Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? Có gây mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?
5/5 - (2 bình chọn)

Cá chép om dưa, cháo cá chép, cá chép kho gừng, cá chép hấp bia… đều là các món ăn ngon và bổ dưỡng. Mẹ sau sinh ăn cá chép được không, ăn cá chép có mất sữa không? Cùng Aspa Lady giải đáp thắc mắc trong bài viết.

Thành phần dinh dưỡng trong cá chép

Cá chép có tên khoa học là Cyprinus Carpio – loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Thân cá chép hình theo, dẹp 2 bên, có 2 râu, thân phủ kín vảy, xếp lên nhau như ngói lợp. Thịt cá chép ngọt thơm và ít tanh. Cá chép là thực phẩm rất quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g cá chép đó là:

  • 162 calo
  • 7.2g chất béo
  • 22.9g protein
  • 84 mg cholesterol
  • 62mg natri
  • 3% DV vitamin C (DV: giá trị đáp ứng nhu cầu 1 ngày cơ thể cần)
  • 13% DV kẽm
  • 10% DV magie
  • 11% DV niacin
  • 25% DV vitamin B12

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?

Tham khảo thêm: Mẹ sau sinh ăn cá trắm được không? Ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh ăn cá chép có được không?

Mẹ sau sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn cá chép bởi trong cá chép chứa rất nhiều omega 3, canxi, sắt, phốt pho, kẽm, magie, protein… có tác dụng cải thiện tim mạch, chống viêm, hỗ trợ ngủ ngon, giảm đầy hơi, chống táo bón, tăng cường miễn dịch, tốt cho sự phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh. Mặt khác cá chép cũng là món ăn giúp lợi sữa, mẹ sẽ có thêm nguồn sữa dồi dào và chất lượng để cho con yêu bú khỏe, phát triển mỗi ngày.

Mẹ sau sinh ăn cá chép với liều lượng vừa phải sẽ đem đến một số công dụng tuyệt vời như sau:

Mẹ sau sinh ăn cá chép tốt cho tim mạch

Trong cá chép có chứa lượng axit béo omega 3 có tác dụng loại bỏ lượng cholesterol xấu, tăng đàn hồi cho mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, giảm căng thẳng, điều hòa huyết áp ổn định, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ.

Mẹ sau sinh ăn cá chép giúp tăng miễn dịch

Cá chép rất giàu kẽm, đây là khoáng chất cực kỳ quan trọng đối với con người. Kẽm có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, chống lại các tác nhân như vi khuẩn, virus gây bệnh, giúp mẹ bỉm hạn chế ốm vặt và ốm đau thường xuyên.

Mẹ sau sinh ăn cá chép tốt cho hệ tiêu hóa

Bà đẻ sau sinh ăn cá chép được không? Đáp án là có, cá chép giàu vitamin, khoáng chất bởi vậy giúp mẹ bỉm cải thiện tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

Ăn cá chép sau sinh giúp xương răng chắc khỏe

Cá chép chứa lượng phốt pho và canxi phong phú, nhờ vậy bà đẻ ăn cá chép thường xuyên sẽ giúp phát triển và duy trì mật độ xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, làm chắc răng, ngừa men răng bị suy yếu hoặc hư hỏng.

Ăn cá chép sau sinh giảm quá trình lão hóa

Thành phần các chất chống oxy hóa dồi dào ở cá chép giúp kích thích sản sinh thêm tế bào mới và làm chậm quá trình lão hóa, giúp mẹ bỉm tươi trẻ, rạng rỡ và xinh đẹp hơn.

Phụ nữ ăn cá chép sau sinh cải thiện giấc ngủ tốt

Ăn cá chép giữa lượng magie dồi dào sẽ kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền ở hệ thần kinh, giúp mẹ bỉm bớt căng thẳng, dịu nhẹ thần kinh và ngủ ngon, sâu giấc hơn.

Bà đẻ sau sinh ăn cá chép có mất sữa không?

Không, chưa có bất cứ thông tin nào cho biết việc ăn cá chép sau sinh gây mất sữa. Ngược lại cá chép được coi là thực phẩm vàng giúp lợi sữa, tăng dinh dưỡng cho nguồn sữa. Trẻ khi được bú nguồn sữa mẹ chất lượng, chứa lượng protein, canxi, phốt pho, magie, omega dồi dào sẽ thông minh và phát triển thể chất toàn diện.

