẹ thơm ngon để giúp cơ thể khỏe mạnh và lượng sữa dồi dào nhé!
Xem thêm:
- Mẹ sau sinh ăn thịt chuột được không? Có gây mất sữa?
- Mẹ sau sinh ăn cà tím được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn bí đao (bí xanh) được không? Mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn thanh long được không? Ăn có mất sữa không?
- Mẹ sau sinh ăn hủ tiếu được không? Ăn có mất sữa không?
Công dụng của sản phẩm:
🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào 🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa 🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…
Đối tượng sử dụng: Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như: 🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi 🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan. 🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo 🍃Rối loạn kinh nguyệt 🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường. 🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp 🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau. 🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ 🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì 🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm. Cách sử dụng sản phẩm: 🍃1 lọ 60 viên 🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phútAspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh. 👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết. 👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.... Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền: 1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. 2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán. 3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp. 4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng. 5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế 👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!