Sau sinh bao lâu ăn được cá chép? Nên ăn bao nhiêu?

Sau sinh khoảng 1 – 2 tuần, khi hệ tiêu hóa đã ổn định thì mẹ có thể ăn các món chế biến từ cá chép để bồi bổ cho cơ thể. Mỗi tuần mẹ có thể ăn từ 2 – 3 bữa cá chép, mỗi bữa 100 – 200g cá là phù hợp, giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể phục hồi sức khỏe sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?

Mẹ sau sinh không nên ăn cá chép kết hợp với gì?

Cá chép là món ăn giúp lợi sữa, bổ dưỡng đối với bà đẻ. Tuy nhiên khi chế biến hoặc khi ăn cá chép, mẹ cần tránh kết hợp với các nguyên liệu, thực phẩm như sau:

  • Cá chép kỵ thịt chó: Cá chép tính hàn kỵ với tính cam ôn của thịt chó, khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau khiến bà đẻ dễ bị đau bụng và kiết lỵ.
  • Cá chép kỵ thịt gà: Mẹ sau sinh khi ăn cá chép kết hợp thịt gà  sẽ dễ nổi mụn nhọt và ngộ độc.
  • Cá chép kỵ tôm: Với những người có cơ địa nhạy cảm, ăn cá chép với tôm đều có tính hàn sẽ gây động phong và ngứa ngáy.
  • Cá chép kỵ cam thảo: Ăn kết hợp sẽ khiến mẹ bỉm bị lạnh bụng.
  • Cá chép kỵ dưa muối: Thành phần nitrite trong dưa muối kết hợp với protein trong cá chép sẽ tạo thành hoạt chất nitrosamine gây ung thư.
  • Cá chép kỵ rau kinh giới: Mẹ bỉm không nên ăn thịt gà, thịt chó, tôm, cá chép cùng với rau kinh giới. Bới cá chép có tác dụng dưỡng huyết với tính ấm, trong khi đó rau kinh giới lại có tác dụng hạ huyết ứ. Kết hợp 2 thực phẩm này khiến người ăn khó chịu và ngứa ngáy.
  • Cá chép kỵ tía tô: Sự kết hợp cá chép cùng rau tía tô dễ gây nóng trong, nổi mụn nhọt.
  • Cá chép kỵ bí xanh: Ăn bí xanh và cá chép cùng lúc sẽ dễ gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Những điều mẹ bỉm cần chú ý khi ăn cá chép?

Mẹ bỉm sau sinh ăn cá chép được không? Có. Thế nhưng mẹ cần chú ý một số điều khi ăn để tránh tổn hại đến sức khỏe:

  • Mẹ nên ăn cá chép với lượng vừa phải: Mỗi tuần nên ăn 2 – 3 bữa, không nên lạm dụng và ăn quá nhiều sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng cơ thể.
  • Chỉ ăn cá chép tươi và nấu chín kỹ. Không mua cá chép đã chết, ươn hoặc cá chép làm gỏi sống, nấu tái sẽ dễ nhiễm khuẩn và ngộ độc.
  • Khi chế biến cá chép, cần bỏ phần mật cá. Trong mật cá chứa chất tetrodotoxin – một chất độc thần kinh mạnh và không biến đổi cho dù trải qua quá trình đun sôi lâu, ăn vào dễ nôn ói, đau bụng, tiêu chảy
  • Những mẹ bỉm có tiền sử bệnh thận, gan, xuất huyết, gout hoặc dị ứng cá chép cũng nên hạn chế ăn nhiều cá chép.

Cách nấu cá chép cho mẹ sau sinh

Cá chép có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng dành cho mẹ sau sinh, giúp mẹ lợi sữa, bổ máu, chắc khỏe xương khớp, ngủ ngon hơn. Cùng tìm hiểu công thức chế biến một số món ngon từ cá chép ngay dưới đây nhé!

Cháo cá chép

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? Câu trả lời là có. Món cháo cá chép luôn được xếp trong top đầu các món mẹ sau sinh nhất định phải ăn để bồi bổ cơ thể, hồi phục sức khỏe sau sinh nở.

Nguyên liệu chế biến: 1 con cá chép khoảng 1kg, 50g gạo nếp, 100g gạo tẻ, 3 nhánh hành lá, 5 nhánh ngò rí, 2 quả ớt, 1 quả chanh, 100ml rượu gừng, 1 củ gừng thái lát, 2 thìa dầu điều, 2 thìa củ nén băm nhuyễn,  1 thìa mắm, ½ thìa bột canh, tiêu/muối.

Cách làm:

  • Cá chép mua về cạo sạch vảy, bỏ nội tạng, bỏ mang, cạo màng đen trong bụng cá. Lấy rượu gừng và muối hạt chà xát thân cá, bụng cá để loại bỏ phần nhớt, sau đó rửa sạch.
  • Cho vào nồi 2 lít nước cùng 1 củ gừng thái lát rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá vào nồi và luộc trong khoảng 10 phút, kế tiếp gắp cá ra đĩa to. Để cá nguội bớt thì tiến hành tách thịt cá ra khỏi xương cá, nhớ gỡ xương dăm cần thận để khi ăn tránh bị hóc. 
  • Phần xương cá đem vào cối sau đó dùng chày giã nhuyễn, đổ phần nước luộc cá vào cối, sau đó khuấy đều, lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cặn.
  • Gạo tẻ và gạo nếp trộn đều với nhau đem vo sạch, để ráo nước. Sau đó đem rang gạo với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút, đến khi gạo thơm và hơi vàng chút thì tắt bếp. Gạo rang xong cho vào nồi, đổ phần nước dùng lọc từ xương cá chép vào, thêm khoảng 0.5 lít nước sôi nữa vào nồi rồi nấu trong khoảng 30 – 40 phút đến khí cháo chín.
  • Ta tiến hành xào thịt cá. Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu điều đun nóng, phi thơm 2 thìa củ nén. Sau đó cho cá vào xào, nêm ½ thìa bột canh, 1 thìa mắm, ½ thìa tiêu, đảo với lửa nhỏ khoảng 5 phút để cá ngấm gia vị.
  • Khi cháo chín mềm, đổ ½ lượng cá chép vừa xào vào nồi và nấu thêm 5 – 10 phút nữa. Thời gian chờ cháo sôi lại, bạn lấy hành lá, ngò rí và ớt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cháo chín, múc cháo ra bát, cho phần cá xào vào, thêm hành ngò và ớt tươi, chút nước cốt chanh rồi thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?

Cá chép nướng nghệ

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá chép khoảng 1kg, 2 củ nghệ, 4 nhánh sả, 2 thìa mẻ, mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt.

Cách làm:

  • Cá chép mua về cạo sạch vảy, bỏ nội tạng, bỏ mang, cạo màng đen trong bụng cá. Lấy muối chà xát thân và bụng cá để sạch nhớt, khử tanh. Rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo. Lấy dao khứa các đường chéo trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị.
  • Sả bỏ vỏ già, đập dập, cắt khúc rồi đem giã nhỏ, cho thêm 3 thìa nước lọc vào trộn với sả rồi lọc lấy nước sả. Nghệ rửa sạch, giã nhỏ. 
  • Cho 2 thìa mẻ vào bát nước sả, cho sả và nghệ giã nhỏ vào bát và trộn đều. Lọc hỗn hợp này qua rây để bỏ phần cặn. Sau đó nêm vào phần nước lọc được ½ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa mắm, khuấy đều lên. Phần cặn sả nghệ lọc xong bạn nhét vào bụng cá.  
  • Cho cá chép vào chậu, đổ hỗn hợp nước ướp vào, ướp cá khoảng 30 phút.
  • Bạn lấy que xiên và xiên từ miệng đến đuôi cá và nướng ở bếp than. Chú ý trở đều các mặt để cá chín, không bị cháy.
  • Khi cá chép chín vàng và thơm thì bạn bỏ ra đĩa, ăn kèm bún, rau sống và chấm nước mắm chua ngọt rất ngon.

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?

Cá chép hấp xì dầu

Bà đẻ sau sinh ăn cá chép được không? Có, món cá chép hấp xì dầu đậm vị, mang đến bữa cơm ngon chuẩn vị dành cho các bà đẻ, giúp mẹ tăng tiết sữa và có nguồn sữa chất lượng cho con bú.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá chép khoảng 1.5 kg, 1 củ gừng, 2 quả ớt, 1 củ hành tây, 3 – 4 nhánh hành lá/ thì là, 3 củ hành tím, 2 thìa ớt bột, 300ml xì dầu, 1 thìa dầu mè,  1 thìa rượu trắng, đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…

Cách làm:

  • Cá chép mua về cạo sạch vảy, bỏ nội tạng, bỏ mang, cạo màng đen trong bụng cá. Lấy 1 thìa rượu xoa đều thân và bụng cá, để yên khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước để loại bỏ mùi tanh.
  • Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành tây bỏ vỏ, bổ múi cau. Hành lá và thì là bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.
  • Ướp cá chép với 2 thìa ớt bột, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa dầu mè. Lấy 1 ít gừng và hành tím cắt lát, 1 quả ớt tươi và hành lá thái khúc, ½ lượng hành tây nhồi vào bên trong bụng cá. Sau đó rắc chút gừng, hành tím lát lên mình cá và ướp khoảng 30  – 40 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 300ml xì dầu vào cùng 300ml nước, gừng cắt lát, hành lá, hành tây còn lại, đun đến khi sôi.
  • Cho cá vào xửng hấp, hấp cá khoảng 20 phút, sau đó rưới phần nước sốt xì dầu lên trên và hấp thêm khoảng 20 phút nữa.
  • Bày cá chép hấp xì dầu ra đĩa và thưởng thức ngay thôi nào!

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?

Cá chép sốt cà chua

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 con cá chép khoảng 1kg, 1 bắp ngô ngọt, 3 quả cà chua, 1 quả ớt, 1 củ hành tây nhỏ, 1 nhánh gừng, 1 nhánh hành lá/thì là, 1 thìa tương cà, 1 thìa rượu trắng, dầu ăn, nước mắm/nước tương, bột ngọt, đường, muối, tiêu, hạt nêm.

Cách làm:

  • Cá chép mua về cạo sạch vảy, bỏ nội tạng, bỏ mang, cạo màng đen trong bụng cá. Lấy muối chà xát thân và bụng cá để sạch nhớt, khử tanh. Rửa lại cá với nước sạch rồi để ráo. Thái khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với chút tiêu và muối trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, thái hạt lựu. Ngô ngọt bóc vỏ, bỏ râu, rửa sạch và tách hạt bắp ra. Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt, thái xéo. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn đun nóng rồi chiên cá chép vàng đều 2 mặt rồi gắp ra đĩa.
  • Vẫn dùng chảo đó, cho thêm 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi phi thơm hành tây, sau đó cho cà chua và hạt ngô vào xào với lửa lớn. Sau khoảng 2 phút, cà chua mềm thì nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa mắm, 1 thìa tương, 1 thìa tương cà. 
  • Cho cá vào chảo nấu cùng sốt cà chua, lật cá đều để cá thấm gia vị. Nấu khoảng 5 phút đến khi nước sốt cà chua sền sệt lại thì cho hành lá, thì là vào rồi tắt bếp.
  • Gắp cá chép sốt cà chua ra đĩa và thưởng thức.

Mẹ sau sinh ăn cá chép được không? ăn có mất sữa không?

Thắc mắc mẹ sau sinh ăn cá chép được không đã được giải đáp trong bài viết. Mẹ bỉm hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng sau sinh để giúp cơ thể bổ sung nhiều dưỡng chất, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Xem thêm:

VIÊN UỐNG ASPA LADY - THỰC PHẨM BỔ SUNG NỘI TIẾT TỐ NỮ Thành phần chứa:
🍃Cao sâm tố nữ: 200mg
🍃Cao thiên môn chùm: 80mg
🍃Cao bạch thược: 40mg
🍃Bột nấm đông trùng hạ thảo: 30 mg
🍃Cao Maca: 20mg
🍃Cao đương quy: 20mg
🍃Bột nhung hươu: 20mg
🍃Collagen tuýp 1: 10mg
🍃Coenzyme Q10: 10mg

Công dụng của sản phẩm:

🍃Giúp đánh bay nám, sạm, tàn nhang từ cấp độ tế bào
🍃Cải thiện tình trạng da khô, da nhăn nheo, chùng nhão, lão hóa
🍃Cải thiện tình trạng khô hạn, suy giảm ham muốn, tăng cường chức năng sinh lý nữ
Ngoài ra, Aspa Lady còn giúp cải thiện các tình trạng của thiếu hụt nội tiết tố như: Bốc hỏa, cáu gắt, stress, căng thẳng, rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, vòng một chảy xệ, thường xuyên đau nhức xương khớp, tăng cân mất kiểm soát…

Đối tượng sử dụng:
Sản phẩm dùng cho phụ nữ trên 30 tuổi hoặc gặp các vấn đề liên quan đến sắc đẹp, sức khỏe như:
🍃Lão hóa da, da nhăn, chùng, chảy xệ, mất đàn hồi
🍃Da xuất hiện nhiều nám, sạm, tàn nhan.
🍃Suy giảm chức năng sinh lý, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo
🍃Rối loạn kinh nguyệt
🍃Cholesterol máu cao, huyết áp cao, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.
🍃Thường xuyên bị đau nhức xương khớp
🍃Mất ngủ, suy giảm trí nhớ, đãng trí, làm trước quên sau.
🍃Vòng ngực giảm săn chắc, teo nhỏ, chảy xệ
🍃Tích lũy mỡ thừa, tăng cân, béo phì
🍃Có các triệu chứng mãn kinh nữ: tính tình nóng nảy, dễ cáu gắt, bốc hỏa, lo âu, buồn chán, trầm cảm.
Cách sử dụng sản phẩm:
🍃1 lọ 60 viên
🍃Ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên, uống sau ăn 30 phút

Aspa Lady đã được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng bởi các chuyên gia hàng đầu tại viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam và Anh.
👉 Hơn 22.000 lượt review và đánh giá 5* từ phía khách hàng là bảo chứng mạnh mẽ cho sản phẩm đình đám số 1 về nội tiết.
👉 Sản phẩm hot nhất thị trường Mỹ và các quốc gia hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan....
Bên cạnh việc nỗ lực mang đến những sản phẩm toàn diện giúp chị em KHỎE TRONG - ĐẸP NGOÀI, chúng tôi còn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm mua sắm tuyệt vời nhất với 5 đặc quyền:
1️⃣MIỄN PHÍ giao hàng toàn quốc
Với mỗi đơn hàng từ 750.000Đ, Aspa Lady sẽ trao sản phẩm đến tận tay Quý Khách hàng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào.
2️⃣KIỂM TRA HÀNG trước khi nhận.
Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như quyền lợi khi mua hàng, Quý Khách hàng hoàn toàn được đồng kiểm với shipper. Trong trường hợp kiện hàng có bất kỳ vấn đề bất thường nào, Quý Khách có quyền từ chối nhận hàng và không cần phải thanh toán.
3️⃣Được chăm sóc da, sức khỏe TRỌN GÓI
Ngoài sự tận tâm sẵn có, Aspa Lady còn có đội ngũ Dược sĩ, Chuyên viên chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp giàu kinh nghiệm, đồng hành tư vấn 1:1 cùng Quý Khách trong mọi tình huống. Chúng tôi cam kết cung cấp những thông tin khoa học, những nghiên cứu lâm sàng rõ ràng, giúp chị em đến gần hơn với làn da khỏe đẹp.
4️⃣ĐỔI TRẢ, HOÀN TIỀN 100% theo quy định
Chúng tôi cam kết tất cả các sản phẩm trao gửi đến khách hàng đều đạt chất lượng và 100% chính hãng. Đồng thời, được đóng gói và đảm bảo nguyên vẹn khi đến tận tay Quý Khách hàng.
5️⃣100% Sản phẩm có TEM CHÍNH HÃNG
Bất kỳ sản phẩm nào của Aspa Lady cũng đều có tem chính hãng và được đăng ký - cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế
👉Chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp là hành trình cần theo đuổi suốt đời! Hãy để Aspa Lady được đồng hành cùng chị em trong chuyến hành trình này nhé!

Form_San_pham
Bạn đang gặp vấn đề: